Những mẹo nhỏ khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh đơn giản mà hiệu quả không ngờ KN227107

Cửa gỗ được ưa chuộng và tin dùng trong các mẫu biệt thự đẹp bởi vẻ đẹp mộc mạc mà sang trọng của chúng, đặc biệt là đối với các loại cửa gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, cửa gỗ tự nhiên có một đặc điểm là nếu cửa gỗ không được xử lý tốt thì trong quá trình thi công thì sẽ gặp phải tình trạng cong vênh hay bị xệ cánh sau thời gian sử dụng nhất định. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh đơn giản và hiệu quả. 

Cửa gỗ chiếm một vị trí quan trọng và đi cùng năm tháng bởi vẻ đẹp không bao giờ lỗi thời của nó. Mang lại giá trị thẩm mĩ cao và sự bền vững, cửa gỗ ngày nay được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và có những sự sáng tạo vô cùng đặc sắc. Trong những mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng mà đơn vị kiến trúc Angcovat đã thiết kế, hầu hết các gia đình cũng đều lựa chọn cửa gỗ để tạo nên sự sang trọng tương xứng với ngôi nhà của mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, với sự tác động của môi trường hoặc những sai sót trong quá trình lắp đặt, thi công mà những mẫu cửa gỗ xảy ra những lỗi như bị xệ hoặc bị cong vênh, bị nở… khiến các gia đình tốn nhiều chi phí, thời gian để xử lý gỗ chống cong vênh, xập xệ hay gia cố lại, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh một cách chính xác và đúng kỹ thuật.

Muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng đó 

khắc phục cửa gỗ bị xệ

Cửa gỗ là sản phẩm được yêu thích nhưng sau một thời gian sử dụng, lí do gì chúng ta phải khắc phục cửa gỗ bị xệ?

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gỗ bị chảy xệ, cong vênh có khá nhiều tuy nhiên chúng ta có thể chia thành 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và chủa quan

1. Nguyên nhân khách quan 

cách khắc phục cửa gỗ bị xệ

Những ngôi nhà lâu năm cũ kỹ cần phải khắc phục cửa gỗ bị xệ do ảnh hưởng của môi trường

- Do thời tiết thất thường của Việt Nam  gỗ có đặc tính trương ra khi bị hút ẩm,co lại khí nóng  là nguyên nhân dẫn đến nứt gỗ. 

- Gỗ thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng thất thường thì dù có chọn loại gỗ tốt thì cũng nhanh thôi bạn phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh, mối mọt…

- Thời gian sử dụng quá lâu, đặc biệt là đối với những mẫu nhà cấp 4 đẹp lâu năm.

- Do trọng lượng cánh cửa quá lớn khi gắp thời tiết nóng quá ván sẽ có lại làm cho nứt gỗ 

2. Nguyên nhân chủ quan 

khắc phục cửa gỗ bị xệ như thế nào

Nếu chất lượng gỗ kém chất lượng thì chắc chắn bạn sẽ phải khắc phục cửa gỗ bị xệ sau một thời gian sử dụng

- Chọn loại gỗ có chất lượng không tốt, kém chất lượng thì gỗ sẽ rất nhanh xảy ra các tình trạng như xập xệ, cong vênh, mối mọt…và bạn sẽ mất nhiều chi phí để khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh…

- Trong quá trình sử dụng cửa gỗ, bạn để cửa thường xuyên bị nắng chiếu rọi, hoặc để nước ngấm vào cửa nhiều cũng gây nên cong vênh, xập xệ

- Do ghép ván từ cách thanh gỗ nhỏ ,trong quá trình chuyển động thường xuyên gỗ cửa gỗ công nghiệp bị xệ ra

- Do độ ẩm tồn dư quá cao đã đưa vào sản xuất.

- Tình trạng đóng mở cửa thương xuyên liên tục

- Gỗ bị cong vênh do chất liệu gỗ không tốt, không được xử lý theo đúng quy trình

- Thợ thi công cửa gỗ tay nghề chưa cao, thực hiện các kỹ thuật không chính xác: 

cửa gỗ bị cong vênh

Cho dù mới lắp đặt nhưng nếu thợ thi công không đúng kỹ thuật thì cửa sẽ nhanh chóng bị xệ và cần khắc phục cửa gỗ bị xệ

+ Bắn ốc vít chưa xuyên qua lớp khoan, chưa xuyên vào tường.   

+ Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt nếu khung cửa không được lắp đặt chính xác. Vị trí giữa bản lề và khung cửa không cân đối cũng khiến cửa nhanh chóng bị chảy xệ và phải khắc phục cửa gỗ bị xệ

Lưu ý: Nguyên nhân cửa gỗ bị cong vênh cũng tương tự, qua thời gian sử dụng lâu dài tác động, cửa gỗ bị giãn nở sẽ dẫn đến tình trạng bị cong vênh.

Những tuyệt chiêu khắc phục cửa gỗ bị xệ hiệu quả nhất

1. Những cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh và những cách phòng chống thực hiện trước khi thi công

- Việc đầu tiên là cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa, như vậy mới hạn chế và khắc phục cửa gỗ bị xệ, tình trạng cong vênh gây mất thẩm mỹ. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn. 

sửa chữa cửa gỗ cong vênh Cửa gỗ sồi có chất lượng rất tốt nên nếu không muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ bạn hãy lựa chọn loại gỗ này trước tiên

xử lý gỗ chống cong vênh

Cửa gỗ xoan đào giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng kém hơn gỗ sồi, thời gian sử dụng lâu chắc chắn cửa gỗ bị mối mọt và bị xệ

- Nhiều người thường thắc mắc ngâm gỗ trong nước để làm gì? Trước khi làm cửa, gỗ cần được xử lý theo đúng quy trình: ngâm nước bùn trong 1 năm, hoặc ngâm tẩm thuốc chống giãn nở, cong vênh, phơi khô,.. đặc biệt đối với những mẫu nhà được sử dụng khung gỗ và vật liệu gỗ rất nhiều như mẫu thiết kế nhà 1 tầng có gác lửng 3 phòng ngủ ở Hải Phòng. 

ngâm gỗ trong nước để làm gì

Nếu muốn gỗ có chất lượng tốt hơn, chống mối mọt và bền hơn thì nên ngẫm gỗ 1 năm trong nước trước khi sử dụng

- Nếu phần cửa nhà bạn thường xuyên bị mưa nắng gây ảnh hưởng thì làm ô văng để che mái cửa. Như vậy mới bảo quản cửa gỗ luôn bền đẹp theo thời gian.  

khắc phục cửa gỗ bị cong vênh

Chúng ta nên làm ô văng, mái sảnh để bảo vệ cửa gỗ cho những mẫu thiết kế nhà đẹp tránh phải khắc phục cửa gỗ bị xệ

xử lý sàn gỗ bị cong vênh

Cổng gỗ đẹp có mái che là biện pháp phòng chống khắc phục cửa gỗ bị xệ

- Để không phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, cánh cửa không nên làm quá lớn. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa. Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm. Hướng dẫn cách chọn kích thước thước cửa phù hợp như sau: 

+ Đối với cửa đi 1 cánh chiều rộng không quá 0.9m chiều cao không quá 2.4mm chưa tính ô fix trên

+ Đối với cửa đi 2 cánh mở quay chiều rộng không quá 1.8m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa tính ô fix

+ Đối với cửa đi 4 cánh thì chiều rộng không quá 3.0m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa kể ô fix nên sử dụng lề 3D (120kg GQ). Nếu quá quy định cho phép thì cần tìm hiểu cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh trước.

+ Hạn chế chia đố không chia là tốt nhất, nếu sử dụng kính thì nên sử dụng kính 8mm cường lực là chuẩn.

xử lý cửa gỗ bị xệ

Mẫu cửa gỗ lắp đặt đúng kỹ thuật và những vật dụng bảo vệ

- Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

- Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm 

xử lý cửa gỗ bị xệ như thế nào

Cửa gỗ 2 cánh đẹp có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

2. Hướng dẫn cách khắc phục cửa gỗ bị xệ sau khi sử dụng

Khi cửa bị xê, chắc chắn bạn sẽ đi tìm các cách xử lý cửa gỗ bị xệdưới đây là một số bước cơ bản để cho bạn học và làm theo:

Bước 1: Để khắc phục cửa gỗ bị xệ trước hết chúng ta phải kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Khi thấy cửa có hiện tượng xệ chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà hãy kiểm tra chúng trước khi quyết định làm điều gì đó. Bạn hãy xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem có bị lỏng hay bung hay không. Nếu thấy chúng lỏng hãy vặn lại thật chặt nhưng chú ý không vặn quá cứng và chặt nhé.v 

kinh nghiệm xử lý cửa gỗ bị xệ

Kiểm tra tất cả các ốc vít, bản lề để xem đó có phải lí do cửa gỗ bị xệ hay không

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Nếu bạn tìm thấy các lỗ đó, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng nó vẫn không yên vì có lẽ chúng đã “quá già”, bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ căm xe nhà mình. Việc này sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc hơn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn loại vật liệu mỏng nhất có thể. Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

xử lý cửa gỗ bị xệ đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách khắc phục cửa gỗ bị xệ đúng kỹ thuật và hiệu quả

Điều này sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa.

Một số biện pháp phòng chống, khắc phục cửa gỗ bị cong vênh hiệu quả

Không chỉ đối với cửa, mà nếu như làm sàn gỗ chúng ta cũng nên lưu ý cách xử lí sàn gỗ bị cong vênh.

- Đối với trường hợp sửa chữa cửa gỗ cong vênh theo khí hậu: 

Tốt nhất trong những ngày nắng nóng. Bạn nên sử dụng khăn ẩm, lau cửa vài ba lần trong ngày. Còn những ngày lạnh, nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp. Như vậy trong điều kiện không khí được cân bằng. Tình trạng cong vênh cũng được giảm bớt và cũng hạn chế, khắc phục cửa gỗ bị xệ, cửa gỗ bị hở một cách đầy đủ hơn. 

hướng dẫn xử lý cửa gỗ bị xệ

Vệ sinh cửa gỗ bằng nước ấm để phòng chống, khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh

- Khi mua gỗ, nên chọn gỗ tốt như: lim, xoan, mít:  

Kết cấu của các loại gỗ này tốt, dẻo dai, khó cong vênh hơn. Việc xử lý gỗ trước khi tiến hành làm mộc cũng khiến gỗ ít xảy ra tình trạng cong vênh hơn.

- Trong trường hợp cong vênh do gỗ còn ướt, bạn nên tháo cửa gỗ phơi ra chỗ nắng nhẹ:  

Đây là cách sửa cửa gỗ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Còn nếu như cong vênh do thừa gỗ, bạn nên ước lượng phần thừa, dùng máy mài cầm tay mài bỏ phần thừa đó đi. Như vậy, tình trạng cong vênh sẽ hết

- Bạn cũng cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng cửa gỗ, cần đảo bảo tính khô ráo cho cửa. Không nên để cửa bị ngập nước cũng như trồng cây, che mành chắn nắng cho cửa, bảo vệ tốt cho cửa để không phải mất công khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh

Lưu ý: Nếu như cửa gỗ, hay sàn gỗ hoặc bất cứ vật dụng nội thất nào của gia đình bạn bị hỏng do mối mọt thì hãy tìm hiểu cách chống mối mọt cho sàn gỗ vì nó có thể áp dụng đối với mọi vật dụng khác.

Không chỉ riêng cửa gỗ mà đối với tất cả đồ gỗ gia dụng đều có những nhược điểm nhất định mà chúng ta cần lưu ý ngay từ đầu. Lựa chọn loại gỗ tốt và bảo quản tốt là lời khuyên cơ bản nhất cho những gia đình yêu thích đồ gỗ. Nếu như cửa gỗ bị cong vênh, bị xệ sau khi sử dụng, các bạn hãy thực hiện các bước để khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh theo những gì đã chỉ dẫn để khôi phục lại, đảm bảo tính thẩm mĩ và chất lượng. 

Xem thêm: Lời khuyên xử lý, hướng dẫn cách chống dột mái nhà hiệu quả 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận