Hãy thi công bê tông bọt khí, bạn sẽ có những điều tuyệt vời đến không tưởng KN128087

Thường ngày người ta chỉ nhắc tới bê tông cốt thép, bê tông tươi trong những công trình xây dựng nhà ở mà thường không quan tâm tới các loại bê tông nhẹ, mà điển hình là bê tông bọt khí là loại hình bê tông sử dụng công nghệ mới của Mĩ . Tuy nhiên ngày nay thi công bê tông bọt khí đã ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các công trình và chứng minh được vị trí của mình bằng những ưu điểm mà chúng ta không thể ngờ tới. 

Mặc dù là loại bê tông “trẻ” trên thị trường nhưng với công nghệ sản xuất mới, bê tông bọt có nhiều tính năng vượt trội và khẳng định được vai trò quan trọng của mình khi thi công những mẫu biệt thự đẹp mang lại chất lượng cao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tất cả những kiến thức cơ bản khi thi công bê tông bọt khí để các bạn tham khảo.

Trước khi thi công bê tông bọt khí cần biết gạch bê tông bọt khí là gì? 

thi công bê tông bọt khíSử dụng công nghệ sản xuất mới của Mĩ, bê tông bọt khí ngày càng được chú ý và tin dùng

Bê tông bọt khí là loại bê tông kỹ thuật chứa các lỗ rỗng khí được phân bố một cách đồng đều; ở thể rắn có thể xem như là bê tông có cốt liệu khí.

Mặc dù hay được gọi là “bê tông nhẹ” hay bê tông bọt, nó thực ra không phải là bê tông theo nghĩa thông thương hay dùng. Bê tông bọt “xốp nhẹ” thực ra là dạng đông cứng của vữa xi măng cát chứa bọt khí. Vữa có thể là hỗn hợp của xi măng-nước, hoặc xi măng với cát và nước. Người ta có thể cho thêm cấp phối vào khác như tro bay, microsilica, xỉ lò cao xay nhỏ, phụ gia hóa học… để cải thiện tính chất cơ lý, tiết kiệm xi măng. Khác với bê tông thông thường bê tông bọt không chứa cốt liệu thô (sỏi đả).

Thành phần của bê tông bọt khí: Gạch bê tông bọt khí được làm từ các thành phần gồm xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và các phụ gia.

Cấu tạo bê tông bọt khí có hàng triệu bọt khí li ti, chúng tạo nên một hệ thống lỗ dạng tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ nhờ vậy mà ngăn sự thẩm thấm của nước rất tốt. Và cũng nhờ chính cấu tạo này mà thi công bê tông bọt khí giúp các công trình có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cực tốt.

Kích thước tiêu chuẩn của gạch là 100 x 200 x 400mm, tương đương với kích thước của 8 viên gạch nung kích thước 50 x 100 x 200mm gộp lại, hoặc không cũng có thể thay đổi thao yêu cầu của khách hàng. Tỉ trọng của gạch bọt khí vào khoảng từ 600 – 900kg/m3, tức là chỉ bằng 1/2 tỉ trọng gạch thông thường. 

bê tông bọt siêu nhẹ công nghệ mỹBê tông bọt khí có kích thước lớn, phổ biến là 100 x 200 x 400mm

Bê tông bọt khí được sản xuất như thế nào? 

gạch bê tông bọt là gìSản xuất bê tông bọt khí có nhiều công thức và tỉ lệ khác nhau phù hợp với từng loại gạch

Bê tông bọt được sản xuất bằng cách trộn bọt khí đặc biệt vào vữa ximăng. Bọt khí được sản xuất bằng chất tạo bọt, sử dụng máy phun bọt. Có nhiều loại chất tạo bọt khác nhau do nhiều nhà sản xuất cung cấp trên thị trường. Chất tạo bọt có thể được chế taọ với nhiều nguồn gốc khác nhau, vô cơ hoặc hữu cơ, hoặc hỗn hợp cả hai loại. Điều quan trọng là bạn phải chọn được loại cho bọt mịn, đều, có độ bền vững cao để đảm bảo bọt không bị vỡ khi trộn và trong thời gian bê tông đông cứng.

Theo nhiều người sử dụng cho biết, bạn có thể tìm chất tạo bọt Eabassoc được cung cấp từ lâu trên thị trường. Đây là một chất tạo bọt dạng lỏng hiệu quả cao, đậm đặc, hàm lượng sử dụng rất thấp, bọt trắng min và rất bền, đưa lại hiệu quả cao kinh tế cao.

Trong máy tạo bọt, chất tạo bọt được tự động pha với nước tạo ra hỗn hợp dung dịch tạo bọt, sau đó dung dịch này được thổi bằng khí nén dưới áp lực cao qua đầu phun của máy. Tại đầu phun, bọt bền vững được tạo ra với thể tích gấp 20-25 lần dung dich tạo bọt. Tỷ lệ pha trộn của chất tạo bọt với nước là một thông số rất quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chọn chất tạo bọt. Ngoài ra độ đậm đặc, độ mịn và bền vững của bọt cũng là một yếu tố rất quan trọng. Thi công bê tông bọt khí, bạn nên yêu cầu có mẫu để phun thử qua máy tạo bọt để đánh giá các chỉ tiêu này.

Thi công bê tông bọt khí trong những công trình nào? 

Với những tính năng đặc biệt, bê tông bọt khí được ứng dụng rất rộng rãi và được nhiều người tin dùng:  

- Làm gạch xây nhà, tường vây nhà cao tầng. Đây là ứng dụng đang được quan tâm nhất hiện nay. Các tường bao không chịu tải cũng có thể được xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốp pha. Xây tường rất nhanh và rẻ. Tường xây bằng gạch bê tông bọt rất nhanh, lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng công trình giảm đáng kể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xây móng. 

thi công bê tông bọt
Thi công bê tông bọt khí cho các công trình nhà cáo tầng đạt hiệu quả cao
- Thi công tiết kiệm chi phí nhà cấp 4 1 tầng ở nông thôn cho dân nghèo hoặc những nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ (đổ trực tiếp tường trong cốp pha định hình tiêu chuẩn, cho phép thi công 1 căn hộ / 1 ngày tại Indonesia ). Bạn phải có cốp pha thép, kín, chắc chắn để đảm bảo cốp pha không bị bục ra, hay rò rỉ khi đổ bê tông bọt vào. Chỉ nên đổ cao 1m một lần 

giá bê tông bọt
Thi công bê tông bọt khí cho nhà cấp 4 1 tầng ở quê với chi phí rất rẻ

- Thi công bê tông bọt khí xốp có tính cách nhiệt tuyệt vời. Hệ số truyền nhiệt của bê tông bọt chỉ bằng 15-20% gạch đỏ, cho nên nó được dùng để làm tường kho lạnh, bể dưỡng bê tông. Dùng bê tông bọt có tỷ trọng thấp đổ mái trần: cách nhiệt rất tốt, thi công nhanh, dễ dàng và rất rẻ.

- Lấp các hào rãnh: Thi công bê tông bọt khí không lún. không cần dùng máy đầm để đầm chặt, nó lấp hết các lỗ hổng đào ra trong hào, rãnh vì vậy nó cho phép thi công san lấp rãnh rất nhanh, chất lượng mặt đường rất tốt, không cần chờ lâu ngày mới hoàn thiện. Đặt đường ống xong là hoàn thiện đường ngay nếu dùng bê tông bọt để lấp rãnh.

- Lấp các lỗ hổng: Vữa bê tông xốp rất lỏng dễ chảy nên có thể chảy đến mọi vị trí khó nhất, khe nhỏ nhất để lấp đầy: đặc biệt hữu hiệu trong sửa chữa công trình, thi công các hạng mục như vật cản chống cháy trong ống kỹ thuật nhà cao tầng, lắp các đường ống cống, hầm ngầm,…

- Thi công bê tông bọt khí để xây dựng đường hầm: Bê tông xốp nhẹ được dùng để bơm vào các khe, hốc tạo ra khi đào hầm qua đât đá, để bơm trám trong hoàn thiện thành hầm

- Làm sàn nhà: dùng bê tông nhẹ tỷ trọng thấp thi công sàn nhà, sân bãi hay các mặt phẳng trong công trình rất nhanh, dễ dàng, mặt rất phẳng , giá thành rẻ

- Thi công nền đường: tại Hà lan, người ta đổ bê tông nhẹ lên lớp lót bằng màng PVC tạo ra một lớp móng nhẹ và dầy, có sức nâng được một con đường nhỏ để cho người đi bộ hay xe đạp qua đầm lầy 

bê tông bọt chống nóng
Bê tông bọt khí ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình dân dụng hoặc công trình cơ sở hạ tầng

- Xây bể bơi: bạn có thể thi công một bể bơi tại vườn nhà dùng bê tông bọt làm móng rất nhanh và hiệu quả, tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với phương pháp thi công bể bơi thông thường.

- Lấn biển, xây cảng tại những nơi đất yếu.

- Bê tông bọt xốp còn có tính cách âm rất cao. Nó ngăn và hấp thu, phân tán âm thanh mà không gây rung.

- Bê tông xốp còn có đặc tính chống cháy tuyệt hảo, đây là một ưu điểm rất lớn khi xây dựng các hạng mục công trình chống cháy

- Bê tông bọt xốp nhẹ hầu như không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng và tan băng giá, điều này cho phép sử dụng trong những điều kiên khí hậu rất khác nhau. Tại Nga, Bê tông bọt được sử dụng rất nhiều để xây tường nhà ở những vùng rất giá lạnh mùa đông và nóng mùa hè như Sibery.

Thi công bê tông bọt khí sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội gì?

Ưu điểm của bê tông bọt khí gồm:

- Bê tông bọt hầu như không bị lão hóa và bền lâu, không bị gỉ như thép hoặc mục như gỗ. Khi cường độ chịu nén của bê tông bọt được nâng cao cho phép sử dụng các sản phẩm với khối lượng thể tích thấp hơn, nên cách nhiệt và chống cháy vô cùng tốt. 

bê tông nhẹ bọt khíThi công bê tông bọt khí có ưu điểm cách nhiệt, chống cháy rất tốt

- Nó không bị lún, không co ngót , nên không cần dùng đầm để đầm.khi đổ vào khuôn

- Rất nhẹ nên giảm tải trọng rất nhiều. Chi phí làm móng cho nhà cao tầng có thể giảm một nửa nếu dùng toàn gạch bê tông bọt để xây tường ngăn.


bê tông bọt chống thấm
Bê tông bọt khí có trọng lượng rất nhẹ và độ bền cao

- Chảy tự do: không cần san gạt khi đổ vào khuôn, mặt trên luôn phẳng, rất nhẵn và đẹp. Nó có thể chảy đến và lấp đầy bất cứ lỗ hổng nào. Không cần san khi đổ sàn. Bạn có thể đỏ lớp bê tông bọt lót sàn, chờ nó hơi se lại rồi lát gạch men lên để có nền nhà rất phẳng, cách âm giữa các tầng!

- Nhờ tương quan khối lượng, thể tích và đóng kiện mà sản phẩm bê tông bọt trở nên thuận tiện để vận chuyển, cho phép sử dụng các phương tiện vận chuyển như bằng ô tô hoặc đường sắt

- Thi công bê tông bọt khí, khả năng phân bố tải trọng cao: có thể dùng đổ móng nhà một tầng để tiết kiệm chi phí. Khi làm móng nhà, cần dung bê tông bọt có tỷ trọng 1600 kg/m3

- Do khối lượng riêng thể tích không cao, do vậy có khối lượng nhẹ, các block bê tông bọt có kích thước lớn hơn so với gạch đỏ nhiều lần cho phép tăng tốc độ xây. Dễ dàng khi gia công và hoàn thiện – tạo rãnh và lỗ để đi đường điện. Sự đơn giản khi xây cho phép đạt độ chính xác cao của các kích thước đường thẳng với sai số chỉ ± 1mm 

thi công bê tông bọt như thế nàoThi công bê tông bọt đạt độ chính xác cao

- Tính chính xác hình học cao của các kích thước của các sản phẩm bê tông bọt cho phép thực hiện xây gạch bloc dùng lớp vữa mỏng như keo dán (vữa hồ dán gạch), tránh hiện tượng “cầu nhiệt” trong tường nhà (do vậy giảm tiêu hao năng lượng hoặc tổn thất nhiệt qua tường)  và cho phép giảm đáng kể chiều dày lớp vữa trát tường. Khối lượng của bê tông bọt  thấp hơn 10-87% so với tường bê tông tiêu chuẩn. Việc giảm khối lượng tường đáng kể  dẫn đến tiết kiệm đáng kể đối với các kết cấu móng => tính kinh tế cao

- Nhờ tính dễ gia công, có thể chế tạo đa dạng các góc, vòm, chóp,.. tạo cho ngôi nhà vẻ đẹp và đường nét kiến trúc quyến rũ

- Khi đổ vào khuôn thì không cần bảo dưỡng.

- Tính năng cách âm tuyệt hảo.

- Bê tông bọt chống thấm: chống thấm nước

- Không độc hại.

- Dễ kiểm soát chất lượng khi sản xuất.

- Thi công bê tông bọt khí thân thiện môi trường, không thải ra chất thải gây ô nhiễm môi trường khi sản xuất, không cần nhiều năng lượng sản xuất 

ưu điểm của bê tông bọt
Thi công bê tông bọt khí luôn an toàn và thân thiện với môi trường

- Giá bê tông bọt khí rẻ

- Có thể sử dụng như vật liệu cách nhiệt, cách âm cho mái nhà, sàn, đường ống công nghệ, chế tạo block lắp ghép và pane tường trong các tòa nhà, sàn các tầng  và móng với khối lượng thể tích lớn hơn.

Quy trình thi công bê tông bọt khí và cách bảo dưỡng bê tông bọt tốt nhất

1. Quy trình thi công bê tông bọt khí

Loại bê tông bọt khí này không phải chỉ có một công thức trộn cho một loại tỷ trọng duy nhất mà công thức pha trộn có thể thay đổi được tùy từng công trình.

Trước khi bắt đầu tiến hành trộn hỗn hợp bê tông tạo bọt thì phải tính toán cấp phối đối với từng mẻ trộn dựa trên thể tích của máy trộn. Trên tính toán lý thuyết tính khối lượng vật tư cần sử dụng để đạt yêu cầu về khối lượng thể tích của bê tông tạo bọt.

a. Trộn hỗn hợp vữa xi măng - cát

– Định lượng nước trộn, xi măng và cát theo tỉ lệ mẻ trộn.

– Cho nước trộn vào máy trộn.

– Bật máy trộn.

– Cho từ từ xi măng vào máy trộn. Trộn đều nước và xi măng để tạo thành hỗn hợp hồ xi măng đồng nhất.

– Thêm dần cát vàng hỗn hợp hồ xi măng và trộn đều.

b. Chế tạo bọt kỹ thuật

– Chuẩn bị dung dịch chất tạo bọt: khuấy đều chất tạo bọt với nước theo đúng tỉ lệ.

– Rót dung dịch chất tạo bọt vào máy tạo bọt qua phễu 4.

– Một đầu của máy tạo bọt được nối với máy nén khí. Mở ván để khí nén được đưa vào máy tạo bọt. Mở van đầu ra của máy tạo vọt, bọt kỹ thuật sẽ phun ra. Điều chỉnh van đầu ra để bọt phun ra liên tục và đảm bảo chất lượng. Phun trực tiếp bọt vào máy trộn.

– Đến khi phun đủ lượng bọt vào máy trộn, khóa van đầu ra. Tiếp tục rót dung dịch chất tạo bọt vào máy tạo bọt cho mẻ trộn tiếp theo 

quy trình sản xuất gạch bê tông bọt Quy trình sản xuất gạch bê tông bọt như thế nào?

c. Trộn hỗn hợp bê tông bọt

– Trong quá trình bọt kỹ thuật được phun vào hỗn hợp vữa xi măng – cát, máy trộn sẽ trộn đều vữa xi măng – cát và bọt kỹ thuật tạo thành hỗn hợp bê tông bọt.

– Kiểm tra khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông bọt bằng cách cân hỗn hợp bê tông bọt được đong trong ca thể tích 1 lít. 

công nghệ bê tông bọtSản xuất bê tông bọt khí theo công nghệ sản xuất bê tông của Mĩ

d. Thi công bê tông bọt khí

Xác định các cốt giới hạn lớp bê tông bọt.

– Ghép cốp pha đảm bảo kín khít.

– Vệ sinh sạch bề mặt thi công bê tông bọt trước khi thi công lớp bê tông bọt ở trên.

– Đổ trực tiếp hỗn hợp bê tông bọt lên nền thi công.

– Khi chiều dày lớp bê tông đến cốt giới hạn, dùng thước dài cán phẳng lớp bê tông bọt.

– Sau khi hỗn hợp bê tông bắt đầu ninh kết, dùng bay và bàn xoa đã được làm ẩm để hoàn thiện bề mặt lớp bê tông mới thi công.

2. Bảo dưỡng bê tông bọt khí

– Sau khi thi công bê tông bọt khí xong, lớp bê tông bọt được dưỡng ẩm liên tục trong vòng 07 ngày tiếp theo.

– Không được đi lại trên lớp bê tông bọt mới thi công trong vòng 03 ngày đầu kể từ ngày thi công.

Là loại vật liệu nhẹ với chức năng cách âm cách nhiệt chống thấm vô cùng hoàn hảo, bê tông bọt khí được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và các công trình lớn khác. Sử dụng công nghệ sản xuất mới của Mĩ, bê tông bọt khí mang lại hiệu quả kinh tế cao và chất lượng tốt nên nhiều người tin dùng. Chúng tôi hi vọng những thông tin về thi công bê tông bọt khí sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn vật liệu cho công trình của mình. Trân trọng cảm ơn.

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận