Cấu trúc nhà 5 gian mái ngói truyền thống đẹp kiến trúc xưa và nay

Trong phong cách kiến trúc nhà ở truyền thống của Việt Nam, chỉ nhìn qua thôi chúng ta cũng có thể nhận ra những đặc điểm nổi bật nhất như: sự khiêm tốn và đơn giản về khối hình, kiến trúc thường cân xứng, hướng nội nhưng hài hòa với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Sự hiện hữu nổi bật nhất của các đặc điểm trên chính là những cấu trúc nhà 5 gian và mang xu hướng cổ kính trong kiến trúc truyền thống ở vùng quê Bắc Bộ, đồng thời cũng rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân.

Sau đây, mời các bạn cùng Angcovat đi tìm hiểu thêm về các cấu trúc nhà 5 gian đẹp trong bài viết dưới đây nhé!

1.Nhà 5 gian là mẫu nhà như thế nào?

Nhà 5 gian là nhà gồm 5 gian thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang (không gian kiến trúc được phát triển theo chiều ngang) hoặc 2 thò 3 thụt hay còn gọi là nhà 3 gian 2 buồng (3 gian chính giữa thụt, 2 gian xung quanh thò). 

Trước đây, các mẫu nhà 5 gian truyền thống thường tách biệt riêng rẽ không gian nhà chính và không gian phụ. Ngày nay những mẫu nhà 5 gian hiện đại được phân chia không gian phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, wc, phòng tắm và bếp ăn,.. vừa đáp ứng được không gian sống tiện nghi vừa giữ gìn được nét truyền thống cổ xưa.

                                                                     Hình ảnh mẫu nhà 5 gian bắc bộ đẹpHình ảnh mẫu  nhà 5 gian bắc bộ đẹp

2.Đặc điểm của các mẫu nhà 5 gian trong đời sống

Sau đây là các đặc điểm của mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ trong đời sống thường ngày.

2.1 Bố cục

Khu nhà chính chia thành 5 gian, ở giữa là phòng khách, 2 bên là 2 phòng ngủ, bên cạnh phòng ngủ 2 là 2 WC liền nhau là một bố cục thường thấy ở những mẫu nhà 5 gian. Tiền sảnh còn gọi là thềm nhà có diện tích khá rộng. Khu nhà bếp gồm phòng bếp và phòng ăn. Mặc dù thiết kế nội thất khá đơn giản và rõ ràng, không nhiều phòng, không cầu kì nhưng đảm bảo được tính linh hoạt và tiện lợi. Phòng khách được thiết kế khá rộng có thể đặt thêm phản gỗ, tủ chè, án gian bằng gỗ để thờ cúng… Việc thiết kế nhà bếp độc lập với nhà chính giúp cho không gian nhà chính không bị ảnh hưởng bởi mùi đồ ăn, khói, bụi…

Thiết kế nhà 5 gian thường có 2 phòng ngủ đem đến cả sự mộc mạc trong thiết kế nội thất cho thấy cảm hứng của gia chủ với không gian cổ xưa và yêu thích sự khoáng đạt. Mẫu nhà 5 gian thường chia ra những gian riêng biệt. Mỗi gian đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Tuy nhiên, gian giữa là nơi quan trọng nhất trong cả ngôi nhà. Bởi theo phong tục từ lâu, gian giữa thường được sử dụng như gian thờ, gian tiếp khách hoặc sử dụng chung cho cả 2 mục đích.

2.2 Màu sắc

Gam màu vàng tơ là màu được áp dụng trong rất nhiều thiết kế nhà phố đẹp kiểu dáng truyền thống, đặc biệt, đây cũng được coi là màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng, phù hơp với phong cách của nhiều gia đình. Gam màu vàng nhẹ nhàng, vừa thể hiện được tính sang trọng do kết hợp với khối chân đế được tô đậm màu sắc nâu sẫm tạo nên sự bề thế và hoành tráng. Kết hợp công trình phụ, mẫu nhà 5 gian hiện đại với đầy đủ công năng là không gian sống lý tưởng mang đến sự thư thái, an yên cho gia chủ.

                                       Hình ảnh mẫu nhà 5 gian bắc bộ đẹp sử dụng gam màu vàng tơ  Hình ảnh mẫu nhà 5 gian bắc bộ đẹp sử dụng gam màu vàng tơ

Mẫu nhà 5 gian mái ngói truyền thống càng làm tôn lên nét đẹp của vùng nông thôn Việt Nam một thời. Mái nhà màu đỏ tươi, với vẻ đẹp vô cùng thuần túy, mà vẫn tươi tắn thể hiện được tính sang trọng, ấn tượng cho toàn bộ kiến trúc ngôi nhà. 

2.3 Hiện đại nhưng vẫn truyền thống

Mẫu nhà nông thôn 5 gian với không gian được tận dụng ứng xử linh hoạt, đa năng, biến hóa phong phú, vừa hòa nhập dễ dàng với thiên nhiên môi trường, vừa thích ứng với hoạt động đời sống nông nghiệp kết hợp với thủ công nghiệp của vùng nhiệt đới ẩm có gió mùa với các dạng không gian buồng phòng, hiên thoáng, sân trong, sân ngoài... làm cho căn nhà trở nên phong phú, sinh động và thích dụng. 

2.4 Công năng sử dụng

Kiến trúc nhà ở truyền thống 5 gian được thực hiện khá đầy đủ và công phu. Thông thường, trong những mẫu nhà cổ truyền thống 5 gian xưa, 3 gian ở giữa thường là để phục vụ nhu cầu sinh hoạt chính. Thường sẽ được kê sập, gụ, tủ, chè,... bàn thờ cũng được đặt ở vị trí trung tâm mang đến cho không gian ngôi nhà truyền thống sự chân thành, sang trọng cần thiết.

Còn đối với thiết kế và xây dựng hiện nay, khi yêu cầu ngày càng cao về mặt không gian sống, việc phân khu chức năng các mẫu thiết kế nhà 5 gian được thực hiện một cách nghiêm túc và hoàn thiện, ngôi nhà 5 gian cũng được thay đổi để phù hợp hơn đối với nhu cầu sử dụng thực tế, đáp ứng được đòi hỏi về mặt thiết kế kiến trúc cũng như những yêu cầu khắt khe về mặt công năng sử dụng của mỗi ngôi nhà đẹp.  

3.Cấu trúc và kích thước của một ngôi nhà 5 gian bắc bộ đẹp

Cấu trúc của mẫu nhà 5 gian:

Cấu trúc nhà ở truyền thống 5 gian được thực hiện khá đầy đủ và công phu. Với gian giữa để thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh dùng để trang trí trường kỷ và bàn thờ phật, bàn thờ bác. Vật liệu xây dựng nhà 5 gian hiện được ưa chuộng nhất là chất liệu gỗ nhằm thể hiện nét cổ kính, mộc mạc gắn liền với thiên nhiên trong mỗi ngôi nhà. 

Kiểu dáng thiết kế nhà gỗ 5 gian là nhà kẻ truyền có hai vì thuận là trồng giường, 2 gian buồng là phòng ngủ và chuông cửa bức bàn được làm bằng chất liệu gỗ. Căn nhà có hàng hiên với dáng kẻ mèo ngồi có đường cong mềm mại, hai bên đốc đục là lăn đường trên chi tiết trồng giường.

                                        Hình ảnh mẫu nhà 5 gian bắc bộ đẹp sử dụng vật liệu gỗ Hình ảnh mẫu nhà 5 gian bắc bộ đẹp sử dụng vật liệu gỗ

Kích thước nhà 5 gian bắc bộ

Angcovat xin giới thiệu mẫu kích thước nhà 5 gian Bắc Bộ với 5 gian thông, không có chái:

 • Kích thước lòng nhà 5m
 • Căn gian mỗi gian dài 2,5m. Gian chính giữa là gian thờ với hoành phi, câu đối, cuốn thư và sập thờ
 • Hiên rộng 1,7m
 • Cột cái vanh 90cm, cột con vanh 80cm, cột hiên vanh 70.

 

4.Chi phí thi công mẫu nhà 5 gian hết bao nhiêu tiền?

 

Bảng báo giá thiết kế kiến trúc nhà 5 gian (chi phí thiết kế the nhà 1 tầng)

 • Thiết kế kiến trúc nhà 5 gian

 100.000đ/m2 sàn

 • Thiết kế kiến trúc nhà 5 gian diện tích lớn hơn 500m2

 80.000đ/m2 sàn

Đặc biệt, chúng tôi có những ưu đãi khi bạn lựa chọn kiến trúc Angcovat trở thành đơn vị thiết kế nhà ở như sau. 

 • Công trình có diện tích > 500m2, Giảm 10% so với báo giá thiết kế nhà ở.
 • Giá trị hợp đồng tối thiểu 1 công trình : 16.000.000đ
 • Thiết kế > 1 công trình , Giảm 10% so với báo giá thiết kế nhà ở.

Miễn phí 100%  giá thiết kế nhà ở cho các phần sau.

 • Quy hoạch về mặt định hướng cảnh quan sân vườn
 • Hồ sơ thiết kế cổng, hàng rào.

 

5.Bố trí công năng hợp lý cho mẫu nhà 5 gian phù hợp với mọi gia đình

 

Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian với 4 phòng ngủ, 1 phòng khách

                                         Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 4 ngủ, 1 khách Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 4 ngủ, 1 khách

Công năng căn nhà bao gồm: Tiền sảnh: 13.5m2, Phòng ngủ 1 16.5m2, Phòng ngủ 2: 20m2, Phòng khách 50m2, Phòng ăn 32m2, Phòng WC2: 5.4m2, Phòng ngủ 3: 20m2, Phòng ngủ 4: 18.5m2, WC3: 5.5.m2. Căn nhà được bố trí công năng xe kẽ nhằm đảm bảo về việc tiện ích của từng công năng. Các phòng đều có diện tích sử dụng khá rộng rãi, số lượng 4 phòng ngủ đẹp, phù hợp với mong muốn của chủ đầu tư về không gian nhà ở hiện đại và phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình. 

 

Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách

                                  Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 3 ngủ, 1 khách Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 3 ngủ, 1 khách

Công năng của căn nhà bao gồm: Tiền sảnh: 16m2, 1 phòng khách + thờ 35m2, 1 bếp ăn 14m2, phòng ngủ 1 12,5m2, phòng ngủ 2 14,5m2, phòng ngủ 3 16m, 1 vệ sinh chung 3,8m2.

Bên trái của căn nhà được các KTS Angcovat bố trí không gian bếp. Khu vực nấu nướng đặt gọn gàng sát tường, cạnh cửa sổ lớn giúp thoát khí, không gây ám mùi khó chịu trong quá trình nấu nướng. Thiết kế lối đi phụ dẫn ra ngoài thuận tiện cho việc di chuyển. Hệ thống 3 phòng ngủ của mẫu nhà 5 gian được thiết kế tiện nghi, đề cao tính riêng tư. Tất cả các phòng đều có cửa sổ mở ra ngoài, đón gió và ánh sáng tự nhiên, tránh gây bí bức, tạo cảm giác thư thái, mang đến những giây phút nghỉ ngơi tuyệt vời nhất cho các thành viên trong gia đình

Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách

                           Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 2 ngủ, 1 khách  Mặt bằng cấu trúc nhà 5 gian đẹp 2 ngủ, 1 khách

Công năng căn nhà bao gồm:  sảnh chính 24m2; sảnh phụ 5m2; phòng khách 40m2; phòng bếp + ăn 23m2; phòng ngủ 1: 20m2; phòng ngủ 2: 15m2; wc1 4,5m2; wc2 4,5m2.

Sảnh chính ở trước cửa nhà được Angcovat thiết kế rất rộng rãi, tương xứng với diện tích của ngôi nhà. Phòng khách rộng 40m2 được thiết kế rộng rãi để thể hiện sự sang trọng cũng như giúp cho gia chủ có thể thoải mái tiếp khách. Ngoài ra sảnh phụ là nơi để đi vào phòng bếp. Cấu trúc nhà 5 gian chỉ gồm 2 phòng ngủ, phòng ngủ lớn rộng 20m2 và một phòng ngủ nhỏ hơn rộng 15m2. Các phòng ngủ đều có cửa sổ để nhìn ra ngoài khuôn viên sân vườn nên rất thoáng mát và đón được ánh sáng tự nhiên. 

6.Các mẫu nhà 5 gian đẹp nhất từ trước tới nay

 

Mẫu nhà 5 gian mang nét đẹp truyền thống kết hợp nhà thờ

                         Mẫu nhà 5 gian kết hợp với nhà thờ

                                          Mẫu nhà 5 gian kết hợp với nhà thờ

Căn nhà 5 gian trên có mã BT126110 của anh Nguyễn Đức Minh được thiết kế theo kiểu mặt tiền rộng hơn chiều sâu. Bởi các công trình nhà thờ thường được thiết kế theo kiểu nhà ở nhà 5 gian truyền thống của người dân Việt Nam. Không gian mặt tiền được thiết kế đối xứng qua sảnh chính, qua các thức cột tròn bê tông giả gỗ.

Cửa chính được làm bằng cửa gỗ tự nhiên với lớp sơn màu nâu đỏ của gỗ khá đẹp mắt và làm cho ngôi nhà càng trở nên bề thế, sang trọng. Tuy nhiên để tăng ánh sáng bên trong ngôi nhà, cần có sự kết hợp với các ô kính nhỏ. Kính là vật liệu lấy sáng tự nhiên hiệu quả, dễ dàng vệ sinh lau chùi nên thiết kế cửa sổ hay cửa chính có thêm chất liệu kính là hoàn toàn hợp lý. Màu sắc chủ đạo của ngôi nhà sử dụng tone màu hồng và màu đỏ - là những gam màu thuộc tone màu ấm nóng, phù hợp với không gian kiến trúc nhà thờ kết hợp nhà ở. Hệ thống mái ngói đỏ làm tăng nét tinh tế cho chính căn nhà 5 gian này. Các màu sắc khá tinh tế, phù hợp với kiểu dáng đơn giản nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Đừng bỏ qua: Mẫu nhà 1 tầng 150m2

Mẫu nhà 5 gian mang nét đẹp truyền thống mang nét đẹp hiện đại

                     Mẫu nhà 5 gian ở nông thôn 180m2

                                        Mẫu nhà 5 gian ở nông thôn 180m2

Căn nhà 5 gian trên có mã BT508019 của anh Sơn được thiết kế theo kiểu hình chữ L với 2 nhà gồm nhà chính và nhà bếp nối với nhau tạo thành 2 cạnh hình chữ L. Nét đối xứng còn thể hiện ở hệ thống cột trước cửa. Với các thức cột vuông, đối xứng và vững chắc trước hiên nhà cho người nhìn cảm nhận được sự bề thế, khỏe khoắn. Cột hình vuông với các đường nét sắc cạnh, phần trụ cột được đổ bê tông to hơn so với phần thân cột, cho thấy sự chắc chắn, bền bỉ theo thời gian và đây cũng là hệ cột chịu lực cho ngôi nhà. 

Hệ thống cửa sổ cửa chính được các KTS Angcovat sử dụng giúp không khí trao đổi dễ dàng, thông thoáng và mát mẻ. Hệ cửa được làm bằng vật liệu gỗ, bên trên có những ô kính nhỏ giúp lấy sáng tốt hơn. Gỗ là vật liệu truyền thống, có rất nhiều loại gỗ khác nhau, chất liệu và giá thành khác nhau, nên chúng tôi tư vấn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Xung quanh ngôi nhà 5 gian được thiết kế thêm vườn hoa và tiểu cảnh để trang trí thêm nét đẹp thẩm mĩ cho ngôi nhà hơn nữa lại giúp cho căn nhà có nhiều không gian xanh hơn từ đó hài hòa với thiên nhiên cuộc sống nơi làng quê. Mái ngói đỏ được coi là đặc trưng của các ngôi nhà 5 gian ở nông thôn, đã gắn liền với ký ức của rất nhiều người dân Việt Nam.

 

Mẫu nhà 5 gian mái thái đẹp 160m2 2 phòng ngủ

                 Mẫu nhà 5 gian ở nông thôn sử dụng hệ thống mái thái

                                Mẫu nhà 5 gian ở nông thôn sử dụng hệ thống mái thái

Căn nhà 5 gian trên có mã BT509078 của anh Long được thiết kế theo phong cách đồng quê với ý nghĩa tạo ra cảm giác gần gũi, dễ chịu. Ngôi nhà được thiết kế theo dạng hình chữ L với mặt tiền tương đối rộng rãi. Phía ngoài được kiến trúc sư trang trí bằng hệ thống cột vuông vững trãi toát lên vẻ khỏe khoắn, hiện đại và sang trọng. Hệ cột chống đỡ lực của toàn bộ phần mái nhà, ngoài ra còn có tác dụng mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Hệ thống cột đối xứng trước mặt tiền căn nhà nhằm tạo cảm giác cân bằng cho người nhìn với một màu sơn đỏ nâu giúp chúng ta cảm thấy sự mới mẻ từ chính căn nhà 5 gian này. Màu sắc theo phong cách kiến trúc đồng quê được đặc trưng là các gam màu sáng như màu trắng, xám, be và tạo sự nhẹ nhàng, cuốn hút. Gam màu chủ đạo của lớp sơn tường là tone màu trắng. Màu trắng trong kiến trúc và hội họa được biết tới như một gam màu kinh điển, bới khả năng ứng dụng cao, dễ phối màu với các màu sắc khác và đặc biệt đây là gam màu bền theo thời gian lại rất sang trọng và tinh tế. Hệ thống mái thái đỏ tươi của căn nhà 5 gian toát lên vẻ thanh cao giản dị từ chính các vùng quê Việt Nam

 

Mẫu nhà 5 gian vô cùng bê thế mang nét đẹp mê ly ở Ba Vì

                Mẫu nhà 5 gian ở Ba Vì Hà Nội 160m2

                              Mẫu nhà 5 gian ở Ba Vì Hà Nội 160m2

Căn nhà 5 gian trên có mã BT516048 của anh Sơn tại Ba Vì – Hà Nội được thực hiện khá công phu gồm các đường nét vô cùng tinh xảo. Trước cửa nhà là 4 chiếc cột đơn giản sơn màu trắng sữa, ở giữa là màu đỏ nâu nổi bật. Sảnh chính được đặt ở giữa trung tâm, cân đối và đối xứng nhau. Mặt tiền ngôi nhà được sử dụng lớp gạch ốp chân tường hình những viên sỏi nhỏ nhiều màu sắc kết hợp với nhau. Loại gạch ốp có bề mặt nhám và trám lớp men khô hình vân sỏi. 

Ngoài ra lớp gạch ốp còn có tác dụng bảo vệ lớp tường phía bên trong chống chọi lại với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, bão bùng, hay tời nồm ẩm dễ bị ẩm mốc. Phía trước ngôi nhà là khoảng sân rộng, đây là nơi thiết kế vườn hoa cây cảnh đẹp mắt ấn tượng. Tại đây gia chủ có thể sử dụng nhằm mục đích để xe hoặc tận dụng vào việc thiết kế mảnh vườn để trồng cây nhằm tăng nét đẹp không gian xanh cho căn nhà. Màu sơn tường màu vàng nhạt truyền thống phù hợp với kiến trúc đồng quê truyền thống của ngôi nhà. Hệ mái thái được sử dụng vừa có nét đẹp mang giá trị thẩm mỹ hơn nữa có công dụng mát vào mùa hè và có hiệu quả trong việc chống nóng tốt.

Mẫu nhà 5 gian 150m2 hiện đại

                             Mẫu nhà 5 gian 150m2 2 phòng ngủ 1 phòng khách   Mẫu nhà 5 gian 150m2 2 phòng ngủ 1 phòng khách

Căn nhà trên có mã BT108067 của anh Thế tại Huyện Sông Lô- Tỉnh Vĩnh Phúc với phương án thiết kế mẫu thiết kế nhà 2 phòng ngủ 1 phòng khách với ngoại thất đậm chất thôn quê bình dị mộc mạc. Ngoại cảnh mẫu nhà mặt tiền 20m chia rõ ràng thành 2 quần thể hòa quyện với nhau đó là ngoại nhà và ngoại cảnh vườn. Trong đó quần nhà có hai khu nối liền vuông góc với nhà mà theo như quan niệm thời xưa các cụ thường gọi là nhà chính và nhà bếp. Sự phối màu phù hợp sẽ tạo nên một tổng thể kiến trúc bắt mắt, tuy nhiên nó cũng 1 phần dựa vào phong thủy, cần phải hợp với mệnh của gia chủ.

Hệ thống cửa được bố trí rất cân đối ở cả mặt tiền và mặt bên của ngôi nhà 5 gian 2 phòng ngủ đẹp có 1 phòng khách, cả cửa chính, cửa ra vào và cửa sổ đều là loại cửa kính khung gỗ 2 cánh, đây cũng là nét hiện đại của ngôi nhà truyền thống. Hệ thống cửa đều là loại cửa kính khung gỗ 2 cánh đan thành những ô kính vuông hay hình chữ nhật nhỏ. Mặt tiền gồm 1 cửa chính, 2 cửa ra vào 2 bên và 2 cửa sổ ở 2 đầu ngoài mặt tiền. Gạch thẻ ốp ở chân tường tô điểm thêm cho mặt tiền tránh được sự nhàm chán, đơn điệu. Hệ thống cột vuông xen 2 màu trắng nâu mang đến cảm giác vững chãi, chắc bền cho ngôi nhà. Bên cạnh đó là hệ thống cột vuông với khoảng cách đều nhau ở tiền sảnh làm cho ngôi nhà thêm màu sắc uy nghiêm, trang trọng như những ngôi nhà thời xưa của người dân Việt.

 

Mẫu nhà 5 gian giản dị 2 tầng tại Huế

                       Mẫu nhà 5 gian 150m2 2 tầng giản dị

                                            Mẫu nhà 5 gian 150m2 2 tầng giản dị

Căn nhà 5 gian 2 tầng trên được thiết kế có nhà thờ cùng không gian sống của gia chủ. Phần sân trước được lát đá với xung quanh là cây, cỏ tạo nên sự mát mẻ cho công trình. Tầng 1 là một khoảng đất rộng lớn được lát gạch. Tất cả các bộ phận như cột trụ, lan can và 2 lối lên nhà thờ họ chính được làm bằng đá kiên cố, vững chắc. Xây bậc tam cấp làm cho nhà thờ họ chuẩn phong thủy hơn và làm cho cao hơn, cũng là một trong những tiêu chí cần thiết khi xây từ đường dòng họ. Và đặc biệt hơn nữa là , đối với những nơi dễ bị lũ lụt thì nên xây thêm bậc thềm đá giúp tôn tạo nhà thờ cao lên và an toàn trong mùa mưa lũ. Hai tầng trong nhà thờ họ đều nên có chức năng riêng bởi sự tùy chỉnh của mỗi gia đình . Tầng 1 vẫn là khu sinh hoạt chung của gia đình. Nhà thờ họ chính trên tầng 2 được thiết kế kiểu 5 gian mái truyền thống. Cửa của nhà họ đều làm bằng gỗ lim chạm trổ tinh tế.

Xem thêm: Mẫu nhà mái thái 1 tầng 200m2 3 phòng ngủ

Mẫu nhà 5 gian giản dị 2 tầng tại nông thôn kết hợp nhà thờ truyền thống

                        Mẫu nhà 5 gian 120m2 gồm 3 phòng ngủ

                                             Mẫu nhà 5 gian 120m2 gồm 3 phòng ngủ

Căn nhà 5 gian trên được xây dựng trên khu đất gần 900m2 tại một vùng quê ven biển Nam Định. Ngôi nhà truyền thống với hàng cau trước mặt tiền hiện lên cùng mái ngói đỏ thấp thoáng trong không gian cây xanh thanh bình. Căn nhà được thiết kế kết hợp với nhà thờ truyền thống được xây dựng bên cạnh những yếu tố về bố cục cảnh quan được cân nhắc kĩ lưỡng, phong thủy ngôi nhà cũng được làm cẩn thận từng vị trí đặt đá, nước…

Ngôi nhà 2 tầng với không gian sinh hoạt chủ yếu ở tầng 1 và đây là tầng có kết cấu bê tông. Với cách bố trí theo kiểu truyền thống tạo cho người nhìn cảm giác có tỷ lệ à bố cục tạo cảm giác hài hòa đẹp mắt. Cầu thang phía ngoài là thứ tạo điểm nhấn cho toàn bộ căn nhà. Tầng 2 là nơi thờ cúng và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, phía trước phòng thờ là các cột đá điêu khắc tỉ mỉ nhưng không hề nặng nề mà vô cùng mềm mại, tinh tế. Hàng rào được sử dụng gạch mộc kết hợp với mái cổng lặp lại hình ảnh mái nhà chính. Đây là nét kiến trúc cổ truyền mà chúng ta hay thấy ở làng quê Bắc Bộ.

 

Mẫu nhà 5 gian chữ U hiện đại

                         Mẫu nhà 5 gian 110m2 hình chữ U

                                               Mẫu nhà 5 gian 110m2 hình chữ U

Mẫu nhà trên được thiết kế theo kiểu nhà 5 gian chữ U hiện đại. Công trình có quy mô lớn, đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của gia chủ từ sinh hoạt cho đến thờ cúng. Mẫu nhà gỗ này đem lại bầu không trong lành, thoải mái và gợi nhớ về những kỷ niệm xưa cũ. Mẫu nhà gỗ 5 gian hình chữ U được bao quanh bởi tường gạch không trát. Có phần cổng làm theo lối kiến trúc cổ Bắc Bộ. Căn nhà gỗ 5 bậc ngũ cập, được lợp ngói ta nung thủ công, phần sân được lát gạch đỏ bát tràng. Phần cửa bức bàn được đục pano rỗng, với nhiều họa tiết sắc nét về phong cảnh và bức tranh dân gian. Kẻ hiên được chạm hoa lá lật một cách uyển chuyển và mềm mại.

Hai bên của căn nhà là hai cột đồng trụ to được đắp vẽ hoa văn tinh xảo và cầu kỳ. Xung quanh căn nhà được bố trí nhiều cây xanh, chậu cây cảnh bao xung quanh nhà gỗ. Điều này tạo được không khí thoáng mát và thư giãn nhất đến cho gia chủ. Hai buồng gói ngoài cùng được bố trí làm buồng để nghỉ ngơi, thư giãn và gồm những phần nội thất phục vụ cho việc sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Hệ thống ánh sáng của căn nhà được bố trí cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các bóng đèn tuýp được lắp trên các dạ xà cái và khung lá hạ diệp gian giữa. Phần gian thờ được bố trí làm nổi bật với nhiều ánh sáng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Biệt thự vườn 1,5 tầng 140m2

 

Mẫu nhà 5 gian 2 tầng sử dụng hệ thống mái thái hiện đại

                         Mẫu nhà 5 gian sử dụng hệ mái thái hiện đại

                                               Mẫu nhà 5 gian sử dụng hệ mái thái hiện đại

Căn nhà 5 gian trên có mã BT513029 của chú Huy tại Bắc Ninh mang phong cách kiến trúc hiện đại nhưng vẫn đầy tinh tế và sang trọng. Các KTS Angcovat bằng cách kết hợp từ các đường nét phẳng, dứt khoát nhằm mang tới cho người nhìn sự khỏe khoắn nhưng không hề cứng nhắc bởi màu sắc được lựa chọn rất trang nhã, hài hòa. Gam màu trắng được lựa chọn là gam màu chủ đạo của căn nhà. Màu trắng được coi là gam màu kinh điển trong kiến trúc và hội họa bởi khả năng ứng dụng cao, dễ dàng kết hợp với các màu sắc khác tạo sự nổi bật.

Bên cạnh màu trắng chủ đạo Ang đã sử dụng thêm màu nâu của hệ mái thái hiện đại. Màu nâu là màu thể hiện sự giản dị gần gũi, đại diện cho màu của đất. Người yêu thích gam màu này thường là người kiên quyết, đáng tin và cũng vô cùng giản dị. Chính vì thế mà căn nhà dường như thể hiện rõ hơn về cá tính, con người của gia chủ. Màu nâu theo ý nghĩa phong thủy thì còn mang tới năng lượng bền vững cho các mối quan hệ gia đình, giúp gia đình yên ấm, thuận hòa. Đó cũng là mong muốn của chú Huy khi xây dựng ngôi nhà 5 gian 2 tầng hiện đại này.

 

Mẫu nhà 5 gian 2 tầng chữ L đẹp ở nông thôn

                 Mẫu nhà 5 gian xây dựng, thiết kế theo hình chữ L

                                Mẫu nhà 5 gian xây dựng, thiết kế theo hình chữ L

Căn nhà 5 gian trên có mã BT4040821 của chú Hoàng Văn Trung  tại Đô Lương - Nghệ An được thiết kế theo kiểu kiến trúc hiện đại kết hợp truyền thống. Căn nhà được cải tạo lại từ căn nhà cũ nên các KTS Angcovat đã sử dụng lại hệ thống cửa nhà bằng gỗ lim chắc chắn và bền đẹp, sẽ chỉ sơn một lớp sơn bên ngoài cho sáng đẹp và như mới.

Gạch xây không trát là loại gạch được dùng trong xây dựng được thiết kế theo hình khối vừa phải, mặt gạch có các cạnh vuông vắn đẹp mắt không họa tiết không trang trí, khi được đưa vào xây dựng chỉ tiến hành xây theo mạch vữa mà không trát. Hệ thống cột trước sảnh hiên nhà được thiết kế rất công phu, toàn bộ cột tầng 1 được chịu trọng tải nhiều hơn so với hệ thống cột tầng 2 vì vậy chúng tôi lựa chọn khối cột hình vuông thể hiện sự khỏe khoắn, cân bằng. Gạch không trát gợi cho chúng ta một không gian sống hòa mình với thiên nhiên khi nhìn vào ngôi nhà.  Màu đỏ trong phong thủy phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa. Là gam màu nóng nên tạo được sự ấm áp, đầm ấm và không gian sống bình yên hạnh phúc.

Đừng nên bỏ qua: Mẫu thiết kế nhà có bếp tầng 2 tiện lợi và thông dụng nhất

7. Ang đơn vị thi công cấu trúc nhà 5 gian uy tín và chuyên nghiệp

Nằm trong số những đơn vị thiết kế nhà 5 gian hiện đại uy tín bậc nhất Hà Nội không thể không kể tới:  Công ty cổ phần kiến trúc và đầu tư xây dựng ANG

Công ty cổ phần kiến trúc và đầu tư xây dựng ANG là một trong những đơn vị thiết kế nhà 5 gian uy Tín có Tiếng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề về phong cách thiết kế nhà, sự phân bổ khoa học về công năng, kèm theo đó là sự am hiểu về phong thủy đội ngũ Angcovat đã đem đến sự hài lòng cho rất nhiều gia chủ. 

Theo đó, khi lựa chọn thiết kế nhà tại Angcovat khách hàng sẽ được:

-Miễn phí tư vấn tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở, nhà ngang, biệt thự bởi những kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm tại các thành phố lớn.
-Tư vấn giám sát thi công phần thô cho đến lựa chọn vật liệu hoàn thiện nội thất.
-Tư vấn cách chọn đồ nội thất sao cho phù hợp với công năng cũng như tính thẩm mỹ từ khâu thiết kế đến khi thi công cho căn nhà 5 gian đẹp.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận