Phong thủy "Chủ - Môn - Táo" cho nhà ở đầu năm thêm cát lợi

Tương tự như nhiều môn khoa học khác, Phong thủy học cũng có một hệ thống những quy luật, những nguyên tắc bất biến qua bao thời gian vẫn còn nguyên giá trị. Phong thủy không phải là cái gì đó cũ kỹ và cứng nhắc như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trải qua hàng nghìn năm với nhiều thăng trầm, phong thủy đã có nhiều biên đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống của con người.

Từ phong thủy cổ truyền đến kiến trúc hiện đại

Theo phong thủy học, ba yếu tố "Chủ - Môn - Táo" bao gồm chủ nhà - bếp và cửa ra vào luôn là yếu tố đặc biệt cần coi trọng. Những yếu tố này không chỉ được thừa nhân như những yếu tố quyết định trong trường phải Dương Trạch Tam Yếu mà trong Huyền không học hay Bát trạch phong thủy đều dựa vào và coi đó là yếu tố then chốt ddể luận đoán cát hung trong một căn nhà, hay một đối tượng xem xét của khoa Phong thủy. 

Trong kiến trúc thiết kế biệt thự hiện đại, Chủ - Môn - Táo đã có nhiều thay đổi khác trước. Vì vậy mà những quan niệm về Chủ - Môn - Táo trong phong thủy xưa cũng nên nhìn nhận lại và có thể ứng dụng vào thực tiễn trong cuộc sống về các yếu tố Phòng Ngủ, Phòng Bếp và Hướng Nhà ra sao thì mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé.

Thứ nhất: Phòng Ngủ

Không gian phòng ngủ có tới 1/3 cuộc đời con người dành thời gian để ngủ. giấc ngủ giúp chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo lại nguồn năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Không những thế chiếc giường ngủ trong phòng còn là nơi vợ chồng gắn bó tình cảm nơi khởi nguồn của những giấc mơ nuôi dưỡng tâm hồn mỗi thành viên trong gia đình. Chính vì thế vai trò của phòng ngủ không hề thay đổi, nó được coi là yếu tố có quan hệ mật thiết tới sức khỏe của chủ nhân, thậm chí các phong thủy gia, nó còn đóng vai trò nhất định tới hưng, thịnh, thành, bại của con người. Do vậy vieẹc sắp đặt không gian phòng ngủ luôn được coi trọng là để tạo nên một môi trường hoàn hảo cho sự thư giãn tối ưu nhất.

Theo khoa học hiện đại bố trí hướng giường ngủ 

Theo thuật phong thủy, hướng và vị trí là hai yếu tố quan trọng hàng đầu. Phòng ngủ là không gian cần sự yên tĩnh, an lành nhất. Tất yếu phải tuân theo nguyên tắc bố trí ở những cung tốt và hướng tốt so với bản mệnh cuả gia chủ hay còn gọi là "tọa cát hướng cát". Đối với hướng giường ngủ thì hiện nay có hai ý kiến khá mâu thuẫn rằng nhiều người lấy hướng chân để tính phong thủy, người thù chọn hướng đầu để tính cát, hung. Tuy nhiên nếu xét về toàn bộ cơ thể con người ta thấy rõ ràng ở đầu con người ta luôn tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Có thể kể ra nhu trung khu thần kinh, bách hội huyết đều là cơ quan quan trọng yếu của cơ thể và hệ thận kinh thì ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Do đó việc nhìn nhận hướng giường theo phong thủy với phương án tính hướng đầu giường sẽ hợp lý hơn cả.

Thứ hai: Phòng Bếp

Bếp là không gian quan trọng trong ngôi nhà biệt thự đẹp vì nó là nơi giữ lửa cho gia đình, bếp là tượng trưng của người phụ nữ và được xem là kho tàng đem lại hạnh phúc và tiền bạc cho gia đình. Vì vậy việc dọn dẹp bếp gọn gàng, ngăn nắp hợp phong thủy là rất cần thiết. Xét về mặt chức năng, bếp là nơi cung cấp đồ ăn thức uống để tạo ra sinh thực khí cho con người, ăn uống tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn để duy trì nếp sống sinh hoạt chung, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Bếp đặt không tốt, không đúng cách, nhà cửa sẽ lạnh lẽo, thiếu căn cơ.Trong một ngôi nhà, gian bếp có vai trò rất đáng kể, đó không chỉ nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến ăn uống, không gian bếp còn là nơi giao lưu, gặp mặt của các thành viên trong gia đình. Dưới góc độ Phong thuỷ, gian bếp tượng trưng cho tài lộc và cũng là nơi mang dưỡng khí cho gia đình, cổ nhân xưa có câu "Hoạ tòng khẩu xuất, bệnh tòng khẩu nhập" nên chuyện ăn uống hay khâu chế biến, nấu nướng mà cụ thể là tổng thể của một gian bếp toàn diện phải được coi trọng dẫu là thời kì nào, chế độ nào đều không đổi. Bếp quan trọng vậy do đó hướng bếp và vị trí bếp là những yếu tố then chốt để cấu thành nên tính của một gian bếp là cát hay hung. Vì vậy việc bố trí bếp không được phép xem nhẹ.

Xã hội hiện đại phát triển, những tri thức mới và công nghệ mới kéo theo nhiều kiểu bếp ra đời. Thơi xa xưa thầy Phong thủy với phuơng thức bếp than bếp củi, họ vẫn tính hướng bếp theo hướng của đường đưa nhiên liệu vào bếp. Có vẻ như tri thức của khoa Phong thủy vẫn chưa theo kịp tiến trình này của xã hội tân tiến. Những lý thuyết về đường đưa nhiên liệu thật khó có thể tìm ra hướng bếp đối với những trường hợp đường dẫn năng lượng là dây ga, nếu đường có uốn éo thì việc xác định đúng là nhiệm vụ bất khả thi. Từ đó khiến cho người muốn tìm hiểu về phong thủy cảm thấy rất lúng túng để tìm ra một hướng bếp đúng đắn cho mình. Một số quan niệm khuyên tính hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc ga. Nhưng khi gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý.

Để có được lời giải, trước hết chúng ta nên hiểu sự vận hành chính là quá trình nạp khí cho bếp. Trong Phong thủy, sự tương tác vận động, hay giao tiếp giữa con người với khu bếp tạo nên khí, bếp được nạp khí chính là do con người. con người như vật thể sống truyền năng lượng cho căn bếp vậy. Vì vậy có thể coi hướng bếp là hướng nhận thao tác của người nấu, tức là hướng ngược lại với mặt người nấu. Nói cách khác, hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ khái niệm hướng bếp thì cho dù bếp thay đổi đến đâu, có hiện đại đến thế nào, ta vẫn có thể tìm ra hướng một cách dễ dàng.

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa thực sự chú ý đến gian bếp trong ngôi nhà của mình, coi nó chỉ là nơi đun cơm nấu nước, không có gì là quan trọng. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Một tổ ấm hạnh phúc không bao giờ có một gian bếp lạnh lẽo. Trong nhịp sống hiện đại bộn bề hối hả, bếp vẫn luôn là nơi giữ lửa hạnh phúc và quan hệ mật thiết đến sự thành bại của mỗi người.

Tọa cát hay hung?

Trong sách Bát trạch minh cảnh - một tác phẩm kinh điển và coi là sách gối đầu giường của các thầy Phong thủy cho rằng bếp nên "tọa hung hướng cát", nghĩa là phải đặt ở vị trí xấu và nhìn ra hướng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp với thời đại.

Từ xa xưa, con người ta thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nên khu bếp thường là không gian nhiều khói bụi, ô nhiễm. Điều này khiến cho bếp thường được đặt ở những vị trí xấu. Vì lẽ đó lý thuyết phong thủy cho rằng những thứ gì xấu, ô nhiễm nên đặt ở vị trí xấu đối với gia chủ để  lấy xấu để chế ngự xấu hay còn gọi là "dĩ độc trị độc"!

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại công nghệ hiện đại và cả thói quen sống nữa khiến cho tính chất khu bếp đã thay đổi không còn như xưa nữa. Khoa học hiện đại và công nghệ tiên tiến đã khiến gian bếp trở nên sạch sẽ, gọn gàng và không còn ô nhiễm như xưa. Chính vì vậy, mà ngày nay bếp nên được đặt ở những phương vị tốt để nghênh đón điều lành sẽ hợp lý hơn, tức là bếp luôn phải "tọa cát hướng cát". Ngoài ra có thể sử lí đường thoát mùi hay ống thông hơi cho nhà bếp khi thoát ra phía ngoài đặt tại những phương vị xấu hay cuối hướng gió để trừ khử cái xấu.

Thứ ba: Cửa

Nhà biệt thự 3 tầng mà không có cửa thì chỉ là một khối điêu khắc, hoặc cái chòi ngắm cảnh mà thôi. Hướng nhà hướng cửa, vai trò quan trọng của hệ thống cửa và những vấn đề cơ bản về cửa trong phong thuỷ lâu nay nhiều người, nhiều nơi đã đề cập.

Miệng dẫn khí (khí khẩu) của ngôi nhà là bộ cửa chính, là cổng vào và cửa phòng (nói chung là các cửa đi). Khi xây cất, trang trí nhà thì vị trí và kích thước cửa đi cũng được quan tâm nhiều hơn. Thế nhưng các cửa sổ lại giữ vai trò chủ đạo trong thông thoáng, điều dẫn dương quang (ánh sáng mặt trời ) và gia giảm luồng khí, đặc biệt khi cửa đi phải đóng kín vì an ninh. Không ít gia chủ đã từng băn khoăn về số lượng, tỷ lệ và kích thước cửa đi với cửa sổ thế nào cho phù hợp. Khoa học phong thuỷ xưa nay không quy định bắt buộc về số lượng cửa trong mỗi ngôi nhà, mỗi gian phòng. Điều cốt yếu là sự tương quan giữa cửa sổ - cửa đi với toàn thể không gian sử dụng.

Khí là một khái niệm đặc thù trong khoa Phong thủy hay những bộ môn khác của nền Văn hóa Phương đông. Phong thủy của một quốc gia người ta đề cập tới khí sông khí núi, phong thủy của một thành phố đặc biệt quan trọng bởi các con đường bởi nó là yếu tố then chốt làm nên cấu trúc của một thành phố cũng như vai trò dẫn khí phân bổ tới từng khu vực trong nội đô, tới ngôi nhà hay từng công trình. Đối với một đối tượng nghiên cứu cụ thể như một ngôi nhà, cửa chính hay còn gọi là Đại môn là không gian giao tiếp đầu tiên, đó là nơi liên hệ giữa hai yếu tố nội và ngoại, ngoài ra nó còn là vai trò then chốt trong việc nạp khí cho ngôi nhà. Ngoài cửa chính các hành lang cầu thang và các cửa phòng, cửa hậu chính là những nơi có nhiệm vụ giúp điều tiết luồng năng lượng trong căn nhà của chúng ta. Vì thế, không thể bàn cãi vai trò cực kì quan trọng của cửa trong một ngôi nhà. Ngoài ra, cửa là một trong những yếu tố giúp định vị hướng nhà một yếu tố tối quan trọng theo Phong thủy cổ truyền.

Cửa hướng xấu có nên mở hay không?

Trong suy nghĩ của phần đông những người có nhu cầu chọn đất làm nhà cấp 4 hay thiết kế biệt thự, thường vẫn muốn biết hướng của miếng đất hay căn nhà ấy có hợp với tuổi của mình hay không và đôi khi bỏ qua những yếu tố khác. Với Phong thủy học chân chính đây là một quan niệm khá cứng nhắc. Hướng nhà chỉ là một trong rất nhiều yếu tố cần được quan tâm, xem xét. Bởi lẽ, hướng nhà có tốt nhưng không hay về cấu trúc bên trong, ngoại cảnh hay thời vận không tốt thì căn nhà đó cũng không phải đã chuẩn theo Phong thủy học. Bên cạnh đó, đối với căn nhà hướng nhà xấu thuật Phong thủy luôn có những phương án để hóa giải những bất lợi đó.

Chẳng hạn như có thể sắp đặt được hướng bếp, hướng ban thờ, hướng giường ngủ tốt sẽ khắc chế được hướng nhà xấu. Hướng cửa chỉ là một trong ba yếu tố làm nên cái gọi là "Chủ - Môn - Táo" là những yếu tố cần thiết và tối quan trọng trong Phong thủy. Xấu một thứ ta dùng các thứ khác để hóa giải. Phong thủy gọi là "đa cát chế thiểu hung" hay nói theo nghĩa hiện đại một người xấu chơi với một tập thể tốt... cũng sẽ thành tiến bộ! Rõ ràng trong quá trình chọn lựa nơi định cư không nên vì lý do "không hợp hướng" để rồi kén chọn quá đà mà bỏ lỡ những cơ hội để có một nơi an cư lạc nghiệp.


Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, môn Phong thủy ngày càng gần gũi và cụ thể hơn với cuộc sống con người. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ ứng dụng mà phải biết kế thừa và phát triển bộ môn khoa học cổ xưa này. Những yếu tố cũ kỹ và lạc hậu cần phải loại bỏ đồng thời cần phải tiếp tục nghiên cứu, bổ sung những kiến thức mới để nâng cao tính ứng dụng của Phong thủy cũng như hoàn thiện hơn cho phù hợp với công nghệ, với thời đại. Phong thủy là một khoa duợc sinh ra trong lòng cuộc sống và vị cuộc sống nên nó cũng biến hóa và phải biến hóa sao cho phù hợp với xã hội. Đó chính tiêu chí lấy bất biến ứng vạn biến của khoa Phong thủy nói riêng và Dịch học nói chung.

Xem thêm kiêng kỵ khi xây nhà thờ họ cần phải lưu ý những gì 

 Mọi chi tiết về các vấn đề liên quan đến tư vấn thiết kế nhà theo phong thủy vui lòng liên hệ theo Hotline: 0988 030 680

 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận