Xem hướng nhà ở có quan trọng không ? Các tiêu chí chọn hướng nhà PT322029

Có một câu hỏi đặt ra “Xem hướng nhà ở có quan trọng không ?” Có nhiều người nghĩ rằng xem hướng nhà chỉ cần dựa vào quy luật khí hậu, có người cho rằng nhất định hướng nhà phải hợp tuổi gia chủ, cũng có người nói rằng hướng nhà là chuyện mê tín… và nhiều quan niệm khác xoanh quanh việc chọn hướng nhà. Tuy nhiên phong thủy về hướng cho mẫu biệt thự đẹp vẫn được hều hết các gia đình coi trọng. 

Hầu hết mọi người khi mua hay thiết kế - xây dựng nhà ở đều coi trọng hướng nhà phù hợp với phong thủy và nghiễm nhiên nó trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở bên cạnh các vấn đề như tính toán năm xây nhà hợp tuổi, hình dáng nhà, vị trí bếp, hướng phòng thờ, hướng cửa chính… đây đều là những vấn đề được các gia chủ đặc biệt quan tâm, vậy hướng nhà ở có quan trọng không hay chỉ là cách mà người Việt “thần hồn nát thần tính” đồng thời có những cách chọn hướng nhà như thế nào, hãy cùng angcovat phân tích, giải đáp.

4 tiêu chí lựa chọn hướng nhà - cơ sở đánh giá hướng nhà ở có quan trọng không ?

hướng nhà ở có quan trọng không

Theo quan niệm phong thủy, lựa chọn hướng nhà ở có quan trọng không ?

Phong thủy có câu “nhất vị nhì hướng”, tức là cách sắp xếp, vị trí quan trọng hơn cả còn nếu ở hướng không tốt thì khi xây nhà có thể xoay sở, đồng thời chọn hướng phù hợp hạn chế ở hướng xấu, nhưng thế nào là hướng tốt, thế nào là hướng xấu ? Hướng nhà ở có quan trọng không cũng phải được hiểu một cách toàn diện trên nhiều cơ sở và duy vật chứ không phải chỉ xem xét dựa trên hướng hợp tuổi như nhiều người quan niệm.

Trong môi trường tự nhiên, có 4 phương 8 hướng, rõ ràng các hướng vốn không đổi, khi xem hướng chỉ dựa vào thế đất và vị trí đất so với đường đi. Sỡ dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xâu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu sự minh bạch, thống nhất về cách chọn hướng nhà. Thực ra, bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tùy theo cách xem xét.

Có 4 tiêu chí sau làm cơ sở để chọn hướng nhà tốt nhất:

1. Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Các cụ từ xưa đã có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, cũng là một  kinh nghiệm chính là câu nói thể hiện cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu. Những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là nhưng hướng tốt so với điều kiện khí hậu ở nước bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành và khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng giáp ban công do đó hướng nhà ở có quan trọng không cũng là xem xét ở mặt khí hậu. Trong khi đó nếu làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu vì luôn nhận được ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Bên cạnh đó, nhà hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng có thể chấp nhận được. Cung xấu như hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh.

Từ phân tích trên thì “làm nhà hướng Nam” là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian mà chúng ta cần lưu ý, hiền hòa, ấm áp.

xem hướng nhà ở có quan trọng không

Xem hướng nhà ở có quan trọng không cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi đặc điểm khí hậu

2. Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Nói một cách đơn giản, đây là cách chọn nhà theo tuổi Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh.

Theo phong thủy toàn thư, khi chọn hướng nhà hợp tuổi, phương pháp phổ biến nhất dựa trên Bát Trạch Phong Thủy quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch, phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Hướng nhà ở có quan trọng không xét về mệnh trạch được cho là quan trọng nhất theo phong thủy.

Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam

Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Nguyên tắc chung là người theo nhóm Đông Tứ Mệnh thì ở nhà hướng Đông tứ trạch còn người theo nhóm Tây tứ mệnh thì ở nhà Tây tứ trạch. Hướng nhà ở có quan trọng không mà nhiều người đã tìm hiểu sâu vào từng hướng cụ thể để có thêm các thông tin và phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và hướng không hợp. Chúng ta dựa vào năm sinh rồi tra quẻ mệnh của năm sinh đó để biết thuộc Đông hay Tây tứ mệnh, ví dụ năm sinh thuộc quẻ Chấn thì sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh.

 chọn hướng nhà ở có quan trọng không

Chọn hướng nhà ở có quan trọng không nếu căn cứ vào mệnh tuổi của gia chủ ?

3. Cách chọn hướng nhà theo phương vị

Tốt xấu theo hướng phương vị: là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau. Vậy thì hướng nhà ở có quan trọng không khi xét theo phương vị ?

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là tứ tượng hay tứ thanh tú là hình tượng bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong thiên văn học, triết học phương Đông.

Nói về Thanh Long  Bạch Hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở thì cần phải hiểu đầy đủ về bộ từ thanh tú này:

- Tả Thanh Long ( Rồng Xanh ) ở bên trái đại diện cho phương Đông

- Hứu Bạch Hổ ( Hổ trắng ) ở bên phải đại diện cho phương Tây

- Tiền Chu Tước ( Chim sẻ màu đỏ ) ở phía trước đại diện cho phương Nam

- Hậu Huyền Vũ ( Sự kết hợp giữa hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen) ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ  và Chu Tước ở trước.

kinh nghiệm chọn hướng nhà ở có quan trọng không

Xem hướng nhà ở với phương vị chính xác có quan trọng không 

4. Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình và cũng không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì khó để chọn lựa. ví dụ các cụ có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách mà ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên, tuy nhiên với cách này thì hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

chọn hướng nhà ở

Với môi trường xã hội hiện đại ngày nay thì liệu xem hướng nhà ở có quan trọng không, quan sát mẫu nhà biệt thự 2 tầng hiện đại ở mặt đường

Vậy hướng nhà ở có quan trọng không ?

Khi xây nhà hợp hướng, chúng ta sẽ an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ thuận lợi hơn trong công việc, sức khỏe, tài lộc, vận may…. điều này còn liên quan đến cả yếu tố khoa học như khí hậu, thời tiết hay các yếu tố xã hội như nhà gần trung tâm, gần sông, gần mặt đường…. tất cả những yếu tố này có liên quan đến hướng nhà chứ không riêng gì vận may hay mê tín như nhiều người nghĩ. Như đã nói tùy cách chọn hướng nhà của mỗi người mà có quan trọng hay không. Ví dụ có người chọn hướng nhà theo khí hậu thì họ tin rất quan trọng và họ không coi trọng chọn nhà theo kiểu tuổi, mệnh… do đó xem hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào cách lựa chọn hướng nhà của mỗi người.

Nhiều người không coi trọng chuyện xem hướng nhà theo tuổi, mệnh và quan tâm hơn vào yếu tố duy vật nhưng người xưa có câu “ có thờ có thiêng có kiêng có lành”, để mọi chuyện được thuận lành, tốt đẹp thì chúng ta nên căn cứ cả vào mệnh tuổi, không cần quá hợp chỉ cần không khắc cũng có thể an tâm hơn trong cuộc sống và sẽ không xảy ra những chuyện ngoài mong muốn. Cũng có lời khuyên rằng không cần quá quan trọng vào chuyện duy tâm nhất định phải xây nhà theo hướng hợp tuổi mệnh vì biết đâu sẽ phá hỏng kiến trúc ngôi nhà và không thuận lợi cho việc đi lại di chuyển hay phá vỡ phương vị, cần xem xét cả những yếu tố khác. Nhưng nhìn chung việc chọn hướng nhà vẫn rất quan trọng trong phong thủy nhà ở, không thể xem thường các yếu tố trên.

Phân tích tổng hợp để lựa chọn hướng nhà phù hợp ‘

những cách xem hướng nhà ở

Có nhiều cách lựa chọn hướng nhà vậy phải tổng hợp các yếu tố như thế nào để có hướng hài hòa nhất

Nếu như ngôi nhà của bạn có thể thỏa mãn được tất cả các yếu tố trên thì quá hoàn hảo, tuy nhiên trong môi trường đất chật người đông hiện nay khó mà hoàn hảo được, vì thế khi xây nhà, hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc người ta sẽ ưu tiên một trong những yếu tố này rồi xem xét với những yếu tố khác để tránh đại kỵ.

Ví dụ gia chủ ưu tiên chọn hướng nhà theo mệnh tuổi thì có thể xem hướng đó có bị hại đến sức khỏe con người không, ví dụ tránh hướng tây và hướng đông bắc, vì cùng trong 2 nhóm của bát trạch có nhiều phương án để bạn lựa chọn, không nhất thiết phải chọn một hướng đẹp nhất mà còn những hướng khác cũng khá hài hòa.

Ví dụ gia chủ ưu tiên chọn hướng theo khí hậu thì xem hướng đó có khắc với tuổi mệnh của gia chủ không, vì cũng có nhiều hướng có thể chấp nhận được ngoài hướng tây và đông bắc. Điều này cho thấy hướng nhà ở có quan trọng không phụ thuộc vào kinh nghiệm chọn hướng nhà mà chúng ta có thể dễ dàng phân tích được.

Nếu ưu tiên chọn hướng theo phương vị thì các bạn có thể đầu tư bố trí sân vườn xung quanh sao cho phù hợp, ví dụ như cách trang trí thác nước hay xây nhà theo hướng trước sau hợp lý đồng thời thỏa mãn được điều kiện không khắc với tuổi mệnh của gia chủ.

Nói chung chúng ta nên cân bằng tất cả các yếu tố một cách hài hòa chứ không nên đòi hỏi quá nhiều tất cả đều mĩ mãn, chỉ cần không bất lợi quá là được vì trong thời đại hiện nay đất chật người đông, đối với những ngôi nhà phố thì quá khó để thỏa mãn các yếu tố hoặc đối với nhà sân vườn thì cũng đã cố định vì thế trước khi xây nhà các bạn nên tìm đến kiến trúc sư để được tư vấn và xử lý về hướng nhà sao cho hài hòa nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tầm quan trọng của hướng nhà cũng như những cách chọn hướng nhà sao cho thỏa đáng nhất. Xem hướng nhà ở có quan trọng không còn tùy vào quan niệm của mọi người nhưng hơn hết nó vẫn là một vấn đề khoa học phong thủy truyền thống duy trì từ xưa đến nay. Đối với việc xây nhà thì chọn hướng luôn được đánh giá là vấn đề vô cùng quan trọng không nên bỏ qua.

Xem thêm: Lý giải chi tiết: Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ hay không ?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận