Thiết kế công viên cây xanh - sân vận động CTCC11286

 Theo cùng với nhịp độ phát triển của đất nước, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh dẫn đến tình trạng không gian đô thị ngày càng chật chội, ngày ngày mắt ta phải thu vào những hình ảnh tòa nhà bê tông cốt thép san sát nhau càng khiến con người trở nên mệt mỏi, gây cảm giác nhàm chán và bí bách. Lúc này, nhu cầu được tận hưởng không gian rộng rãi, thoáng mát của các công viên cây xanh là điều vô cùng cần thiết. Cũng chính vì lẽ đó, việc triển khai các dự án thiết kế công viên cây xanh tại các khu vực đô thị luôn được các cấp, các ủy và đơn vị quản lý dành sự quan tâm đặc biệt.

Nằm cách Hà Nội hơn 500km về phía Tây, thị xã Mường Lay - tỉnh Điện Biên là một trong những thị xã miền núi có vị trí trọng điểm chiến lược cả về kinh tế, chính trị của đất nước ta. Thị xã Mường Lay được xem là cửa ngõ Phía Bắc của tỉnh Điện Biên nối với tỉnh Lai Châu, trong lịch sử, Mường Lay đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Đến nay, hòa cùng nhịp phát triển của đất nước, Mường Lay đã vươn lên chuyển mình trở thành thị xã điển hình trong phát triển kinh tế, dịch vụ (bao gồm du lịch).

Xã hội phát triển, nhu cầu đời sống của con người cũng ngày được nâng cao. Được sự chỉ đạo của các cấp ủy, năm 2012, UBND thị xã Mường Lay đã triển khai kế hoạch thiết kế công viên cây xanh - sân vận động thể dục thể thao tại khu tái định cư Chi Luông - thị xã Mường Lay với đơn vị tư vấn là công ty cổ phần Kiến trúc và đầu tư xây dựng ANG. 

Triển khai các bản vẽ thiết kế công viên cây xanh với tổng diện tích xây dựng là 3,012ha, mong muốn của UBND thị xã Mường Lay là tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng, giải trí của người dân để đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội. Công viên cây xanh kết hợp sân thể dục thể thao không chỉ giúp mọi người thư giãn, luyện tập thể dục thể thao để tái tạo sức lao động mà còn góp phần tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan của đô thị, cải thiện môi trường sống, tăng cường O2 và hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người dân. 

THÔNG TIN CHUNG CỦA DỰ ÁN THIẾT KẾ CÔNG VIÊN CÂY XANH - SÂN VẬN ĐỘNG THỂ DỤC THỂ THAO TẠI THỊ XÃ MƯỜNG LAY - ĐIỆN BIÊN 

  • Mã sản phẩm
CTCC11286
  • Tên dự án
Công viên, sân vận động thể dục thể thao
  • Địa điểm
khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên
  • Chủ đầu tư
UBND thị xã Mường Lay
  • Đại diện chủ đầu tư
Ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La
  • Quy mô dự án
Diện tích 3.012 ha
  • Vị trí dự án
Phía bắc giáp trung tâm hội nghị,Phía tây giáp đường Chi Luông 2, đối diện là nhà thi đấu đa năng, cung văn hóa thiếu nhi,Phía nam giáp đường Chi Luông 3, Phía đông giáp đồi núi.

Thiết kế công viên cây xanh 

Hình ảnh: Thiết kế công viên cây xanh trong tổ hợp Sân Vận Động - Công Viên Thể dục thể thao thị xã Mường Lay

CÁC HẠNG MỤC CHÍNH CỦA DỰ ÁN THIẾT KẾ CÔNG VIÊN CÂY XANH KẾT HỢP SÂN VẬN ĐỘNG THỂ DỤC THỂ THAO DO UBND THỊ XÃ MƯỜNG LAY LÀM CHỦ ĐẦU TƯ.

1. Hạ tầng
- Đường giao thông, Sân bê tông
- Thoát nước
- Cấp nước
- Cấp điện chiếu sáng
- Phòng cháy chữa cháy

2. Sân vận động

3. Cảnh quan, cây xanh

4. Nhà bảo vệ

5. Nhà để xe

6. Trạm bơm

7. Bể phòng cháy chữa cháy

8. Nhà vệ sinh công cộng

9. Cổng, hàng rào bảo vệ

MỘT SỐ CHỈ TIÊU KĨ THUẬT NẰM TRONG BẢN VẼ THIẾT KẾ CÔNG VIÊN CÂY XANH - SÂN VẬN ĐỘNG THỂ DỤC THỂ THAO TÍCH HỢP TẠI MƯỜNG LAY.

STT NỘI DUNG DIỆN TÍCH (M2) MẬT ĐỘ (%)
1 Sân bóng đá 11 người 6000  
2 Đường chạy 100m 3565  
3 Khu khán đài 615  
4 Nhà thường trực, cổng chính 25  
5 2 nhà thường trực, cổng phụ 50  
6 Nhà để xe 442  
7 Bồn hoa, cây xanh 8350  
8 Đài phun nước 190  
9 Bể PCCC 166  
10 Trạm điện 25  
11 Sân đường nội bộ  9126  
12 Sân cầu lông 324  
13 Sân chơi, biểu diễn ngoài trời 1182  
14 Nhà vệ sinh công cộng 60  
  TỔNG DIỆN TÍCH XÂY DỰNG 30120m2 100%

 Mẫu công viên cây xanh đẹp

Bản vẽ thiết kế công viên cây xanh với tổng Mặt Bằng Sân Vận Động - Thể dục thể thao thị xã Mường Lay


 

MỘT SỐ CHỈ TIÊU KĨ THUẬT NẰM TRONG BẢN VẼ THIẾT KẾ CÔNG VIÊN CÂY XANH - SÂN VẬN ĐỘNG THỂ DỤC THỂ THAO TÍCH HỢP TẠI MƯỜNG LAY.


Dự án thiết kế công viên cây xanh - Sân thể dục thể thao của Thị Xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên sở hữu quy mô hơn 3000ha, được đầu tư theo hình thức xây mới dưới sự giám sát của đại diện chủ đầu tư là ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Trước khi thực hiện các bản vẽ thiết kế công viên cây xanh, chủ đầu tư định hướng vị trí của dự án có phía bắc giáp trung tâm hội nghị , phía nam giáp đường Chi Luông 3, Phía đông giáp đồi núi, phía tây giáp đường Chi Luông 2.

Dự án thiết kế công viên cây xanh tích hợp này nằm trong dự án quy hoạch Thị Xã Mường Lay theo nghị định 25/2005/ NĐ-CP ngày 2-3-2005 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc "điều chỉnh địa giới hành chính và đổi tên Thị xã Lai Châu thành Thị xã Mường Lay". Các hạng mục chính của dự án được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh hiện nay. Các hạng mục bao gồm:  

 I. SÂN VẬN ĐỘNG CHÍNH

1. Giải pháp kiến trúc cho dự án thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao

a. Sân vận động :

- Được bố trí theo hướng tránh nắng rọi trực tiếp vào vận động viên thi đấu. Đây là một trong những yêu cầu cần thiết nằm trong danh mục tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động. 
- Mặt sân kè xung quanh bằng móng gạch, trên đổ giằng bê tông cốt thép tạo giàn mái lớn để che chắn nắng mưa cho khu vực khán giả ngồi xem.
- Trong sân đổ đất đồi cấp 3, hướng dốc về rãnh thoát nước xung quanh giúp thoát nước nhanh chóng trong những ngày mưa gió, phần sân cũng không bị ngập úng thành các ổ gà, ổ voi gây ảnh hưởng đến việc tập luyện thể dục thể thao.
- Mặt sân của mẫu thiết kế công viên cây xanh được trồng cỏ tự nhiên, tổng diện tích cỏ tự nhiên: 6000m2. Hệ cỏ được trồng tự nhiên đòi hỏi phải có sự chăm sóc kĩ lưỡng để cỏ luôn tươi tốt và xanh mát.

b. Khán đài sân vận động trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh.

- Thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động, kiến trúc sư bố trí khán đài sân vận động được thiết kế với quy mô 940 khán giả, trong đó có khu khán đài có ghế là 110 ghế. 
- Khán đài có mái che bằng kết cấu vì kèo thép I có bản cánh dày 10, cao 300, bản bụng dày 10 rộng 150, được giằng với nhau bằng xà gồ C100, giằng mái và ti xà gồ d10, các vì kèo thép được liên kết với cột bê tông bằng hệ thống cáp cường lực, trên lợp tấm nhựa thông minh policabonat, kết cấu thép được sơn chống gỉ một lớp và sơn màu 2 lớp bằng sơn levis.
- Bên dưới khán đài là khu tắm rửa, vệ sinh và thay quần áo của vận động viên. Bao gồm: 4 khu vệ sinh, mỗi khu vệ sinh 15m2, mỗi khu có 4 buồng vệ sinh, khu thay quần áo, 15m2, khu tắm rửa 15m2, bố trí hợp với công năng sử dụng và đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn thiết kế sân vận động cơ bản.
- Vật liệu hoàn thiện chính khu khán đài:
+ Ghế nhựa composite lưng thấp màu xanh.
+ Cửa đi chính bằng khung xương thép, bắn tôn, trên có vách kính lấy sang dày 5mm, các cửa đi, cửa sổ dùng cửa nhựa lõi thép chất lượng cao có khả năng chống thấm nước, chống ồn, cách nhiệt. Chất liệu trong suốt của cửa giúp tạo không gian rộng rãi, mở ra nhiều góc nhìn lớn và tăng tính hiện đại cho không gian.
+ Sàn lát gạch trung Quốc kích thước 400x400, sàn vệ sinh lát gạch men trống trơn màu nâu đất, kích thước 250x250, tường ốp gạch men màu vàng ngà cao bằng bậu trên cửa vệ sinh, bậc tam cấp, cầu thang bộ trát granito. 
+ Mặt khán đài đánh bóng bằng xi măng nguyên chất, toàn bộ khu khán đài bả ma tít, sơn levis 2 lớp với mục đích tăng cường độ mới, độ bền, bảo vệ mặt khán đài tránh khỏi các hiện tượng nứt gãy, mọng rong rêu hay phai cũ màu.

2. Giải pháp kết cấu

a.Phần móng: 

Theo báo cáo địa chất, phần móng công trình thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao được đặt vào lớp đá cấp 3 rất chắc, và quy mô của công trình, chúng tôi lựa chọn giải pháp móng băng. Bê tông móng có cấp độ bền B20 (M250) có: Rb= 115 Kg/cm2, Rbt= 9 Kg/cm2.
- Móng đặt vào lớp đá xít màu than, trạng thái nửa cứng,(lớp đất 1 trong cột địa chất), theo chiều sâu chôn móng.
- Móng băng rộng 1.6m, lót bằng bê tông M100 dày 100, chiều cao móng 0.7m, chiều rộng móng 0.33m, cao chân móng 0.2m

b. Phần thân: 

Từ móng đến mái là kết cấu khung BTCT, kết hợp với hệ thống giằng xà gồ, vì kèo liên kết với dây căng. Kết cấu bê tông với hệ dầm dọc và dầm ngang kết hợp sàn và cột làm hệ kết cấu chịu lực chính cho công trình.
- Có kích thước cấu kiện cơ bản:
+ Sàn khu khán đài BTCT dày 120mm,.
+ Hệ cột BTCT có tiết diện 220x400, 330x600
+ Dầm có tiết diện 220x450.
+ kết cấu bao che bằng gạch rỗng vữa xây M50, vữa trát M75 
+ Vì kèo chữ I cao 300 rộng cánh 150, xà gồ C100,ti xà gồ d10, mái lợp tấm nhựa thông minh.

3. Giải pháp cấp điện trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh - sân vận động thể dục thể thao

- Theo số liệu tính toán phần điện tổng thể, đường cáp cấp từ trạm biến áp vào khu khán đài sân vận động là cáp Cu/XLPE/DSTA/PVC (4x10mm2), sử dụng atomat tổng MCB25 3p, từ atomat tổng chia đến các atomat nhánh theo sơ đồ như sau :

- Thiết bị chính trong sân vận động
Đèn huỳnh quang 1,2m có giá sắt gắn tường chiếu sáng khu kỹ thuật sân vận động, đèn thủy ngân cao áp chiếu sáng khán đài sân vận động, quạt thông gió, bình nóng lạnh.

4. Giải pháp cấp thoát nước

a. Phần cấp nước

Nước được cấp đến 4 téc 2m3 đặt trên khu khán đài sân vận động, 4 téc này được thông với nhau bằng ống ppr d50,các téc này cấp xuống các phòng kỹ thuật khu tắm rửa thông quan bình nóng lạnh 30l, khu vệ sinh,

b. Phần thoát nước

Nước thải phân từ các phòng vệ sinh thải trực tiếp ra bể phốt 9m3 bằng ống pvc 110, sau khi qua hệ thống lọc, lắng, thải qua ga lắng cặn rồi qua rãnh thoát nước chung B40
Nước thải sinh hoạt thải trực tiếp qua các đường ống ra rãnh thoát nước chung, đảm bảo các an toàn vệ sinh môi trường và phù hợp với những tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh.

II. KHU CẢNH QUAN

Tổng thể cây xanh công trình thiết kế công viên cây xanh được phân làm 5 khu cảnh quan chính, mỗi khu cảnh quan chính bao gồm nhiều khu cảnh quan nhỏ khác nhau.

1. khu cảnh quan 1 

Là phần diện tích công viên chính của toàn khu nên do đó rất cần thiết để tạo ra một không gian xanh với nhiều tầng cây khác nhau, một không gian xanh có tính thẩm mỹ vừa là bộ mặt của toàn khu, vừa là phục vụ tốt nhất cho sinh hoạt và các hoạt động công cộng. Khu cảnh quan 1 trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh được chia thành 5 khu cảnh quan nhỏ ( ký hiệu : 1A, 1B, 1C, 1D,1E ).

2. khu cảnh quan 2 

Là phần diện tích cây xanh phần biên sân vận động hướng Đông Nam. Khu cảnh quan bao gồm 4 bồn cây khác nhau( 2 bồn cây đứng độc lập tạo khoảng xanh cảnh quan đẹp, 2 bồn cây bao quanh khán đài có cảnh quan tạo bóng mát và là yếu tố gắn kết các không gian giữa sân vận động và khán đài. Khu cảnh quan 2 chia thành 4 khu cảnh quan nhỏ ( ký hiệu : 2A, 2B, 2C, 2D ).

3. khu cảnh quan 3

Là phần diện tích cây xanh phần sau cột gôn sân vận động hướng Tây Nam. Khu cảnh quan 3 trong mẫu thiết kế công viên cây xanh bao gồm 6 bồn cây khác nhau làm không gian xanh đệm cho sân vận động với đường quốc lộ và các không gian lân cận. Khu cảnh quan được bố trí theo hơi hướng đối xứng Khu cảnh quan 3 chia thành 4 khu cảnh quan nhỏ ( ký hiệu : 3A, 3B, 3C, 3D ).

4. khu cảnh quan 4 

Là phần diện tích cây xanh phần biên sân vận động hướng Đông Bắc và Tây Bắc. Khu cảnh quan bao gồm 3 bồn cây khác nhau( 2 bồn cây đứng độc lập đối xứng nhau tạo khoảng xanh cảnh quan đẹp, 1 bồn cây nằm bên cạnh sân vận động, cạnh khán đài, cạnh khu để xe, cạnh cổng ra vào của khu vực( các cây Muồng Vàng, Hoa Phượng là những điểm nhấn tào màu sắc đẹp cho khu vực ). Khu cảnh quan 4 chia thành 3 khu cảnh quan nhỏ ( ký hiệu : 4A, 4B, 4C ). 
+ Tầng cây cao: cây Cau Vua, cây Long Não, cây Muồng Vàng, cây Hoa Phượng, cây móng bò hoa tím, 
+ Quy cách trồng cây tầng cây cao: khi chọn lựa các loại cây xanh bóng mát thuộc tầng cao cẩn lưu ý tránh cac loại cây sâu bệnh, thân phải có đường kính tròn, kích thước chiều cao phải phù hợp theo bản vẽ thiết kế đã cung cấp. Hố trồng cây có đường kính 1,1m-1,2m x cao 1.0m-1,1m ( phía đáy là lớp tạo mùn sơ như vỏ cây dừa 15cm, đến lớp phân bón chuyên dụng10cm, đến lớp cát pha dày 20cm, phía trên lớp đất màu (đất phù sa ), thảm cỏ phủ xanh) để đảm bảo cây cối trong mẫu thiết kế công viên cây xanh được phát triển tươi tốt, lâu bền.
+ Tầng cây trung : cây Vạn Tuế, cây Tùng Tháp, cây Ngâu, cây Trà Là cảnh, cây Hoa Dâm Bụt,
+ Quy cách trồng cây tầng cây trung: khi chọn lựa các loại cây thuộc tầng trung cẩn lưu ý tránh cac loại cây sâu bệnh, các kích thước tiêu chuẩn phải phù hợp theo bản vẽ thiết kế đã cung cấp. Hố trồng cây có đường kính 0,7m-0,9m x cao 0,8m ( phía đáy là lớp tạo mùn sơ như vỏ cây dừa 10cm, đến lớp phân bón chuyên dụng10cm, đến lớp cát pha dày 10cm, phía trên đất màu (đất phù sa )).
+ Tầng cây bụi, cây viền : cây Hoa Mẫu Đơn, cây Hoa Cẩm Tú Mai, cây Tai Tượng, cây Mắt Nai, cây Chuỗi Ngoc, Cúc mặt trời được phân bổ theo vị trí hợp lý theo đúng tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh.
+ Quy cách trồng cây tầng cây bụi, cây viền: khi chọn lựa các loại cây thuộc tầng cây bụi, cây viền cẩn lưu ý tránh cac loại cây sâu bệnh, các kích thước tiêu chuẩn phải phù hợp theo bản vẽ thiết kế đã cung cấp, các cây hoa thời vụ cần trồng sớm trước đầu vự 1-1,5 tuần. Hố trồng cây có kích thước 20-25cm ( lớp phân bón chuyên dụng, lớp đất phù sa phía trên, lưu ý cần giữ độ ẩm tốt cho tầng cây bụi và cây viền ).
+ Tầng thảm che phủ : thảm cỏ nhung ( hay thảm cỏ gừng ).
+ Quy cách trồng cây: cần tạo mặt phẳng hay các hình đắp cao như đồi núi trước bằng cốt đất trước khi đặt các mảng thảm cỏ lên phía trên, lưu ý giư độ ẩm cho đất, và bón phân chuyên dụng cho thảm cỏ theo đúng giai đoạn phát triển.

5. khu cảnh quan 5 

Là phần diện tích cho sân chơi, tượng đài và đài phun nước. Đây là khu vực rât quan trọng nó bao gồm nhiều hoạt động vui chơi, thể thao,... của nhiều lứa tuổi do đó rất cần không gian cao và tầm nhìn thoáng, vẫn phải đảm bảo tầng cây xanh bóng mát và tầng cây xanh trung ( tạo khung cảnh mát mẻ và sang trọng cho không gian) Khu cảnh quan 5 chỉ trồng hệ cau Vua phía sau tượng đài, còn lại các trồng các cây như: Vạn Tuế, cây Ngâu trong bồn cây di động.
+ Tầng cây cao: cây Cau Vua.
+ Quy cách trồng cây tầng cây cao trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao: khi chọn lựa các loại cây xanh bóng mát thuộc tầng cao cẩn lưu ý tránh cac loại cây sâu bệnh, thân phải có đường kính tròn, kích thước chiều cao phải phù hợp theo bản vẽ thiết kế đã cung cấp. Hố trồng cây có đường kính 1,1m-1,2m x cao 1.0m-1,1m ( phía đáy là lớp tạo mùn sơ như vỏ cây dừa 15cm, đến lớp phân bón chuyên dụng10cm, đến lớp cát pha dày 20cm, phía trên lớp đất màu (đất phù sa ), thảm cỏ phủ xanh).
+ Tầng cây trung : cây Vạn Tuế,cây Ngâu.
+ Quy cách trồng cây tầng cây trung: khi chọn lựa các loại cây thuộc tầng trung cẩn lưu ý tránh cac loại cây sâu bệnh, các kích thước tiêu chuẩn phải phù hợp theo bản vẽ thiết kế đã cung cấp. Hố trồng cây có đường kính 0,7m-0,9m x cao 0,8m ( phía đáy là lớp tạo mùn sơ như vỏ cây dừa 10cm, đến lớp phân bón chuyên dụng10cm, đến lớp cát pha dày 10cm, phía trên đất màu (đất phù sa )).
- Ngoài khu cây xanh còn có khu đài phun nước diện tích 100m2, có 5 vòi phun tự động, trong đó có một vòi phun chính cao, 4 sân cầu lông
- Một số thông số kỹ thuật khu cảnh quan cây xanh.
+ Cột đèn công viên 4 bóng cao 4.8m, đèn cao áp cao 12.5m
+ Ghế đá công viên granito màu vàng, có tựa lưng kích thước 350x450x1200
- khu sân chơi cos cao hơn nền đường 0.75m, bậc lên xuống lát đá granite màu đen, toàn bộ mặt sân chơi lát đá nhám màu ghi kt 800x800. giữa sân chơi có bức phù điêu cao 6m, đặt trên bệ cao 1.8m.

III. NHÀ BẢO VỆ

1. Giải pháp kiến trúc

- Công trình nhà bảo vệ trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh rộng hơn 3000ha là nhà cấp IV; 1 tầng, chiều cao 3,3 m, khung BTCT chịu lực. Diện tích xây dựng: 13 m2. 
- Nền nhà lát gạch men 40x40 cm, lót VXM M75. Tường nhà trỏt VXM M50, dày 15, trần trỏt VXM M75, dày 15.Cửa đi, cửa sổ kính, Hoa sắt cửa thép vuông đặc 10x10mm, sơn 1 nước chống gỉ, 2 nước màu . Toàn bộ nhà bả ma tít sau đó lăn sơn.

2. Giải pháp kết cấu

- Móng của công trình thiết kế nhà bảo vệ thuộc tổ hợp thiết kế công viên cây xanh, sử dụng hệ thống móng băng M200 kích thước móng: rộng 0.5m, cao 0.4m, bê tông lót M100. Kkhung cột 220x220 chịu lực, dầm xà 220x300, mái dày 100, M250

3. Giải pháp cấp điện

- Tủ điện nhà thường trực 1 (TĐBV.1) được cấp từ trạm biến áp với quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (3×25+1C16mm2) L4= 295mét
+ Cấp điện chiếu sáng với quy cách dây dẫn CU/PVC (2×1.5mm2) đến 2 bóng đèn huỳnh quang 1B×1.2m giá sắt gắn tường 250V/1×36W.
+ Cấp điện ổ cắm với quy cạc dây dẫn CU/PVC (2×4mm2)+E1.5mm2 đến ổ cắm điện 3 cực kép có cực tiếp đất.
- Tủ điện nhà thường trực 2 (TĐBV.2) được cấp điện từ TĐBV.1 với quy cách cáp dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (2×6mm2) L5= 90 mét
+ Cấp điện chiếu sáng với quy cách dây dẫn CU/PVC (2×1.5mm2) đến 2 bóng đèn huỳnh quang 1B×1.2m giá sắt gắn tường 250V/1×36W.
+ Cấp điện ổ cắm với quy cạc dây dẫn CU/PVC (2×4mm2)+E1.5mm2 đến ổ cắm điện 3 cực kép có cực tiếp đất.

4. Giải pháp cấp thoát nước

Nhà bảo vệ 1 của mẫu thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao thoát nước trực tiếp từ mái xuống nền
Nhà bảo vệ 2 thoát nước mái từ hệ thống mái dốc xuống seeno thu nước rồi qua ống đứng pvc d60, qua hệ thống thoát nước chung.

IV.NHÀ ĐỂ XE

1. Giải pháp kiến trúc

Nhà cấp IV, khung, mái lớp tôn liên doanh màu xanh dày 0,47 mm. Diện tích nhà xe dài 19m S = 62 m2,Diện tích nhà xe dài 16m S = 52 m2 . Bê tông móng cột M150, đá 1x2 cm. Nền đệm cát dày 5 cm sau đó đổ BT M150, đá 2x4cm; Xây móng gạch chỉ VXM M50. Cột hộp phi 100, dày 4,5 mm. tay đỡ mái ống TK phi 50, thộp hộp 60x60x2, xà gồ thép ống D70 dày 4. Sơn cấu kiện thép 1 nước chống gỉ, 2 nước màu. Mái lợp tôn liên doanh màu dày 0,47 ly. Nền láng VXM M75, dày 20.

2. Giải pháp kết cấu

Nhà để xe trong công trình thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao tại Mường Lay sử dụng hệ thống móng đơn bê tông cốt thép M 200, lót móng M100. Kích thước móng đơn: 800x800, cao 600, đặt bulong chờ sẵn để đấu nối với cột.

3. Giải pháp điện

- Cấp điện từ tủ điện nhà thường trực 1( TĐBV.1) với quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (2×4mm2) ON D20
- Cấp điện chiếu sáng với quy cách dây dẫn CU/PVC (2×1.5mm2) đến 4 bộ đèn huỳnh quang 1B×1.2m 220V/1×36W.

4. Giải pháp thoát nước

Thoát nước mưa mái nhà để xe bằng cách hứng máng nước tôn bo, sau đó chảy qua ống đứng pvc d76, qua rãnh thoát nước chung.

V. TRẠM BƠM

1. Giải pháp kiến trúc

- Nhà đặt máy bơm: Diện tích 17m2 Xây tường chịu lực bằng gạch chỉ VXM M75. Giằng, lanh tô đổ BTCT M200, đá 1x2 cm, mái bê tông cốt thép M200. Trát tường VXM M50, dày 15 mm. Cửa đi sắt xếp, tường Sơn màu ghi sáng.

2. Giải pháp kết cấu

- Sử dụng móng gạch đặc, trên có giằng móng 220x300, 220x100, M250 lót móng bê tông M100,dầm mái 220x300, mái dầy 100, bê tông M200.

3. Giải pháp cấp điện

- Cấp điện bơm đài phun nước lấy từ tủ điện TĐBV.1 với quy cách cáp dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (3×10+1×10mm2) L6= 120 mét
+ Cấp điện chiếu sáng và quạt, quy cách dây dẫn CU/PVC (2×2.5)+E1×2.5 ON D16-PVC.
+ Cấp điện tủ điều khiển bơm sinh hoạt- bơm cứu hỏa, quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (3×16+1×10mm2)
+ Hệ thống dây dẫn đi âm tường, trần & trong ống nhựa bảo vệ; bảng điện cách sàn 1.5m; Công tắc đèn, chiết áp quạt đặt cách sàn 1.2m; đèn đặt cách sàn 2.8m công suất 36W; ổ cắm đặt cách sàn 0.3m; Tại các điểm đấu dây phải thực hiện trong hộp nối dây, dây tủ công tắc đèn ra, tủ chiết áp ra quạt dùng PVC (2×1.5), dây đến ổ cắm dùng PVC (2×2.5)+E1.5.

4. Giải pháp cấp thoát nước.

- Việc cấp thoát nước trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao gồm có 3 máy bơm, 1 máy bơm sinh hoạt công suất Q = 50m3/h, h=50m, chạy điện, bơm trục ngang, điện 3 pha, 1 Bơm chữa cháy Q=54m3/h, h=65m, chạy điện, bơm trục ngang, điện 3pha và 1 Bơm chữa cháy Q=54m3/h, h=65m, chạy xăng, bơm trục ngang.
Các máy bơm này được định vị cố định trên bệ máy bằng hệ thống bu long.
Thoát nước mái theo độ dốc 1% vào rãnh thu nước mái rồi qua ống pvc d34, trực tiếp xuống nền.

VI. BỂ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

1. Giải pháp kiến trúc cho phương án thiết kế công viên cây xanh tại thị xã Mường Lay - Điện Biên

- Bể nước chìm 200m3, kích thước bể 10x10x2 dùng để cấp nước sinh hoạt và cấp nước cứu hỏa cho khu khán đài, ngoài công viên khi xảy ra sự cố và đài phun nước.
 
2. Giải pháp kết cấu

Bể nước 200 m3: Lót móng bể bằng bê tông M100, đá 4x6 cm dày 100. Bể được lót lớp cát đệm dày 5 cm sau đó đổ tấm đan bê tông cốt thép toàn khối đáy bể M250, dày 200. Dầm, giằng bể 22x40 đổ BTCT M250, đá 1x2. Trát dầm, trần bể VXM M75, dày 15 mm, trát trong bể VXM M75, dày 20, đánh màu. Láng đáy bể VXM M75, dày 2 cm. Nắp bể lắp tấm đan BT đúc sẵn.

VII. NHÀ VỆ SINH CÔNG CỘNG

1. Giải pháp kiến trúc

Nhà vệ sinh trong bản vẽ thiết kế công viên công cộng kết hợp sân vận động thể dục thể thao có diện tích mặt bằng 30m2, có 2 phòng nam nữ riêng biệt, chiều cao nhà vệ sinh 3.1m, xây bằng gạch chịu lực, trên mái đổ bê tông cốt thép, bậc tam cấp mài granito, cửa sổ và cửa vào phòng vệ sinh là cửa nhôm kính mờ.

2. Giải pháp kết cấu

Móng xây gạch chỉ đặc M50 giật cấp, bê tông lót móng dày 100, M100, trên đổ giằng móng bê tông cốt thép M200, KT 220x350, tường chịu lực xây bằng gạch chỉ đặc, Mái đổ bê tông cốt thép M200.

3. Giải pháp cấp điện

- Cấp điện nhà vệ sinh công cộng với quy cách cáp dây dẫn CU /PVC 2(2×1.5mm2) ON PVC D20. Hệ thống dây dẫn đi âm tường, trần & trong ống nhựa bảo vệ.
- Các thiết bị sử dụng: Đèn huỳnh quang 1,3m có giá sắt gắn tường, atomat 15A, dây điện cu.pvc 2(1x2.5) on pvc d20, cu.pvc 2(1x1.5) on pvc d20, luồn trong dây duột gà d20.

4. Giải pháp cấp thoát nước cho nhà vệ sinh công cộng bên trong phương án thiết kế công viên cây xanh tại Mường Lay.

- cấp nước lên téc 1,5m3 bằng ống ppr qua máy bơm nước, trên két mái có van phao điện, khi két mái đầy nước sẽ tự ngắt. từ két mái cấp xuống thiết bị bằng ống ppr d50 có van khóa, sau thu về pprd32, đến các thiết bị ppr20.
- Thoát phân bằng ống pvc 110 qua bể phốt 3m3, qua hệ thống lắng lọc, ra rãnh thoát chung, thoát nước thải bằng ống pvc d60 trực tiếp qua rãnh thoát nước chung, thoát nước mưa bằng ống pvc d90 trực tiếp qua rãnh thoát nước chung.


VIII. CỔNG, HÀNG RÀO BẢO VỆ


1. Giải pháp kiến trúc

a.Tường rào hoa sắt trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động rộng hơn 3000ha có : Chiều dài tường rào hoa sắt 380 m, cao 2,2m
- Móng tường rào, xây gạch chỉ VXM M50, BT lót M100 dày 100. giằng móng, giằng tường rào đổ BTCT M200, đá 1x2; tường rào sắt hộp 30x60, trên giằng hộp ngang. Sơn hoa sắt 1 nước chống gỉ, 2 nước màu. Trát trụ, tường rào VXM M50, dày 15 mm. Toàn bộ tường rào, trụ rào được quét vôi ve.
b.Tường rào xây : Chiều dài tường rào 349 m, cao 2,2m
- Móng tường rào, xây gạch chỉ VXM M50, BT lót M100 dày 100. giằng móng, giằng tường rào đổ BTCT M200, đá 1x2; Trát trụ, tường rào VXM M50, dày 15 mm. Toàn bộ tường rào, trụ rào được quét vôi ve.
c. Cổng: Khu tổ hợp thiết kế công viên cây xanh rộng hơn 3000ha có 3 cổng, 1 cổng chính 10m, 2 cổng phụ mỗi cổng 7m, các cổng làm bằng inox có máy chạy, cao13m.

2. Giải pháp kết cấu

Móng tường rào, xây gạch chỉ VXM M50, BT lót M100 dày 100. giằng móng, giằng tường rào đổ BTCT M200, đá 1x2.

3. Giải pháp cấp điện cho hệ thống cổng và tường rào bảo vệ trong bản vẽ thiết kế công viên cây xanh tại thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

- Cổng chính cấp điện từ nhà thường trực 1
+ Cấp điện cho Cổng inox chạy máy, quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (2×4mm2) ON PVC D20.
+ Cột hàng rào lắp đặt đèn cầu 220V/1×32W, quy cách dây dẫn từ tủ điện nhà thường trực 1 CU/XLPE/DSTA/PVC (4×10mm2) ON D32-ND, tách dây dẫn đến các bóng đèn bằng dây CU/PVC(2×1.5mm2 ) bám cột hàng rào cao 2.6m, trụ cổng 3.2m .
- Cổng phụ 7m hướng Đông :
+ Cấp điện từ tủ điện nhà thường trực 2 cho Cổng inox chạy máy, quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (2×4mm2) ON PVC D20.
+ Cột hàng rào lắp đặt đèn cầu 220V/1×32W, quy cách dây dẫn từ tủ điện nhà thường trực 1 CU/XLPE/DSTA/PVC (4×10mm2) ON D32-ND, tách dây dẫn đến các bóng đèn bằng dây CU/PVC(2×1.5mm2 ) bám cột hàng rào cao 2.6m, trụ cổng 3.2m .
- Cổng phụ 7m hướng Nam:
+ Cấp điện từ tủ điện TĐ.C cho Cổng inox chạy máy, quy cách dây dẫn CU/XLPE/DSTA/PVC (2×4mm2) ON PVC D20.
+ Cột hàng rào lắp đặt đèn cầu 220V/1×32W, quy cách dây dẫn từ tủ điện nhà thường trực 1 CU/XLPE/DSTA/PVC (4×10mm2) ON D32-ND, tách dây dẫn đến các bóng đèn bằng dây CU/PVC(2×1.5mm2 ) bám cột hàng rào cao 2.6m, trụ cổng 3.2m .

Công trình thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động thể dục thể thao thị xã Mường Lay được triển khai kế hoạch thiết kế, quy hoạch vào năm 2012, đến 2014, công trình chính thức được khởi công xây dựng. Đến năm 2016, dự án được hoàn thiện, phù hợp với những tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh được đề ra trước đó. 

Việc thiết kế công viên cây xanh tích hợp sân vận động thể dục thể thao rộng hơn 3000ha giống như việc kiến tạo "lá phổi xanh" cho thị xã Mường Lay, Điện Biên. "Lá phổi" càng xanh, càng đẹp thì môi trường sống càng trong lành hơn. Đặc biệt, hệ thống cơ sở hạ tầng bên trong dự án thiết kế công viên cây xanh được phân bổ hợp lý, có tính ứng dụng cao giống như những đường gân trong lá phổ, giúp mang đến những giá trị sinh hoạt cộng đồng quan trọng cho người dân trong thị xã Mường Lay. 

Trong quá trình triển khai bản vẽ thiết kế công viên cây xanh kết hợp sân vận động, UBND thị xã Mường Lay nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân và doanh nghiệp xung quanh, sự đồng lòng, đoàn kết của các cấp, các tầng lớp nhân dân nơi đây đã góp phần to lớn trong việc xây dựng công viên cây xanh nói riêng và xây dựng phát triển thị xã nói chung ngày càng vững mạnh, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Nếu quý vị và các bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0988 030 680. Trân trọng!

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận