Tư vấn phong thủy tổng quan: Xem tuổi làm nhà ở PT221067

Về cơ bản, phong thủy có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống của con người. Phong thủy là một hệ thống dựa trên những sự quan sát rất kỹ các vật thể, sức mạnh của thiên nhiên bao gồm có trời ( thời gian), đất ( không gian bên trong và bên ngoài), và khí của các yếu tố tương tác với nhau như thế nào?

Và nhiệm vụ của phong thủy là làm cân bằng những yếu tố này!

Thiết kế- xây dựng là một trong những lĩnh vực ứng dụng phong thủy nhiều nhất hiện nay. Có rất nhiều những yêu cầu phong thủy mà bạn có thể chưa biết để có thể áp dụng được toàn bộ! Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản về xem tuổi làm nhà rất cần thiết nếu như bạn đang có ý định xây nhà.

Một số khái niệm khi xem tuổi làm nhà hợp phong thủy

Xem tuổi làm nhà ở là một trong những công việc cực kỳ quan trọng trước khi tiến hành xây cất nhà, thông thường trước khi khởi công xây nhà, làm nhà phải chọn lựa ngày giờ, tuổi tác và xem xét cẩn thận tâm linh, phong thủy để tránh phạm tuổi hạn, sao hạn để công trình được bền vững với thời gian, chủ nhà được vinh hoa phú quý. Ngược lại những công trình không chuẩn bị chu đáo những việc trên thường bị thiên tai, địch hoạ, nhanh chóng bị hỏng, không có người ở, chủ nhân gặp bất hạnh rủi ro, kinh doanh không hiệu quả... Do đó khi các bạn muốn khởi công nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự đẹp, khách sạn, văn phòng, ngân hàng, chung cư, khu resort... nên xem tuổi làm nhà.

xem tuổi làm nhà chính xác nhất

 

Khi phân tích các yếu tố xem tuổi xây dựng nhà thì chúng ta cần hướng tới 3 yếu tố chính là Kim lâu, Tam tai và Hoàng ốc. Ngoài ra chúng ta có thể xem tới Trạch tuổi và cả Thái tuế. Tuy nhiên như vậy, để tìm được tuổi làm nhà mà không phạm tất cả các yếu tố trên thì rất khó, và hầu như không thể. Bạn chỉ cần để ý các yếu tố chính, còn một số yếu tố phụ thì có thể hóa giải bằng các cách khác nhau. Kể cả phạm vào các yếu tố chính. Không nên quá cầu toàn trong việc này, tránh trường hợp cầu toàn và không làm được nhà. Trong thế giới hiện tại, không có thứ gì là hoàn hảo cả. cái gì cũng quá hoàn hảo thì lại không hề tốt, các thứ hoàn hảo đó lại lấn át lẫn nhau, tạo ra những cái không tốt.

Bạn đọc cần hiểu một số khái niệm khi xem tuổi xây nhà hợp phong thủy dưới đây:

1. Kim lâu

Nam: Lấy số tuổi (tính theo tuổi các cụ (Tuổi Mụ) chia cho 9, số dư mà = 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim Lâu (tính để xem tuổi làm nhà, sửa nhà)

- Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ)

- Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ)

- Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai hoạ cho con của người chủ)

- Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi trong nhà); Riêng cái này có phạm cũng không sao nếu bạn không phải người kinh doanh chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật

Nữ: Lấy số tuổi (tính theo tuổ các cụ [tuổi mụ]) chia cho 9, số dư mà bằng 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu (tính theo tuổi lấy chồng)

xem tuổi làm nhà

Tóm lại- Các tuổi Kim Lâu cần tránh: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75


2: Tam tai

Cũng theo các truyền tụng dân gian về chọn lựa cát Hung trong khởi sự mọi việc, phép tính tam hợp của Địa Chi thì các năm tam tai (3 năm liền gặp tai ách, bất lợi) được quy định như sau:

– Những người tuổi thân, tuổi tý, tuổi thìn bị tam tai vào các năm dần, năm mão, năm thìn.

– Những người tuổi dần, tuổi ngọ, tuổi tuất thì bị tam tai vào các năm thân, năm dậu, năm tuất.

– Những người tuổi tỵ, tuổi dậu, tuổi sửu thì bị tam tai vào các năm hợi, năm tý, năm sửu.

– Những người tuổi hợi, tuổi mão, tuổi mùi thì bị tam tai vào các năm tỵ, năm ngọ, năm mùi.

Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”. Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

Tóm lại, chọn tuổi làm nhà phải chọn sao cho vừa không bị Kim lâu, hoang ốc, vừa không bị tam tai. Ta có thể tính sẵn ra các tuổi đó theo từng năm ta xét để tìm được tuổi tốt, phù hợp với việc làm nhà (có thể biết để nhờ người được tuổi động thổ khởi công giúp, tránh tình trạng bị động khi đã chuẩn bị sẵn sàng mà lại rơi vào năm “không được tuổi”).

3: Hoàng ốc

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát, nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…

Ý nghĩa của lục cung Hoàng Ốc:

Thứ nhất- Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).

Thứ 2- Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).

Thứ 3- Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).

Thứ 4- Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).

Thứ 5- Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).

Thứ 6- Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

4: Thái tuế

Dân gian quan niệm rằng Thái Tuế là sao chủ một năm, đứng đầu trong các thần sát, quyết định sự cát, hung của năm đó, chính vì thế nên tránh phạm vào Thái Tuế, nếu phạm sẽ gặp điều không lành. Những người bị phạm Thái Tuế nên cân nhắc rất kỹ và tốt nhất nên tránh làm các việc lớn như: khởi nghiệp, làm nhà, hôn nhân, hợp tác làm ăn…và trước khi muốn làm việc gì cũng nhất thiết phải hóa giải Thái Tuế, tránh nôn nóng dẫn đến hỏng việc.

 5: Trạch tuổi

Tính theo Cửu trạch, thì ta có 9 trạch để làm nhà, có 4 trạch tốt và 5 trạch xấu.

Dùng phép chia: Tuổi chia 9, lấy SỐ DƯ.

+ Dư 1: Trạch Phúc (Tốt)

+ Dư 2: Trạch Đức (Tốt)

+ Dư 3: Trạch Bại (Xấu)

+ Dư 4: Trạch Hư (Xấu)

+ Dư 5: Trạch Trung (Xấu)

+ Dư 6: Trạch Quỷ (Xấu)

+ Dư 7: Trạch Tử (Xấu)

+ Dư 8: Trạch Bảo (Tốt)

+ Dư 9: Trạch Lộc (Rất Tốt)

Những tuổi tốt để làm nhà:

Tuổi 19- 28-37-46-55-64: là được Trạch Phúc (Tốt)

Tuổi 20- 29-38-47-56-65: là được Trạch Đức (Tốt)

Tuổi 26- 35-44-53-62-71: là được Trạch Bảo (Tốt)

Tuổi 27- 36-45-54-63-72: là được Trạch Lộc (Rất tốt)

Những trạch xấu không nên làm nhà:

Tuổi 21- 30-39-48-57-66: Hại bản thân (Trạch bại) xấu.

Tuổi 22- 31-40-49-58-67:  Trạch Hư xấu.

Tuổi 23- 32-41-50-59-68: 5 Trung (Khắc xấu)

Tuổi 24- 33-42-51-60-69: Hại vợ  (Trạch Quỷ)

Tuổi 25- 34-43-52-61-70: Hại con (Trạch tử)


Hướng dẫn quy trình xem tuổi làm nhà ở

1- Xem năm xây dựng có bị Kim lâu hay không? Nếu có thì đừng nên Cúng động thổ. Nếu bị tam tai, hoang ốc mà không phạm Kim lâu thì tự cúng động thổ cũng chẳng sao cả. Ngoại trừ khi có tuổi 31 chẳng hạn thì đừng nên cúng động thổ trong năm nay thì không hay lắm.

2- Nếu phạm vào Kim lâu mà muốn Cúng động thổ xây dựng thì nên mượn tuổi cúng giùm. Tuyệt đối không được làm giấy mua bán…như trên một số tài liệu, website khác đã chỉ dẫn…việc mua bán giấy tay “ảo” theo Tâm linh rất nguy hiểm cho việc không hay xảy ra đối với gia chủ. Nếu gặp người đàng hoàng thì không nói gì. Nếu gặp người không tốt thì nhà hay đất của bạn phải có nguy cơ ra hầu “Tòa” vì cái “Tội“ làm giấy bán nhà cho người cúng giùm (vì năm đó gia chủ không tốt, nên không cúng động thổ xây dựng được) Việc xem ngày giờ cho một Mưu sự là cực kỳ quan trọng.

3- Phải thực hiện xem ngày cho kỹ, dù chính gia chủ Cúng hay người Cúng giùm. Ngày giờ thì lại là cực kỳ quan trọng hơn. (Ví dụ: hai người bằng tuổi, sinh cùng năm, khác tháng, khác ngày, khác giờ…Mà lại có người thật là giàu có sung sướng…có người thì lại quá bần khổ. Vấn đề này là do ảnh hưởng của ngày tháng và giờ…của mỗi người sanh trong năm đó). Vì thế bạn nên xem ngày giờ cho chuẩn thì sẽ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp hơn.

4- Nên xem phong thủy trước lúc xây dựng. Người chuyên gia phong thủy phải có nhiều đồ nghề xem phong thủy và có sự trải nghiệm, kinh nghiệm chuyên sâu về khoa học phong thủy và hiều biết chút ít về thế giới tâm linh, xem sao nhà hay đất ở có tà khí, âm khí hay không? Nếu có linh cảm từ trong người hay có một thiết bị dò tìm thông minh của Mỹ rà về Tần số Âm …nếu phát hiện thì nên báo với gia chủ. Và người thầy phong thủy phải nên phối hợp với Sư thầy cao tay ấn mà “Vớt” cái âm xấu đó đi hoặc dùng Bột trừ tà hay tẩy uế hoặc dùng một pháp khí đặc biệt nào đó mà Tiêu diệt, xóa sổ tà hay âm khí ra khỏi thế giới dương phần. (vấn đề này không phải là cái “Tội” mà chúng ta nên cho cỏi âm nên tiêu diêu miền cực lạc và đào thai lên làm kiếp khác là hay hơn) Các bạn nên nhớ một âm xấu hay âm dữ thì đừng nên giữ họ mà phải “Tống khứ”. Nếu các bạn giữ và thờ thì coi chừng làm Xáo trộn âm dương trong ngôi nhà bạn hay bản thân bạn. Thực tế, cũng cho chúng ta thấy rất nhiều về vấn đề này. Cúng thờ thì nên thờ bên ngoài đường…tuyệt đối không đươc thờ trong nhà, ngoại trừ Tổ tiên hay những người thân trong gia đình thì nên cúng kiến để tưởng nhớ mà thôi.

5- Thầy phong thủy chuyên nghiệp và kiến trúc sư phải phối hợp ăn ý với nhau cho thật tốt để đưa ra một sản phẩm kiệt tác, thật hiện đại cho gia chủ, để có một lối sống lành mạnh và văn minh hiện đại. Một phương châm: “Đẹp trong kiến trúc, hài hòa trong phong thủy” đó là tiêu chí của người thầy phong thủy chuyên nghiệp.

6- Phần cuối cùng là xem ngày tốt mà Cúng nhập trạch. Vấn đề Cúng kiến là bắt buộc, vì đây là truyền thống dân gian có từ lâu đời.


Một số chú ý khi xem tuổi làm nhà theo phong thủy

- Muốn xây nhà, không hợp tuổi thì mượn tuổi thích hợp. Dù có hoang ốc hay tam tai mà không phạm vào Kim lâu thì cứ việc tự ý mà Cúng động thổ. Ngoại trừ tuổi 31 Qúy hợi và vài tuổi khác (chưa liệt kê) có phạm tam tai và tuy không phạm Kim lâu thì cũng đừng nên cúng động thổ…không hay lắm. (vì tuổi 31 bắt đầu cho nhiều việc Hung mở đầu…).

- Nếu bạn cảm thấy không tin bất cứ ông thầy nào thì cứ việc mượn người mà đứng ra Cúng kiến…thế là xong…không cần phải suy nghĩ. Miễn sao? Bạn có căn nhà theo kiến trúc đẹp và có môi trường không khí tốt và có phong thủy hài hòa là được rồi.


Quy trình động thổ - Gọi là phép điểm Long

Dùng Cuốc là tốt nhất, đứng theo hướng quy định rồi cuốc vào trong nhà mỗi nơi 5 nhát theo  thứ tự: Gồm 4 tứ duy + 4 tứ chính + trung cung.

Tổng cộng là 45 nhát.

Phép điểm Long: phải dựa vào thời điểm khởi công mới tầm được Huyệt đạo của Long. 
Quy trính đổ mái - đổ trần- cất nóc - Gọi là Thượng Lương. Tuỳ thời gian làm để biết khi thượng lương hay đổ bê tông mái nhà, chủ nhà sẽ đứng vị trí nào? quay mặt về đâu? đổ bao nhiêu xô bê tông? hoặc cất nóc nhà ra sao?

Lưu ý các trường hợp tuyệt đối không được làm nhà dù được tuổi

Gia chủ đang vận khăn xám, vợ đang mang thai không được làm nhà, xây nhà ,động thổ, cất nóc, đổ bê tông mái nhà, dọn phòng, khai trương.

Hướng dẫn cách thức động thổ:

 • Động thổ tại các phương vị tương ứng của đất (tính từ tâm đất)
 • Khi động thổ, gia chủ cầm cuốc bổ xuống đất khoảng 5 cái
 • Hướng động thổ là hướng cuốc sẽ kéo đất về, tức là ngược với hướng nhìn của người đứng cuốc
 • Hướng này cũng chọn theo các hướng tốt ở trên

Thủ tục làm lễ động thổ

 • Làm tương tự cho các lễ khác như đổ mái, dựng cửa, nhập trạch…, bao gồm các bước:
 • Chọn ngày giờ tốt.
 • Lễ vật được đặt ở một cái mâm nhỏ
 • Sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.
 • Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.
 • Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo
 • Gia chủ tự tay cuốc mấy nhát vào vị trí động thổ đã được chỉ định.
 • Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc.
 • Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Chuẩn bị đồ lễ

Có thể lựa chọn 1 trong 2 mâm lễ như sau:

Mâm lễ thứ nhất:

 • 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Một con gà.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo, Một bát nước.
 • Rượu trắng.
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Một đinh vàng hoa.
 • Năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ.
 • Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Năm quả tròn (ngũ quả: 5 loại trái cây).
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Mâm lễ thứ hai:

 • Hương hoa, ngũ quả, chè hoa cau, oản, trầu cau, trà, thuốc, bánh kẹo.
 • Xôi gà, thịt luộc, 5 quả trứng gà sống gói giấy trang kim 5 màu, 2 quả trứng vịt sống gói giấy trang kim màu trắng và xanh, 3 chai rượu con.
 • Tiền vàng các loại.
 • Năm Ngựa 5 màu, đủ roi cờ kiếm hài mũ quần áo.
 • Mũ, áo, hài quan Thổ công.
 • Ngựa, Voi, Rắn, Rùa đều màu vàng.
 • Tiền tào quan 5 lễ.
 • Vàng hoa 5 màu 5 hộp.
 • 1 cốc nước ngũ vị hương.
 • 12 con chim, 1 mớ cá trạch, 1 rổ ốc con, Cua, Ếch…
 • 100 bộ quần áo chúng sinh, cháo, nẻ, muối, gạo, khoai, sắn, bỏng, bánh đa .v.v. 1 bát nước to.
 • 10 ngọn nến 5 màu .
 • Quần ,áo, hài, mũ, nón, giày, dép, cho Ông Bà tiền Chủ, Bà chúa Đất, Thần Tài…

Văn khấn động thổ

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.”
Tín chủ (chúng) con là: …..
Sinh ngày … tháng … năm …
Nhằm ngày … tháng … năm … (âm lịch)
Ngụ tại: …………
Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo Động thổ ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được Động thổ.
“Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Cách xác định hướng nhà trong phong thủy

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận