Thiết kế mặt bằng khách sạn mini phối cảnh ngoại thất đẹp

Nhận thấy tiềm năng du lịch trong nước đang trên đà phát triển, nhu cầu lưu trú, sinh hoạt trong thời gian du lịch cũng tăng theo; mô hình kinh doanh dịch vụ lưu cũng từ đó mà đã hình thành. Mini Hotel (Khách sạn mini)  là mô hình kinh doanh khách sạn mới khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm này. Bài viết sẽ làm rõ hơn về khái niệm khách sạn mini, đồng thời gợi ý cho bạn một số mặt bằng khách sạn mini phối cảnh ngoại thất đẹp.

Hiểu đúng về khách sạn mini 

Khách sạn mini (Mini hotel) là gì?

Mini Hotel hay Boutique Hotel được định nghĩa khá đơn giản – là mô hình khách sạn thu nhỏ nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng, được cung cấp những dịch vụ vô cùng hiện đại, khác hẳn với mô hình khách sạn truyền thống.

Khách sạn mini là một công trình xây dựng có nhiều tầng. Công trình này được xây dựng trên diện tích đất vừa phải. Diện tích đất trung bình khoảng hơn 100m2 trở lên nhưng không vượt quá 1000m2. Số phòng khai thác kinh doanh từ 20 – 45 phòng. Khách sạn mini thường nằm ở vị trí các khu nghỉ mát hay trung tâm thành phố. Nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ mát – du lịch.

 Mô hình khách sạn mini thường đặt ở trung tâm các thành phố hoặc trong một quần thể nghỉ dưỡng

Ảnh 1: Mô hình khách sạn mini thường đặt ở trung tâm các thành phố hoặc trong một quần thể nghỉ dưỡng 

Một khách sạn được xây dựng và thiết kế theo đúng định nghĩa Boutique Hotel cần phải đáp ứng được nhiều yêu cầu về quy mô, thiết kế, kiến trúc, nội thất,… Từ những vật dụng, chi tiết nhỏ nhất đều phải đáp ứng được các yêu cầu: sang trọng, phong cách, ấn tượng, trẻ trung,…

 Khách sạn mini ở các trung tâm thành phố

Ảnh 2: Khách sạn mini ở các trung tâm thành phố

Lịch sử hình thành và phát triển 

“Boutique Hotel” hay “Mini Hotel“ là một phong cách phổ biến trong những năm 1980 và 1990.

 Khách sạn mini những năm 80 90 của thế kỷ trước

Ảnh 3: Khách sạn mini những năm 80 90 của thế kỷ trước 

Các Boutique Hotel bắt đầ xuất hiện vào những năm 1980 tại các thành phố lớn như London, New York và San Francisco . Thuật ngữ này được Steve Rubell - một doanh nhân người Mỹ đặt ra vào năm 1984 khi ông so sánh khách sạn Morgans, khách sạn đầu tiên mà ông và Ian Schrager sở hữu.

Mô hình Boutique này bắt đầu được khai mở và phát triển ở thị trường Việt Nam bắt đầu vào năm 2015, tuy nhiên chỉ ngay sau 1 năm phát triển, mô hình du lịch này đã phát triển và bùng nổ vào năm 2016. Năm 2016 có thể coi là một năm phát triển bùng nổ cho mô hình đầu tư Mini Hotel này. Đây là bước đi táo bạo đánh vào nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư dẫn đến lợi suất sinh lời cao.

Hơn thế nữa, du khách đến thăm và du lịch ngày càng gia tăng dẫn đến số lượng phòng nghỉ luôn bị thiếu hụt. Đó cũng chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư kinh doanh hình thức khách sạn Mini Hotel – một hình thức mới nổi dậy và đang phát triển tại Việt Nam. Thay vì hình thức rót tiền vào đầu tư các căn chung cư hay đất nền đô thị thì việc đầu tư vào các căn Boutique Mini Hotel này rõ ràng đem lại lợi nhuận hơn cả.

Phương thức hoạt động của khách sạn mini

Phương thức hoạt động dựa trên sức nóng và nguồn nhu cầu mong muốn của du khách khi tới các điểm đến du lịch. Đây là một kênh đầu tư khá thông minh và an nhàn. Các nhà đầu tư sau khi rót vốn xong có thể trực tiếp quản lý hoạt động kinh doanh của mình hoặc ủy thác cho một tổ chức khác để họ trực tiếp điều hành và quản lí hoạt động kinh doanh cho bạn.

Sau 1 năm hoạt động, trừ đi các khoản chi phí và phí trừ khác, các chủ đầu tư sẽ được nhận một số tiền khá lớn trong khi họ không phải bận đầu để lo lắng về giá trị gia tăng của tài sản và nguồn du khách hàng năm. Nhất là những căn Mini Hotel nằm trong quần thể cạnh những căn Shophouse của khu nghỉ dưỡng thì các nhà đầu tư lại càng yên tâm vì lượng khách liên tục luân chuyển quanh năm.

Như vậy, so với các kênh tài chính khác, Mini Hotel vừa có thể tối ưu hóa lợi nhuận lại vừa có thể đem đến giá trị bền vững lâu dài.

Mặt bằng khách sạn Mini phối cảnh ngoại thất đẹp

Mặt bằng tầng hầm

 Mặt bằng khách sạn mini phần tầng hầm

Ảnh 4: Mặt bằng khách sạn mini phần tầng hầm

Với mặt tiền 9m, mẫu thiết kế mặt tiền khách sạn mini với kích thước rộng 9m, chiều sâu 20m. Tầng hầm mẫu thiết kế khách sạn mini đẹp bao gồm các không gian phòng phục vụ cho hoạt động của toàn bộ khách sạn như: Phòng bảo vệ, gara để xe, tủ điện, kho, thang máy, khu xử lý nước thải, khu quần áo, phòng nhân viên. Không gian tầng hầm được thiết kế đồng bộ với thiết kế công trình, kết cấu, các chi tiết thiết kế khách sạn mini đẹp mang phong cách hiện đại với các không gian rộng, phù hợp phục vụ cho mục đích sử dụng chung của tòa nhà. Tầng kỹ thuật của thiết kế khách sạn của cũng được bố trí trong tầng hầm của mẫu thiết kế khách sạn mini đẹp hiện đại.

Mặt bằng tầng 1

 Mặt bằng tầng 1 khách sạn mini hiện đại

Ảnh 5: Mặt bằng tầng 1 khách sạn mini hiện đại

Mặt bằng tầng 1 mẫu thiết kế khách sạn mini hiện đại được thiết kế với không gian sảnh chính rộng, đây là đặc trưng thường thấy trong những mẫu thiết kế khách sạn và trong nhiều công trình với dịch vụ thiết kế tương tự. Với nhu cầu của khách hàng ngày nay, các khách sạn tập trung xây dựng một không gian đại sảnh không những đẹp mà còn phải tiện dụng. Ngoài việc gây ấn tượng cho khách hàng bởi những chùm đèn lớn, những tiểu cảnh sinh động, đại sảnh còn là nơi để khách hàng có thể gặp gỡ, làm việc với đối tác hay trò chuyện với bạn bè. Vì thế mà không gian đại sảnh luôn được khách sạn bố trí các bộ bàn ghế sofa, bàn làm việc cùng nhiều ổ cắm sạc để khách hàng thuận tiện sử dụng.

Quầy bàn check in, quầy đón khách phải được sắp đặt ở vị trí dễ thấy, có thể quan sát được tổng thể tòa nhà, đồng thời với đó, diện tích quầy check in lớn đủ để nhân viên có thể xoay sở và làm việc trong những lúc cao điểm phục vụ. 

Không gian hành lang của mẫu mặt bằng khách sạn mini cũng rất quan trọng. Tầm quan trọng của hành lang lối vào đang phát triển như cuộc gặp gỡ gây ấn tượng tới bất cứ vị khách nào khi tới khách sạn của bạn và đồng ý lưu lại nơi này. Với xu hướng kinh doanh mới, hành lang khách sạn mini hiện đại nên cung cấp một không gian sử dụng đa dạng, mang tới sự thoải mái cho khách, ví dụ như hành lang là nơi để khách ngồi sử dụng máy tính cá nhân, cắm các thiết bị họ cần để sạc. Điều này có nghĩa bạn nên sắp xếp bàn ghế, hoặc 1 chiếc ghế sofa – bàn cà phê tại đây. Điều này được vận dụng tuyệt đối trong nội thất của mẫu thiết kế khách sạn mini đẹp hiện đại. 

Sau quầy bàn check-in là quầy thu ngân, phòng kế toán, là nơi diễn ra các hoạt động quản lý, hoạt động hành chính của khách sạn. Ở vị trí này, bạn có thể dễ dàng làm việc và quản lý chung cho toàn bộ bên trong mẫu thiết kế khách sạn đẹp.Mặt bằng tầng 2

  Mặt bằng tầng 2 khách sạn mini

Ảnh 6: Mặt bằng tầng  khách sạn mini

Ở tầng 2, khách sạn mini là không gian phục vụ ăn uống ( khu điểm tâm sáng) với tổng cộng 14 bàn ăn với sức phục vụ tối đa khoảng 60 người 1 lúc. Bên trong đó là khu vực bếp rộng với diện tích tương đối lớn, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu ăn uống của khách đến khách sạn. Những thiết kế khách sạn với công năng sử dụng đồng bộ như thế này được thực hiện rất cao cấp và mang lại cho khách đến những sự tiện nghi, thoải mái nhất. Khách hàng cũng có thể không phải xuống tận tầng 2 để ăn mà có thể được phục vụ ngay tại phòng của mình nhờ hệ thống phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp của nhân viên khách sạn. Tất cả những chi tiết nhỏ đó thôi cũng góp phần làm nên sức chuyên nghiệp của mẫu thiết kế khách sạn mini phong cách hiện đại. Khách hàng của bạn, chắc hẳn sẽ rất hài lòng không chỉ về thiết kế nội ngoại thất của khách sạn mà còn là sự hài lòng về sự thoải mái, tiện nghi mà khách sạn mang đến cho mỗi khách đến thăm.

Mặt bằng tầng 3 đến tầng 9

 Mặt bằng từ tầng 3 đến tầng 9

Ảnh 7: Mặt bằng từ tầng 3 đến tầng 9

Đây là mặt bằng tầng 3 bố trí phòng các tầng cho mẫu thiết kế khách sạn mini đẹp 7 tầng. Mặt bằng tầng 3 với tổng cộng 6 phòng. Trong đó, có 2 phòng đơn và 4 phòng đôi. Mỗi phòng có diện tích sử dụng khác nhau để phù hợp với từng số lượng khách yêu cầu khác nhau. Phòng đều có vệ sinh khép kín. Đồ nội thất bố trí tương đồng giúp mang đến cảm giác thống nhất cho tổng thể mẫu thiết kế khách sạn mini đẹp 7 tầng hiện đại. 

Thang máy và hệ thống cầu thang được bố trí tại vị trí giữa của khách sạn mini, thuận tiện trong quá trình di chuyển giữa các tầng. Khu vực hành lang của mẫu thiết kế khách sạn mini cũng rất thuận tiện, chi tiết với những thiết kế khác nhau, thuận tiện trong việc vệ sinh, đi lại trong khách sạn.

 

Mặt bằng tầng căn hộ

  Mặt bằng tầng căn hộ trong thiết kế khách sạn mini

Ảnh 8: Mặt bằng tầng căn hộ trong thiết kế khách sạn mini

Ở tầng 4( tầng căn hộ): Khách sạn có 4 phòng ngủ, và 1 không gian rộng để làm phòng ăn, phòng bếp và không quên 1 bộ sofa để tiếp đón khách. Thiết kế đơn giản, chú trọng mở rộng không gian và đặt những món đồ nội thất thiết yếu, mẫu thiết kế khách sạn mini điển hình và đẹp hẳn là lựa chọn tuyệt vời cho khách đến. 

Mặt bằng tầng áp mái

 Mặt bằng tầng áp mái

Ảnh 9: Mặt bằng tầng áp mái 

Mẫu mặt bằng, mặt tiền, phối cảnh khách sạn mini đẹp với thiết kế đơn giản, phòng kỹ thuật được đặt trên tầng áp mái, téc nước phục vụ sinh hoạt cũng được đặt tại vị trí này. Kết cấu mái bằng được áp dụng trong thiết kế mẫu khách sạn mini một cách chính xác và cân đối với kiến trúc chủ đạo của tòa nhà. Như vậy, kết cấu của tòa nhà cũng được đảm bảo, yêu cầu về thiết kế, về công năng sử dụng, hay về kiến trúc của khách sạn cũng sẽ được bạn cảm thấy yêu thích và xử lý. 

Mặt bằng tầng mái

  Thiết kế mặt bằng tầng mái trong bản mặt bằng khách sạn mini

Ảnh 10: Thiết kế mặt bằng tầng mái trong bản mặt bằng khách sạn mini

Tầng mái bằng khi tư vấn thiết kế khách sạn mini được thực hiện phương án đổ mái bằng, sân thượng của mẫu khách sạn không được sử dụng để bảo đảm các yêu cầu về mặt an toàn và hoạt động kinh doanh ổn định của khách sạn.

Thiết kế mặt bằng và mặt đứng của khách sạn mini

 Mặt bằng và mặt đứng khách sạn mini

Ảnh 11: Mặt bằng và mặt đứng khách sạn mini

Mặt cắt của mẫu thiết kế khách sạn mini trong trọn bộ hồ sơ thiết kế khách sạn đẹp được thực hiện khá chi tiết và công phu. Ngoài những mẫu thiết kế phối cảnh, mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của khách sạn mini hiện đại trên đây, hồ sơ thiết kế chi tiết của dự án còn bao gồm nhiều bản vẽ thiết kế chi tiết khác, hồ sơ bổ kỹ thuật thi công chi tiết, hồ sơ phần điện, nước, kết cấu hoàn thiện cho công trình thiết kế khách sạn mini đẹp. Tất cả đều mang đến cho mẫu thiết kế khách sạn mini sự thống nhất và thoải mái nhất dành cho khách đến nghỉ ngơi.

Phối cảnh nội thất mặt bằng khách sạn mini

Theo quan điểm của nhiều khách hàng thì khi lưu trú tại các Boutique hotel, điều khiến khách sạn có thể “ghi điểm” trong mắt họ chính là phong cách trang trí, thiết kế ở trong và ngoài khách sạn. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi và hài hòa mà phong cách thiết kế ở đây còn phải có được nét độc đáo riêng để lưu lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Vì thế, hầu hết các khách sạn theo mô hình Boutique hotel đều lựa chọn lối thiết kế kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Đây là cách để tạo nên vẻ sang trọng nhưng không kém phần tinh tế trong không gian khách sạn.

 Phối cảnh ngoại thất khách sạn mini trong quần thể nghỉ dưỡng

Ảnh 12: Phối cảnh ngoại thất khách sạn mini trong quần thể nghỉ dưỡng

 Phối cảnh ngoại thất gần gũi thiên nhiên trong thiết kế mặt bằng khách sạn mini

Ảnh 13: Phối cảnh ngoại thất gần gũi thiên nhiên trong thiết kế mặt bằng khách sạn mini

Theo quan điểm của nhiều khách hàng thì khi lưu trú tại các Boutique hotel, điều khiến khách sạn có thể “ghi điểm” trong mắt họ chính là phong cách trang trí, thiết kế ở trong và ngoài khách sạn. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi và hài hòa mà phong cách thiết kế ở đây còn phải có được nét độc đáo riêng để lưu lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Vì thế, hầu hết các khách sạn theo mô hình Boutique hotel đều lựa chọn lối thiết kế kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Đây là cách để tạo nên vẻ sang trọng nhưng không kém phần tinh tế trong không gian khách sạn.

 

Thiết kế nội thất khách sạn mini

Nội thất được bố trí sang trọng tại khách sạn mini

Ảnh 14: Nội thất được bố trí sang trọng tại khách sạn mini

Nhà khách được bố trí sang trọng, hiện đại

Ảnh 15: Nhà khách được bố trí sang trọng, hiện đại

Một không gian phòng khách sạn thoáng đãng đem lại trải nghiệm thư thái cho du khách

 

Phòng ngủ được bài trí theo phong cách tối giảnẢnh 16: Phòng ngủ được bài trí theo phong cách tối giản

Tùy vào nhu cầu của du khách cũng như diện tích không gian, chủ đầu tư sẽ thiết kế phòng sao cho phù hợp. Nếu phòng đơn khách sạn chỉ sử dụng với mục đích sinh hoạt, nghỉ ngơi cơ bản thì phòng được thiết kế tối giản, nội thất chỉ bao gồm giường ngủ, tủ quần áo, nhà vệ sinh, kệ tủ tivi và bộ bàn ghế nhỏ. 

Với những phòng đơn phục vụ nhu cầu cho khách hàng đi công tác, làm việc thì diện tích phòng cần lớn hơn. Bên cạnh các nội thất cơ bản thì thiết kế phòng cần có các chi tiết trang trí đẹp, hệ thống ánh sáng cần bố trí sao cho phù hợp.

Nội thất tông trắng mang lại vẻ đẹp thanh lịch, tao nhã cho căn phòng. Màu trắng tạo cảm giác sạch sẽ, thông thoáng và thoải mái cho bất kỳ ai khi ở trong phòng.

Ánh sáng tạo nên hiệu ứng màu sắc chủ đạo cho căn phòng ngủ

Ảnh 17: Ánh sáng tạo nên hiệu ứng màu sắc chủ đạo cho căn phòng ngủ

Với gam màu trung tính nhẹ nhàng, mẫu phòng ngủ này tạo cảm giác thoải mái, ấm cúng và lãng mạn cho du khách. Khu vực đầu giường ngủ được trang trí ấn tượng, sang trọng, tạo cảm giác tự nhiên, giống như giường ngủ gia đình.

Định hướng phong cách thiết kế khá quan trọng khi thiết kế nội thất khách sạn mini. Hiện nay những phong cách thiết kế nổi bật nhất, được nhiều người ưa thích đó là phong cách hiện đại, đơn giản, phong cách tân cổ điển sang trọng,… Mỗi một phong cách sẽ mang lại trải nghiệm riêng cho khách hàng.


Nhà tắm được sử dụng các trang thiết bị gần gũi với thiên nhiên

Ảnh 18: Nhà tắm được sử dụng các trang thiết bị gần gũi với thiên nhiên

Không chỉ là nơi để kinh doanh, làm giàu, việc thiết kế khách sạn còn có vai trò quan trọng trong việc định hình phong cách kiến trúc của khách sạn đó, là tiền đề tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với những thiết kế khách sạn thông thường. Thêm vào đó, do nhu cầu về mặt thị trường, vị trí địa lý thuận lợi mà chủ đầu tư có những dự tính phù hợp cho phương án thiết kế khách sạn mini của mình được hoàn thiện và tối ưu nhất. 

Việc thiết kế khách sạn nói chung và mẫu mặt bằng, mặt tiền, phối cảnh khách sạn mini nói riêng đều cần những chi tiết thiết kế về quy mô cũng như tiêu chuẩn, Kiến trúc Angcovat cũng mong muốn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm thiết kế ấn tượng nhất, phù hợp nhất với nhu cầu và đòi hỏi khắt khe của khách hàng. 

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế khách sạn, dự án, mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn để được tư vấn và giải đáp trực tiếp mọi thắc mắc!

Liên hệ: 0988 030 680

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thiết kế nhà hàngPin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận