Những điều cần biết về hình dạng nhà ở theo phong thủy PT228037

Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người, chứ không đơn thuần là loại tín ngưỡng bí ẩn. Phong thủy hiện nay được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi, được ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng. Có rất nhiều yếu tố phong thủy được ứng dụng trong thiết kế và thi công xây dựng từ bố cục, cách sắp xếp nội ngoại thất, kích thước, hướng,...

Tất cả những yếu tố tổng hợp và hài hòa với nhau sẽ giúp chủ đầu tư yên tâm hơn khi chuẩn bị xây nhà. Hình dạng nhà cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy được nhiều người quan tâm, lưu ý khi xây dựng.


Trong quá trình làm nghề,  kiến trúc sư chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn thiết kế từ chủ đầu tư và những thắc mắc về phong thủy, đặc biệt là hình dáng ngôi nhà.

Một số yêu cầu tư vấn như sau: Bạn Thu Hà ( địa chỉ email: thuhavietthai@chongtham.vn) có hỏi:

“ Xin chào văn phòng tư vấn công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Ang

Gia đình tôi định mua nhà số 2 như bản phác thảo (vì thích trong ngõ)

Nhưng sau khi nghiên cứu thì đó lại là dạng nhà hình chữ L

Chồng tôi sinh 07.10.1984, nhà số 2 có cổng hướng tây, cửa nhà hướng Nam. Theo cung phi của chồng tôi thì hướng cổng hợp với cung, nhưng hướng cửa nhà lại ko hợp

Gia đình tôi kính mong các chuyên gia tư vấn giúp xem nhà thứ 2 có được không, hướng nhà và dạng nhà chữ L có ảnh hưởng gì đến đời sống của các thành viên trong gia đình không

Trân trọng cám ơn

Rất mong nhận được những tư vấn giúp đỡ từ quý công ty!”

Hình dáng nhà ở theo phong thủy

 

Hình ảnh mô tả lô đất và hình dạng nhà của chị Hà

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được vô số những câu hỏi thắc mắc về hình dạng nhà: làm nhà chữ u có được không, làm nhà chữ l có sao không, làm nhà hình chữ nhật như thế nào….? Ngày hôm nay, dưới góc độ người làm nghề, và thực tế trải nghiệm công việc, kinh nghiệm đã từng trải qua, tôi sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất, tất cả những điều bạn cần nên biết về hình dạng nhà ở trong phong thủy. Đồng thời, bạn cũng có thể tự đánh giá và đưa ra cho mình những chủ kiến để quá trình làm nhà được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.


1. Về lý thuyết, áp dụng luật ngũ hành trong phong thủy hình dạng nhà ở

Theo luật ngũ hành, mỗi hành trong phong thủy sẽ tương ứng với một hình dạng ngôi nhà khác biệt. Bạn có biết điều này hay không?

 • Hành kim: Hình tròn
 • Hành mộc: Hình chữ nhật
 • Hành thủy: Hình lượn sóng
 • Hành hỏa: Hình tam giác
 • Hành thổ: Hình vuông

Thông thường, trên thực tế, những công trình hình tròn, hình lượn song, hay hình tam giác như thế này thường ít được xây dựng, đặc biệt là áp dụng vào xây dựng và thi công nhà ở dân dụng. Đặc biệt là ở Việt Nam, chưa tính đến các yêu cầu về mặt kĩ thuật, thi công, mà việc bố trí, sắp xếp nội thất công trình cũng trở thành bài toán khó giải đối với cả kiến trúc sư và chủ đầu tư. Tuy nhiên, không thể nói là nó không tốt, hay đại kỵ, bởi nó vẫn được xây dựng và hiện hữu ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Nhà hình tròn- Hình dáng nhà ở trong phong thủy

Được áp dụng trong nhiều công trình công cộng như sân vận động. Những người ở lâu hoặc sống trong ngôi nhà hình tròn ( hình vòm) thường khó ngủ, khó tập trung. Chính vì thế, hình dạng này thường chỉ được áp dụng trong các công trình công cộng.

Hình dạng nhà ở trong phong thủy

Nhà hình tròn trong phong thủy

Nhà hình lượn sóng- Hình dạng nhà ở trong phong thủy

Sự lên xuống, uốn lượn của những con sóng sẽ cho bạn cảm giác bay bổng, nhẹ nhàng. Thế nhưng, hình dạng này cũng gợi cho người ta sự mất cân bằng, luôn thay đổi và khó quyết đoán. Mặt khác, việc thi công những công trình này khá phức tạp, không phù hợp với nhu cầu xây dựng thực tế và rộng khắp của xây dựng nhà ở hiện nay.

Hình dạng nhà ở trong phong thủy

Nhà hình lượn sóng trong phong thủy

Nhà hình tam giác: - Hình dáng ngôi nhà trong phong thủy

Sự góc cạnh, nhọn sắc của góc nhọn hình tam giác khiến con người cảm thấy bất an, không tin tưởng. Về mặt thực tế sử dụng, việc bố trí, sắp xếp công năng sử dụng trong ngôi nhà hình tam giác cũng rất nhiều bất cập. Diện tích sử dụng sẽ không được tận dụng hết. Vì thế, tính phổ biến của hình dạng nhà này cũng không cao.

Hình dáng nhà ở phong thủy

Hình ảnh: Nhà hình tam giác trong phong thủy


2. Những hình dạng nhà phổ biến và lưu ý phong thủy trước khi xây

 • Hình dạng nhà ở trong phong thủy- Nhà hình vuông

Thiết kế nhà hình vuông- Tuyệt vời! Đây chính là ngôi nhà mơ ước của rất nhiều người. Hình vuông- đại diện cho hành thổ ( đất) trong phong thủy nhà ở. Mà xây nhà trên đất, thì đúng là hợp lý. Hinh vuông tượng trưng cho đất, là sự vẹn toàn, đầy đặn, vuông vức cả 4 phương 8 hướng. Sự cân đối, không ồn ào, hỗn độn, không khí có thể tự do lưu chuyển trong ngôi nhà mà không bị ngặp cản trở. Mặt khác, những ngôi nhà hình vuông thể hiện sự vững chắc, bền lâu và rất đáng tin cậy.

Hình dạng nhà vuông các góc, việc sắp xếp và bố trí nội thất bên trong ngôi nhà cũng trở nên đơn giản hơn so với những ngôi nhà hình tam giác hay hình tròn… Mọi thứ dường như trở nên đơn giản hơn trong ngôi nhà hình vuông.

Hình dáng nhà ở phong thủy 
Xem thêm: Mẫu nhà 2 tầng mini hình vuông BT304116

 • Hình dạng nhà ở theo phong thủy- Nhà hình chữ nhật

Thiết kế nhà hình chữ nhật cũng tương tự như như nhà hình vuông. Thông thường, hình dạng chữ nhật được áp dụng nhiều trong các lô đất ở thành thị để áp dụng cho thiết kế nhà phố. Bởi đặc trưng của những thiết kế nhà phố là chiều rộng ngắn, dài chiều sâu. Chính vì thế, một ngôi nhà hình chữ nhật chính là sự lựa chọn rất hợp lý.

Nhà hình chữ nhật tương tự như sự sinh trường và phát triển của hành mộc. Hình chữ  nhật không có góc khuyết, góc thừa nên không khí dễ lưu chuyển. Vượng khí dễ lưu thông trong ngôi nhà hình chữ nhật.   

Đối với thiết kế biệt thự, đặc biệt là biệt thự vườn hiện nay, hình dạng nhà quyết định rất lớn đến phong cách kiến trúc và cách xử lý kết cấu bên trong. Tuy nhiên, quá trình làm nhà thường được chủ đầu tư quyết định hình dạng ngôi nhà trước khi thiết kế và xây dựng, cho nên việc thiết kế cũng như xem xét các yếu tố phong thủy về sau này mới được thực hiện và áp dụng sao cho phù hợp và hóa giải được những điểm được coi là xấu về hình dạng nhà ở.

Nhà 2 tầng phong thủy

Xem thêm: Nhà 2 tầng hình chữ nhật mặt tiền 7m BT210106 của ông Tuấn ở Tiên Lãng- Hải Phòng

 • Hình dạng nhà ở theo phong thủy- Nhà hình chữ L

Đây là kiểu nhà gây nhiều tranh cãi nhất từ xưa cho đến nay! Tuy nhiên, nó vẫn được rất nhiều các gia chủ áp dụng xây dựng. Trước đây tôi cũng đã từng viết một bài hướng dẫn lưu ý khi xây nhà hình chữ L rất chi tiết và nhận được rất nhiều quan tâm từ phía khách hàng. Nhiều người cho rằng, việc xây nhà ra sao, hình dạng nhà ở như thế nào phụ thuộc vào kích thước thực tế đất của mỗi ngôi nhà. Nếu như diện tích đất là mênh mông, vô cùng thì muốn xây nhà hình gì chẳng được. Còn nếu hình dạng, thực tế diện tích đất không cho phép thì việc xây nhà hình gì bị chi phối rất nhiều. Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn phải là nơi hưởng thụ, nghỉ ngơi, không gian và bố cục hài hòa với thiên nhiên cũng rất quan trọng. Chính vì thế, dù làm nhà hình gì thì việc hài hòa với xung quanh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình phải được đặt lên hàng đầu.

“ Có người thắt nút thì ắt có người tháo được nút”, có kiêng kị, có điểm xấu thì ắt sẽ có cách hóa giải. Chính vì thế, bạn đừng nên lo lắng quá nếu như gia đình mình đang có dự định xây nhà hình chữ L. Rất nhiều chủ đầu tư của chúng tôi đã và đang sở hữu những thiết kế nhà hình chữ L ấn tượng, bạn có thể kiểm chứng tại những sản phẩm do chúng tôi đã thực hiện và hoàn thiện trên thực tế: Nhà cấp 4 chữ L. Mẫu nhà 2 tầng chữ l, nhà 3 tầng chữ L,…

Tư vấn làm nhà chữ l theo phong thủy

Hình ảnh: Mẫu nhà 3 tầng chữ L đẹp theo phong thủy BT119066

 • Hình dáng ngôi nhà theo phong thủy- Nhà hình chữ u

Nhà hình chữ u hiện nay cũng trở nên khá phổ biến trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay. Miêu tả về những thiết kế nhà hình chữ U là sự rộng lớn, và cân đối. Không gian cân đối, đối xứng thể hiện rõ trong các thiết kế nhà chữ u hiện đại.

Theo phong thủy, nhà hình chữ u thể hiện sự quẩn quanh, bế tắc. Nhà hình chữ U được xem là thiếu đi 1 trong 4 góc. Điều này cũng còn tùy thuộc vào vị trí nhà ( hướng nhà hình chữ u ) bạn định xây dựng như thế nào? Nếu như vị trí khuyết góc chữ u nằm ở mỗi hướng khác nhau thì sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Với mỗi vị trí thiếu sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đối với chủ nhà.

Với những gia chủ dự định làm nhà kiểu này, việc tìm đến một thầy phong thủy để tư vấn là điều nên thực hiện. Và để hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy, thì chủ đầu tư phải là người nắm rõ rất những nhu cầu và mong muốn của gia đình mình. Phong thủy không chỉ để giải quyết các vướng mắc về mặt tâm linh, tình cảm mà còn phải giải quyết được sự thuận tiện, phù hợp cho người sử dụng bên trong.

Hình dạng nhà theo phong thủy đẹp

Một số thiết kế nhà chữ U hợp phong thủy đã được thực hiên bởi bàn tay kiến trúc sư Angcovat bạn có thể tham khảo

Thiết kế nhà chữ u đẹp

 • Hình dạng nhà ở theo phong thủy- Nhà hình chữ T ( hay nhà hình chữ thập)

Hình dạng nhà chữ T hiện nay cũng đang rất phổ biến khi xây dựng. Nhà hình chữ T về cơ bản cũng được coi là không tốt. Bởi đằng trước to, đằng  sau nhỏ. Hình dáng này được coi là vận may sa sút, thoái hóa. Vận may của các thành viên trong gia đình sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, để khắc phục, có thể làm nhà hình chữ T bằng cách ngược lại, có nghĩa là đằng trước nhỏ, phần sau to. Như vậy sẽ hóa giải được sự sa sút., may mắn bị thoái hóa đi mà vận may vẫn được đón và tích tụ ở sau nhà. Hoặc có thể phá cách chữ T thành hình dấu +. Sự cân đối và tài lộc vẫn được chan hòa theo 4 hướng, sẽ hóa giải được những yêu cầu và mong muốn của nhiều người.

 • Hình dạng nhà theo phong thủy- Nhà hình đa giác

Hình đa giác thường là những ngôi nhà méo, được xây dựng chẳng theo hình thù và quy củ nào. Thông thường, những ngôi nhà này được xây tạm bợ và thường được xây ở những tuyến đường cải tạo, tận dụng tối đa khoảng đất trống để xây dựng. Những ngôi nhà như thế này cũng thường được xây dựng tự phát, không có thiết kế hoặc quy hoạch rõ ràng.

Sống trong những ngôi nhà như thế này, con người thường có chiều hướng thay đổi tư duy, đầu óc không minh mẫn, thiếu tỉnh táo, thường mù quáng trong làm ăn khiến mọi thứ sụp đổ, tiêu tan.


Trên đây là một số những điều cần biết về hình dạng nhà ở trong phong thủy khi chuẩn bị xây dựng. Ngoài ra, về phong thủy nhà ở, còn rất nhiều những điều cần lưu ý khi áp dụng. Làm sao để phong thủy phải hợp lý? Làm sao để kiến trúc phải đẹp? Làm sao để tiện nghi nhất dành cho quá trình sinh hoạt của chủ đầu tư? Đó là 3 yêu cầu tưởng chừng dễ mà lại rất khó khi xây dựng. Chủ đầu tư thì muốn được cả 3, không muốn hi sinh bất cứ yếu tố nào, trong khi đó, phong thủy là duy nhất, khó thay đổi. Buộc lòng kiến trúc sư phải đưa ra những phương án xử lý để tương thích nhất với từng trường hợp, nhu cầu cụ thể.

Chúc bạn có được ngôi nhà như ý muốn!

Xem thêm: Xem hướng làm nhà

Liên hệ để được tư vấn thiết kế nhà đẹp theo phong thủy:

Hotline: 0988 030 680

 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận