Tiêu chuẩn thiết kế homestay ? Giới thiệu các mẫu thiết kế homestay đẹp đúng tiêu chuẩn TT209118

Thiết kế và xây dựng homestay đang trở thành xu hướng kinh doanh du lịch “hot” được nhiều người đầu tư và phát triển. Trải nghiệm Homestay được nhiều khách du lịch yêu thích nên nhanh chóng nó lan rộng mạnh mẽ trên khắp cả nước thu hút cả rất nhiều khách quốc tế. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế Homestay được biên soạn nhằm củng cố hơn chất lượng ngành du lịch và là những căn cứ để các kts tham khảo khi thiết kế.

Mô hình lưu trú homestay là gì? Một số đặc trưng của mô hình Homestay bạn nên biết ?

Là mô hình nhà ở có khu vực được bố trí trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà.

Nói một cách cụ thể thì homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng tức là khách đến du lịch sẽ lưu trú tại nhà dân địa phương nơi khách đến giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó, quảng bá văn hóa, con người, cảnh đẹp một cách chân thật nhất. Do đó tiêu chuẩn thiết kế Homestay đòi hỏi sự thoải mái, thú vị, riêng biệt trong không gian sống.

Ở đây bạn sẽ được hòa vào không gian sinh hoạt của người dân bản địa, được trò chuyện và ăn tối giống như một thành viên trong gia đình.

Như vậy điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh homestay với khách sạn đó là đối với khách sạn thì bạn sinh hoạt riêng trong một phòng hoàn toàn biệt lập còn đối với homestay thì bạn cần phải “nhập gia tùy tục” tự do sinh hoạt trong giới hạn và có những hoạt động sinh hoạt chung với chủ nhà như ăn chung, uống trà…

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay được đánh giá là đặc biệt phù hợp xây dựng ở nhiều các tỉnh thành phố ở cả 3 miền trong đó có nhiều khu du lịch như Mộc Châu, Lào Cai, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Thanh Hóa…

Một số đặc trưng cơ bản của mô hình Homestay bạn nên biết ?

  • Quy mô nhỏ và giá rẻ: Để có thể kinh doanh loại hình du lịch Homestay, các hộ gia đình sẽ tự cải tạo ngôi nhà của mình đáp ứng các yêu cầu thiết yếu rồi xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Theo đó, thông thường, tiêu chuẩn thiết kế Homestay là mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 đến 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị,…)

  • Vị trí hình thành: Theo tìm hiểu, các homestay đa phần thường được hình thành và phát triển ở những vùng, khu vực có tài nguyên hoang dã cần bảo tồn, các khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú, có những nét đặc trưng văn hóa tộc người, các khu vực mà không đủ điều kiện (kinh phí, quy mô, quy hoạch,…) để xây dựng nhà nghỉ, khách sạn hay nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu của du khách.

  • Tiêu chuẩn thiết kế Homestay không tốn nhiều chi phí đầu tư xây dựng tùy thuộc vào điều kiện chủ đầu tư: Ban đầu nếu chi phí đầu tư của bạn khá ít thì bạn cũng có thể tận dụng nhà ở để cho thuê homestay, sửa sang nhà mình đang ở thành kiểu homestay với những phòng tiện nghi hơn và theo phong cách truyền thống, tự do sáng tạo, tự do làm chủ không gian theo sở thích, vì dụ bạn có thể xây những căn nhà lợp lá, dùng gạch mộc không trát, dùng tre nứa, dùng các vật dụng thô sơ để thiết kế, xây dựng…tuy nhiên phải đảm bảo an toàn, sự thoải mái của du khách và nội thất tiện nghi, đầy đủ.

  • Là không gian nghỉ dưỡng chân thực, bình dị: Xây dựng homestay nếu bạn lựa chọn được vị trí đẹp có những view phong cảnh đẹp sẵn có của địa phương thì bạn không cần tốn kém nhiều công sức để sửa sang hay thiết kế tiểu cảnh hoàn toàn mới. Bạn có thể thiết kế thêm trong không gian xung quanh homestay sao cho thoáng hơn và thơ mộng hơn bằng cây hoa hoa dòng suối chảy nhỏ, đơn giản thôi nhưng rất hữu tình.

  • Du khách có nhiều cơ hội khám phá, học hỏi, giao lưu văn hóa địa phương

Những tiêu chuẩn thiết kế homestay là gì ?

Theo TCVN 7800:2017 Tổng cục Du lịch biên soạn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

1. Tiêu chuẩn thiết kế Homestay – Vị trí thiết kế và xây dựng:

- Dễ tiếp cận

- Đảm bảo an ninh, an toàn

- Có biển hiệu rõ ràng đặt ở nơi dễ thấy hướng dẫn khách tới nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

- Đặt ở nơi thoáng đãng, khung cảnh đẹp.

2. Tiêu chuẩn thiết kế Homestay – Về thiết kế, kiến trúc:

- Nhà trong tình trạng tốt

- Thiết kế phản ánh được kiến trúc đặc trưng của địa phương

- Vật liệu xây dựng đặc trưng của địa phương

- Mặt tiền nhà (đường vào, vỉa hè, tiểu cảnh…), sân vườn (nếu có) sạch sẽ, không trơn trượt

- Thông thoáng, không gian mở.

- Ánh sáng và chiếu sáng đảm bảo thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hành

- Có tối thiểu một nhà tắm, một nhà vệ sinh cho khách. Phòng vệ sinh và nhà tắm có thể chung trong một phòng hoặc tách riêng từng khu vực. Trường hợp phòng vệ sinh và tắm chung, diện tích tối thiểu 3m2.

3. Tiêu chuẩn thiết kế Homestay – Tiêu chuẩn về trang thiết bị, nội thất tiện nghi:

- Tiêu chuẩn thiết kế đối với khu vực lưu trú:

+ Thiết bị hoạt động đúng tính năng.

+ Bài trí hợp lý

+ Đèn điện, công tắc bố trí thuận tiện.

+ Ổ cắm điện cho mỗi khách bố trí thuận tiện

+ Quạt điện

+ Đèn đủ chiếu sáng.

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay quan trọng đó là giường hoặc đệm/chiếu có kích thước tối thiểu 0,8 x 1,9m cho một người; 1,5 x 1,9m cho hai người.

+ Đệm dày 10cm, có ga bọc, chất lượng tốt.

+ Chăn có ga bọc, gối có vỏ bọc.

+ Tủ hoặc kê đầu giường đối với nơi kê giường.

+ Đèn đầu giường đối với nơi kê giường.

+ Đèn cho mỗi khách tại mỗi giường/đệm

+ Có khoảng cách dành cho khách đi lại giữa các giường/đệm/chiếu

+ Màn che phân cách các đệm đối với nơi không có giường.

+ Lưới chống muỗi hoặc màn ở mỗi giường/đệm/chiếu đối với nơi có côn trùng có thể gây hại cho khách.

+ Chỗ treo hoặc để quần áo cho mỗi khách.

+ Bình nước uống, cốc uống nước cho khách.

+ Thùng rác có nắp.

+ Lò sưởi hoặc điều hòa với nơi có khí hậu lạnh.

+ Tủ đựng đồ riêng cho khách hoặc tủ chung có nhiều ngăn, mỗi khách sử dụng một ngăn có chìa khóa riêng. (có thể đặt trong hoặc ngoài buồng ngủ).

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đối với nội thất khu vực vệ sinh, nhà tắm: Khu vực rửa tay, phòng vệ sinh, phòng tắm có thể chung trong 1 phòng hoặc riêng từng khu vực.

+ Khu vực rửa tay: Vật dụng cho mỗi khách gồm: bàn chải đánh rang, kem đánh răng, chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, nướng nóng, xà phòng.

+ Phòng vệ sinh: Cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, bồn cầu hoặc hố xí tự hoại, giấy vệ sinh, thùng rác có nắp, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi.

+ Phòng tắm: Trang thiết bị chất lượng khá, trang thiết bị hoạt động tốt, cửa có chốt an toàn bên trong, tường bằng vật liệu không thấm nước, sàn không trơn trượt, đảm bảo thông thoáng, hệ thống chiếu sáng, đèn điện, không có mùi hôi, hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi, vòi nước, nước nóng, vòi hoa sen, móc hoặc giá treo các loại khăn, móc treo quần áo, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm.

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đối với khu vực sinh hoạt chung:

+ Tủ thuốc gia đình hoặc túi sơ cứu có các vật dụng sơ cứu cơ bản và thuốc thông dụng còn hạn sử dụng.

+ Bàn, ghế để khách có thể ngồi ăn hoặc ngồi uống nước

+ Tivi

+ Điện thoại

Tiêu chuẩn thiết kế Homestay đối với khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống: Khu vực phục vụ ăn uống có thể chung với khu vực sinh hoạt chung. Người phục vụ tại nhà ở có phòng khách du lịch thuê tùy điều kiện có thể phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hoặc bố trí khu vực để khách tự phục vụ nhu cầu ăn uống.

+ Bàn ghế hoặc thảm, chiếu.

+ Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục cụ phục vụ ăn uống đảm bảo chất lượng

+ Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống cho khách sử dụng và tự phục vụ.

+ Khu vực rửa dụng cụ ăn uống

+ Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh

+ Thùng rác có nắp

+ Áng sáng hoăc chiếu sáng thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hành.

+ Đảm bảo thông thoáng

+ Tủ lạnh bảo quản thực phẩm.

- Khu vực trung tâm, cộng đồng: Có không gian để tổ chúc hoạt động cộng đồng như lễ đón tiếp, biểu diễn hoạt động văn hóa văn nghệ…

Giới thiệu các mẫu thiết kế homestay đẹp đúng tiêu chuẩn và ấn tượng

Các mẫu homestay hình thức tập trung (sinh hoạt chung với gia chủ)

Với những homestay được tận dụng từ ngôi nhà sẵn có của các hộ gia đình thì diện tích thường rộng hơn, vật liệu chắc chắn, kiên cố và xây dựng vững chắc hơn như một căn biệt thự mini hoặc trải rộng quây thành một khu an toàn. Với hình thức này du khách thường ăn chung và trò chuyện với gia đình, có những không gian văn hóa chung ngay tại chỗ ở.

tiêu chuẩn thiết kế homestay kiểu nhà sàn

Mẫu 1: Ở những khu du lịch vùng dân tộc thì tiêu chuẩn thiết kế Homestay vẫn có thể đảm bảo được

tiêu chuẩn thiết kế homestay hiện đại

Mẫu 2: Tham khảo tiêu chuẩn thiết kế Homestay theo kiểu các mẫu biệt thự đẹp hiện đại 

kiến trúc homestay

Mẫu 3: Các tiêu chuẩn thiết kế Homestay với kiến trúc mái lá truyền thống

vị trí thiết kế homestay

Mẫu 4: Những tiêu chuẩn về kiến trúc Homestay là sự độc đáo, thoải mái, tiện nghi

những kiểu thiết kế homestay

Mẫu 5: Tiêu chuẩn thiết kế Homestay kết hợp nhà dân đơn giản đầy đủ, tiện nghi

những cách thiết kế homestay

Mẫu 6: Cách thiết kế Homestay với kiến trúc và không gian vườn đúng tiêu chuẩn

tiêu chuẩn xây homestay là gì

Mẫu 7: Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng Homestay kết hợp nhà ở

tiêu chuẩn xây dựng homestay

Mẫu 8: Tiêu chuẩn thiết kế Homestay thơ mộng, thoáng đãng được nhiều người yêu thích

tiêu chuẩn thiết kế homestay về kiến trúc

Mẫu 9: Tư vấn thiết kế Homestay kiểu nhà sàn với những tiêu chuẩn đơn giản nhưng vẫn tiện nghi

Các mẫu homestay tách biệt thành căn riêng

Với mô hình homestay riêng biệt thì diện tích mỗi căn khá nhỏ, kiến trúc độc đáo, ấn tượng, chi phí xây dựng mỗi căn được tiết kiệm bằng cách sử dụng vật liệu tự nhiên sẵn có, tuy nhiên mang lại vẻ đẹp thoáng đãng tạo sự thú vị, ấn tượng cho không gian sống. Với hình thức này, du khách thường tự do chuẩn bị đồ ăn uống và đi lại tự do hơn.

thiết kế homestay đẹp

Mẫu 10: Cách thiết kế mô hình contener Homestay bằng kính đơn giản, tiện nghi

thiết kế homestay

Mẫu 11: Ý tưởng thiết kế kiến trúc Homestay ấn tượng, sáng tạo, đúng tiêu chuẩn

tiêu chuẩn thiết kế homestay là gì

Mẫu 12: Không gian nhỏ xinh được thiết kế đầy ấn tượng với mô hình homestay

các tiêu chuẩn thiết kế homestay

Mẫu 13: Tiêu chuẩn thiết kế tiểu cảnh và không gian để thiết kế homestay

tiêu chuẩn thiết kế homestay

Mẫu 14: Không gian thú vị khi bạn trải nghiệm homestay được thiết kế đúng tiêu chuẩn

Đối với những đặc trưng trong kiến trúc Homestay không có gì phức tạp trong thiết kế nhưng đòi hỏi sự ấn tượng và độc đáo để thu hút sự chú ý của khách du lịch, vì thế yêu cầu của các chủ đầu tư về thiết kế homestay cũng cao hơn để cạnh tranh. Tiêu chuẩn thiết kế Homestay cũng là một cở sở để đánh giá chất lượng về cả nội thất và ngoại thất. Bỏ qua những tiêu chuẩn này sẽ làm giảm đi uy tín khi người dùng trải nghiệm.

Xem thêm: 99+ mẫu biệt thự 2 tầng có hồ bơi được săn lùng nhất năm 2018

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận