Tư vấn: Nhà có nhiều cửa sổ có tốt không ? Ngôi nhà nên có bao nhiêu cửa sổ ? KN201069

Khi thiết kế và xây dựng các mẫu biệt thự đẹp, có nhiều chủ đầu tư yêu cầu công trình phải có thật nhiều cửa sổ để thu hút ánh sáng tự nhiên và tạo một không gian mở thoáng đãng nhưng trên thực tế thì “nhà có nhiều cửa sổ có tốt không” và nó mang lại những rắc rối gì khó mà hình dung được. Vậy ngôi nhà nên có bao nhiêu cửa sổ là tốt nhất cho cả yếu tố kiến trúc và phong thủy, hãy cùng angcovat lý giải.

Cửa sổ là yếu tố kiến trúc không thể thiếu trong công trình nhà liên quan đến cả vấn đề về phong thủy nên bất kỳ chủ đầu tư nào khi thiết kế, xây dựng nhà cũng quan tâm. Tuy vậy, lại có nhiều quan điểm hiểu sai về cửa sổ, ví dụ như càng bố trí nhiều cửa sổ càng tốt. Nhưng “vật cực tất phản”, cái gì nhiều quá cũng thành phiến toái, cửa sổ cũng vậy, nhà có nhiều cửa sổ có tốt không cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi, giữa người có chuyên môn và không có chuyên môn, tranh cãi giữa người đã trải nghiệm và chưa trải nghiệm. Với những kinh nghiệm trong thiết kế kiến trúc, chúng tôi sẽ lý giải và đưa ra thông số ngôi nhà nên có bao nhiêu cửa sổ để ứng dụng vào các công trình nhà một cách hoàn hảo nhất.

Thứ nhất, theo phong thủy nhà có nhiều cửa sổ có tốt không ?

nhà nhiều cửa sổ có tốt theo phong thủy không

Xem xét những yếu tố khoa học phong thủy thì nhà có nhiều cửa sổ có tốt không hay đó là trở ngại trong phong thủy

- Do tâm lý, sở thích… một số người khi xây nhà mở thật nhiều cửa sổ cốt sao đưa thật nhiều ánh sáng vào trong nhà mà không biết đã phạm vào dương kháng (dương quá mạnh) trong phong thủy sẽ không tốt cho sức khỏe người phụ nữ trong gia đình, không cân bằng khí trong nhà, dẫn đến phát sinh các bệnh về lông, tóc, con cái dễ rời xa bố mẹ vì ánh sáng mạnh không hợp với người trẻ tuổi. Một số gia đình khi hoàn thiện ngôi nhà, thấy việc bố trí ánh sáng không phù hợp, ánh sáng nhiều, con cái bỗng trở nên khó bảo, liền xem lại phong thủy mới hay phạm phải dương kháng.

- Đặt ra cấu hỏi nhà có nhiều cửa sổ có tốt không cần xem xét các yếu tố phòng thủy khác. Nhiều cửa sổ sẽ sản sinh dòng khí đối lưu mạnh, không có lợi cho cơ thể người, lại làm cho nhà ở bị cắt làm đôi dẫn tới ảnh hưởng tới tình cảm của những người sống trong đó. Vậy nên trên cùng một dãy không nên có tới 3,4 chiếc cửa sổ, sẽ làm luồng khí tản mạn hết, tài lộc từ các cửa sổ ra ngoài sẽ tiêu tán hết, tài lộc thất thoát, không giữ được của cải.

- Không chỉ như vậy,  nếu như nhà có quá nhiều cửa sổ thì tất nhiên các cửa sổ sẽ quay ra các hướng khác nhau (nếu không phải nhà 1 mặt tiền), mỗi hướng cửa sổ sẽ đưa vào một trường khí khác nhau cũng như tác động khác nhau đến không gian bên trong nhà, như vậy sẽ làm nhiễu loạn khí trong nhà, có thể đối kháng nhau, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

- Liên quan đến khoa học khí hậu, môi trường, xây nhà có nhiều cửa sổ có tốt không ? Hiện nay với những hiện tượng khí hậu như hiệu ứng nhà kính hay sự gia tăng của những tia phóng xạ, tia cực tím có hại cho sức khỏe con người nên việc có quá nhiều cửa sổ ngách sẽ làm cho không khí trong nhà cũng trở nên độc hại hơn.

- Bạn thử nghĩ xem , nếu như ngôi nhà có quá nhiều cửa sổ thì có ảnh hưởng đến sự an toàn hay không, tất nhiên về an ninh là điều không hề tốt vì sẽ tạo cơ hội dễ dàng hơn cho những kẻ muốn đột nhập vào nhà. Đặc biệt là ở những ngôi nhà cao tầng khá sát nhau và cao hơn công trình liền kề. Nguy hiểm hơn là cửa sổ kính cũng rất dễ bị phá, chỉ cần có ý định xâm nhập vào nhà thì một ngôi nhà nhiều cửa sổ ngách sẽ không thể bảo đảm sự an toàn. Theo tâm lý con người, phòng có nhiều cửa sổ sẽ gây cảm giác bất an, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý.

Thứ hai, xét về công năng sử dụng, nhà có nhiều cửa sổ có tốt không ?

thiết kế nhà nhiều cửa sổ tốt không

Nhà có nhiều cửa sổ có tốt không thì cần có sự trải nghiệm mới hiểu rõ những phiền phức nó mang lại

Quá nhiều cửa sổ cũng như “vật cực tất phản”, sẽ đem lại cho chủ nhà không ít phiền phức không những chẳng nhận được hiệu quả lấy ánh sáng và thông gió như mong muốn mà ngược lại còn gây ra những ảnh hưởng xấu khi sử dụng:

- Vào mùa hè nhà có nhiều cửa sổ kính sẽ chiếu ánh sáng vào trong và rất sáng, các gia đình thường phải đóng hết cửa sổ và kéo rèm lại để ngôi nhà mát hơn, nếu là phòng ngủ thì ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa vì quá sáng.

Để biết nhà có nhiều cửa sổ có tốt không thì hãy xem một người bạn khi mua nhà biệt thự có nhiều cửa sổ bằng kính sau một thời gian sử dụng đã phàn nàn như sau:

Vào các ngày nắng, ngôi nhà 4 tầng hoành tráng với quá nhiều cửa kính sáng quá mức cần thiết. Không chỉ thế, các phòng có kính bao toàn bộ mặt tường trở nên nóng bức hơn, buộc phải kéo rèm dày suốt ngày. Phòng khách ở tầng một làm thông tầng với cửa kính cao khoảng 4m còn có cảm giác nóng hầm hập hơn cả bên ngoài. Chuyện thừa sáng này đã khiến nhiều người phải đau đầu và tìm giải pháp cách nhiệt cho toàn bộ cửa sổ kính rộng rất tốn kém.

nhà nhiều cửa sổ tốt hay xấu

Nhà có quá nhiều cửa sổ sẽ bị ánh nắng mùa hè "tấn công" gây nóng bức khó chịu

- Vào mùa đông, người trong nhà dễ cảm mạo, phong hàn vì gió lạnh từ nhiều cửa sổ lùa vào bên trong, gia chủ cũng thường phải đóng hết cửa sổ  vì lạnh, đặc biệt là những cửa sổ hướng hút gió thì chắc chắn luôn phải đóng chặt trong mùa đông lạnh,  bởi vậy mới nói đóng cửa sổ cả đông và hè tạo nên sự lãng phí và không cần thiết để làm nhiều cửa sổ.

xây nhà có nên mở nhiều cửa sổ nhỏ

Không chỉ có mùa hè mà vào mùa đông chắc chắn các bạn sẽ phải đóng hết cửa sổ lại vì gió lạnh vậy nhà có nhiều cửa sổ có tốt không ?

- Khi trời đổ mưa lớn, nhà có quá nhiều cửa sổ, đặc biệt là cửa ngách sẽ dễ bị nước hắt vào nếu như quên không đóng cửa. Nhà có nhiều cửa sổ có tốt không hay nó mang đến nhiều rắc rối.

- Nói công bằng, nhà sử dụng nhiều sổ kính khổ lớn sẽ giúp bạn có tầm nhìn rộng ra bên ngoài nhưng có nhiều nhược điểm như khiến nhà nóng hơn, đồ gỗ trong nhà có thể nhanh hỏng do bị nắng chiếu quá nhiều. Nếu nhà có trẻ nhỏ, sử dụng cửa sổ kính khổ lớn chưa chắc đảm bảo an toàn. Gia chủ sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua được kính chất lượng tốt, có khả năng cách nhiệt.

Xem ngay: Tổng hợp các mẫu biệt thự 3 tầng đẹp và sang trọng

Thiết kế nhà nên có bao nhiêu cửa sổ thì hợp lý ?

nhà có nên mở nhiều cửa sổ

Nhà chung cư 80m2 được thiết kế cửa sổ hợp lý về số lượng và cách bố trí

Cửa sổ tương tự cửa chính, cũng có chức năng thu hút ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài. Số lượng cửa sổ trong nhà nên vừa phải, không thừa cũng không thiếu để điều hòa tốt nhất không khí trong và ngoài nhà.

- Tùy vào quy mô, kích thước và đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà để thiết kế số lượng cửa sổ phù hợp, vừa đảm bảo được ánh sáng, thông gió vừa không làm mất đi tính hiệu quả công năng cũng như tính phong thủy của ngôi nhà.

Các kiến trúc sư cho rằng với ngôi nhà có diện tích sàn dưới 100m2 thì cửa sổ không vượt quá 5 đến cái cho ngôi nhà 1 tầng, cửa nhiều khí hút vào sẽ bị tạp chứ nhà có nhiều cửa sổ có tốt không thì các kts đều hiểu rõ.. Tương tự nhà diện tích khoảng 200m2 có nhiều phòng ngủ cũng như các phòng đều rộng hơn thì khi thiết kế nhà nên lưu ý chỉ có khoảng 8 đến 9 cửa sổ.

xây nhà nhiều cửa sổ có tốt không

Thiết kế mặt bằng mẫu nhà cấp 4 100m2 với cách bố trí 5 cửa sổ hợp lý

nhà nên có bao nhiêu cửa sổ

Thiết kế nhà cấp 4 200m2 được bố trí 7 cửa sổ cho các phòng đều đầy đủ không quá nhiều

Để biết số lượng cửa sổ của ngôi nhà chúng ta phải biết được công năng của ngôi nhà đó bố trí như thế nào, số lượng phòng ốc ra sao. Đối với mỗi phòng chức năng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp ăn sẽ được bố trí khoảng 1 cửa sổ 2 cánh kích thước tương đối lớn nếu như không gian cho phép. Đi liền với các cửa sổ phòng ngủ nên bố trí thêm rèm che để điều chỉnh ánh sáng.

nhà nên có mấy cửa sổ

Mỗi phòng chức năng trong nhà chỉ nên bố trí 1 cửa sổ lớn hoặc 2 cửa sổ nhỏ cho đồng đều 

Đối với nhà phố 1 mặt tiền có thể thiết kế cửa sổ kính trượt cho những phòng ở sâu phía trong và thiết kế những thanh lam thông gió.

- Nếu như ngôi biệt thự nằm trong khu nhiều nhà cao tầng bị chắn sáng thì bạn có thể thiết kế mỗi phòng ốc 2 cửa sổ, trong đó 1 cửa sổ chính 2 cánh và 1 cửa sổ ngách 1 cánh nhỏ để giúp căn phòng sáng sủa hơn. Đối với những ngôi nhà ở hướng Đông hoặc hướng Tây thì càng không nên mở nhiều cửa sổ.

- Một ngôi nhà 2 tầng thường mở khoảng 6 đến 7 cửa sổ kích thước lớn cho các phòng tương ứng với công năng là 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp ăn, 1 phòng thờ và phòng làm việc. Chúng ta cũng tuyệt đối không nên mở quá nhiều cửa sổ ngách  nhỏ ở các góc nhà vì sẽ nhận tạp khí rất nhiều.

Cách mở cửa sổ như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

- kích thước cửa sổ: Kích thước cửa sổ cũng dựa vào quy mô của căn phòng mà thiết kế, đồng thời căn cứ vào thước lỗ ban để đảm bảo về mặt phong thủy.

Phòng nhỏ mà cửa quá lớn thì sẽ thừa ánh sáng. Việc thừa ánh sáng nếu cửa trực diện hướng Tây sẽ rất khó chịu. Ngược lại phòng lớn mà cửa sổ nhỏ thì gây thiết ánh sáng. Việc thừa ánh sáng cũng khá dễ dàng khắc phục, nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn. Thiếu ánh sáng làm cho phòng tối và có cảm giác ẩm thấp, thiếu không khí…Khi mở cửa sổ, có thể mở quay vào trong hay mở quay ra ngoài, tuy nhiên nên mở cửa sổ 2 cánh.

Không có kích thước tiêu chuẩn cho cửa sổ, mà các bạn chỉ xác định được kích thước cửa sổ chuẩn dựa vào tỉ lệ tương ứng với diện tích từng gian phòng cụ thể, và tương quan với kích thước của cửa chính. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 về cửa sổ thì có một số kích thước thông dụng của cửa sổ (mm):

bố trí cửa sổ trong nhà

kích thước cửa sổ 2 cánh

Lựa chọn chiều cao, chiều rộng cửa sổ tiêu chuẩn phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Mép dưới cùng cửa sổ phải cao hơn sàn nhà ít nhất là 83 cm và không nên cao quá 2.2m.

Nếu như phòng ốc quá rộng có thể bố trí 2 cửa sổ nhỏ ở 2 phía thay vì một cửa sổ lớn để ánh sáng phân bổ đều trong căn phòng.

- Hướng cửa sổ:

Cửa sổ mở về hướng Đông là một điềm lành vì dương khí ở hướng Đông rất dồi dào. Trong phong thủy gọi là “tử khí đến từ hướng Đông” (“tử” ở đây tức là màu tím trong tia cực tím).

Thông thường, các nhà có cửa sổ hướng Đông Nam tương đối dễ chịu, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ, nhưng theo quan điểm phong thủy thì trước hết phải nhìn rõ cảnh vật xa gần bên ngoài cửa sổ.

Cửa sổ mở về hướng Bắc không có lợi cho sức khỏe của mọi người trong nhà, vì phương Bắc trong ngũ hành phong thủy thuộc “âm thủy”, cửa mở về hướng Bắc dễ dẫn “âm sát” vào nhà. Trong khi đó, cửa sổ mở về hướng Nam, nếu nhìn thấy các vật như góc nhà, cây khô, đá nhọn hoặc đường chân trời thì không có lợi cho sức khoẻ, dễ bị các bệnh về mắt.

Không nên mở cửa sổ hướng Tây sẽ hút hơi nóng vào trong nhà khiến cho cả căn phòng nóng bức, khó chịu.

- Chọn vật liệu cửa sổ:

Hiện nay các gia đình thường lựa chọn cửa gỗ kính hoặc cửa nhôm kính là 2 loại phổ biến nhất. Đối vớ nhà biệt thự nên lựa chọn cửa gỗ kính còn nhà phố thì nên chọn loại cửa nhôm kính để tạo nên vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà.

Với những thông tin và gợi ý về cách thiết kế cửa sổ cho các công trình nhà thì chắc hẳn các bạn đã biết được nhà có nhiều cửa sổ có tốt không và nên bố trí cửa sổ như thế nào cho ngôi nhà hợp lý nhất và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Khi thiết kế nhà, chủ đầu tư nên lắng nghe ý kiến của kiến trúc sư tư vấn để không phạm phải sai lầm khi xây dựng công trình.

Xem thêm: Thiết kế nhà chữ L 1 tầng 3 phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận