Chuyên gia mách bạn những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng KN112127

Làm thế nào để thiết kế nhà đẹp trên một khu đất dài hình ống luôn là câu hỏi trăn trở của các kiến trúc sư Angcovat. Giải pháp thích hợp chính là thiết kế nhà lệch tầng. Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là điều bạn cần lưu tâm để tạo nét kiến trúc độc đáo cuốn hút người nhìn của ngôi nhà.

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đẹp 

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đẹp độc đáo

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bài viết được chúng tôi trả lời cho các thắc mắc của khách hàng liên quan tới đặc điểm, ưu nhược điểm và lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đảm bảo yếu tố phong thủy. Bên cạnh đó chúng tôi còn chia sẻ cho quý vị bản vẽ thiết kế một số mẫu nhà lệch tầng do chính các kiến trúc sư Angcovat thiết kế.

1. Lưu ý về đặc điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

Đặc điểm nổi bật nhất của thiết kế nhà lệch tầng đó chính là sự chênh lệch cốt giữa các tầng, sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc không gian. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là nhà có 2 dạng chính:

 Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng có gara

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng có khoảng không gian phía trước làm gara

 • Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà, phần sau gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.
 • Kiểu thứ 2 là thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

Dù nhà được xây theo kiểu nào thi chủ nhà cũng nên lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tính toán khoa học cho từng không gian nhà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình.

2. Lưu ý về ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

 • Giúp căn nhà thông thoáng: Hãy tưởng tượng căn nhà ống quen thuộc sẽ có kiểu kiến trúc nhỏ hẹp, bức bí nhưng nếu được thiết kế theo kiểu nhà lệch tầng sẽ mang lại không gian thông thoáng. Để làm được điều này thì lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là nên kết hợp cầu thang với giếng trời. Việc thiết kế giếng trời trong nhà lệch tầng để lấy ánh sáng cho ngôi nhà, ngoài ra cao độ các tầng lệch nhau nên tạo thành những luồng hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.
 • Tiết kiệm diện tích: một trong những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng nên tiết kiệm được diện tích trong những ngôi nhà có chiều sâu ngắn dưới 12m. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.

 Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng gần gũi thiên nhiên

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng để tạo không gian gần gũi thiên nhiên

 • Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên: Với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được ánh sáng, nắng và gió luồn qua những kẽ lệch trong thiết kế. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là có thể tận dụng để trồng cây vừa tạo cảnh quan trang trí cho ngôi nhà vừa gần gũi với thiên nhiên.
 • Tạo tầm nhìn “mở” giữa các tầng: đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang bạn lại có thể đi vào một tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo, căn nhà nhiều không gian nhiều tầng thú vị hơn. Một điểm cần lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đó là có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng được các gia đình tận dụng để trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

  3.Lưu ý về nhược điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

 • Về giá thành: Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là mặc dù diện tích xây dựng không tăng nhiều so với kiến trúc bình thường, tuy nhiên diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên. Do đó chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống.
 • Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là nhà vệ sinh thường dùng chung cho nhiều tầng, điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình, đặc biệt gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng không chung nhà vệ sinh giữa các tầng

Lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh nhà lệch tầng

 • Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là kết cấu nhà không đồng trục nên cần có các kiến trúc sư có kinh nghiệm, chuyên môn cao để xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan tới thiết kế điện nước. Vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng nên các hệ thống đường ống kỹ thuật điện, cấp thoát nước cần thiết kế tốt để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc. Ngoài ra, khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng, đòi hỏi tính toán kỹ cốt độ cao và bậc thang.
 • Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là vị trí cầu thang lên xuống thường gần với cửa ra vào nên thường gây cảm giác bất tiện cho gia chủ, vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già tạo ra mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các tầng trong ngôi nhà.

  4. Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.

 Mách bạn những lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Các kiến trúc sư chia sẻ lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là không nên bố trí cầu thang ở giữa nhà. Theo phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo phong thủy số tầng có liên quan tới ngũ hành của ngôi nhà từ đó có ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.

Một trong những điểm lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Bởi theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống, nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa khi thiết kế nhà lệch tầng là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

5. Lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là một trong những sản phẩm thiết kế độc đáo của đội ngũ kiến trúc sư Angcovat. Chúng tôi chia sẻ với quý vị 2 mẫu nhà thiết kế lệch tầng đẹp lạ. Một mẫu được thiết kế trên diện tích khiêm tốn 90m2 ở Hưng Yên và mẫu còn lại được các kiến trúc sư tư vấn thiết kế trên diện tích tương đối lớn ở Điện Biên. Với kinh nghiệm trong nghề lâu năm, các kiến trúc sư Angcovat sẽ lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng nhằm tận dụng ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của ngôi nhà lệch tầng.

Mẫu số 1: Bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng 90m2 vô cùng độc đáo ở Hưng Yên

 • Mẫu biệt thự

BT118057

 • Số tầng

03

 • Chủ đầu tư

Nguyễn Văn Viện

 • Địa chỉ

Trung Hưng - Yên Mỹ - Hưng Yên

 • Mặt tiền

5m

 • Chiều sâu

18m

 • Kích thước khu đất

140m2

 • Kiến trúc sư thiết kế

Nguyễn Thu Phương Thảo

 • Năm thi công

2017

 • Kinh phí đầu tư dự kiến

1.8 tỷ đồng

  Chia sẻ những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng ở Hưng Yên

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đẹp diện tích 90m2 5 phòng ngủ ở Hưng Yên

Với thiết kế nhà lệch tầng sẽ tạo ra không gian thoáng đãng, không bị bí bách cho người sử dụng trên kích thước nhà 5x18m. Sau đây chúng tôi sẽ mời quý vị cùng khám phá điểm nổi bật của bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng lệch tầng.

 Những lưu ý khi thiết kế mặt cắt nhà lệch tầng 90m2

Lưu ý khi thiết kế mặt cắt nhà lệch tầng ở Hưng Yên

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng 90m2 ở Hưng Yên đó là ngôi nhà được chia cắt thành 2 khối kiến trúc trước và sau. Tầng 2 và tầng 3 được chia làm 2 khoảng không gian có cốt nền khác nhau nên tạo ra độ chênh lệch giữa 2 phần sàn nhà và được nối với nhau bằng các bậc cầu thang.

 Những lưu ý khi thiết kế tổng mặt bằng nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ tổng mặt bằng nhà lệch tầng kích thước 5x18m

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là ưu điểm của kiểu nhà này sẽ tiết kiệm diện tích hơn so với các mẫu thiết kế biệt thự phố. Nhà 3 tầng có kích thước 5x18m được quy hoạch trên tổng diện tích đất 140m2 mang tới không gian hiện đại pha lẫn cổ điển.

 Những lưu ý khi thiết kế tầng 1 nhà lệch tầng

Những lưu ý khi thiết kế nội thất tầng 1 nhà lệch tầng mang đến sự thoáng mát dễ chịu

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí nội thất tầng 1 đảm bảo sự thông thoáng, không khí thoáng mát dễ chịu. Các kiến trúc sư Angcovat bố trí tầng 1 có tiền sảnh diện tích 8m2, phòng khách kết hợp phòng làm việc diện tích 34m2, phòng bếp và ăn 21m2 và có khoảng sân +gara 27m2. Hai bên tiền sảnh được gia chủ trồng cây xanh tạo tiểu cảnh và cho người nhìn có cảm giác ngôi nhà gần gũi thiên nhiên. Theo yêu cầu của gia chủ muốn có không gian làm việc tại nhà nên kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp tầng 1 của căn nhà có phòng làm việc kết hợp phòng khách. Phía trong cùng ngôi nhà là phòng bếp kết hợp phòng ăn diện tích 21m2 đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình.

 Những lưu ý khi thiết kế tầng 2 nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế mặt bằng nội thất tầng 2 của nhà lệch tầng 5 phòng ngủ

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tầng 2 được chia thành 2 phần có cốt độ cao chênh lệch nhau tạo ra sự độc đáo, mới lạ. Tầng 2 có 5m2 dành cho hành lang, sảnh tầng 3.7m2, phòng ngủ 1 19m2, phòng ngủ 2 20m2, phòng ngủ 3 17m2, khu vực thay đồ 6m2 và sắp xếp 2 phòng vệ sinh WC1 11m2, WC2 5.6m2. Khoảng không gian giữa 2 phần trên và dưới là cầu thang và hành lang, tạo nên cột thông gió vừa thông thoáng nhà lại có thêm diện tích để trang trí cho ngôi nhà của gia đình mình. Với sự sắp xếp khéo léo này, các kiến trúc sư đã tạo ra 3 phòng ngủ ở tầng 2 có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng trong khuôn viên đất 140m2.

 Những lưu ý khi thiết kế mặt bằng tầng 3 nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế không gian nội thất tầng 3 của nhà lệch tầng 5x18m

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng kích thước 5x18m đó là tầng 3 có 2 phòng ngủ và 1 phòng thờ được bố trí cao ráo sạch sẽ. Tầng 3 có hành lang diện tích 5.5m2, phòng ngủ bố mẹ 19m2, phòng ngủ khách 17m2, khu giặt đồ 7m2, phòng thờ 20m2, WC3 11m2, WC4 5.6M2, ban công 4m2 và phòng thay đồ 6m2. Để khắc phục yếu điểm của nhà lệch tầng là dùng nhà vệ sinh chung cho các tầng thì các kiến trúc sư Angcovat đã khéo léo sắp xếp mỗi tầng 2 phòng WC riêng biệt. Điểm khắc phục tiếp theo đó là thiết kế các tầng có sự đối xứng nhau về công năng từng phòng để giúp cho đường điện nước được lưu thông mạch lạc từ tầng cao xuống tầng thấp. Đây là một trong những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng. Ở tầng 2 là phòng ngủ kết hợp WC thì phía trên tầng 3 cũng là phòng ngủ và phòng vệ sinh. Chính vì thế việc thiết kế và thi công điện nước, kết cấu của ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

 Những lưu ý khi thiết kế tầng áp mái nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế mặt bằng tầng áp mái nhà lệch tầng mặt tiền 5m

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng mặt tiền 5m là ở tầng áp mái có bố trí giếng trời để “hứng” lấy ánh nắng mặt trời, ánh sáng tràn ngập cho ngôi nhà, hướng thẳng xuống cầu thang nối giữa các tầng. Ngoài ra với hệ mái thái màu đỏ sẽ làm cho nhà lệch tầng thêm nổi bật giữa những ngôi nhà ống chật hẹp với thiết kế truyền thống. Trên tầng mái là nơi để bình nước cung cấp nước sạch xuống các tầng dưới và là nơi đặt thái dương năng để tận dụng ánh sáng mặt trời làm năng lượng cung cấp cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Trên đây là bản vẽ nhà lệch tầng kích thước 5x18m 5 phòng ngủ của nhà chú Viện ở Hưng Yên.

>>> Xem Chi tiết mẫu thiết kế nhà lệch tầng 90m2 mặt tiền 5m ở Hưng Yên.

Mẫu số 2: Bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng 190m2 có 5 phòng ngủ ở Điện Biên

 Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng ở Điện Biên

Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng ở 190m2 5 phòng ngủ ở Điện Biên

 • Mẫu biệt thự

BT2755

 • Số tầng

03

 • Chủ đầu tư

Ông Hồ Văn Hùng 

 • Địa chỉ

Điện Biên

 • Mặt tiền

16m

 • Chiều sâu

12m

 • Kích thước ô đất

30x25m = 750m2

 • Kiến trúc sư thiết kế

Lê Văn Việt

 • Năm thi công

2010

 • Kinh phí đầu tư dự kiến

3 tỷ

Dưới đây là bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng của nhà ông Hùng ở Điện Biên trên khu đất có diện tích 750m2. Một trong những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng kích thước 16x12m tương đối rộng nên các kiến trúc sư Angcovat có nhiều “vùng đất” để thoải mái sáng tạo. Nét độc đáo của nhà lệch tầng mang phong cách hiện đại là hệ mái thái màu nâu đen nổi bật giữa sơn màu trắng sữa của ngôi nhà kết hợp với kẻ chỉ nhỏ màu nâu.

 Những lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà lệch tầng

Những lưu ý khi thiết kế tổng mặt bằng nhà lệch tầng mặt tiền 16m

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng ở Điện Biên đó là tạo ra được không gian sau nhà thấp hơn so với mặt trước nên các kiến trúc sư có ý tưởng xây dựng 1 hầm rượu và 1 ga ra ô tô. Tầng 1 chỉ có phòng ngủ nhỏ cho giúp việc và 1 nhà vệ sinh chung.

 Những lưu ý khi thiết kế tầng 2 nhà lệch tầng

Những lưu ý khi thiết kế tầng 2 nhà lệch tầng 16x12m

Tiếp theo chúng tôi mời các bạn khám phá bản vẽ thiết kế tầng 2 nhà lệch tầng gồm phòng sinh hoạt chung, 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, phòng bếp và phòng ăn. Phòng sinh hoạt chung được nâng cốt nền cao hơn so với các phòng còn lại, tạo ra được những khoảng không gian riêng cho gia đình quây quần sum họp. Hãy tưởng tượng xem thật thú vị khi bước lên một vài bậc cầu thang là tới phòng sinh hoạt chung của cả nhà, nơi tràn ngập tiếng cười sau một ngày làm việc mệt mỏi. Các kiến trúc sư nên lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đó là vị trí đặt cầu thang nối giữa 2 khu vực và số bậc cầu thang phải đảm bảo phong thủy.

 Những lưu ý khi thiết kế tầng 3 nhà lệch tầng

Lưu ý khi thiết kế mặt bằng tầng 3 nhà lệch tầng trên khu đất 750m2

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là cứ mỗi làn thang bạn lại bước vào 1 khoảng không gian khác nhau. Các kiến trúc sư sẽ tận dụng ưu điểm của thiết kế nhà lệch tầng là các không gian được tách biệt theo từng cốt tầng nhưng đồng thời phải khắc phục nhược điểm khi đi lại theo phương ngang nhà sẽ phải lên xuống cầu thang, sẽ bất tiện cho người lớn tuồi. Chính vì vậy các kiến trúc sư đã lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí các phòng chức năng phù hợp với từng thành viên trong gia đình. Bước lên 1 vài bậc cầu thang là tới phòng ngủ của các con, các phòng được bố trí nhà vệ sinh khép kín, tránh tình trạng nhà vệ sinh chung sẽ gặp bất tiện khi di chuyển. Bước tiếp lên thêm 1 làn thang nữa là tới không gian dành cho chủ gia đình, đó là nơi nghỉ dưỡng của bố mẹ gồm phòng ngủ, phòng thay đồ, wc và phòng xông hơi. Tổng thể không gian nhà theo bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng đều có diện tích tiếp xúc với không gian thiên nhiên, gió, ánh sáng được len lỏi vào từng phòng trong ngôi nhà. Đây chính là điểm cộng của thiết kế nhà lệch tầng ở nông thôn.

>>> Xem chi tiết mẫu thiết kế nhà lệch tầng 190m2 5 phòng ngủ ở Điện Biên

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các gia đình đang có ý tưởng xây nhà theo bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng. Đảm bảo với kiến trúc này các bạn sẽ làm cho không gian ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng của cả nhà. Với thiết kế độc đáo lôi cuốn trí tò mò của các vị khách khi tới ngôi nhà hẳn sẽ bất ngờ với bố trí khu chức năng của từng phòng riêng biệt theo cốt nền khác nhau.

Nếu bạn muốn thiết kế nhà lệch tầng hãy gọi điện cho chúng tôi theo Hotline 0988 030 680 để được tư vấn tốt nhất.

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận