Tư vấn cách thi công bông thủy tinh đúng kỹ thuật và đơn giản nhất KN23107

Ngày nay trong xây dựng, có rất nhiều vật liệu chuyên dùng được sử dụng cho việc đảm bảo cho chất lượng công trình và đảm bảo cho đời sống, sức khỏe  con người luôn ổn định. Nhất là vấn đề thời tiết và tiếng ồn ngày càng có những dấu hiệu tiêu cực, do đó mà vật liệu dùng để cách âm, cách nhiệt như bông thủy tinh được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Vậy bông thủy tinh là gì, cách thi công bông thủy tinh ra sao, chúng ta cùng nhau giải đáp.

Khác với những mẫu biệt thự đẹp có sân vườn, những ngôi nhà ống, nhà phố san sát ở đô thị bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bởi sự nóng bức do mật độ dân số quá cao, chính vì thế, cách thi công bông thủy tinh được coi là giải pháp chống ồn cho nhà phố, nhà mặt đường hiệu quả mà kiến trúc sư khuyên bạn sử dụng.

Bông thủy tinh là gì? Đặc điểm của bông thủy tinh 

cách thi công bông thủy tinh

Bông thủy tinh ngày nay trở thành vật liệu không thể thiếu trong công cuộc cách âm cách nhiệt cho các công trình

Bông thuỷ tinh hay bông khoáng được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét...tạo thành chất liệu giống như len. Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa aluminum, silicat canxi, oxit kim loại, không chứa amiang. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh và do vậy bông thủy tinh có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt, độ bền lý tưởng.

Bông thuỷ tinh được sản xuất ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, với tính chất nhiệt và cơ học khác nhau. Vật liệu này cũng có thể được sản xuất như là một nguyên liệu có thể được phun hoặc áp dụng tại chỗ trên bề mặt mong muốn. Do vậy cách thi công bông thủy tinh cũng trở nên đơn giản và dễ dang hơn.

Đặc tính của bông thủy tinh như thế nào ?  

bông thủy tinh

Bông thủy tinh dạng cuộn

- Tỉ trọng: 12 – 16 – 24 – 32 kg/m3  

- Độ dày: có độ dày tự nhiên là 50mm. Tuy nhiên, để lưu trữ và vận chuyển, các cuộn bông được cuộn chặt lại nên nếu mới dỡ ra có những cuộn bông chỉ có độ dày 15mm. Khi thi công, để bông có độ xẹp theo ý muốn quý khách cũng có thể làm mỏng hơn 50mm. Bông thủy tinh dạng cuộn độ dày 50 mm có các tỷ trọng 12kg/m3, 16kg/m3, 24kg/m3, 32/m3.

- Chống cháy: A (Grade A)

- Chống ẩm: 98.5 %

- Độ hút ẩm 5%

- Dạng cuộn: Khổ rộng 1.2m, chiều dài cuộn 18m, 24m, 32m. Tỷ trọng 12kg/m3, 16kg/m3, 24kg/m3, 32/m3.

- Dạng ống định hình chuyên dụng thông gió, điều hòa: Các loại đường kính ống, chiều dày thành ống từ 25mm đến 50mm. Tuy nhiên cách thi công bông thủy tinh của 2 dạng không khác nhau nhiều, về cơ bản vẫn giống nhau.

- Bông thủy tinh nhẹ: dễ cắt, vận chuyển, dễ định hình nên có thể áp, uốn theo ý muốn

- Bông thủy tinh có tỉ trọng càng nhẹ thì có độ xẹp càng lớn, với độ dày tự nhiên 50mm bạn có thể cho xẹp xuống tới 15mm

- Bông thủy tinh không hút ẩm nhưng lại dễ giữ nước ở các sợi len thủy tinh, đó chính là nguồn gây ẩm mốc, dẫn điện, nhiệt nên bông phải để khô

Ưu nhược điểm của bông thủy tinh cách nhiệt, cách âm 

ưu điểm của bông thủy tinh

Thi công bông thủy tinh cho cách nhà để cách nhiệt

1. Ưu điểm

– Bông thủy tinh cách âm có ưu điểm vượt trội là vừa có khả năng cách âm lại có khả năng cách nhiệt, giảm tiếng ồn ào xe cộ, tiếng ồn khi trời mưa. So với các loại vật liệu trên đây là vật liệu được sản xuất chuyên dụng cho chức năng cách âm cách nhiệt chống ồn hiệu quả.

– Chịu được nhiệt độ cao: có phủ bạc: -40C -> 120 0C, không phủ bạc: -4 0C -> 350 0C

– Độ hút ẩm 5%

– Kiềm tính nhỏ

– Ăn mòn theo thời gian không đáng kể

– Không mùi

– Tỉ trọng: 10 – 12 – 16 – 24 – 32 – 40 – 64 kg/m3

– Độ dày: 25 – 30 – 50 mm

– Chống cháy: A (Grade A)

– Kháng nấm mốc và vi khuẩn

– Chống ẩm: 98.5 %

- Một ưu điểm khác của bông thủy tinh cách âm là vô cùng an toàn cho người sử dụng bởi nó được cấu tạo êm, không có các góc cạnh cứng gây tổn thương cho người dùng.

2. Nhược điểm

Có thể thấy, bông thủy tinh có những ưu điểm tuyệt vời như cách nhiệt, cách âm cho các công trình, dễ dàng thi công, dễ tạo hình phù hợp với nhiều chi tiết khó trong xây dựng.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, bông thủy tinh cách âm cũng còn tồn tại nhược điểm nhất định.

Chẳng hạn như khi thực hiện cách thi công bông thủy tinh, nếu không cẩn thận có thể làm bụi vào mắt gây ngứa, hoặc bông bám vào da gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân thi công.

Ngoài ra nhược điểm lớn nhất của nó là khi hết hạn sử dụng nó sẽ bị phân hủy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và môi trường. Để khắc phục nhược điểm này khách hàng phải chú ý để thay thế hoặc sửa chữa.

Ứng dụng của bông thủy tinh 

cách thi công bông thủy tinh

Bông thủy tinh được sử dụng rộng rãi cho các công trình cần cách âm, chống nóng, chống cháy

- Bông thuỷ tinh của KTC Vina có công dụng ngăn việc lan toả của đám cháy, độ co dãn lớn. Đã được chứng nhận tiêu chuẩn bởi thí nghiệm về độ cách âm, cách nhiệt, chống cháy:

- Tấm cách nhiệt bông thủy tinh còn được dùng cách nhiệt, cách âm, bảo ôn chống nóng cho đường ống ngành điện lạnh, hệ thống lò nung, …

- Tấm cách nhiệt bông thủy tinh có thể cách nhiệt, cách âm vô cùng tốt, không cháy và khá độ bền với thời gian.

- Tấm cách nhiệt bông thủy tinh sử dụng để cách nhiệt chống nóng trong nhà, xưởng, khu công nghiệp, công trình kho cảng…Tuy nhiên cách thi công bông thủy tinh vẫn được áp dụng để chống nóng, chống ồn cho nhà dân, như mẫu thiết kế nhà mặt tiền 5.5m 3 tầng mà chúng tôi đã thiết kế. 

- Bông thủy tinh có độ dày cùng tỷ trọng khác nhau: dày 25mm, 50mm; tỷ trọng 12Kg/m3, 24kg/m3, 32 Kg/m3. Bông thủy tinh lắp được bên dưới lợp mái, trên xà gồ, hoặc bên trong tấm lợp vách. 

cách thi công bông thủy tinh chống nóng

Cách thi công bông thủy tinh trên xà gồ để chống nóng, cách nhiệt

- Hiện nay, bông thủy tinh được sử dụng để cách nhiệt – cách âm trong tòa cao ốc, nhà xưởng, . . . với hệ thống bảo ôn ngành điện lạnh.

Cách thi công bông thủy tinh đúng kỹ thuật và chính xác nhất

Việc sử dụng bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt cho tường và trần nhà phía bên ngoài có công dụng chống ồn hiệu quả và giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 30%.

Bông thủy tinh được sản xuất từ nguyên liệu phổ biến do đó nó cung cấp các lợi ích môi trường, tiết kiệm tài nguyên và tiết kiệm năng lượng trong mọi giai đoạn từ trước khi sản xuất đến khi đưa vào sử dụng.

Bước 1: Cần xác định loại hình công trình cần thi công (ví dụ là công trình dân dụng hay công trình công nghiệp…) cũng như là mục đích sử dụng của công trình để xác định được tỷ trọng bông thủy tinh cần dùng và biện pháp thi công hợp lý.

Bước 2: Chúng ta sẽ chuẩn bị các vật liệu thi công cần thiết: bao gồm bông thủy tinh với số lượng phù hợp, cùng với đó là đi kèm một số phụ kiện để lắp đặt bao gồm băng bạc, lưới đỡ bông, đinh ghim… 

cách thi công bông thủy tinh cách nhiệt Lưới đỡ cho bông thủy tinh là vật liệu cần thiết

cách thi công bông thủy tinh chống ồn Sử dụng băng bạc để thi công bông thủy tinh cách nhiệt

cách thi công bông thủy tinh chính xác  Sử dụng đinh ghim để ghim băng bạc khi thi công bông thủy tinh cách nhiệt

cách thi công bông thủy tinh đúng kỹ thuật

Hình ảnh lưới đỡ bông thủy tinh phục vụ thi công

Bước 3: Lắp đặt bông thủy tinh: Việc lắp đặt bông thủy tinh tùy vào loại hình công trình cần cách nhiệt hay cách âm, và vị trí cần lắp đặt là ở trần, sàn hay vách. Cụ thể như sau:

- Với thi công cách âm (phòng hát, phòng thu, vũ trường, quán Bar…) thường bông thủy tinh sẽ được lắp đặt ở vách. Chúng ta sẽ dùng hệ thống khung xương để nhồi bông hoặc đinh ghim để cố định bông. 

thi công bông thủy tinh chống nóng Dùng đinh ghim để ghim băng bạc và bông thủy tinh cách nhiệt

- Với cách thi công bông thủy tinh cách nhiệt chống nóng: Với mái tôn chuồng trại nhà xưởng thì có thể tận dụng hệ thống vỉ kèo, xà gỗ để đỡ bông. Với những công trình mà khẩu độ giữa các vỉ kèo và xà gỗ lớn thì có thể dùng một lớp lưới đỡ bông bằng thép 100mmx100mm chạy phía dưới. 

thi công bông thủy tinh cho mái tôn Cách thi công bông thủy tinh chống nóng cho mái tôn

cách thi công bông thủy tinh chống nóng cho mái tôn

- Với thi công cách âm, cách nhiệt cho các khe, vách, lò nung: ví dụ như khe, vách thang máy nhà cao tầng thì dùng bông thủy tinh tỷ trọng thích hợp nhồi vào khe có sẵn. Tùy vào nhiệt độ của lò nung mà chúng ta có thể lựa chọn số lượng, tỉ trọng loại bông thủy tinh sao cho phù hợp nhất, đối với trường hợp này có thể dùng đai thép hoặc băng bạc để giữ bông.

Những lưu ý khi thi công bông thủy tinh cách nhiệt chống nóng 

có nên sử dụng bông thủy tinh

Cách thi công bông thủy tinh cho mái nhà để chống nóng cách nhiệt

Bông thủy tinh là một trong những vật liệu cách âm, cách nhiệt hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và xây dựngNhững vật liệu này được xuất hiện từ năm 1800 cho tới nay, con người khi tiếp xúc với những vật liệu này không hề có những ảnh hưởng nào tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu những người thi công công trình, thực hiện thi công bông thủy tinh không cẩn thận có thể gây bụi vào mắt hoặc gây ngứa ngáy làn da. Vì vậy, cần phải đảm bảo một số những lưu ý nhỏ khi thi công bông thủy tinh làm vật liệu cách âm, cách nhiệt.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng như bao nhiêu vật liệu hoặc hàng tiêu dùng nào khác. Chú ý đến các yêu cầu, thông tin in trên bao bì. Điều này giúp bạn tránh được những điều không cần thiết và giúp bạn thi công dễ dàng hơn.

- Khi thi công cần đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động: Như kính, khẩu trang, quần áo, bao tay để hạn chế bông thủy tinh bay vào mắt, tiếp xúc vào da gây ngứa ngáy khó chịu cho công nhân thi công. 

thi công bông thủy tinh như thế nào

Chú ý bảo hộ khi thi công bông thủy tinh 

- Trong quá trình thi công cần đọc kỹ hướng dẫn, làm đúng quy trình thi công tránh tình trạng làm hỏng bông thủy tinh, phát tán bụi trong không khí, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

- Khi thực hiện cách thi công bông thủy tinh cân đảm bảo bọc kín bông thủy tinh, đặt khít và bao kín cố định chắc chắn trong tường. Việc này sẽ đảm bảo và hạn chế bui bông bay ảnh hưởng đến người sử dụng sau này.

- Sau khi thi công bông thủy tinh song cần dọn dẹp, xử lý rác đúng nơi quy định, không được vất lung tung ra môi trường làm ảnh hưởng đến không khí và môi trường sống xung quanh.

- Trong quá trình thi công bông thủy tinh, nếu gặp ra bất kỳ một trường hợp nào thì người thi công phải làm theo hướng dẫn đã ghi trên bao bì, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bông thủy tinh hỏng hóc, hạn chế bụi phát tán trong quá trình thi công gây bụi không khí. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng vì vật liệu này không gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn.

Hiện nay trong ngành xây dựng có rất nhiều vật liệu mới ra đời để giải quyết những vấn đề, những khuyết điểm mà các vật liệu cũ truyền thống không thể khắc phục nhằm cải thiện chất lượng và hiệu quả công trình dân dụng. Với đặc điểm của đô thị, thành phố, vấn đề cách âm, cách nhiệt luôn được các gia đình quan tâm, và vì thế bông thủy tinh ngày nay chiếm một vị trí quan trọng. Hi vọng những thông tin về cách thi công bông thủy tinh sẽ là tài liệu tham khảo hữu dụng cho các gia đình.

Xem thêm: Các giải pháp thi công tầng hầm nhà phố phổ biến và hiệu quả nhất 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận