Có nên đổ mái bằng bê tông tươi ? So sánh chi phí với bê tông trộn thủ công KN115127

Hiện nay bê tông tươi đang trở thành phương án nhiều người lựa chọn thay thế bê tông trộn thủ công. Với nhiều ưu điểm và đặc tính văn minh, nhanh chóng, bê tông tươi đã và đang ngày thành làn sóng mới trong thế giới vật liệu ngành xây dựng. Có nên đổ mái bằng bê tông tươi là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là khi đổ mái nhà phố nhỏ hẹp. Chúng tôi sẽ cho các bạn những gợi ý thiết thực. 

Tìm hiểu bê tông tươi là gì? Ứng dụng của bê tông tươi để lựa chọn có nên đổ mái bằng bê tông tươi không.

có nên đổ mái bằng bê tông tươi

Ngày nay bê tông tươi được sử dụng rất nhiều để đổ mái cho nhà dân dụng, đặc biệt là nhà cao tầng

Bê tông tươi còn gọi là bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông trộn sẵn. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Lựa chọn có nên đổ mái bằng bê tông tươi cũng dựa trên đặc điểm của các công trình. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng, nhà phố, nhà diện tích nhỏ, các biệt thự đẹp và cả các công trình nhà dân dụng khác với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường. 

tư vấn có nên đổ mái bằng bê tông tươi

Có nên đổ mái bằng bê tông tươi cho nhà cao tầng không ?

Hiện nay ứng dụng của bê tông tươi ngày càng rộng rãi, có thể sử dụng để làm móng, mái, và trở thành vật liệu chính để xây nhà bê tông cốt thép.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng 50m2 đẹp nhất hiện nay

Căn cứ vào ưu nhược điểm của bê tông tươi để biết có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không.

Mỗi loại bê tông đều có đặc điểm khác nhau thể hiện tính chất và đem lại vị trí cho loại bê tông đó và nhiều người thắc mắc bê tông tươi hay trộn tốt hơn, vậy ưu nhược điểm của bê tông tươi là gì ?

1. Ưu điểm của bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công khi đổ mái

có nên đổ mái bằng bê tông tươi không

Với sự tiện lợi và sạch sẽ, nhiều người băn khoăn có nên đổ mái bằng bê tông tươi cho nhà diện tích nhỏ như các mẫu nhà 3 tầng 30m2

- Thi công nhanh hơn và không tốn nhiều thời gian. Vì bê tông thủ công phải có cả quá trình chuyên chở vật liệu và trộn bê tông nên mất khá nhiều thời gian.

- Không tốn mặt bằng tập kết vật liệu và trộn bê tông nên rất phù hợp và trở thành giải pháp với những công trình diện tích nhỏ và mặt bằng đất hẹp. 

có nên đổ mái bằng bê tông tươi kém chất lượng

Khác với bê tông tự trộn, bê tông tươi được chở sẵn đến tận nơi công trình 

- Tiết kiệm chi phí đổ mái vì không tốn nhân công trộn, nhân công vận chuyển các loại vật liệu trộn, nguyên vật liệu rơi vãi….  

- Sạch sẽ, gọn gàng và văn minh hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Không cần trộn bê tông tại công trình nên rất sạch sẽ và gọn gàng. Đây là lý do mà nhiều người thích và băn khoăn có nên đổ mái bằng bê tông tươi thay vì chọn bê tông thủ công.

ưu nhược điểm của bê tông tươi

Có nên đổ mái bằng bê tông tươi sẽ phù hợp hơn với nhà mặt bằng nhỏ như các mẫu nhà phố

- Nhân công không vất vả (không phải xách lên mà là bơm lên bằng ca bơm)

- Vì trộn bằng máy móc và kiểm định nên chất lượng đồng đều hơn.

- Không xảy ra nhiều rủi ro khi thi công bê tông tươi vì cách thi công khá đơn giản, được dẫn bằng ca bơm nên không cần khuân vác hoặc kéo ròng rọc từng xô bê tông lên mái. 

Xem ngay: Những mẫu nhà 3 tầng 100m2 đẹp từng cm

kiểm tra chất lượng bê tông tươi

Với sự tiện lợi và dễ thi công, bê tông thương phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi để đổ mái

- Tính tiện lợi cao: Nếu dự toán chi phí xây nhà mà đổ mái bằng bê tông tươi sẽ đơn giản hơn nhiều, không càn tính giá từng loại vật liệu lắt nhắt như đất, cát, đá, sỏi, xi măng…, chúng ta có thể xác định chi phí mái từ ban đầu, chỉ cần chọn nhà sản xuất rồi đặt hàng. Để tiện lợi hơn, chúng ta có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không?

- Bê tông tươi khi đổ mái sẽ giảm được tiếng ồn, đặc biệt là khi trời mưa.

- Phù hợp cho mọi địa hình thi công.

- Khi thi công mái nhà gặp trời mưa hoặc xây trong mùa mưa thì bê tông tươi dễ dàng bảo quản hơn bê tông trộn thủ công.

- Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội như khả năng chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh…nên khi sử dụng để đổ mái sẽ rất tiện lợi. 

bê tông tươi mác 250

Thay vì dùng ròng rọc hoặc thang xách bê tông lên mái thì bê tông tươi chỉ cần dùng ca bơm dẫn lên rất tiện lợi

2. Nhược điểm của bê tông tươi là nguyên nhân nhiều khách hàng băn khoăn có nên đổ mái bằng bê tông tươi không

- Vì được trộn sẵn nên khó kiểm tra chất lượng bê tông tươi , thành phần trong bê tông nhất là khi gia chủ không có kinh nghiệm và không kiểm chứng về bê tông tươi. Nhiều khi nhà thầu để kiếm lợi nhuận sử dụng vật liệu không đảm bảo như đá non dễ vỡ hay cát chứa nhiều tạp chất… có thể qua mắt chủ nhà.

Hoặc sử dụng cách pha trộn loại bê tông xá từ các nhà máy - bê tông xá này lẽ ra phải được sử dụng ngay sau khi xuất xưởng, nếu để lâu ngày chất lượng sẽ giảm rất nhiều, trong trường hợp không được bảo quản tốt cũng không đạt chất lượng để trộn bê tông tươi, cách này cũng giúp "tiết kiệm" không ít cho nhà thầu cung cấp. Vậy có nên đổ mái bằng bê tông tươi không trong khi có nhiều cách gian lận nguy hiểm. Có nơi còn sử dụng cả xi măng xá quá “đát”, thêm một ít phụ gia để tăng kết dính, thế là có... bê tông tươi. Một hình thức gian lận khác là chủ thầu hoặc tài xế xe chở bê tông bắt tay với nhân viên trạm trộn bê tông để hạ mác, bằng cách này, họ sẽ bỏ túi từ 100.000 - 300.000 đồng/m3 bê tông tươi. 

bê tông tươi hay trộn tốt hơn

Hiện tượng làm giả bê tông tươi bằng những vật liệu kém chất lượng ngày càng phố biến vậy có nên đổ mái bằng bê tông tươi không ?

- Mặc dù chi phí bê tông tươi thấp nhưng nếu đổ mái với diện tích nhỏ thì thời gian và giá cả khá tương đương, không chênh lệch bao nhiêu. Vì khi thi công bê tông tươi sẽ tốn tiền để mua ca bơm dẫn bê tông lên mái. 

Xem ngay: Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng 40m2 ở phố đẹp và sang trọng

Chi phí khi đổ mái bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công là lý do nhiều người băn khoăn có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không

giá bê tông tươi

So sánh sự chênh lệch chi phí đổ mái bê tông tươi và bê tông thủ công để biết có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không

Chúng ta giải quyết bài toán so sánh 1m3 bê tông tươi và bê tông tự trộn tại Hà Nội (cùng 1 loại cốt liệu xi măng pc 40 và đá 1x2, cát vàng). Vậy nếu diện tích mái là 100m2 thì chi phí đổ mái bê tông là bao nhiêu ? (đối với bê tông tươi và bê tông trộn thủ công). 

Bê tông thương phẩm

 Bê tông trộn thủ công

Bê tông thương phẩm Mác 200 (tính cả ca bơm)

 Bê tông mác 200  sụt (12 ± 2)

1.250.000  đ/1m3  độ sụt (12 ± 2)   

- Giá:  Xi măng 278 kg x 1.800 đ
- Đá : 0,86 m3 x 210 đ
- Cát  : 0,485 m3 x 180 đ
- Công trộn : 300.000 đ/ người

Tổng cộng: 1.067.000 đ/1m3  độ sụt (12 ± 2)

 Bê tông thương phẩm Mác 250  Bê tông mác 250  sụt (12 ± 2)
1.320.000  đ/1m3  độ sụt (12 ± 2)

 

- Giá: Xi măng 324 kg x 1.800 đ

- Đá : 0,85 m3 x 210 đ
- Cát : 0,46 m3 x 180 đ
- Công trộn : 300.000 đ

Tổng cộng: 1.150.000 đ/ m3

Bê tông thương phẩm Mác 300

 Bê tông mác 300  sụt (12 ± 2)

1.400.000  đ/1m3  độ sụt (12 ± 2)

- Xi măng 370 kg x 1.800 đ

- Đá : 0,84 m3 x 210 đ
- Cát : 0,45 m3 x 180 đ
- Công trộn  : 120.000 đ
Tổng cộng: 1.230.000 đ/ m3


Ngoài ra giá của bê tông tươi Mác 350 là 900.000đ/m3, Mác 400 là 955.000đ/m3, Mác 450 là 1.010.000đ/m3 và Mác 500 là 1.055.000đ/m3.

- Chúng ta có 1m3 bê tông = 10m2 xây dựng, như vậy 100m2 = 10m3 bê tông

Khi đổ mái bê tông, thường chúng ta thường sử dụng mác bê tông đổ mái nhà là mác 200, như vậy, mái diện tích 100m2 sẽ mất chi phí bê tông = 1.250.000 x 10 = 12.500.000đ (bê tông tươi) và đối với giá bê tông trộn tay thủ công là 1.067.000 x 10 =10.670.000đ. Giải quyết bài toán này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không.

Từ phân tích trên, kết luận : Chi phí đổ mái bê tông trộn thủ công cho 100m2 ít hơn bê tông tươi khoảng 2 triệu đồng.

Xem thêm: Xây nhà 3 tầng với 600 triệu như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng bê tông tươi để đổ mái

nên đổ bê tông tươi hãng nào

Cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của bê tông tươi như đã thỏa thuận trong hợp đồng

- Mặc dù có chỉ tiêu kỹ thuật tốt nhưng phải làm hợp đồng rõ ràng về tiêu chuẩn chất lượng, mác bê tông và điều khoản đền bù khi có sự cố vì khó để kiểm soát chất lượng (mình không theo dõi quá trình chuẩn bị vật liệu cấp phối). Hiện nay có nhiều thủ đoạn để nhà cung cấp thu lợi nhuận bằng cách dùng những vật liệu kém chất lượng để sản xuất bê tông tươi hoặc thay đổi Mác của bê tông làm giảm độ bền của bê tông dẫn đến có thể bị nứt mái, thấm dột sau quá trình sử dụng.

- Khi nhận bê tông phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được kí kết trong hợp đồng và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này. 

có nên đổ bê tông tươi hay không

Kiểm tra mác bê tông tươi khi được xe chở đến tránh tình trạng gian lận thay đổi mác bê tông

- Tham khảo giá cả thị trường trước khi đặt mua bê tông thương phẩm và tìm hiểu kinh nghiệm chọn bê tông tươi từ những người đã sử dụng thì bạn sẽ biết có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không.

- Nên đổ bê tông tươi hãng nào ? Chọn những nhà cung cấp uy tín bằng cách tham khảo những gia đình đã sử dụng bê tông tươi trước đó. Có thể tham khảo bê tông hãng Việt Úc

- Đối với nhà diện tích nhỏ thì quá trình đổ mái cũng không nhanh hơn nhiều so với trộn bê tông thủ công.

- Nên lấy bê tông đúc thành các khối lập phương 15x15x15cm để sau này dễ dám định hơn nếu dùng để xây nhà. 

có nên đổ mái bằng bê tông tươi giá rẻ

- Sau khi đổ mái bê tông tươi, khi đi lên tưới nước thì chỉ đi chỗ vị trí đà, trải bao dứa lên, chà bàn chà lên bê tông.

- Có thể chọn bê tông tươi mác 250 thay vì mác 200.

Từ những phân tích khách quan về ưu nhược điểm cũng như giá cả, chắc hẳn chúng ta đã có đáp án cho mình là có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không. Có lời khuyên rằng chúng ta nên xem xét tùy vào diện tích mái, quy mô mẫu nhà, diện tích mặt bằng đất xây dựng để quyết định. Theo đó, giá cả cũng khá quan trọng để quyết định chọn bê tông trộn thủ công hay bê tông tươi. Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp bê tông tươi tràn lan trên thị trường, vì vậy, chúng ta cần kiểm duyệt và chọn thật kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cho vững chắc cho mái nhà.

Xem thêm: Cách tính chính xác 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch xi măng cát

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận