Những lưu ý cơ bản khi xây dựng hồ bơi gia đình KN104077

Xây dựng hồ bơi gia đình không còn là một nhu cầu xa xỉ khi ngày càng nhiều gia đình có điều kiện kinh tế cao hơn và yêu cầu một chất lượng cuộc sống tốt hơn. Hồ bơi khiến cho những mẫu biệt thự đẹp sang sang trọng, nâng tầm đẳng cấp.

Có rất nhiều vấn đề liên quan tới việc xây dựng bể bơi cho gia đình mà mỗi gia chủ cần phải quan tâm. Không chỉ là chi phí, vật liệu, kiểu dáng mà còn là các vấn đề liên quan tới vệ sinh nước bể, xây dựng cảnh quan, hệ thống chiếu sáng. Vì thế, mỗi hộ gia đình nếu muốn xây dựng 1 hồ bơi cần tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan để có được sản phẩm cuối cùng tốt nhất.

 xây dựng hồ bơi gia đình

Xây dựng hồ bơi gia đình đang trở thành xu hướng khi tất cả mọi người đều mong muốn có một không gian giải trí tại gia

Giá xây bể bơi gia đình là bao nhiêu?

Giá thành xây dựng hồ bơi gia đình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: cảnh quan xung quanh, hệ thống máy lọc nước, các chức năng đi kèm với hồ như đèn thông minh, thiết bị tạo sóng, đài phun nước, mini spa…

 lưu ý khi xây dựng hồ bơi gia đình

Xây dựng hồ bơi tốn kém rất nhiều chi phí

Đơn giá thi công trọn gói cho hồ bơi gia đình có diện tích dưới 100m2 bao gồm cả tiện nghi và phụ tùng đi kèm tham khảo tại 1 số cơ sở từ 10.000 – 40.000USD, thi công 10 ngày, bảo hành từ 1–5 năm.

Nhiều nhà thầu cũng đưa ra giá thi công cơ bản cho hồ bơi giao động từ 2– 5 triệu đồng/m2. Cách tính chi phí này phù hợp với các gia đình có kinh phí hạn hẹp.

 cách xây dựng hồ bơi gia đình

Để lựa có được mẫu hồ ưng ý thì bạn nên lựa chọn nhà thầu một cách kĩ càng

Xây dựng hồ bơi gia đình với diện tích bao nhiêu thì phù hợp?

Diện tích của hồ bơi cũng không quá bó hẹp theo một quy tắc nào. Tuy nhiên, về cơ bản, hồ bơi cho hộ gia đình chỉ nên có diện tích dưới 100m2. Việc xác định m2 xây dựng hồ bơi nên phụ thuộc vào diện tích nhà của bạn. Không nên xây hồ có kích thước lớn hơn nhà, mà chỉ nên để diện tích hồ từ 1/3–1/5 diện tích nhà ở của bạn.

Hồ bơi có diện tích nhỏ hơn nhà ở sẽ phù hợp với phong thủy gia đình cũng như tạo hiệu quả thẩm mỹ cao hơn vì có tính cân đối và hài hòa hơn.

Diện tích tối thiểu cho một hồ bơi gia đình rơi vào khoảng 12–15m2.

 đơn vị xây dựng hồ bơi gia đình

Diện tích hồ bơi phải tương xứng và hài hòa với diện tích ngôi nhà. Tốt nhất là nên nhỏ hơn diện tích của ngôi nhà

Vị trí, hình dạng và độ sâu của bể bơi cho gia đình

Để tìm hiểu về vị trí và hình dạng hồ bơi thích hợp, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết Những điều cần biết về phong thủy hồ bơi gia đình. Theo quy luật phong thủy, hình dạng hồ bơi thích hợp nhất là hình tròn, uốn lượn và kiểu oval. Vị trí đặt hồ bơi tốt nhất là ngoài sân vườn của gia đình. Nếu đặt trong nhà thì phải có cửa che chắn khu vực hồ bơi riêng.

 vật liệu xây dựng hồ bơi gia đình

bể bơi hình uốn lượn có phong thủy tốt cho gia chủ

Độ sâu lý tưởng cho hồ bơi gia đình rơi vào khoảng 1.5–2m. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng và muốn sử dụng hồ bơi lâu dài hoặc người sử dụng chủ yếu là trẻ em và người già thì độ sâu chỉ nên đặt từ 1.2–1.4m. Độ sâu này cũng là độ sâu thông dụng nhất cho các bể bơi gia đình hiện nay.

 xây dựng hồ bơi gia đình

Lựa chọn độ sâu cho hồ phù hợp với mục đích sử dụng và chiều cao của các thành viên trong gia đình

Vật liệu phù hợp cho việc xây dựng hồ bơi gia đình

Có ba vật liệu xây dựng hồ bơi thông dụng và phổ biến hiện nay là hồ làm từ sợi thủy tinh, hồ lót nhựa chuyên dụng và hồ bơi bê tông. Tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng mà bạn có thể sử dụng vật liệu phù hợp.

 • Hồ làm từ sợ thủy tinh (fiberglass)

Loại vật liệu này giúp ngăn rêu tảo phát triển và giảm cả lượng hóa chất khử trùng cho hồ. Ưu điểm của loại vật liệu này chính là lắp đặt nhanh, chỉ trong khoảng 5 tuần, ít phải bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là giá thành cao và hình dạng thiết kế khá hạn chế.

 giá xây dựng hồ bơi gia đình

Hồ làm từ sợ thủy tinh

 • Hồ lót nhựa chuyên dụng (vinyl liner)

Loại vật liệu này có ưu điểm là giá rẻ, hạn chế rêu tảo phát triển, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, tuổi thọ của loại vật liệu này không cao, nhanh hỏng hóc nên nếu có ý định sử dụng hồ bơi lâu dài thì bạn nên cân nhắc.

 kinh nghiệm xây dựng hồ bơi gia đình

Hồ làm từ nhựa chuyên dụng

 • Hồ bơi bê tông

Loại vật liệu này phổ biến nhất, bền vững nhất. Nó giúp bạn thực hiện xây dựng các thiết kế hồ khác nhau và thoải mái nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của hồ bơi làm từ bê tông là nhanh mọc rêu, tốn chi phí vệ sinh và sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa.

 xây dựng hồ bơi gia đình

xây dựng hồ bơi gia đình bằng vật liệu bê tông

Xây dựng hồ bơi gia đình nên lựa chọn hình thức như thế nào?

Có 3 loại hồ bơi cơ bản: Hồ bơi dạng máng xả tràn, hồ bơi với cửa thu nước và hồ bơi không đườn ống. Tùy vào mục đích và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn hình thức bể phù hợp cho gia đình mình.

 • Hồ bơi máng xả tràn:

 Đặc điểm: Mực nước bằng thành hồ, do đó tiêu sóng nước làm hồ bơi đẹp, đa dạng trong thiết kế. Nước trong hồ được lọc tuần hoàn do thu nước không chỉ ở các điểm cửa thu nước mà khắp xung quanh hồ bơi. Loại hồ này rất an toàn về điện do toàn bộ điện cách hoàn toàn với hồ bơi. Đồng thời, nó cho phép lắp thêm các thiết bị khác nếu muốn như thiết bị didhj lượng hóa chất tự động, thiết bị bơi ngược dòng, thiết bị điện phân muối, thiết bị massage thủy lực, thiết bị làm nóng hồ bơi…

 xây dựng bể bơi gia đình

Qui trình của hồ bơi máng xả tràn.

Nước thoát ra mương xả tràn ( 7) sẽ chảy tới hồ cân bằng( 1). Từ hồ cân bằng ( 1) này khi nước đạt đến một mức độ định trước thấp, một van điều khiển (3) sẽ được kích hoạt cho phép nước  chảy  tới máy bơm (6)  bơm lại  qua bình lọc cát  trở lên hồ bơi. đây là hệ thống lọc tuần hoàn sẽ duy trì cho mực nước trong hồ bơi,  bồi thường cho nước thoát ra khỏi hồ bơi.

 quy trình xây dựng bể bơi

 Máng xả tràn giúp tuần hòa lọc nước cho hồ, đảm bảo cho chất lượng nước trong hồ tốt hơn

Tuy nhiên, hồ bơi máng xả tràn có chi phí xây dựng khá cao. Thông thường, các công trình bể bơi công cộng bắt buộc phải xây hồ theo hình thức này. Đồng thời, khi xây dựng bể bơi kiểu này, bạn phải tốn thêm diện tích cho phần máng xả, hồ cân bằng, phòng kỹ thuật. Phòng kỹ thuật đòi hỏi diện tích phải đủ lớn, không đặt cách hồ bơi quá xa, máy bơm nước không cao hoặc thấp hơn mặt nước hồ quá 3m. Hồ cân bằng phải đủ lớn, đáy hồ cân bằng không thấp hơn mặt nước hồ quá 3m.

 cách xây dựng hồ bơi gia đình

 Hồ máng xả tràn cho vẻ đẹp đầy đặn, lạ mắt và chất lượng cao

Loại hồ này yêu cầu kĩ thuật phải lắp đặt khá nhiều máy móc, bao gồm: bình lọc, máy bơm, vòi cấp nước, thoát nước đáy hồ, thiết bị vệ sinh, đèn, thoát nước máng xả, thanh máng xả tràn, thang inox.

 kinh phí xây dựng hồ bơi gia đình

 Loại hồ này thường được sử dụng cho các hồ bơi công cộng, khách sạn do chi phí khá cao nhưng cho chất lượng nước tốt nhất

 • Hồ bơi với cửa thu nước:

 Với các hộ gia đình thì loại hồ bơi máng xả tràn có vẻ tốn kém, phù hợp với các gia đình có khả năng tài chính cao. Các hộ gia đình có chi phí hạn hẹp hoặc không muốn đầu tư quá nhiều chi phí cho xây dựng hồ bơi gia đình có thể lựa chọn hồ bơi cửa thu nước. Đây cũng là loại hồ được sử dụng phổ biến nhất, phù hợp cho những hồ bơi diện tích nhỏ.

 quy trình xây dựng hồ bơi gia đình

Qui trình của hồ bơi với cửa thu nước

Nước thoát ra cửa thu nước ( 1) khi nước đạt đến một mức độ định trước , một van điều khiển (4) sẽ được kích hoạt cho phép nước  chảy  tới máy bơm (3)  bơm lại  qua bình lọc cát ( 2) trở lên hồ bơi. đây là hệ thống lọc tuần hoàn sẽ duy trì cho mực nước trong hồ bơi,  bồi thường cho nước thoát ra khỏi hồ bơi.

 kinh nghiệm xây dựng hồ bơi gia đình

Hồ bơi cửa thu nước được tạo hình đẹp mắt, hài hòa với không gian nhà ở

Nước hồ luôn thấp hơn mặt hồ khoảng 10-15cm. Hệ thống lọc nước đơn giản hơn gấp nhiều lần so với kiểu hồ máng xả tràn cũng như yêu cầu ít diện tích hơn cho kỹ thuật. Hồ bơi cửa thu nước cũng đảm bảo an toàn về điện và có thể lắp đặt thêm các thiết bị cộng thêm như hồ bơi máng xả tràn.

 xây dựng hồ bơi gia đình

Mực nước trong hồ luôn thấp hơn thành hồ từ 10 đến 15cm

Hồ bơi cửa thu nước yêu cầu hệ thống thiết bị đơn giản, ít tốn kém bao gồm bình lọc, máy bơm, vòi cấp nước, thoát nước đáy hồ, thiết bị vệ sinh, thang inox, đèn, cửa thu nước.

xây dựng hồ bơi gia đình

Hồ bơi cửa thu nước thích hợp cho bể bơi nhỏ của các hộ gia đình muốn xây dựng hồ bơi

 • Hồ bơi không đường ống

Đây là loại hồ bơi có chi phí xây dựng thấp nhất, lắp đặt đơn giản (chỉ cần một nguồn điện thành hồ bơi).

Tuy nhiên loại hồ này lại có khá nhiều nhược điểm như tính năng lọc nước kém, chỉ áp dụng được cho hồ bơi nhỏ, không góc cạnh, không uốn lượn; mực nước thấp hơn thành hồ nên dễ tạo ra hiện tượng sặc nước do phản xạ sóng.

Loại hồ này không có tính thẩm mỹ cao, gây tiếng ồn lớn do máy lọc nước bên trên thành hồ. Cũng chính vì lí do này mà độ an toàn của hồ cũng ở mức thấp, dễ gây ra dò rỉ điện rất nguy hiểm.  Nước có thể tràn nền nếu bạn nhảy vào hồ bơi, hoặc mưa nhiều do không có hệ thống thu nước. Đặc biệt, nếu bạn muốn lắp thêm các thiết bị như đèn, thiết bị làm nóng hồ thì hoàn toàn không thể thực hiện được khi xây kiểu hồ này.

 hướng dẫn cách xây bể bơi gia đình,

Máy lọc nước cho bể bơi không đường ống

Loại hồ này thường chỉ sử dụng được ngắn hạn, tuổi thọ thấp, do đó với một công trình sử dụng lâu dài trong gia đình thì bạn không nên lựa chọn loại hồ này.

Quy trình xây hồ bơi tham khảo:

 • Đào đất ( sao khi xác định vị trí và cao độ)
 • Tiến hành đổ xi măng, hình thành các cột bê tông cốt thép đà kiềng (đà môi)
 • Xây tường gạch nén xunng quanh chu vi và ;ắp các hệ thống đường ống ngầm bên trong lớp bê tông
 • Lắp đặt các hệ thống điều khiển, hệ thống lọc nước hay các thiết bị liên quan.
 • Hoàn thiện gạch lát thành và đáy hồ, gạch viền xung quanh chu vi, gạch chống trơn trượt cho sân nền, cảnh quan xung quanh hồ bơi.
 • Tiến hành lau dọn xà bẩn, cho nước vào để thử nghiệm hồ bơi, các thiết bị lọc nước, máy bơm.
 • Kiểm tra nồng độ clo, PH, nhiệt độ nước.

quy trình xây dựng hồ bơi gia đình

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị nhà thầu thi công xây dựng hồ bơi gia đình:

 • Chọn báo giá:

Khi muốn lựa chọn nhà thầu, chắc chắn bạn sẽ muốn tham khảo giá cả cụ thể của từng đơn vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn ra 5 đơn vị thi công mà bạn thấy uy tín để tham khảo và chọn một điểm tốt nhất trong nơi đó. Tránh trường hợp gửi hàng loạt email cho các đơn vị để nhận báo giá để rồi “ngập” trong bể thông tin mà không có lựa chọn hoàn hảo.

 cách xây bể bơi gia đình,

Lựa chọn nhận báo giá có chọn lọc để tránh ồ ạt thông tin

 • Kiểm tra năng lực kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu

Đừng lựa chọn đơn vị xây dựng chỉ vì một lời giới thiệu của người quen hay chọn nhà thầu có báo giá thấp nhất. Bạn nên kiểm tra các thông tin về nhà thầu một cách cẩn thật, về công trình của họ, tên tuổi, địa chỉ của những công trình họ đã làm trước đó. Thậm chí có thể tìm hiểu xem công ty đó trước giờ có tai tiếng gì không. Bạn có thể tham khảo thông qua các diễn đàn, xem review của người đã thuê đơn vị này trước đó. Có như vậy, bạn mới có thể lựa chọn được một đơn vị thi công tốt.

 • Trao đổi dịch vụ trực tiếp

Đừng trao đổi và thỏa thuận các dịch vụ qua điện thoại, hãy đến văn phòng nhà thầu hay mời nhân viên tư vấn về nhà để có thể thỏa thuận chính đáng và rõ ràng nhất. Nói qua điện thoại sẽ khiến bạn không thể đánh giá sự chuyên nghiệp của nhà thầu.

 kinh nghiệm xây dựng hồ bơi gia đình

Trao đổi dịch vụ trực tiếp giúp bạn đánh giá được độ chuyên nghiệp của đơn vị thi công

 • Lựa chọn thời điểm thi công thích hợp:

Một số người cho rằng hồ bơi sẽ có chi phí xây dựng cao hơn vào mùa hè do nhu cầu cao hơn. Do đó, xây dựng vào mùa đông sẽ ít tốn kém hơn. Thực tế thì bạn nên lựa chọn vào thời điểm giá vật liệu đang xuống thấp chứ không nên lựa chọn vào thời tiết. Thêm vào đó, thi công vào thời điểm nhiều nắng sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân công hơn gấp nhiều lần.

 • Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Những sai sót hay những yếu tố lắt léo trên hợp đồng nếu bạn không đọc kĩ và không nắm rõ được thì có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều tổn thất. Vì thế, đừng lười biếng mà hãy đọc hợp đồng thật kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi và chất lượng công trình của bạn.

 hướng dẫn xây dựng hồ bơi gia đình

Đọc kĩ các điều khoản trước khi kí hợp đồng là điều cô cùng cần thiết khi thuê đơn vị thi công hồ bơi

 • Không nghĩ đến yếu tố an toàn

Một trong những điều mà mọi người ít quan tâm khi xây dựng hồ bơi gia đình chính là độ an toàn của hồ. Bạn nên thiết kế rào chắn xung quanh hồ để ngăn trẻ em. Đồng thời, nên xây hồ theo các mực nước khác nhau để trẻ em có sân chơi phù hợp. nếu thấy cần thiết, bạn có thể xây thêm vách ngăn ở các nơi có độ sâu nguy hiểm.

 xây dựng hồ bơi gia đình,

Dù lựa chọn kiểu dáng, hay chất liệu hồ như thế nào, bạn cũng phải tính đến yếu tố an toàn của hồ bơi

Xây dựng một hồ bơi gia đình không hề đơn giản. Vì thế, hãy cẩn thận, tìm hiểu kĩ các thông tin, lựa chọn đơn vị thi công uy tín trước khi xây dựng để đảm bảo bạn có một công trình hồ bơi tuyệt vời cho thiết kế nhà ở đẹp của mình.

Quý vị có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích về kinh nghiệm xây dựng nhà ở tại chuyên mục Kinh nghiệm xây nhà của chúng tôi!

Chúc quý vị có những mẫu thiết kế biệt thự đẹp, nhà đẹp ưng ý!

Xem thêm: Chống thấm cho vườn trên sân thượng

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận