Kiến trúc Angcovat tư vấn : Có nên xây nhà đúc giả không? KN328077

Một trong những giải pháp để tiết kiệm chi phí khi xây nhà được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay chính là làm nhà đúc giả. Với nhiều tính năng ưu việt của mình, nó nhanh chóng trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Vậy nhà đúc giả là gì? Có nên xây nhà đúc giả không? Những câu hỏi này sẽ được kiến trúc sư Angcovat tư vấn kỹ càng và chính xác ngay sau đây. 

Ở nông thôn hoặc những công trình để kinh doanh, công trình công cộng hiện nay (nhà trọ, nhà vệ sinh công cộng…) và ngay cả khi thiết kế những mẫu biệt thự hiện đại hoành tráng việc làm sàn đúc giả rất được ưa chuộng bởi vì không những tiết kiệm chi phí xây dựng chi phí thiết kế mà còn tiết kiệm cả thời gian xây dựng, vậy liệu chất lượng và tính thẩm mĩ của sàn đúc giả như thế nào, đó là câu hỏi rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi. Trong bài viết này kiến trúc sư Angcovat bằng kinh nghiệm và hiểu biết sẽ giải đáp câu hỏi: Có nên xây nhà đúc giả không?

Nhà đúc giả là gì? Cấu tạo của sàn đúc giả? 

có nên xây nhà đúc giả Thi công nhà đúc giả có gác lửng

Nhà đúc giả là một khái niệm dân gian vẫn hay dùng. Là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột, dầm chịu lực như bình thường, khung sắt hình hoặc sắt hộp,… lớp sàn vẫn bằng một lớp sắt hoặc lớp gỗ rồi đổ một lớp bê tông mỏng lên trên. Như vậy có thể hiểu đây là dạng nhà có sàn đúc giả giống như sàn gác gỗ ở mẫu nhà cấp 4 nhưng có thể lót gạch lên được.

Trong thi công người ta hay dùng từ “ đúc giả” nên đã trở thành thuật ngữ phổ biến để chỉ một sự một kiểu kết cấu sàn khác với kiểu đúc sàn bình thường, thực ra trong sách vở, tiêu chuẩn, quy phạm xây dựng thì không có thuật ngữ nào như vậy cả.

Về bản chất: Đúc giả vẫn sử dụng sắt thép, nhưng chủ yếu để đỡ sàn và lớp bê tông thì mỏng thôi, khoảng 8 tới 10cm. Không phải chỗ nào cũng dùng đúc giả được.  
Đúc thật có 2 lớp thép, dày từ 10cm tới 15cm hoặc hơn tùy kết cấu công trình. Sự khác nhau này khiến nhiều người không an tâm và  phân vân có nên xây nhà đúc giả không.

Có 2 dạng cấu tạo sàn giả đúc thường thấy hiện nay:

- Dạng 1: thiết kế một hệ khung sắt chịu lực – dầm thép hộp 5x10 (cm) cách khoảng 40 đến 50cm, gác trực tiếp lên hệ dầm tường. Trải một lớp tole (thường tận dụng tole cũ cho rẻ) lên trên hệ khung sắt, đan sắt phi 6 hoặc lưới thep liên kết hệ sàn rồi láng một lớp hồ hoặc bê tông đá mi dày khoảng 5cm lên trên lớp tôn, sau đó có thể lót gạch như sàn đúc. Có thể gọi đó là phương pháp thi công sàn đúc giả bằng tole thép và lưới mắt cáo.

- Dạng 2: giống dạng 1 nhưng dùng tấm xi măng Cemboard thay cho lớp tôn, trải lưới thép + lót lớp hồ mỏng 3cm và lát gạch trực tiếp mà không cần đổ bê tông.

Ưu điểm, nhược điểm của nhà đúc giả sẽ quyết định việc có nên xây nhà đúc giả không

Thứ nhất, xây nhà đúc giả chi phí rẻ hơn nhiều so với đúc thật. Tại sao?

- Các ngôi nhà đúc thật truyền thống trước đây đều sử dụng sắt thép làm thành các khung, sau đó đổ xi măng thành những tấm bê tông khá dày. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém vì giá thành của những loại sắt thép làm sàn này không hề rẻ. Và giải pháp thay thế hiện nay đó chính là sử dụng những vật liệu nhẹ để đổ sàn giả, không dùng đến bê tông cốt thép, và các tấm Smartboard Thái Lan chính là vật liệu được dùng phổ biến nhất hiện nay. Việc sử dụng những tấm Smartboard làm giảm giá xây dựng nhà đúc giả từ 25% đến 35%, vì giá của tấm Smartboard  này chỉ từ 200 đến 700 nghìn đồng (tùy theo kích thước và chất lượng tấm) đây cũng là phương pháp xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí ở nông thôn rất hiệu quả. 

có nên xây nhà đúc giả hay không Có nên xây nhà đúc giả không với kiểu nhà cấp 4 đơn giản

Ví dụ cụ thể: Khi xây một ngôi nhà với tổng diện tích là 100m2 (cả hệ số mái đua)

Khi sử dụng phương pháp đổ bê tông truyền thống thì tổng chi phí khoảng 460.000.000 đồng (kiến trúc hiện đại)

Khi sử dụng phương pháp đổ sàn bằng tấm Smartboard Thái Lan thì tổng chi phí xây nhà đúc giả còn 330 triệu đồng. Như vậy nếu xây nhà đúc giả thì chi phí sẽ giảm đi khá nhiều, giúp bạn giải quyết vấn đề về tài chính trước mắt. Chắc hẳn các bạn nghĩ rằng giá rẻ như vậy thì liệu chất lượng có đảm bảo không? Có nên xây nhà đúc giả không?

- Sử dụng sàn đúc giả bằng vật liệu tấm Smartboard Thái Lan sẽ tiết kiệm thời gian thi công vì nguyên tắc thi công rất đơn giản, dễ thi công, từ đó chúng ta có thể giảm chi phí nhân công hơn.

- So với thi công bê tông cốt thép thông thường, phương pháp thi công tấm cemboard Thái Lan tiết kiệm vật liệu hơn, giảm chi phí móng và khung nhà. Việc ngày càng nhiều công trình dân dụng ứng dụng tấm cemboard Thái Lan đã chứng minh tính hiệu quả và ưu điểm vượt trội so với phương thức đổ giả truyền thống. => giảm chi phí

Trọng lượng nhẹ => giảm trọng lượng bản thân kết cấu sàn, tối ưu hóa kết cấu sàn => từ đó tiết kiệm giá xây dựng nhà đúc giả

Thứ hai, xây nhà đúc giả bằng tấm Smartboard Thái Lan  có chất lượng tương đối tốt so với nhà đúc thật 

cách làm nhà đúc giả Có nên xây nhà đúc giả không khi chất lượng của nó không thua kém nhiều so với nhà truyền thống

- Có thể tạo ra công trình bền vững tương đương nhà xây truyền thống

- Che được hệ thống cơ điện phía trên

- Làm sàn dạng này vẫn có thể tạo hình theo thiết kế mà vẫn duy trì độ phẳng. Tuổi thọ sàn dạng này tương đương so với nhà đúc truyền thống vì tấm đã được xử lý chống mối mọt, chịu nhiệt, chống thấm, chống cháy

- Chịu lực tốt nhất, có khả năng đàn hồi

- Trọng lượng vô cùng nhẹ đảm bảo cho kết cấu móng cho ngôi nhà.

- Tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn

cách xây nhà đúc giả  Sàn đúc giả có bề mặt phẳng, mịn, mang tính mĩ thuật cao 

- Tấm sàn xi măng Smartboard Thái Lan với kết cấu là sự kết hợp giữa sợi gỗ tự nhiên và xi măng => tăng khả năng cách âm, cách nhiệt => tiết kiệm chi phí năng lượng điện cho hệ thống làm mát như điều hòa, quạt điện

- Tạo ra sự linh hoạt, đa dạng cho các mẫu nhà theo yêu cầu của khách hàng

- Giảm thiểu việc sử dụng vật liệu xây truyền thống mà thay vào đó là sử dụng vật liệu xanh, tạo nên môi trường sống bền vững, thân thiện với môi trường

=>Như vậy Sàn gỗ giả ước lượng chất lượng bằng khoảng 8/10 so với sàn gỗ thật.

Thứ ba, nhược điểm của việc xây nhà giả đúc bằng tấm Smartboard so với xây nhà truyền thống

  • Không dễ tháo ráp sau khi lắp đặt
  • Mối nối có thể bị nứt nếu không được xử lý đúng cách .
  • Phải hoàn thiện sau khi lắp đặt.
  • Khả năng chịu lực theo phương ngang yếu, vì thế phải bố trí vách ngang nhiều, làm cho công trình không còn thông thoáng, hoặc phải bố trí hệ cột phụ bằng thép.
  • Không linh hoạt khi thiết kế kiến trúc với nhiều góc cạnh, do các tấm làm sẵn không thể uốn cong, không dễ dàng để cắt xén tùy tiện.
  • Khả năng chống nứt và liên kết với cột dầm chịu lực
  • Khả năng gây nhiễu sóng vô tuyến do sử dụng hệ khung thép .
  • Hiện nay, tổng thành cao hơn tường gạch xây, chứ không phải là rẻ hơn, chỉ khi làm đại trà thì mới có giá chấp nhận được. Vậy những ngôi nhà quy mô bình thường thì có nên xây nhà đúc giả không?

Nhà đúc giả có bền không? 

nhà đúc giả có bền không Có nên xây nhà đúc giả hay không để chắc chắn độ bền của ngôi nhà

Xây nhà đúc giả có bền không là câu hỏi mà mọi khách hàng đều quan tâm. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu được rằng đối với việc thi công kết cấu nhà đúc giả hay đúc thật thì yếu tố tạo nên sự bền vững của sàn là do kết cấu của hệ khung dầm sàn quyết định.

Vật liệu cem booard có hai mặt bóng loáng, còn được gọi là tấm xi măng Thái, tấm 3d, được cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên, xi măng, cát. Chính vì vậy, chúng có trọng lượng nhẹ nhưng lại đảm bảo được hiệu quả tối ưu cho gia đình.

Khi thi công nhà đúc giả mà đảm bảo được 2 điều sau đây :

  • Đối với hệ khung sắt chịu lực: Nếu nhà có khẩu độ lớn hơn 4m thì cần chú ý phân bổ hệ khung sắt cho phù hợp theo tiêu chí: lấy phương ngắn nhất để gác đà chính, phương dài nhất làm đà phụ. Đà chính thường dùng thép hộp quy cách 5x10cm, dày 1.8mm trở lên hoặc thép hình chữ I, C và đà phụ là 4x8cm.
  • Đối với việc lắp đặt tấm Cemboard lên hệ khung xương:

+ Độ dày tấm Cemboard để làm sàn đúc giả thường dùng 14mm hoặc 16mm cho việc thi công nhà dân dụng, tấm 18mm, 20mm ứng dụng cho nhà xưởng, siêu thị, quán ăn, …

+ Khi lắp đặt tấm Cemboard cần lưu ý lắp đặt các tấm so le nhau, chúng ta có thể cắt đôi tấm để chia tỉ lệ cho cân bằng. Việc này giúp tăng cường khả năng chịu lực của sàn, tránh hiện tượng gây võng ngay vị trí các mép tấm.

+ Một số khách hàng khi thi công hay sửa nhà đúc giả đã thiết kế phần xà gồ chịu lực sàn của những ngôi nhà có khẩu độ lớn lại sử dụng sắt hộp có kích thước nhỏ với độ dày mỏng (< 1.4mm) và khi đúc bê tông lên, lát gạch men được một thời gian trong quá trình sử dụng do nhiều tác động mạnh sức nặng dồn xuống khiến phần gạch men thường gãy lún xuống hoặc bung lên khỏi mặt sàn, trường hợp này hoàn toàn là do phần hệ khung sắt chịu tải không đủ hoặc thi công không đúng cách. 

Vậy có nên xây nhà đúc giả hay không cũng còn tùy thuộc vào mặt kỹ thuật khi thi công có hiệu quả không, chính xác không. Nếu có thể đảm bảo những điều trên và chất lượng của loại gạch thì sau đó xét đến tính chất công trình.

Tư vấn xây nhà đúc giả: Nên xây nhà đúc giả trong những công trình như thế nào?


giá xây dựng nhà đúc giả Những công trình nhà cấp 4 không làm móng bê tông, móng cọc nhưng muốn làm thêm lầu đúc giả, giả nhà 2 lầu và thêm nhiều diện tích sử dụng, từ đó tạo nên những mẫu nhà cấp 4 đúc giả bền, đẹp

mẫu nhà đúc giả Một số nhà cũ cần cải tạo thêm diện tích sử dụng nhưng kết cấu không thể đủ chịu lực thêm 1 tầng thì giải pháp làm thêm gác lửng, lầu đúc giả hay được dùng. 


nhà đúc giả là gì Đối với kiến trúc đô thị với diện tích nhỏ hẹp như hiện nay thì việc thiết kế thêm gác lửng hay xây lệch tầng bằng cách đúc giả được xem là giải pháp hết sức hữu dụng để tăng thêm diện tích sử dụng


nhà cấp 4 đúc giả

Xây gác lửng đúc giả giúp mở rộng không gian sống mà đảm bảo được kết cấu móng vì nhà đúc giả trọng lượng rất nhẹ.

nhà đúc giả và đúc thật Ứng dụng để làm nhà trọ, tầng lửng, gác xép, nhà xưởng 2 tầng, nhà kho chứa hàng, sàn nhà hàng ăn, sàn quán cà phê, khan đài, sân khấu…

Một số mẫu nhà giả đúc đẹp và ấn tượng hiện nay

 Như vậy từ những phân tích trên chúng ta có thể lựa chọn phương án tốt nhất cho công trình và trả lời được câu hỏi “ có nên xây nhà giả đúc không”. Với hiệu quả kinh tế cao, nhà giả đúc là giải pháp tốt cho những công trình, dự án quy mô lớn với mục đích kinh doanh, công trình công cộng… và những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn khi xây nhà. Tuy nhiên cần phải lưu ý những vấn đề khi làm nhà giả đúc để hạn chế những nhược điểm của nó.

 nhà đúc giả đẹp

Mẫu 1: Mẫu nhà đúc giả đẹp, sang trọng và bền vững

Tấm xi măng smartboard thái lan ( tấm xi măng sợi màu trắng sữa ) là sản phẩm tối ưu nhất thị trường hiện nay, tấm này chuyên làm sàn gác nhẹ, sàn siêu nhẹ, sàn nhẹ cho nhà khung thép, vách ngăn ngoài trời, vách ngăn phòng chịu nước chống cháy

 tuổi thọ của nhà đúc giả

Mẫu 2: Mẫu nhà phố 3 tầng giả đúc với gam sơn trầm sau khi lót tấm 3d Thái Lan

Kiểu nhà đúc giả luôn khiến cho người ta cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu và thoáng đãng bởi không gian được mở rộng, chúng ta có thể tận dụng vật liệu nhẹ để xây nhà quy mô hoành tráng, tiện nghi như thế này mà giá xây dựng lại được tiết kiệm, vậy bạn có nên xây nhà đúc giả ngay từ bây giờ?

  xây nhà đúc giả giá bao nhiêu

Mẫu 3: Mẫu nhà cấp 4 đúc giả đẹp kích thước 6x21m

Mẫu nhà ống kiểu cấp 4 khang trang rộng rãi gần diện tích gần 130m2 với hình khối chắc bền được xây dựng nhiều năm với vật liệu chủ yếu là tấm 3d rồi lát gạch men lên trên phù hợp với chi phí xây dựng của những gia đình ở nông thôn.  

tư vấn xây nhà đúc giả

Mẫu 4: Nhà ống 2 tầng đúc giả 1 tấm kích thước 4x13.5m bền vững sau nhiều năm xây dựng

Nhà ống luôn là kiểu nhà phố đặc trưng và rất tiện lợi vì nó phù hợp với những mặt bằng diện tích nhỏ, vì thế để mở rộng không gian và bảo đảm kết cấu khi lên tầng cao, hãy sử dụng vật liệu nhẹ làm các tầng gác giả đúc, đó là giải pháp hữu hiệu để tăng không gian sống và không mất nhiều chi phí xây dựng.

 nên đúc giả hay đúc thật

Mẫu 5: Sử dụng tấm xi măng giả gỗ trang trí cho mặt tiền ngôi nhà phố sang trọng, hài hòa

Mẫu thiết kế nhà đẹp sử dụng tấm cemboard trang trí  từ những ngôi nhà, biệt thự các kiểu nhà phố đến kiểu nhà cấp 4 , nông thôn của các chủ nhân trẻ đi theo xu hướng mới sử dụng tấm xi măng cemboard trang trí cho ngôi nhà, tạo nên phong cách, nét thẩm mỹ, vẻ kiêu sa dành cho ngôi nhà. Việc trang trí mặt tiền cho ngôi nhà vô cùng quan trọng.

Mặt tiền của ngôi nhà đẹp sẽ mang đến điểm nhấn, nâng tầm đăng cấp cho vẻ đẹp của ngôi nhà, nó chỉ như là những khối đơn giản nhưng sang trọng, hay các đường nét hài hòa mềm mại tạo cho ngôi nhà của bạn trở nên thu hút và nổi bật, sử dụng tấm 3d sẽ tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi nhà.

 bản thiết kế nhà đúc giả

Mẫu 6: Nhà lắp ghép biệt thự vườn bằng tấm xi măng Cemboard Thái Lan

Mẫu biệt thự đẹp kiểu lắp ghép với vật liệu chính là các tấm xi măng Cemboard Thái Lan là một ngôi nhà kiến trúc hiện đại sang trọng diện tích 110m2, kết hợp với gỗ và một số vật liệu hiện đại khác tạo nên tính thẩm mĩ và không gian sống tiện nghi cho gia đình.

 có nên xây nhà đúc giả thay nhà mái tôn

Mẫu 7: Đa số nhà mái tôn hiện nay được thay bằng bằng nhà đúc giả

Việc thay nhà mái tôn thành nhà đúc giả không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, rất thích hợp cho những căn nhà cũ sửa lại. Sauk hi công trình hoàn thiện, người dùng có thể trang trí bề mặt sàn bằng cách lót gạch men, trải thảm, lát sàn gỗ…

 nhà lâu đúc giả

Mẫu 8: Mẫu nhà đúc giả vuông sang trọng và đẳng cấp

Thiết kế nhà vuông hiện đại 2 tầng có gác lửng, chúng ta được thưởng một không gian sống đẳng cấp và tiện nghi. Được làm từ vật liệu mới, kiểu nhà giả đúc mang tính thẩm mĩ cao cả về không gian nội thất và ngoại thất mà giá thành lại rẻ khiến ai cũng thích thú, hứng khởi. Duy trì được độ bền, đẹp của ngôi nhà mà không tốn kém nhiều, đó là điều ai cũng mong muốn.

 có nên xây nhà đúc giả kiểu lắp ghép

Mẫu 9: Có nên xây nhà đúc giả sang trọng kiểu lắp ghép như thế này, nhìn ấn tượng đấy chứ

Bản thân nhà lắp ghép là nhà vật liệu nhẹ, nhà thép lắp ghép, được thiết kế bền, và kiên cố màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với mọi công trình và đang được sử dụng rất nhiều làm nhà điều hành công trường, nhà ở công nhân, nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà trọ, khu biệt thự resort…

Hiện nay nhà đúc giả trở nên vô cùng đa dạng và phong phú vể kiểu dáng, màu sắc và chất liệu bởi nó đã và đang lan tỏa rất nhanh ở mọi miền đất nước. Những công trình nhà ở hiện đại, nhà phố, mẫu nhà cấp 4 và các kiểu công trình kinh doanh, công cộng cũng được ứng dụng để xây kiểu đúc giả với mục tiêu giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi nghĩ rằng có nên xây nhà đúc giả không còn tùy thuộc vào tính chất công trình, vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình bởi vì dù sao kiểu nhà truyền thống vẫn được khẳng định là có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên nếu thi công đúng kỹ thuật thì nhà giả đúc cũng một chín một mười so với nhà truyền thống mà giá thành rẻ hơn hẳn, rất phù hợp với công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm: Giải đáp cho hàng triệu gia chủ: có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận