Giải thích nguyên nhân và cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả nhất KN201038

Hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn xa lạ gì với người dân, đặc biệt là ở các khu phố đông đúc, các khu đô thị. Với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, chúng ta có cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu phù hợp và hiệu quả. Lời khuyên của các kỹ sư rằng kết cấu móng nhà là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng nên phải chú trọng đến vấn đề này.

1. Tìm hiểu hiện tượng nhà bị nghiêng là gì để biết cách xử lý nhà bị nghiêng như thế nào

cách xử lý nhà bị nghiêng

Hình ảnh những ngôi nhà cao tầng bị nghiêng đã xuất hiện nhiều hơn trên các con phố và cần một cách xử lý nhà bị nghiêng tránh nguy hiểm

Hiện nay các khái niệm về lún, nghiêng đã trở nên thông dụng với người dân. Lún là công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo móng và cả bản than công trình, thường được đo bằng milimet. Lún xảy ra so sự nén chặt của đất nền dưới tác dụng của trọng lượng toàn bộ công trình. Còn khái niệm nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối dẫn đến chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang. Tất cả các công trình xây dựng đều bị lún, miễn là trong giới hạn cho phép. Còn nếu nhà bị nghiêng thì rất nguy hiểm và cần phải có cách xử lý nhà bị nghiêng phù hợp.

Trong các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng hiện hành đã quy định độ lún tối đa cho phép từng loại nhà, biệt thự đẹp và công trình (phần lớn từ 8 đến 30cm). Ngoài trị số lún tuyệt đối, còn quy định lượng chênh lệch tối đa cho phép về độ nghiêng…Khi ngôi nhà nghiêng quá mức cho phép có thể gây nứt nhà thì gây nguy hiểm phải cải tạo lại. Nhà bị nghiêng có nhiều nguyên nhân gây ra và đều không cho phép tồn tại độ nghiêng quá mức cho phép dẫn đến nguy hiểm, vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.

Xem thêm: Ngắm nhìn những mẫu biệt thự sân vườn đẹp như mơ

2. Để tìm hiểu cách xử lý nhà bị nghiêng cần giải thích các nguyên nhân nhà bị nghiêng là gì ?

những cách xử lý nhà bị nghiêng

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu về nguyên nhân và cách xử lý nhà bị nghiêng 

Đã có nhiều báo cáo nghiên cứu về hiện tượng nhà bị nghiêng hàng loạt ở các thành phố như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Trong đó đáng chú ý là trường hợp nhà số 14, ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội vào năm 2012. Các kỹ sư xây dựng và một kỹ sư địa chất đã làm việc từ ngày 8 đến 10/04 với các máy móc và phương tiện hiện đại để tìm nguyên nhân và cách xử lý nhà bị nghiêng phù hợp. Trường hợp thứ 2 theo kết quả tiến hành đo đạc tại hiện trường ngôi nhà số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng bằng phương pháp thả dọi bằng máy kinh vĩ, kết quả cho thấy các công trình này bị nghiêng cả hai phương. Cụ thể nghiêng về ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng là 14,2cm, nghiêng về ngõ Nguyễn Chí Thanh là 9cm. Chiều cao đo nghiêng của ngôi nhà này tính từ mép dưới mái chéo đến mặt bậc tam cấp đo được là 16.5m. Ngoài ra, hiện nay vẫn còn rất nhiều ngôi nhà cao tầng xiêu vẹo trên các con phố nhưng chưa có bất kì dấu hiệu lật độ nào như nhiều người lo lắng nhưng cần xếp vào loại phải sửa chữa, nâng cấp. Vậy nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng là gì ?

Xem ngay: Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng hiện đại đẹp nhất hiện nay

a. Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

tư vấn cách xử lý nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiêng, lún chủ yếu do vấn đề địa chất và kết cấu móng không phù hợp

Đây là nguyên nhân quan trọng và chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này. Theo sự nghiên cứu mới nhất thì hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều do xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định. Nếu thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp móng hợp lý sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu ngôi nhà sau này. Vùng đất yếu thường nằm gần các con song, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi là cả trăm mét.

Đối với những vùng có địa hình thấp này khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ trước khi thiết kế. Cách xử lý nhà bị nghiêng thường phải áp dụng biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới đảm bảo cho tải trọng của công trình. Thi công móng đúng, tại các vùng đất yếu này vẫn xây dựng được tòa nhà vài chục tầng không có gì khó khăn.

Tại các vùng đất yếu, móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cừ tràm. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chủ nhà khi xây dựng vẫn sử dụng cách thiếu đảm bảo này vì giá rẻ hơn và thi công đỡ phức tạp hơn, nhanh gọn hơn. Do cừ tràm không có đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới (có nơi sâu đến cả 100m) nên sau thời gian sử dụng công trình bị nghiêng là điều khó tránh khỏi và vẫn tiến hành cách xử lý nhà bị nghiêng bằng gia cố móng nhà.

TS Hoàng Nam, Phó trưởng khoa xây dựng, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chỉ ra: “Nhà nghiêng sau thời gian sử dụng có nhiều nguyên nhân và thường liên quan đến nền móng. Nổi bật phải kể trước khi xây dựng không khảo sát địa chất, hoặc khảo sát chưa đủ. Thi công móng bằng cách đóng cừ tràm, hoặc ép cọc chưa đến lớp đất cứng cần thiết”.

Theo TS Nam: yêu cầu trước khi thiết kết một căn nhà phải khảo sát địa chất nền để có cách xử lý nhà bị nghiêng triệt để từ đầu. Một nhà có diện tích 4 x 20 m, cần phải khoan ba mũi cho đến khi đến lớp đất cứng để có cách thiết kế, thi công móng thích hợp. Nhưng trên thực tế nhiều chủ nhà do không hiểu, tiết kiệm chi phí, lấy thông số địa chất từ các hộ xung quanh để áp dụng. Mặt khác nhiều chủ nhà khoán trọn gói khảo sát, thiết kế đến thi công cho một đơn vị. Đơn vị nhận thầu này làm không đủ hoặc bỏ qua một số bước để tiết kiệm chi phí làm cho ngôi nhà kém chất lượng. Móng nhà không đảm bảo cùng với việc quá tải trọng nên nhà sẽ bị lún và nghiêng.

Cùng với đó tình trạng bát nháo trong xây dựng hiện nay cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình khiến cho nhà bị nghiêng lún rất nhiều. Nhiều chủ thầu khi nhận thi công, làm móng theo kinh nghiệm. Trong khi đó, PGS.TS Diệp khẳng định: “Địa chất tại các vùng đất yếu có sự khác nhau trong một khu vực rất nhỏ”.

Xem ngay: Các mẫu nhà 3 tầng 100m2 sang trọng

b. Cách xử lý nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

 xử lý nhà bị nghiêng

Cách xử lý nhà bị nghiêng do nguyên nhân khách quan

Đây là nguyên nhân khách quan không may mắn  nhưng lại rất thường gặp phải, nhất là với kiểu cách quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát dày đặc ở các đô thị lớn hiện nay. Nhìn chung hiện tượng lún công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền. Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn, trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bên cạnh – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ bị nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

Trong trường hợp này, cách xử lý nhà bị nghiêng để tránh thiệt hại về người và của, cần lập tức sơ tán người và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà bị nghiêng do chịu ảnh hưởng, chờ độ nghiêng của cả hai ngôi nhà ổn định rồi mới tìm biện pháp xử lý thích hợp theo các trường hợp bên dưới.

c. Khắc phục nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ, nền móng cũng như ổn định của công trình không còn được như mới, gia chủ lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

Cách xử lý nhà bị nghiêng trường hợp nhà bị nghiêng này là ngay lập tức cắt giảm tầng đang nâng (trong trường hợp vẫn đang thi công). Trường hợp nhà bị nghiêng sau khi đã hoàn thành, cần vận chuyển khẩn cấp các đồ đạc có trọng lượng lớn xuống tầng trệt, sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ  thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

3. Cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả và phù hợp nhất

khắc phục nhà bị nghiêng

Những cách khắc phục nhà bị nghiêng được đánh giá hiệu quả

Nhìn chung các phương pháp xử lý nhà bị nghiêng khá phức tạp và đòi hỏi cần mất khá nhiều thời gian, chi phí nên tốt nhất hãy phòng tránh, cẩn thận ngay từ khi chuẩn bị thi công nhà. Nếu như sau quá trình sử dụng ngôi nhà bị nghiêng thì đó là vấn đề rất nam giải. Chúng tôi giới thiệu cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả nhất do thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh khởi xướng như sau:

Xử lý nhà bị nghiêng bằng công nghệ mới của “thần đèn xứ Bắc” thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh

Bước 1: Các kỹ sư chuẩn đoán bệnh và sơ cứu công trình. 

cách xử lý nhà bị nghiêng là gì

Việc chẩn đoán có thể dựa trên những vết nứt, biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, kích thước, độ cứng hay sự rung lắc của công trình khi có ô tô đi qua.

nhà bị nghiêng

Công tác chẩn đoán và chuẩn bị cho việc tiến hành cách xử lý nhà bị nghiêng

Bước 2: Điều khiển nhà 

nhà bị lún nghiêng

Đây là bước quan trọng nhất trong cách xử lý nhà bị nghiêng theo công nghệ mới

Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động, sau đó chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng của nó. Khi đã chỉnh xong, người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình đứng vững (cân bằng bền). Trong cách xử lý nhà bị nghiêng này, ông Khánh đã đưa thêm vào những khái niệm mới như khởi động, tăng tốc, giảm tốc, phanh nhà và điều khiển nhà hay kích tiếng công…Bước này đã được tự động hóa và sau này có thể sẽ tiến xa hơn là điều khiến nhà bằng vi tính.

Bước 3: Phân tích kết cấu, chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình. 

cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả

Công tác lắp đặt, sửa sang kết cấu công trình

Bước 4: Gia cố móng bổ sung nếu cần thiết.

Về ưu điểm, công nghệ không những áp dụng được cho việc xử lý các sự cố lún – nghiêng – sập cục bộ mà còn có thể áp dụng việc nâng, di dời hay dỡ bỏ nhà. Từ năm 1995 tới nay, công nghệ này đã giúp ông Khánh khắc phục được gần 30 công trình lún nghiêng. Trong đó lớn nhất là căn nhà cao 8 tầng tại thị xã Hà Giang, cao 28m và nặng 1.200 tấn. Căn nhà nghiêng 1,2m, sập vỡ 6 chân cột trong vòng 6 tiếng. Các kỹ sư đã dùng phương pháp kích nâng trên đỉnh cọc nhồi nâng bổng tòa nhà lên 70cm, thay móng cọc đơn bằng móng cọc nhồi và cọc Bt cốt thép, đồng thời thay 6 cột gẫy. 

cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả nhất

Trung bình, cách xử lý nhà bị nghiêng các bằng công nghệ này sẽ mất thời gian là 70 ngày với đầy đủ các bước. Chi phí xử lý thường tốn 10 – 30% kinh phí so với việc tháo dỡ và xây mới. Việc thi công không nhất thiết cần đến mặt bằng nên không cần giải tỏa các công trình lân cận. Khác với công nghệ cắt móng, công nghệ này dẫn đến việc có thể di dời công trình mà cần cắt móng ở cả những vùng đất yếu.

Nhược điểm, công trình bị nghiêng nếu chung tường, chung móng với nhà xung quanh sẽ không xử lý được. Nếu như nhà nghiêng không có khe hở với các hộ liền kề thì phải chấp nhận biện pháp gia cố chắc chắn lại móng và giữ nguyên trạng thái nghiêng.

Xem ngay: Chiêm ngưỡng "dung nhan" mẫu nhà phố kết hợp văn phòng 11 tầng phong cách cổ điển diện tích 250m2

4. Một số lưu ý khi xây nhà để phòng tránh hiện tượng nhà bị nghiêng

tư vấn những cách xử lý nhà bị nghiêng

- Khảo sát địa chất kỹ lưỡng những vùng đất yếu và đề ra phương án móng hợp lý.

- Nên thuê các đơn vị thiết kế nhà uy tín để họ tính toán kết cấu công trình phù hợp với tải trọng.

- Có thể cân nhắc giữa việc sử dụng cách xử lý nhà bị nghiêng như trên và xây lại nhà mới.

- Khi cải tạo nâng tầng phải chú ý đến kết cấu nhà có pù hợp để chịu thêm tải trọng hay không. Nếu không phù hợp phải gia cố lại móng và các chi tiết kết cấu khác để tăng sức chịu tải công trình.

Những ngôi nhà cao tầng bị nghiêng ngày nay không còn xa lạ gì và cũng đã có rất nhiều các đơn vị sử dụng công nghệ mới của “thần đèn xứ Bắc” để phục vụ thi công sửa chữa, khắc phục hiện tượng này. Mặc dù có thể xuất phát do cả nguyên nhân khác quan nhưng chủ yếu là do biện pháp móng nên cách xử lý nhà bị nghiêng cũng cần gia cố lại móng để tránh sự “tái phát”.

 Xem thêm: Phòng ăn rộng bao nhiêu m2 là tối ưu nhất ?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận