Tư vấn làm gác lửng hoàn thiện cho nhà dân dụng, chung cư KN425018

Nhiều khách hàng đã gọi điện nhờ chúng tôi tư vấn làm gác lửng để tăng công năng, diện tích cho những ngôi nhà chật hẹp hay chung cư. Đó là vấn đề luôn được quan tâm và chú trọng bởi làm gác lửng là giải pháp hữu hiệu nhất để mở rộng không gian sử dụng vừa tiết kiệm chi phí một cách tối ưu. Khi tư vấn làm gác lửng những vấn đề như vị trí đặt gác lửng, vật liệu, chi phí thi công…sẽ được cung cấp hoàn thiện nhất. 

1. Tư vấn làm gác lửng : Nên đặt gác lửng ở đâu phù hợp nhất ?

Gác lửng (hay còn gọi gác xép, tầng lửng), đây là phần diện tích được thiết kế nhằm mục đích cơi nới, tăng thêm không gian cho căn nhà, biệt thự đẹp, là một tầng trong ngôi nhà nhưng lại được đặt ở giữa các tầng và thường không được tính thành một tầng riêng biệt trong tổng thể kiến trúc, thông thường gác lửng sẽ được bố trí ở giữa tầng 1 và 2 hoặc trên tầng 1 nếu nhà chỉ có 1 tầng duy nhất.

- Tư vấn làm gác lửng tách biệt: Được xây trên tầng trên cùng của ngôi nhà thành những ngôi nhà 1 tầng có gác lửng hoặc 2 tầng có gác lửng nhưng vẫn không tính thành 1 tầng hoàn chỉnh vì kích thước của nó nhỏ hơn các tầng dưới. 

tư vấn làm gác lửng

Tư vấn làm gác lửng 60m2 cho nhà 1 tầng có gác lửng đẹp của công ty kiến trúc Angcovat thiết kế 

- Gác lửng trong không gian nội thất ngôi nhà (quy mô nhỏ hơn): Tùy theo kiến trúc ngôi nhà và tính chất công trình để đặt gác lửng ở những vị trí phù hợp. 

tư vấn làm gác lửng trong nhà

Tư vấn làm gác lửng đặt trong nhà giúp tăng thêm công năng cho gia đình

+ Tầng lửng phía sau: (loại này phổ biến nhất đối với những công trình nhà phố, liên kế) với đặc điểm là kết nối mặt tường phía trong cùng ngôi nhà. Ưu điểm là tạo không gian đẹp cho phòng khách, vị trí tầng lửng tạo điều kiện tốt để làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát tầng trệt . Tư vấn làm gác lửng phía sau cần nêu những khuyết điểm bộc lộ như làm không gian trệt phía sau thấp ngay cả không gian của tầng lửng cũng gây cảm giác thấp và chật chội. Đối với những ngôi nhà ống kiểu thiết kế này là chủ yếu vì nhìn nó khá cân đối. 

phân loại gác lửng

Tư vấn làm gác lửng đặt ở góc trong cùng ngôi nhà gọi là gác lửng phía sau

+ Tầng lửng phía trước: Tạo cảm giác mới lạ hơn khi người khách bước vào nhà, gác lửng được xây ngay ở gần cửa chính. Đối với kiểu gác lửng ở vị trí này, thường thì ở trên không gian phòng khách và đương nhiên nhược điểm của nó là cảm giác phòng khách thấp hơn. Trường hợp này ít được sử dụng hơn nhưng nếu biết cách tạo khối, tạo kiểu dáng thì sẽ tạo được ấn tượng độc đáo ví dụ như kết hợp ánh sáng đèn điện. 

tư vấn làm gác lửng vị trí thích hợp

Gác lửng phía trước tạo cảm giác sang trọng cho mặt tiền ngôi nhà

+ Tư vấn làm gác lửng bên hông: Đây cũng là một vị trí đặt gác lửng khá phổ biến, tuy nhiên hình dáng ngôi nhà phải khá rộng mới thiết kế được kiểu này nếu không thì diện tích gác lửng sẽ rất nhỏ. Nếu là ngôi nhà ống dài hẹp thì khó thiết kế gác lửng bên hông như thế này. 

tư vấn làm gác lửng phù hợp nhất

Tư vấn làm gác lửng nhỏ bên hông nhà được bố trí thành nơi đọc sách rất thú vị

+ Gác lửng trong phòng: Có thể thiết kế gác lửng trong không gian phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, tuy nhiên gác lửng trong phòng ngủ vẫn phổ biến hơn cả nếu như phòng ngủ rất nhỏ và muốn tăng thêm công năng cho căn phòng. Có thể sử dụng gác lửng để làm góc học tập, để đồ đạc…hoặc bố trí giường ngủ nếu có trên 2 người cùng ở 1 phòng.  

Xem thêm: Choáng ngợp với bản thiết kế mẫu nhà phố kết hợp văn phòng 11 tầng diện tích 250m2

tư vấn làm gác lửng trong phòng ngủ

Bố trí gác lửng trong phòng ngủ rất tiện lợi và hữu ích

2. Tư vấn làm gác lửng: Có những mục đích sử dụng nào ?

Chúng ta hoàn toàn có thể đưa các mục đích sử dụng của tầng trệt bố trí ở gác lửng và sử dụng bình thường như phòng ngủ, phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc…Với mỗi không gian khác nhau như vậy chúng ta lại có cách trang trí và đặt nội thất khác nhau tương ứng để không những có vai trò tăng công năng mà còn bảo đảm tính thẩm mĩ tạo nên sự sang trọng.

- Tư vấn làm gác lửng để thiết kế phòng khách: 

tư vấn làm gác lửng phòng khách

Tư vấn làm gác lửng chi tiết để thiết kế thành phòng khách sang trọng tiện lợi

Trong những ngôi nhà chật hẹp nếu bạn muốn có riêng một không gian phòng khách sang trọng không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khác như nấu nướng hay làm việc, hay sự đùa nghịch của trẻ em… thì có thể sử dụng gác lửng để làm phòng khách, vừa đảm bảo được tính riêng tư vừa không bị quấy nhiễu. Đặc biệt là đối với căn hộ chung cư có bếp nấu, nhà vệ sinh và cả các phòng ngủ cùng một mặt sàn thì nên đặt phòng khách ở một không gian riêng biệt trên gác lửng. 

Xem ngay: Cách chống bão cho nhà mái tôn mới và hiệu quả nhất

- Thiết kế gác lửng thành phòng làm việc, phòng đọc: 

tư vấn làm gác lửng phòng làm việc

Công việc được tập trung và hiệu quả hơn khi thiết kế gác lửng đặt phòng làm việc

Tư vấn làm gác lửng với một ngôi nhà nhỏ thì sẽ không có diện tích để thiết kế riêng phòng làm việc và thường kết hợp không gian hoc tập với phòng ngủ, như thế hiệu quả làm việc không cao và còn ảnh hưởng đến hoạt động nghỉ ngơi của người khác nếu phòng có 2 người. Vì vậy bố trí phòng làm việc trên gác lửng là lựa chọn hoàn toàn đúng vì sẽ chẳng có sự phiền nhiễu nào, có không gian yên tĩnh mang lại hiệu quả công việc cao, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người khác. 

tư vấn làm gác lửng phòng học

Phòng đọc thoải mái rộng rãi với không gian gác lửng nhỏ

Đối với nhà chung cư thì các bạn hoàn toàn có thể đặt phòng học, phòng làm việc, phòng đọc ở gác lửng vì ở chung cư chắc chắn sẽ khó mà bố trí được phòng riêng làm không gian làm việc.   

Xem ngay: Hút hồn bởi vẻ đẹp của các mẫu nhà 3 tầng hiện đại đẹp nhất hiện nay

- Tư vấn làm gác lửng để thiết kế không gian phòng ngủ: 

tư vấn làm gác lửng phòng ngủ đẹp

Tư vấn làm gác lửng với mục đích thiết kế phòng ngủ rất phổ biến

Không gian phòng ngủ trên gác lửng rất phổ biến nhưng chủ yếu là được thiết kế gọn trong một phòng ngủ khác vì để đảm bảo sự riêng tư cho hoạt động nghỉ ngơi, tăng thêm không gian nghỉ ngơi cho những phòng ngủ có trên 1 người . Bố trí gác lửng thành phòng ngủ khá đơn giản, thường dùng đệm cao làm giường chứ không kê giường gỗ để đảm bảo kết cấu chịu lực của gác lửng. Trong những phòng trọ, nhà chung cư thì gác lửng làm phòng ngủ phổ biến hơn.

Nếu cảm thấy phòng ngủ ở gác lửng không kín đáo, không đảm bảo sự riêng tư thì có thể sử dụng tấm rèm dày để che chắn và tạo nên tính thẩm mĩ cho gác lửng đó. 

- Tư vấn làm gác lửng để thiết kế phòng sinh hoạt chung:

tư vấn làm gác lửng phòng sinh hoạt chung

Tư vấn làm gác lửng để bố trí phòng sinh hoạt chung của gia đình trở nên thoải mái, rộng rãi hơn

Phòng giải trí, sân chơi, sinh hoạt chung đều có thể bố trí trên gác lửng thay vì tốn diện tích mặt bằng sàn để thiết kế. Có thể bố trí thành phòng karaoke mang tính chất giải trí cho gia đình mà không tốn diện tích mặt sàn.

Phòng sinh hoạt chung, sân chơi nếu đặt ở gác lửng cũng trở thành một không gian riêng không làm ảnh hưởng đến hoạt động khác, có thể làm sân chơi cho trẻ em nhưng phải bố trí đảm bảo an toàn. 

Xem ngay: "Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên" khi xem các mẫu biệt thự sân vườn 1 tầng đẹp 

- Bố trí gác lửng thành phòng ăn: 

tư vấn làm gác lửng phòng bếp

Bố trí phòng ăn trên gác lửng cũng được ưa chuộng nhiều hơn

Không gian bếp nấu và ăn uống nếu được đặt trên gác lửng sẽ rất tiện lợi vì trong quá trình nấu ăn sẽ bừa bộn, có mùi, dầu mỡ nên và cũng ảnh hưởng đến hoạt động tiếp khách vì thường phòng khách giáp với không gian nấu ăn đối với những nhà nhỏ hẹp, chung cư. Tư vấn làm gác lửng để làm phòng ăn, sàn tầng trệt sẽ có nhiều diện tích hơn để bố trí phòng khách rộng rãi, sang trọng hơn.

- Tư vấn làm gác xép đặt không gian thờ cúng: Những gia đình làm gác lửng trên tầng trên cùng thường được sử dụng làm không gian thờ cúng nhỏ, vừa thể hiện tôn nghiêm, vừa tiết kiệm diện tích và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác. 

tư vấn làm gác lửng phòng thờ

Tư vấn làm gác lửng để đặt không gian phòng thờ xem ra cũng rất hiệu quả

- Kết hợp các công năng trong không gian gác lửng tác biệt: Nếu bạn đầu tư để thiết kế gác lửng tách biệt ở tầng trên cùng thì có thể kết hợp các không gian công năng với nhau như kết hợp việc bố trí phòng ngủ với phòng làm việc và phòng vệ sinh…hoặc cũng có thể thiết kế 2 phòng ngủ với phòng vệ sinh tùy theo mục đích sử dụng của gia đình. Thêm nữa, gia đình có thể sử dụng tầng trệt để kinh doanh quán café, hàng tạp hóa, quán ăn…còn tầng lửng sử dụng để làm không gian ở với công năng đơn giản hơn. Ở trên tầng lửng bạn cũng có thể quan sát được hoạt động buôn bán ở tầng trệt.

Xem ngay: Bản thiết kế mẫu nhà 3 tầng 60m2 nhỏ đẹp kiểu nhà phố

3. Tư vấn làm gác lửng: Chọn kích thước gác lửng như thế nào ?

Khi thiết kế gác lửng, chúng ta phải chú ý đến những tiêu chuẩn về kích thước vì nó ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và mức độ an toàn, vì thế, phải có những nguyên tắc để thiết kế. 

tư vấn làm gác lửng phù hợp nhất

Tư vấn làm gác lửng với kích thước phù hợp kiến trúc, diện tích ngôi nhà

- Được phép xây dựng tầng lửng hay không phụ thuộc nhiều vào quy định của từng đơn vị quy hoạch hoặc từng quận.

- Tư vấn làm gác lửng chú ý diện tích xây dựng của tầng lửng không quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt, chiếm khoảng 1/2 – 2/3 diện tích của ngôi nhà. Dù là tầng lửng tách biệt hay tầng lửng trong không gian nội thất và tầng lửng chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của ngôi nhà.

- Căn cứ vào chiều cao của tầng trệt bạn sẽ tính được chiều cao tầng lửng phù hợp cho ngôi nhà của mình. Nhìn chung, tầng trệt các ngôi nhà hiện nay thường có độ cao dao động từ 4,5-5m (nhà có 1 tầng), do đó chiều cao tầng lửng cho các ngôi nhà sẽ dao động từ 2,2-2,5m để đảm bảo sự tiện nghi trong việc sinh hoạt thường ngày, đảm bảo nét đẹp mỹ quan cũng như không gian sống thoáng đãng. Tư vấn làm gác lửng lưu ý các bạn tuyệt đối không nên thiết kế tầng lửng cao quá 3m, để tránh làm mất bố cục đẹp của ngôi nhà cũng như gây khó khăn trong việc thiết kế xây dựng. Đối với nhà cao tầng thì chiều cao tầng thường từ 3,6m – 3,9m, nếu xây gác lửng thì chỉ nên làm với diện tích nhỏ và chiều cao hợp lý khoảng từ 1,6m – 2m. 

chiều cao gác lửng hợp lý

Chiều cao gác lửng phải cân đối và hài hòa với chiều cao tầng

Nhìn chung, diện tích và chiều cao tầng lửng cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng và kiến trúc ngôi nhà nhưng cần tuân theo những quy định chung để đảm bảo sự cân đối và an toàn.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng 30m2 nhỏ nhưng hiện đại tiện nghi

4. Tư vấn làm gác lửng với những vật liệu phù hợp

Vật liệu làm gác lửng trên thị trường hiện nay khá đa dạng như gỗ, ván gỗ công nghiệp, ván nhựa chịu lực, tấm ván xi măng… Tuy có cùng đặc điểm là gọn, nhẹ và giá thành rẻ, nhưng mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của mình, dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 3 loại vật liệu lót sàn phổ biến nhất trên thị trường để giúp người đọc có được sự lựa chọn phù hợp.

- Ván nhựa chịu lực: 

tư vấn làm gác lửng vật liệu phù hợp

Vật liệu làm gác lửng hiện nay rất đa dạng, trong đó có ván nhựa chịu lực

Tư vấn làm gác lửng với ván nhựa chịu lực có ưu điểm là giá thành rẻ, tính thẩm mĩ cao, trọng lượng nhẹ, dễ dàng gia công và vận chuyển, chịu lực tốt, chịu nước, chống mối mọt, chống trơn trượt, chống ồn, ván nhựa chịu lực được sử dụng rất phổ biến để thi công gác lửng.

Giá thành của ván nhựa chịu lực thường từ 160.000đ – 170.000đ/m dài

- Ván gỗ Laminate: 

tư vấn làm gác lửng bằng gỗ công nghiệp

Tư vấn làm gác lửng bằng gỗ công nghiệp Laminate với nhiều ưu điểm vượt trội

+ Cấu tạo gồm 4 lớp: lớp bề mặt Laminate được phủ oxit nhôm giúp ổn định, lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên, lõi bằng gỗ HDF được tạo thành từ 80-85% chất liệu gỗ tự nhiên, cuối cùng là lớp lót dưới để cân bằng ván sàn. 

+ Tư vấn làm gác lửng với ván gỗ công nghiệp Laminate mang nét sang trọng của gỗ truyền thống nhưng có giá thành rẻ, dễ thi công, cách âm tốt, chống mối mọt, có tính năng chống trầy xước và chịu mài mòn bề mặt ở mức độ nhất định. 

+ Nhược điểm: Chịu uốn kém, dễ rung, không chịu nước.

+ Giá thành: 180.000đ – 185.000đ/m2

- Tấm xi măng Cemboard Thái Lan (tấm 3d): là một sản phẩm đa năng trong xây dựng.

tư vấn làm gác lửng bằng tấm 3d nhẹ

Tấm Cemboard Thái Lan là vật liệu hiện nay được sử dụng rất nhiều trong xây dựng không chỉ riêng làm gác lửng

+ Cả gác lửng tách biệt hay gác lửng trong nhà đều có thể sử dụng tấm 3d để thi công, nó kết hợp những tính năng ưu việt của vật liệu gỗ và bê tông nên được xem là sản phẩm đa năng. Tư vấn làm gác lửng bằng tấm 3d có ưu điểm thân thiện với môi trường, dễ thi công, có thể dùng trong nhà hay ngoài trời, chịu lực tốt, chịu nước, chống cháy, cách nhiệt – cách âm, không mối mọt, cong vênh, có thể lát gạch hoặc dán tấm nhựa Vinyl lên trên để trang trí hoặc sơn trực tiếp lên sàn. 

tư vấn làm gác lửng cầu thang hợp lý

Tư vấn làm gác lửng bằng tấm 3d Thái Lan là vật liệu hữu tích vầ hiệu quả

+ Giá thành: 540.000đ – 670.000đ/m2 đối với tấm 3d sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài những vật liệu trên, có thể dùng thép nhẹ để thi công gác lửng hoặc đối với gác lửng tách biệt thì có thể làm bê tông cốt thép bình thường.

Xem ngay: Những mẫu thiết kế nhà 1 tầng 3 phòng ngủ đẹp và sang trọng

5. Tư vấn làm gác lửng: Bố trí cầu thang gác lửng đẹp như thế nào ?

tư vấn làm gác lửng có cầu thang phù hợp

Tư vấn làm gác lửng với kích thước cầu thang hợp lý gọn nhỏ

- Cầu thang gác lửng thường sử dụng thang đứng hoặc nếu là cầu thang bậc thì thiết kế nhỏ gọn, ít bậc để không tốn nhiều diện tích. 

- Vị trí đặt thang lên gác lửng bố trí vào một góc bên trái hoặc bên phải để không bị vướng víu tầng trệt.

- Cầu thang cho gác lửng tách biệt trên cùng cần có sự tính toán theo phong thủy về số bậc thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử . Tư vấn làm gác lửng theo phong thủy chỉ cần lưu ý vấn đề cầu thang là được và chú ý không nên đặt gác lửng phòng ngủ lên trên nhà vệ sinh. 

tư vấn làm gác lửng chiều cao hợp lý

Vị trí cầu thang sắp xếp hợp lý để không làm vướng công năng tầng trệt

- Thiết kế cầu thang phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là khi nhà có trẻ em và người già.

6. Tư vấn chi phí làm gác lửng hoàn thiện

- Phụ thuộc vào diện tích gác lửng, vật liệu làm gác lửng để quyết định chi phí làm gác lửng đắt hay rẻ. Nếu làm gác lửng tách biệt ở phía trên cùng thì giá cả sẽ đắt hơn nhiều so với gác lửng trong nhà vì còn tính thêm cả chi phí làm mái.

- Tư vấn làm gác lửng diện tích 20m2 với sự tính toán chi phí như sau:

+ 4 tấm 3d: 6 tấm x 600.000đ = 3,6 triệu đồng

+ Thép hộp: 7 cây loại 40x80  khoảng 1 triệu đồng

+ Ván ghép (gỗ thông): 6 tấm x 650.000đ = 3,9 triệu đồng

+ Cầu thang hộp + tay vịn: 3,5 triệu

+ Nhân công: 3 – 4 triệu đồng, nếu tự làm thì rẻ hơn.

- Như vậy khi làm một gác lửng với diện tích khoảng 20m2 chi phí rơi vào khoảng từ 14 đến 17 triệu đồng.

Bằng sự ra đời của những vật liệu mới, những cách thiết kế mới, chúng ta dễ dàng để làm một gác lửng với giá rẻ và còn đảm bảo công năng sử dụng cũng như tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Bằng kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhà lâu năm chúng tôi sẵn sàng tư vấn làm gác lửng để mang đến không gian sống thoải mái hơn cho các bạn khi các bạn chưa có đủ tiềm lực hay khả năng để nâng tầng hay xây một ngôi nhà khác. Chúng tôi cũng đã thiết kế rất nhiều mẫu nhà có gác lửng cho nhiều chủ đầu tư trên cả nước và thấy rằng đó là một phương án thiết kế rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm: Tư vấn các bước chi tiết hướng dẫn lát gạch nền nhà vừa nhanh vừa đẹp nhất

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận