15 năm đồng hành cùng khách hàng kiến tạo không gian nhà ở, biệt thự đẳng cấp. Bên cạnh đó công ty kiến trúc ANG (Angcovat) là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công trọn gói nhà thờ họ, nhà cấp 4 3 gian kết hợp nhà thờ, nhà thờ kết hợp nhà ở, thiết kế xây dựng đình, chùa với quy mô không gian rộng lớn. 
Thờ cúng là một phong tục tập quán truyền thống của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đây được coi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Chính vì vậy mà khi cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu xây dựng nơi để thờ cúng tổ tiên lại càng nhiều hơn.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua có rất nhiều công trình quy mô nhỏ và vừa và cũng không ít các công trình nhà thờ quy mô rộng lớn, thiết kế nhà chùa đẹp và ấn tượng bởi kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó nhà thờ họ còn mang ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc bởi đây là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Quý vị đang có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, cần phải tuân thủ những nguyên tắc nào hay đơn giản là chưa có ý tưởng thiết kế nào phù hợp mang đậm giá trị thẩm mỹ cũng như trọn vẹn về ý nghĩa tâm linh. Vậy mời quý vị tham khảo ngay những mẫu nhà thờ họ đẹp, đảm bảo đúng phong thủy hài hòa về thẩm mỹ được kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Nhà thờ họ là gì?

Khác với kiến trúc nhà hiện đại, thì thiết kế nhà thờ họ thường có kiểu dáng gần giống với nhà truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có những nét đặc trưng. Vậy đặc trưng nhà thờ họ là gì?

nhà thờ họ là gì

• Mặt tổng thể quy hoạch

Cũng giống như việc xây dựng nhà ở thì việc thiết kế nhà thờ họ cũng cần phải lựa chọn kiến trúc phù hợp với văn hóa và phong thủy. Thông thường kiến trúc nhà thờ họ sẽ được xây dựng theo kiểu hình chữ nhật bao gồm mái trước và mái sau, được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc có 1 gian, 3 – 5 gian và 2 chái.

Nếu như xây dựng nhà thờ họ kết hợp với nhà ở thì nên thiết kế theo lỗi kiến trúc 3 gian, gian giữa để thờ cúng tổ tiên, gian ở hai bên dùng để ở. Nếu như gia đình có điều kiện hơn thì có thể tách biệt nhà ở và xây dựng tại một khu đất riêng.

• Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Khi thiết kế nhà thờ họ về nguyên tắc thì cần phải tuân thủ sự đăng đối qua trục thần đạo có nghĩa là trục tưởng tượng sẽ đi qua chính giữa của nhà thờ. Và nguyên tắc này cần phải áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế kiến trúc của nhà thờ, từ hình khối kiến trúc, sắt đặt các đồ thờ tụng, bài trí bàn thờ ở bên trong…

Các họa tiết, hoa văn được sử dụng để trang trí cho nhà thờ thường sẽ là các hình hoa văn đao mác, vân xoắn, thuần túy như hoa lá, hình tượng con rồng đã được biến tấu, cách điệu thành trúc hóa rồng, mây hóa rồng, các hóa rồng, lá hóa rồng, mai hóa rồng…và thông thường thì nhà thờ đẹp phải có thêm hoành phi – câu đối.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Hiện nay có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ bằng gỗ mái bằng, mái công, mái thái, mái đao, mái bằng…để có thể đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người.

thiết kế nhà thờ họ ba gian đẹp

 

Nhà ở kết hợp nhà thờ họ

Ngôi nhà ở được kết hợp với khu vực thờ cúng của gia đình được thiết kế đẹp mắt. Đơn giản, trang nghiêm và tiểu cảnh ấn tượng chính là những gì mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được khi ngắm nhìn phối cảnh 3D. 

thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp

Một vài mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ họ đẹp phù hợp với văn hóa của người dân Việt Nam, cùng với đó là có người chăm sóc bàn thờ tổ tiên thường xuyên, tạo không gian ấm cúng. Vì vậy nhu cầu thiết kế nhà ở cấp 4 kết hợp nhà thờ được rất nhiều các gia chủ quan tâm. Chúng tôi liệt kê dưới đây một vài hình ảnh công trình nhà thờ kết hợp nhà ở quê vẫn giữ trọn vẹn ý nghĩa tâm linh lại hài hòa với cuộc sống hiện nay.

 thiết kế nhà ở 5 gian kết hợp nhà thờ họ

 

Nhà thờ họ 2 tầng

Các mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng sẽ thuận tiện cho việc phân chia chức năng giữa các tầng với tầng 1 được dành để làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, với không gian tầng 2 thì chuyên dành cho việc thờ cúng.

Thiết kế thi công trọn gói nhà thờ họ 2 tầng kết hợp nhà ở

 

 Mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng này không chỉ có công năng để ở, để thờ cúng mà nơi đây cũng là nơi để cho họ hàng, con cháu từ bốn phương có thể trở về vào mỗi dịp quan trọng của một năm. Nhìn từ chính diện thì mẫu nhà thờ họ 2 tầng này sở hữu vẻ đẹp vuông vắn, với các đường nét uốn cong của phong cách truyền thống.

 Thi công trọn gói nhà thờ họ 2 tầng đẹp ở quê

 Một số mẫu nhà thờ họ nhỏ tiết kiệm chi phí

Gợi nhắc về quá khứ, tổ tiên, về những giá trị nguồn cội vững chắc, những giá trị văn hóa, tinh thần… đại diện cho một phần phong tục tập quán của người Việt. Những không gian nhà thờ gia đình, nhà thờ họ đều thể hiện được giá trị tâm linh và tinh thần to lớn của những người con, người cháu, người còn sống dành cho ông bà tổ tiên, hay cho những người đã khuất. Nó bày tỏ được sự trân trọng, tấm lòng thảo hiếu, biết ơn!

Mẫu nhà thờ họ 3 gian hoặc nhà thò họ nhỏ được thiết kế trên quỹ đất có diện tích khiêm tốn hoặc vì quy mô họ tộc nhỏ nên nhu cầu sở hữu không gian thờ cúng nhỏ vừa phải, ấm cúng và vẫn đảm bảo các ý nghĩa giá trị truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, những người có công sinh thành dưỡng dục các thế hệ sau này. 

Nhà thờ họ 50m2

Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình diện tích 50m2

nhà thò 3 gian nhỏ giá rẻ

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian tiết kiệm chi phí

mẫu nhà thò họ 70m2

Mẫu nhà thờ họ 70m2

Thiết kế nội thất nhà thờ họ

Ấn tượng ban đầu khi đặt chân vào không gian của nhà thờ họ này đó là vẻ đẹp trang nghiêm mà lộng lẫy, linh thiêng ngoài ra còn bị choáng ngợp bởi thiết kế kiến trúc cũng như nội thất. Không gian nhà thờ từ đường được chia thành 3 gian đó là gian chính giữa chính là nơi đặt bàn thờ, bài vị của các vị tổ tiên dòng họ, hai gian đối xứng chính là nơi để tiếp khách, nơi con cháu tụ họp, sum vầy.

 thiết kế nội thất nhà thờ họ

 

Chất liệu chủ đạo được sử dụng để thiết kế nội thất nhà thờ họ là gỗ hoặc bê tông giả gỗ, nên các cột trụ, khung tường hay các cửa võng đều được chế tác từ gỗ và sơn son thiếp vàng lộng lẫy, khang trang khiến ai nhìn vào cũng phải nể phục và ngưỡng mộ.

 nội thất nhà thờ họ bằng gỗ

 

 Với gian chính sẽ được bố trí một bàn thờ, một bàn đặt lễ. Hai bên bàn thờ, tại hai cột trụ lớn sẽ được đặt hai bức câu đối bằng gỗ khảm hoa văn truyền thống, với câu đối được sơn thiếp vàng mang nhiều ý nghĩa về sự trang trọng và cầu sự tốt hành. 

 Thiết kế nội thất mang vẻ đẹp hoàn toàn thuần Việt, từ các chi tiết như tranh treo tường tùng cúc trúc mai hau đôn gỗ đặt chậu cây, lục bình đều có họa tiết truyền thống. Với kết cấu 3 gian, 2 gian trái phải của nhà thờ sẽ được thiết kế để làm nơi tiếp khách với bàn trà dài và 2 trường kỷ.

 Lời kết

Mỗi chúng ta khi được sinh ra, và lớn lên, không ai có quyền lựa chọn cho mình quê hương, cha mẹ, hay dòng tộc. Chính vì thế, tổ tiên, ông bà, cha mẹ, con cái... chính là tình thân trong gia đình, là máu mủ, ruột già,... là những người quan trọng nhất trong cuộc đời. Bởi thế, ý nghĩa về nguồn cội, về gốc rễ, về nơi mình sinh ra... luôn là điều tâm niệm, đau đáu trong lòng mỗi người trưởng thành.

Ai rồi cũng muốn, đi để trở về! Trưởng thành để được đi nhiều hơn, để trải nghiệm nhiều hơn, để thấu hiểu hơn về cuộc sống, cuộc đời! Nhưng rồi khi bước chân đã mỏi mệt, người ta thường tìm về lại những giá trị cũ, tìm về những con người cũ, cảnh sắc cũ để hoài niệm, để nhớ thương đến một thời tuổi thơ dại dột, thơ ngây bên những người thương yêu. Khi đó, lại chính là lúc mà ý thức về nơi sinh ra, nơi quê cha đất tổ trở nên lớn lao nhất đối với mỗi người. Cũng bởi thế, mà việc xây dựng các ngôi nhà thờ tổ, nhà thờ họ... trở thành một trong những việc liên quan đến văn hóa, tâm linh, đến giá trị đạo đức và lòng thảo hiếu của nhiều thế hệ con cháu đối với ông cha mình.

Nhà thờ họ trường tồn, chính là tượng trưng cho một dòng họ bền vững lâu đời, là nơi thờ cúng, lễ tự, lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh hoa của toàn bộ họ tộc, cũng là nơi thể hiện được những giá trị tinh thần to lớn và truyền thống hiếu đạo của toàn bộ con cháu trong dòng họ.

Mẫu nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, hay tượng thờ, bài vị, cùng những điển tích thú vị về dòng họ đó. Đây cũng là nơi lưu giữ được những di vật của tổ tiên, ông cha. Cũng có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được những kỉ niệm, hiện vật của toàn bộ dòng tộc bởi nó chứa toàn bộ và đầy đủ những thông tin về một dòng tộc nào đó!

Chính vì thế, thiết kế và thi công các mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, nhà thờ 2 tầng hay nhà thò họ nhỏ thường có một vị trí, cũng như được coi là điểm hội tụ, điểm thờ cúng tổ tiên... là một trong vị trí đặc biệt quan trọng trong thế giới tâm linh của người Việt. Những truyền thống quý báu của người Việt như : uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, nhân hậu thủy chung... cũng được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa qua những không gian mẫu nhà thờ họ truyền thống.

Vậy, quý vị có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công trọn gói nhà thờ họ vui lòng liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư Angcovat để được tư vấn chi tiết, kỹ lưỡng, đảm bảo không gian thờ cúng tổ tiên không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn giữ trọn ý nghĩa tâm linh, truyền thống thờ cúng tổ tiên của người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc.

Hotline: 0988 030 680