Giải đáp cho hàng triệu gia chủ: Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không? KN221077

Mặc dù gạch siêu nhẹ đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, nhưng trong những năm gần đây, nó mới trở nên “nổi tiếng” ở Việt Nam và làm dấy lên hoài nghi của nhiều người rằng liệu có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ, gạch siêu nhẹ có thể đảm bảo cho bạn một mẫu nhà biệt thự đẹp mang tính thẩm mỹ và chất lượng cao như gạch đất nung truyền thống? Hãy cùng Angcovat giải đáp thắc mắc: “Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ” ngay sau đây!

 có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Cùng tìm hiểu gạch siêu nhẹ là gì trước khi trả lời câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông chưng áp khí là một loại gạch có trọng lượng nhẹ với kết cấu bê tông có đa số là bọt khí nhỏ. Loại gạch này được phát minh ra từ năm 1920 bởi một kĩ sư kiêm kiến túc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson  để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt quân sự.  Đây là loại vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hay sản xuất trên dây chuyền hiện đại.

Loại gạch này được tạo nên từ xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp (có thể có), chất tạo bọt khí để làm cho bên trong viên gạch cs những khoảng rống như kết cấu của tổ ong. Chính vì lí do này mà gạch rất nhẹ, chỉ khoảng 600 – 900kg/m3 (D600 – D900), tức là bằng một nửa so với gạch nung thông thường. Thậm chí khối lượng riêng của nó còn nhẹ hơn cả nước nên có khả năng nổi trên nước.

 có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ có thể nổi trên mặt nước, từ đó giúp giảm tải trọng công trình đi đáng kể

Gạch siêu nhẹ khá đa dạng về chủng loại nên có thể thể sử dụng cho nhiều công trình và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến trái triều xung quanh việc sử dụng loại vật liệu xây dựng này. Nhiều gia chủ cho rằng không nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ, bởi lẽ loại gạch có nhiều bọt khí bên trong như vậy sẽ không đủ độ cứng để chịu tải trọng công trình, dễ nứt, xốp, lở tường. Nhưng cũng rất nhiều người lại tin tưởng vào chất lượng của nó và cho rằng gạch siêu nhẹ là loại vật liệu xây dựng thế hệ mới, thích hợp cho mọi công trình, từ thiết kế nhà cấp 4 đến các tòa nhà cao tầng lớn.

 xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Máy chưng áp để sản xuất ra gạch siêu nhẹ

Nhiều người vẫn lo ngại gạch siêu nhẹ có tốt không, chất lượng có đảm bảo để xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Ưu điểm của gạch siêu nhẹ, những lí do chứng tỏ nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

 • Trọng lượng nhẹ nhưng kích thước viên gạch lớn

Gạch bê tông nhẹ hơn 1/2 hoặc 1/3 so với gạch đất nung và có trọng lượng chỉ bằng ¼ gạch bê tông thông thường. Như đã nói ở trên, kết cấu 80% là bọt khí trong viên gạch đã giúp cho trọng lượng của nó được giảm xuống đáng kể. Đặc tính nổi trội này giúp cho việc sử dụng gạch siêu nhẹ có thể tiết kiệm được vật liệu làm khung, móng cọc và giúp quá trình vận chuyển cũng như thi công trở nên dễ dàng hơn.

Gạch siêu nhẹ có kích thước lớn gấp 8 lần gạch đất nung thông thường, do đó nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thi công cũng như sử dụng vật liệu kết dính, từ đó giúp giảm chi phí xây dựng. Chính vì thế, các gia chủ có nhu cầu xây các mẫu nhà cấp 4 giá rẻ thường sẽ lựa chọn loại gạch này

 có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ giúp tiết kiệm thời gian thi công đáng kể, từ đó đưa tới việc tiết kiệm chi phí xây dựng chung cho cả công trình

Thời gian thi công của gạch siêu nhẹ nhanh hơn từ 30 – 50% so với những loại gạch thông thường từ đó kéo theo việc giảm chi phí nhân công, giảm 12- 15% chi phí xây thô, 15 – 20% khối lượng thép với kết cấu khung chính. Tính chung, bạn có thể giảm được khoảng 20% chi phí cho việc xây dựng nhà ở nếu sử dụng gạch siêu nhẹ

 • Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ sẽ được cách âm tốt hơn

Gạch siêu nhẹ có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc 80% là bọt khí và các nguyên liệu cấu thành giúp nó hấp thụ âm thanh vượt trội. Âm thanh khi đi qua viên gạch sẽ phải đi theo đường rích rắc, từ đó, sóng âm bị bẻ gãy tại nhiều chỗ, giúp giảm âm, chống ồn đễn mức tối thiểu cho ngôi nhà.

 • Nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ nếu bạn đang muốn xây một ngôi nhà có khả năng cách nhiệt tốt.

Gạch siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì lí do đó nó sẽ giúp bạn tạo ra được một thiết kế nhà có khả năng ấm vào mùa đông và mát và mùa hạ. Nhờ thế, gia đình bạn có thể giảm được lượng điện tiêu thụ cho điều hòa và quạt điện lên tới 40%, rất có giá trị cho việc sử dụng lâu dài.

Tường nhà xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ có mức chịu nhiệt cao, lên tới 1200 độ C và không bị thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Các chuyên gia đã chứng minh, những bức tường gạch siêu nhẹ có thể đảm bảo an toàn tối thiếu 4 tiếng trong đám cháy.

 • Độ chính xác cao giúp cho việc xây nhà bằng gạch bê tông siêu nhẹ thuận tiện hơn.

Gạch siêu nhẹ có kích thước lớn gấp 8 lần gạch nung thường. Tuy nhiên, viên gạch được sản xuất theo quy chuẩn và khuân mẫu chung, đưa tới những viên gạch đồng đều hơn gạch nung truyền thống, giúp việc xây dựng có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng bề mặt. Điều này chính là một trong những lí do khác giúp bạn giảm chi phí và thời gian hoàn thành nhà hơn so với gạch đất nung.

 xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ có kích thước đồng đều, mặt gạch phẳng đẹp, ít thất thoát vật tư xây dựng hơn so với gạch đất nung

 • Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ nếu như loại gạch này có độ bền cao?

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Gạch siêu nhẹ có tính đồng nhất cao, gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ vào quá trình chưng áp, cấu trúc tinh thể ổn định và các thành phần hóa học, gạch siêu nhẹ có kết cấu chắc chắn gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì vậy, loại gạch này cho độ bền cao. Nghiên cứu thử nghiệm đã chứng minh loại gạch này có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn so với các loại gạch bê tông thông thường.

 • Bạn có muốn xây nhà bằng gạch siêu nhẹ nếu nó khả năng chống các loại côn trung?

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, các loại vật liệu như gỗ, tre, có khả năng cách nhiệt tốt nhưng lại dễ bị tấn công bởi mối mọt hay các sinh vật khác. Nhưng bê tông siêu nhẹ lại không.

 • Một trong những lí do khiến nhiều người lựa chọn xây nhà bằng gạch siêu nhẹ đó chính là nó rất thân thiện với môi trường và n toàn với người sử dụng.

Gạch siêu nhẹ là sản phẩm có nguồn gốc và thiên nhiện từ thiên nhiên, đồng thời quá trình sản xuất không trải qua giai đoạn nung nóng bằng nhiệt cao, không thải ra khí thải và nhiệt lượng lớn ảnh hưởng tới thợ làm, hay môi trường xung quanh cũng như giảm thiểu nhiều tác nhân gây ra độc hại và biến đổi môi trường. 

Sản xuất gạch bê tông nhẹ có thể sử dụng phế thải từ công nghiệp làm nhiên liệu đầu vào như tro bay, xỉ than… từ đó giải quyết những vấn đề liên quan tới bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên đất đai.

 có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ rất an toàn, không sử dụng nhiệt độ cao và các khí đốt

 • Những ưu điểm khác của gạch siêu nhẹ khiến nhiều người cho rằng có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Ngoài các ưu điểm trên, gạch siêu nhẹ còn có khá nhiều ưu điểm vượt trội khiến nhiều người cho rằng nên lựa chọn gạch siêu nhẹ để xây nhà. Như loại gạch này có nhiều chủng loại, có thể sử dụng rộng rãi từ những mẫu nhà cấp 4, đến những mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng cho tới những công trình kiến trúc cao tầng với giá thành vừa phải, phù hợp. Còn có thể dùng gạch siêu nhẹ để xây dương, lát nền, trang trí hay kê đê…

Việc gạch có trọng lượng nhẹ hơn nên quá trình thi công cũng như phí vận chuyển của gạch cũng đỡ phát sinh nhiều vấn đề, giúp giảm phí thi công cho các công trình.

 có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Có thể sử dụng gạch siêu nhẹ vào nhiều mục đích khác nhau do nó có chủng loại khá đa dạng

Tuy nhiên, gạch siêu nhẹ lại tồn tại một số hạn chế khiến cho nhiều người vì những nhược điểm của gạch mà ngần ngại có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ không.

 • Khả năng chịu lực theo phương ngang của gạch siêu nhẹ khá yếu. Bởi vậy, trong quá trình thi công phải bố tí vách ngang nhiều, khiến công trình giảm đi sự thông thoáng hoặc phải bố trí hệ cột trụ bằng thép.
 • Gạch siêu nhẹ hút nước khá tốt, điều này sẽ giảm nấm mốc cho nhà ở. Tuy nhiên, chính về khả năng thấm nước này mà nó không thích hợp sử dụng cho các khu vực nhà vệ sinh, nơi mà tình trạng ngập nước thường xuyên sảy ra và cần một loại gạch có khả năng chống thấm cao hơn.
 • Gây ra tình trạng nhiễu sóng do gạch có khả năng bẻ sóng ấm nên cũng ảnh hưởng tới đường truyền của sóng điện thoại và sóng vô tuyến
 • Phải chọn thợ biết thi công bởi tuy gạch siêu nhẹ bằng phẳng, mịn nhưng vien gạch khá to nên cần người có kinh nghiệm đảm nhiệm thi công

xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Phải chọn thợ thi công có kinh nghiệm vì gạch siêu nhẹ có kích thước khá to, gây ra nhiều khó khăn trong thao tác thi công

Từ những ưu nhược điểm của gạch siêu nhẹ, theo bạn chúng ta có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không?

Về cơ bản, loại gạch này vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với loại gạch siêu nhẹ. Và nó đang dần được thay thế cho gạch không nung ở nhiều hạng mục. Vì thế, việc xây nhà bằng gạch siêu nhẹ còn là lựa chọn do sở thích, nhu cầu cũng như các nhìn nhận vấn đề của gia chủ.

Theo ý kiến của các chuyên gia tới từ Angcovat, nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ. Bởi nó mang tính ưu Việt và giúp bạn có những thiết kế nhà có chất lượng tốt hơn. Hạn chế của gạch siêu nhẹ hoàn toàn có thể khắc phục được. Bản thân gạch nung cũng tồn tại rất nhiều hạn chế, tuy nhiên, nó là loại gạch truyền thống sử dụng từ lâu đời ở nước ta, do vậy nên gần như mọi người quen với những hạn chế của nó và cho đó là điều đương nhiên.

Tại Việt Nam, gạch siêu nhẹ bắt đầu nhập khẩu và sử dụng từ năm 2008. Nó có thể tái chế và tái sử dụng. Chất lượng của loại gạch này đã được minh chứng hơn 80 năm và phổ biến ở nhiều khu vực phát triển trên thế giới như Chây Mỹ, Châu Âu, Châu ÚC…

Loại gạch này đã được Nhà nước ta đã đưa ra lộ trình thay thế vật liệu xây dựng  từ năm 2011 – 2020 và thể chế hóa bằng Quyết Định 115/2001/QĐ-TTg, Quyết định 121/2008/QĐ-TTg và mới đây nhất là Quyết định 567/2010/QĐ-TTg, ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, từ năm 2011 trở đi, các công trình nhà cao trên 9 tầng phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích nhỏ hơn hoặc bằng 1000kg/m3 trong tổng số vật liệu xây dựng.
Rõ ràng, nếu chất lượng gạch không đảm bảo cho việc xây dựng nhà ở thì nó đã không được quy định sử dụng trong nghị quyết của Chính phủ.

Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không? Nếu bạn còn nhiều băn khoăn thì có thể xem bảng so sánh về chất lượng và tiêu chuẩn kĩ thuật của 2 loại gạch siêu nhẹ và gạch đất xét nung dưới đây:

Thông số

Gạch bê tông nhẹ

gạch đất sét nung

Ưu điểm của gạch siêu nhẹ so với gạch đất sét nung

Tỷ trọng

500-600

1050-1150

Nhẹ hơn nên có thể giảm kết cấu móng, kích thước cột, từ đó giảm chi phí công trình

Cường độ chịu nén (Mpa)

4-6

4-8

Cường độ chịu nén có thể điều chỉnh theo yêu cầu công trình

Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)

0.12

1.15

Khả năng cách nhiệt tốt hơn gạch đất xét nung từ đó giảm 30-60% chi phí điện lạnh

Hệ số cách âm (db)

+44

+28

Cách âm tốt hơn ( đối với tường dày 10cm), thích hợp sử dụng cho các công trình nhà ở tại các khu vực ồn ào, đông dân cư, xe cộ qua lại

Chống cháy

4 giờ

1-2 giờ

Đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn hơn

Độ chính xác (mm)

1-2mm

Không có tiêu chuẩn

Giúp giảm vữa trát, xây. Đặc biệt có thể sơn trực tiếp sau khi bả matic mà không cần trát vữa

Độ hút nước (%)

20-30

10-20

Gạch siêu nhẹ không ngậm nước giúp giảm tình trạng nấm mốc cho nhà ở

Số lượng viên/m3

83 viên (100x200x600)

650 viên

Kích thước lớn giúp rút ngắn thời gian thi công.

Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công)

25

8

Thời gian thi công nhanh, giúp giảm chi phí nhân công xây dựng.

Lắp ráp đường điện, nước

dễ dàng

Khó khăn

Thao tác nhanh hơn, giảm chi phí thi công

Tỉ lệ hao hụt

<1%

5-10%

Gạch siêu nhẹ giúp tiết kiệm vật tư xây dựng hơn gạch nung

Công nghệ sản xuất

Dùng công nghệ hấp áp suất

Nung từ đất sét nông nghiệp

Nguyên liệu gạch cũng như quá trình sản xuất góp phần bảo vệ môi trường, có ý nghĩa lâu dài với việc phát triển bền vững

Vữa xây

Chuyên dụng

Tiêu chuẩn

Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư

Vữa trát

Chuyên dụng

Tiêu chuẩn

Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư


Trên đây, chúng tôi đã đưa tới cái nhìn toàn diện về gạch siêu nhẹ và giải đáp thắc mắc có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ của rất nhiều người. Hy vọng với bài viết này, quý vị sẽ có thêm kiến thức để đưa ra quyết định sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp với công trình nhà ở của gia đình mình. Chúc quý vị thành công!

Xem thêm: Xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí ở nông thôn

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận