Tư vấn thiết kế nhà thờ gia đình truyền thống vô cùng đẹp BT130087

Việc thiết kế nhà thờ gia đình, nhà thờ họ là những công trình kiến trúc dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ ( dòng họ của nam giới- dòng của cha). Thiết kế nhà thờ gia đình phổ biến trong văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa cho đến nay. Chú Phi là một người con xa quê hương từ nhỏ, hiện nay, khi tuổi đã cao, chú có mong muốn xây dựng nhà thờ họ của gia đình mình tại quê hương nơi chú sinh ra- Ninh Thuận. Sau khi tìm hiểu một vài đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở, nhà thờ,… chú rất thích những sản phẩm thiết kế nhà thờ gia đình của kiến trúc sư Angcovat thực hiện và tìm đến với chúng tôi với mong muốn xây dựng ngôi nhà thờ cho gia đình mình.

 •  
Tư vấn thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy
 •  

Thiết kế nhà 2 tầng 9x10m kết hợp nhà thờ họ

Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình không chỉ thể hiện được sự vẻ đẹp kiến trúc, sự bề thế, hoành tráng của gia đình, dòng họ mà còn mang ý nghĩa tâm linh, sự chân thành, thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với thế hệ ông cha đi trước. Chính vì hiểu được ý nghĩa như vậy, hơn ai hết, kiến trúc sư không chỉ là người phải hiểu, mô tả được những gì chủ nhà mong muốn, mà còn phải đặt cả cái tâm, tình yêu nghề của mình trong sản phẩm thiết kế bởi rằng công trình này mang những ý nghĩa vô cùng to lớn đối với  chú Phi và gia đình.

Thông tin mẫu thiết kế nhà thờ gia đình hình chữ nhất có hậu cung

 • Mã số nhà thờ

BT130087

 • Số tầng

01

 • Chủ đầu tư
Chú Hà Ngọc Phi
 • Địa Chỉ
Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Mặt tiền

11m

 • Chiều sâu

9.7m

 • Kích thước ô đất

600m2

 • Kiến trúc sư thiết kế

Kiến trúc sư Angcovat- Đặng Kim Chi

 • Năm thi công

2017

 • Kinh phí đầu tư dự kiến

Khoảng 700 triệu đồng

 • Thông số diện tích, Công năng

- Diện tích: 90m2/sàn

- Thông số:

Hậu cung ( Bàn thờ tổ), Bàn thờ vong, bàn thờ

 Tư vấn thiết kế nhà thờ gia đình

Phối cảnh view 1: Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Ý nghĩa mẫu thiết kế nhà thờ gia đình trong văn hóa truyền thống của người Việt

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, nhà thờ gia đình thường thuộc quyền sở hữu của tư nhân, do một dòng họ, hoặc cá nhân đứng lên xây dựng cho cả dòng tộc vì thế mà nó mang tính cá thể cao chứ không mang nhiều tính công cộng. Nhà thờ có kết cấu tương tự như nhà ở dân gian của người Việt, sử dụng kết cấu khung gỗ làm chủ yếu. Được dựng khung gỗ lên trước, sau đó xây tường bao quanh sau. Nhiều công trình nhà thờ hiện nay có kết cấu khung bê tông cốt thép sơn giả gỗ được sử dụng khá nhiều hiện nay. Kiểu nhà thờ như vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với toàn bộ làm bằng khung gỗ.

Ý nghĩa văn hóa, tâm linh truyền thống được thể hiện trong thiết kế nhà thờ gia đình càng thể hiện được sự sâu sắc, tấm lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nhà thờ họ thường là công trình chuyên dụng chỉ để thờ cúng tổ tiên, tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà thờ họ còn được kết hợp thêm chức năng để ở. Hoặc ngoài nhà thờ, khuôn viên bao quanh cần có nhà để ở vừa để trông nom, thờ cúng dễ dàng, vừa để không gian nhà thờ không bị cảm giác cô quạnh, lạnh lẽo.


Hình dạng kiến trúc mẫu thiết kế nhà thờ gia đình đẹp của chú Phi

Cũng giống như nhiều mẫu thiết kế nhà thờ họ khác, thiết kế nhà thờ gia đình thường mang hình dạng chữ Nhất nằm ngang. Điều này dễ dàng cho việc thi công cũng như thờ cúng sau này. Ở mẫu thiết kế nhà thờ gia đình còn có hậu cung phía sau.

Mái nhà thờ họ thường là là hai mái trước và sau, xây theo kiểu tường thu hồi bít đốc thông thường. Quy mô của mẫu nhà thờ này là 3 gian. Tổng diện tích cả sảnh là 90m2.

Thiết kế nhà thờ gia đình được xây tách riêng biệt so với nhà ở bên ngoài. Hình dạng nhà thờ thường khá đơn giản, chính vì thế không đòi hỏi quá cao về diện tích đất xây dựng. Tuy nhiên, để ngôi nhà đẹp và phù hợp đối với không gian xung quanh thì việc bố trí xây dựng nhà để ở như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều đến yếu tố cảnh quan xung quanh ngôi nhà, hay sân vườn bao quanh. Tuy nhiên, do quy mô đầu tư mẫu nhà thờ gia đình khá nhỏ, vì thế mà việc trang trí kiến trúc trên nhà thờ cũng vì thế mà làm đơn giản hơn, không quá cầu kỳ so với những công trình tín ngưỡng cộng đồng khác. Đặc biệt, việc trang trí bên ngoài hầu như không có, chỉ sử dụng toàn bộ chất liệu gỗ và màu sắc gỗ, hoa văn gỗ để tạo điểm nhấn. Đồng thời điêu khắc một vài chi tiết phần cột, mái nhà thờ gia đình để tạo kiến trúc. Các chi tiết này cũng được đơn giản hóa một cách tối đa trong khi thiết kế và thi công thực tế.

Xem thêm công trình đã thi công hoàn thiện tại: Hình ảnh nhà thờ họ đẹp ở Thanh Hóa

 Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Trang trí ngoại thất mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Nếu như trên các mái đình, chùa thường có rồng, phượng, mặt nguyệt, các con giống … được làm cầu kỳ, tinh xảo thì trên nóc mái mẫu thiết kế nhà thờ gia đình chỉ có bức Đại tự, đầu kìm, đấu kim, đấu cơm, gạch hoa chanh trang trí hết sức đơn giản.

Việc trang trí trên mẫu thiết kế nhà thờ gia đình được kiến trúc sư thực hiện qua 2 loại chính đó là trang trí trên các cấu kiện kiến trúc và trang trí trên các đồ nội thất. Trang trí trên các cấu kiện kiến trúc là những trang trí cố định không thể tháo rời. Chính vì thế, đây thường là những chi tiết trang trí thể hiện được đặc trưng của từng vùng, từng thời điểm mang dấu ấn của từng vùng truyền thống. Và thường thì ở một khu vực giống nhau, hầu hết việc trang trí nhà thờ gia đình, dòng tộc đều được trang trí tương tự nhau, chỉ khác về quy mô và mức độ đầu tư mỗi công trình. Có thể thấy phần cột, mái nhà thờ của mẫu thiết kế nhà thờ gia đình của chú Phi cũng sử dụng những chi tiết trang trí thường thấy như thế trong ngôi nhà của mình. Sự đơn giản, không quá cầu kì trong cách trang trí mang đến vẻ đẹp hoàn thiện cho thiết kế nhà thờ gia đình. Toàn bộ khung kết cấu của ngôi nhà được dựng bằng gỗ lim mộc. Tường xây bao bọc bên ngoài. Việc trang trí kiến trúc xuất phát từ mục đích vừa làm đẹp, vừa làm giảm đi sự thô mộc, nặng nề của cấu kiện gỗ. Như đã nói, về khả năng đầu tư, cũng tùy thuộc vào mức độ đầu tư và mức độ trang trí có thể nhiều, ít khác nhau ở mỗi gia đình.

Thứ hai là việc trang trí các vật dụng nội thất. Điều này được thể hiện rõ hơn trong việc trang trí các hương án, bàn thờ, hoành phi, câu đối,… tùy thuộc vào mỗi gia đình mà việc cầu kì, tinh xảo được thiết kế và triển khai khác nhau trên mỗi công trình.

Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Phối cảnh: Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Vật liệu gỗ được sử dụng trong toàn bộ kết cấu khung của mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

4 hàng cột bề thế, tiết diện rộng mang lại cảm giác vững chắc, bề thế cho nhà thờ. Màu gỗ đen sẫm màu tạo nên sức hấp dẫn, sang trọng cho kiến trúc. Gỗ được sử dụng trong kết cấu nhà thờ gia đình là loại gỗ lim tự nhiên, gỗ được ngâm ít nhất trong khoảng từ 2-3  năm để đảm bảo độ bóng và không bị mối mọt, cong vênh. Do nhà thờ gia đình là công trình tâm linh tồn tại lâu năm, vì thế mà yêu cầu về tính bền vững được đề cao. Có thể sử dụng một số loại gỗ khác thay thế như xoan, gỗ trắc,...

Thiết kế nhà thờ gia đình sử dụng toàn bộ hệ thống cửa bức bàn bằng gỗ lim. Cửa bức bàn được sử dụng trong nhiều các công trình nhà cổ, cửa gỗ truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt là trong thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, nhà thờ gia đình. Không gian để làm cửa là giữa 2 cột của mặt tiền nhà thờ. Trên mỗi bộ cửa thường có nhiều cánh, và thường thì số cánh cửa sẽ là số chẵn như 2, 4, 6 cánh. Phổ biến nhất với diện tích nhà thờ hiện nay là loại cửa 4 cánh. Cánh cửa bức bàn không sử dụng bản lề như cửa trong các mẫu thiết kế nhà 1 tầng thông thường mà sử dụng cối quay. Ưu điểm của cửa mở loại này là cánh không bị xệ, các cánh có thể tháo dời khi có công việc.

Có thể thấy, theo thiều cao của cánh cửa, có thể chia thành 5 khoảng, Các khoảng trong đó được tính như sau: 3 khoảng nhỏ của cửa là lá cổ ở trên- giữa- dưới. Trên và dưới khoảng cửa là pano- vẫn bằng gỗ nhưng được trang trí hoa văn điêu khắc cầu kì một chút để thiết kế nhà thờ gia đình thêm phần ấn tượng và điểm nhấn hơn. Các đường nét trạm trổ trên cột nhà, cửa, ... hoàn toàn được sử dụng, chạm khắc bằng thủ công cho độ tinh xảo và có hồn. Việc chạm khắc thủ công khác biệt hoàn toàn so với việc chạm khắc bằng máy hiện nay. Và đương nhiên, chi phí cho việc chạm khắc này cũng cao hơn so với việc sử dụng máy.

Thiết kế nhà thờ gia đình, ngoài yếu tố trang trọng, bền vững, cũng cần đảm bảo không gian luôn thoáng mát, sạch đẹp. Việc bố trí cây xanh, trồng cây xung quanh như thế nào sao cho khi nhìn ngắm nhà thờ không có cảm giác quá lạnh, hay quá nóng mà phải gần gũi, thân thuộc với con cháu.

Mái ngói đỏ trong thiết kế nhà thờ gia đình của chú Phi

Mẫu nhà thờ gia đình được thiết kế mái theo kiểu 2 mái. Mái được làm theo kiểu mái dốc thông thường. Ở một số công trình nhà thờ họ có quy mô lớn, nhiều chủ đầu tư thường thực hiện mái cong 4 mái, hoặc 8 mái khiến ngôi nhà mang vẻ uy nghi như vẻ đẹp của kiến trúc cung đình xưa. Đối với cấu trúc mái của thiết kế nhà thờ gia đình, điểm góc mái thường là điểm xung yếu nên thường đi kèm các chi tiết đắp vữa hoặc gỗ để khóa cứng góc mái, kết hợp với các chi tiết trang trí để hình thành lên những đầu đao mang nhiều ý nghĩa trang trí và biểu tượng tâm linh.

Thiết kế nhà thờ họ gia đình được sử dụng mái ngói đỏ theo truyền thống, theo quan niệm phong thủy, thì không nên làm mái nhà thờ họ màu xanh. Bởi vì: màu xanh được xem là màu biểu tượng của nước. Mà nước trên mái nhà có nghĩa là nước tràn xuống núi sẽ gây ra nhiều mất mát, đói kém và thương vong. Chính vì thế mà màu xanh trên mái có mang ý nghĩa cực kì xấu. Bởi vậy khi thiết kế kiến trúc nhà thờ gia đình, kiến trúc sư tuyệt đối kiêng việc chọn mái ngói màu xanh, thay vào đó sử dụng mái ngói màu đỏ như trên phối cảnh. Hoặc thay thế bằng màu nâu sẫm nếu cần.

Mặt bằng nội thất thiết kế nhà thờ gia đình của chú Phi

Thiết kế nhà thờ gia đình

Mặt bằng bố trí nội thất thiết kế nhà thờ gia đình

Khi nhìn vào bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất thiết kế nhà thờ gia đình, bạn dễ dàng nhìn thấy nhà thờ có 3 gian, diện tích cả hiên 90m2, xây 2 hồi bít đốc. 2 mái trước và sau. Thiết kế nhà thờ gia đình có hậu cung phía sau. Các không gian thờ cúng được đảm bảo đồ thờ, vị trí thờ cúng và sự thoáng đãng, trang nghiêm cho khu vực này. Thông thường, ở nhà thờ gia đình, người ta chỉ thờ cúng đến đời thứ 5.

Xem thêm: Hình ảnh thi công thực tế mẫu xây dựng nhà thờ họ ở Quốc Oai- Hà Nội

Thiết kế nhà thờ gia đình

Mặt bằng mái: Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình

Bàn giao hồ sơ thiết kế nhà thờ gia đình

Sau khi triển khai hồ sơ thiết kế nhà thờ gia đình, hồ sơ kĩ thuật thi công được thực hiện và hoàn thiện bàn giao cho gia đình chú. Hiện nay, thiết kế nhà thờ gia đình đang được chú thi công tại quê hương Ninh Thuận của mình.

thiết kế nhà thờ gia đình

Hồ sơ thiết kế nhà thờ gia đình đẹp

Ngày nhận hồ sơ thiết kế trong tay, chú Phi rất vui và hài lòng về mẫu thiết kế, mong muốn báo hiếu, làm được một cái gì đó cho tổ tiên, quê hương của người con xa quê lâu nay được chú thể hiện rất rõ trong khuôn mặt đã nhuộm màu thời gian, và chúng tôi, những thế hệ trẻ tuổi hơn vẫn nhớ như in lời chú nói: “ Ngôi nhà thờ này, đối với chú, còn nhiều ý nghĩa quan trọng hơn, chú trân trọng nó”

Mọi thông tin về hồ sơ thiết kế mẫu nhà thờ gia đình và những công trình nhà ở, biệt thự dân dụng khác mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc và được tư vấn giải đáp.

Liên hệ: 0988 030 680

Xem thêm: Nhà ở theo phong cách Châu Âu

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận