Bỏ túi bí quyết mái ngói nên lợp hay dán để công trình bền vững theo thời gian TIN626038

Ngói là loại vật liệu truyền thống được sử dụng vào công việc làm mái. Ngày nay, với nét đẹp thanh tao, sang trọng mà không mất đi tính thẩm mỹ, mái ngói vẫn được lựa chọn sử dụng và góp phần không nhỏ cho sự thành công của rất nhiều công trình đặc biệt là các mẫu biệt thự đẹp. Nhưng khi quyết định sử dụng ngói cho ngôi nhà, nhiều người thường rất băn khoăn đối với vấn đề mái ngói nên lợp hay dán.

 hình ảnh biệt thự đẹp nên lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán

Hình ảnh ngôi nhà có phần mái đẹp, lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán rất cần thiết

 •  

Bộ sưu tập 10 mẫu thiết kế nhà nhỏ đẹp đơn giản đáng mơ ước của nhiều hộ gia đình

 •  
TOP 4 mẫu thiết kế nhà 75m2 được ưa chuộng nhất hiện nay
 •  

Ngắm nhìn ngôi nhà đẹp ở Bắc Giang diện tích 120m2 đã được xây dựng và hoàn thiện

Mái là bộ phận dùng để che mưa, chắn gió, ngăn cách những tác động của ngoại cảnh đối với không gian bên trong của ngôi nhà. Vậy nên, mái là không thể thiếu với một ngôi nhà. Có một ngôi nhà đầm ấm, hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn.

 Mái ngói nên lợp hay dán để bền đẹp

Mái ngói nên lợp hay dán để đẹp và bền

Ngày nay, “mái nhà” không chỉ dùng để nói về bộ phận trên cùng của ngôi nhà mà nó còn là một hình ảnh ẩn dụ cho một gia đình, một tổ ấm. Điều đó đủ thấy sự quan trọng của mái.

 mái ngói nên lợp hay dán để che chắn mưa gió thật tốt

Mái ngói nên lợp hay dán để che mưa chắn gió thật tốt cho ngôi nhà

Bên cạnh các loại mái như mái tôn, mái bê tông... mái ngói vẫn được lựa chọn rất nhiều. Trong thực tiễn ngày nay, có hai loại thi công mái ngói, đó là dán và lợp. Vấn đề quyết định việc mái ngói nên lợp hay dán là sự băn khoăn của nhiều người.

 lý giải mái ngói nên lợp hay dán

Băn khoăn về mái ngói nên lợp hay dán

Vấn đề mái ngói nên lợp hay dán là sự băn khoăn của nhiều người. Sở dĩ như vậy là bởi lẽ mỗi một cách xử lý mái ngói đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy, cụ thể, dán và lợp mái ngói có những điểm mạnh và điểm yếu gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ thông qua bài viết này.

1. Những thông tin cơ bản về mái ngói để có cơ sở quyết định mái ngói nên lợp hay dán

 Ngói là loại vật liệu được thường sử dụng để làm mái các công trình xây dựng. Tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp sản xuất, nguyên liệu sản xuất, công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng để có thể phân thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau.

 Vấn đề mái ngói nên lợp hay dán được rất nhiều gia đình quan tâm

Được sử dụng cho rất nhiều công trình nhưng vấn đề mái ngói lợp hay dán là rất quan trọng

 • Ngói đất nung – mái ngói nên lợp hay dán

 mái ngói nung nên lơp hay dán

Với ngói nung mái ngói nên lợp hay dán

Được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí... để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng của sản phẩm cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.

Ngói mộc được sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói mộc sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, được xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt, thông thường khoảng 1000 °C –1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có độ hút nước thấp và hình dáng ổn định.

Một số công nghệ có thể thêm thiết bị, ngược lại một số lại bỏ bớt một vài công đoạn, tất cả đều có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sở hữu một mái nhà đẹp, bền là mong muốn của tất cả mọi người. Vì vậy, chất lượng của ngói và vô cùng quan trọng. Bên cạnh chất lượng và mẫu mã, mái ngói nên lợp hay dán luôn là vấn đề được mọi chủ công trình quan tâm.

Có thể nung ngói trong các lò thủ công hoặc lò tự động, lò liên tục hay gián đoạn. Ngói không tráng men chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

Đây là loại ngói truyền thống, được sử dụng rất phổ biến trong các công tr ình kiến trúc trong quá khứ. Và đến thời điểm hiện tại, loại mái này tuy vẫn được sử dụng nhưng không còn thông dụng, phổ biến như xưa mà đã được thay thế bằng nhiều loại ngói hiện đại khác. Dù quyết định sử dụng loại ngói truyền thống hay hiện đại thì vấn đề mái ngói nên lợp hay dán thì cũng đều được cân nhắc.

>>> Bộ sưu tập các mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng đẹp nhất hiện nay

 mái ngói truyền thống nên lợp hay dán

Với màu sắc truyền thống của nói nung, mái ngói nên lợp hay dán

-        Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu - mái ngói nên lợp hay dán

 mái ngói nên lợp hay dán để đáp ứng yêu cầu về sự đa dạng các loại ngói

Nhiều sự lựa chọn về màu sắc và kiểu dáng của ngói màu nhưng cũng phải cân nhắc mái ngói nên lợp hay dán

Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng là ưu điểm của ngói màu. Với đặc điểm này, nó đã được lựa chọn để sử dụng cho rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại. Đi cùng sự lựa chọn ấy là sự băn khoăn về lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán.

Hiện nay, tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo giữa lớp sơn acrylic và bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian. Hơn thế nữa, màu sắc sẽ rất nhanh phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Trái ngược với công nghệ nêu trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô.

Sự đa dạng, độc đáo trong cả kiểu dáng, màu sắc của loại ngói này là cơ sở để nó trở nên rất được ưa chuộng. Nhiều công trình kiến trúc từ nhà phố, biệt thự và các dự án khách sạn,khu nghỉ dưỡng... Dù là thể loại kiến trúc nào thì câu hỏi mái ngói nên lợp hay dán luôn hiện hữu.

>>>  Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà 3 tầng hết bao nhiêu tiền được nhiều người quan tâm nhất

-        Ngói composite – mái ngói nên lợp hay dán

  Lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán đối với ngói composite

Đưa ra lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán đối với ngói composite để có một ngôi nhà hoàn hảo

Một số nơi còn dùng ngói composite vì nó có hệ số giãn nở nhiệt tương thích khí hậu vùng đó, điều mà các loại ngói xi măng hay ngói đất nung không thể đáp ứng.

-        Ngói Ác – đoa – mái ngói nên lợp hay dán

  Lựa chọn mái ngói ác-đoa nên lợp hay dán

Ngói ác - đoa mang nét đẹp cổ điển, sang trọng nên vấn đề lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán là rất quan trọng

Ngói Ác - đoa (Ardoise): là loại ngói khai thác từ đá trầm tích của Pháp, có màu đen nhánh như than đá, hình dáng như kiểu ngói vẩy cá hoặc có hình chữ nhật.

2. Xem xét ưu và nhược điểm của từng phương pháp để quyết định mái ngói nên lợp hay dán

Như đã nói ở trên, mái là bộ phận vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Vậy nên khi làm mái, bạn cần có những sự lựa chọn thật đúng đắn. Sau khi quyết định được loại ngói sẽ sử dụng, vấn đề mái ngói nên lợp hay dán là điều rất cần phải suy xét. Sau đây là những ưu, khuyết điểm của từng cách làm mái ngói cụ thể, hãy tham khảo và đưa ra quyết định mà bạn cho là hợp lý nhất.

 • Lợp ngói – mái ngói nên lợp hay dán

Như đã nói ở trên, ngói là một vật liệu truyền thống dùng để làm mái trong xây dựng. Có thể nói, mọi công trình kiến trúc cổ còn tồn tại đến ngày nay mà ta có thể nhìn thấy đều có phần mái được lợp từ ngói như lăng tẩm, đền chùa. Miếu... hay là các ngôi nhà cổ...

 Suy nghĩ kỹ lưỡng về vấn đề mái ngói nên lợp hay dán để công trình mang nét đẹp cổ kính

Công trình mang nét đẹp cổ kính với bộ mái lợp, hãy suy xét kỹ lưỡng về vấn đề mái ngói nên lợp hay dán

Ở các công trình này, người ta đều sử dụng một phương pháp lợp để làm mái cho các công trình kiến trúc. Khi lựa chọn phương pháp này, ngoài ngói ra, nguyên, vật liệu cần có một số bộ phận như kèo, rùi, mè... Những vật liệu này được làm từ gỗ hoặc là tre – những vật liệu xây dựng rất truyền thống, sang trọng. Tuy nhiên, thay vì phải tìm kiếm những nguyên, vật liệu truyền thống để làm phần khung cho mái, hiện nay, khung mái bằng kim loại đã và đang được lựa chọn rất nhiều bởi tính tiện dụng và độ bền của nó.

Trả lời câu hỏi “mái ngói nên lợp hay dán”, ta cần biết một số thông tin như sau về vấn đề lợp ngói.

 • Ưu điểm:
 • So với việc làm mái bằng cách dán ngói lên bề mặt bê tông, chi phí của trường hợp này không đòi hỏi quá cao.
 • Các bộ phận cơ động, co dãn tốt do ngói không được “dán cứng” lên bề mặt bê tông như dán ngói nên dễ sửa chữa khi có sự cố.
 • Khối lượng tổng thể nhẹ hơn nhiều so với mái ngói được dán.
 • Do việc lợp mái sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, được thiết kế thoáng nên hấp thụ nhiệt thấp hơn so với mái ngói được dán.
 • Nhược điểm:

Nếu được thi công không cẩn thận, mái ngói lợp có khả năng sẽ bị tạo ra khe hở, tạo điều kiện cho những yếu tố ngoại cảnh như mưa, bụi vào nhà. Hoặc nếu không được cố định chắc chắn, trong điều kiện thời tiết xấu như giông, bão... mái ngói sẽ có thể bị bay mất hoặc hư hại.

 Mái ngói nên lợp hay dán để không bị lỗ hổng

Mái ngói nên lợp hay dán để không bị hổng

Lựa chọn phương pháp này, mái ngói nhà bạn sẽ trở nên mượt mà, nhẹ nhàng hơn đúng “chuẩn” mái ngói hơn. Và nếu ngôi nhà của bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển, với một bộ mái lợp, công trình ấy sẽ trở nên cổ kính, trang nghiêm hơn.

>>> Sức hút từ vẻ đẹp của các mẫu biệt thự 2 tầng đẹp nhất hiện nay

 • Dán ngói – mái ngói nên lợp hay dán

Dán ngói là việc đổ mái nhà theo dạng chéo, sau đó dùng vữa, hồ... cố định lại phần ngói. Nhờ vậy, bộ phận mái của nhà bạn sẽ vững chắc, kiên cố hơn.

 quan sát khung dán mái bê tông để quyết định mái ngói nên dán hay lợp

Quan sát khung dán mái bê tông để quyết định mái ngói nên dán hay lợp

 Ưu điểm

 • Có thể cố định những chi tiết mái nhỏ, cầu kỳ, phức tạp... tạo tính thẩm mĩ cao cho ngôi nhà.
 • Vật liệu có sẵn, công nhân không cần có trình độ đặc biệt, dễ thiết kế.
 • Bền, đẹp, khả năng chống thấm và chống nóng cao, không cháy.

 Lựa chọn mái ngói nên lợp hay dán đối với ngôi nhà kết cấu cầu kỳ

Lựa chọn mái ngói nên dán hay lợp cho mái nhà chi tiết, cầu kỳ về mặt kết cấu

Nhược điểm

 • Do được cố định chắc chắn trên bề mặt bê tông nên khi gặp phải vấn đề hỏng hóc khiến mái rất khó để sửa chữa.

 Xem xét mái ngói nên lợp hay dán để nhà kiên cố chắc chắn

Xem xét mái ngói nên dán hay lợp để mái nhà kiên cố, chắc chắn

 • Mái dán bê tông là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán các loại tấm lợp giả ngói lên trên. Vì vậy, chi phí dành cho loại mái này thường cao hơn lợp ngói.
 • Các bề mặt rộng thì dễ bị co giãn khi thời tiết thay đổi nên hiện tượng thấm dột trong kết cấu thường xảy ra
 • Do khi lợp mái ngóichúng ta đã liên kết tất cả các ngói bằng keo vào sàn bê tông. Nên việc tìm và phát hiện chỗ bị thấm rất khó khăn.

Đây là cách xử lý mái ngói theo phong cách hiện đại. Những vật liệu để làm khung mái, cố định mái hoàn toàn sẵn có. Như vậy, vấn đề nguyên liệu trong trường hợp này rất dễ giải quyết. Lựa chọn phương pháp làm mái ngói này, phần mái ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sắc nét, tinh xảo đến từng chi tiết. Vì vậy, ngôi nhà sẽ trở nên độc đáo, hiện đại hơn. Đối với câu hỏi “mái ngói nên lợp hay dán”, có lẽ đây là một lựa chọn rất đáng để xem xét cho những thiết kế mẫu nhà hiện đại.

Kết luận: Dù là dán hay lợp ngói thì bạn hãy đưa ra lựa chọn phù hợp với ngôi nhà của mình. Đối với những công trình, những khu vực đòi hỏi sự chi tiết, tỷ mỷ, bạn nên lựa chọn mái ngói lợp. còn đối với những công trình lớn, nghiêng về tính cổ kính, để đảm bảo sự hoàn hảo, bạn nên chọn mái dán trên bê tông. Nói tóm lại, trước khi lựa chọn một phương án phù hợp và bạn hãy cố gắng tham khảo của những bên chuyên môn, cụ thể là kiến trúc sư. Vâng, nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà được thiết kế thật đẹp cùng phần mái ngói hợp lý mà không cần phải đắn đo rằng mái ngói nên lợp hay dán thì hãy đến với Angcovat của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0988030680.

>>> Đọc tiếp: Bật mí các giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả tiết kiệm nhất 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận