Hướng dẫn cách làm gác xép gỗ sang trọng lại tiết kiệm chi phí cho bạn KN223038

Đối với kiến trúc nhà phố hiện nay thì bố trí gác lửng hay xây lệch tầng được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng diện tích mặt bằng sử dụng. Việc thiết kế, thi công gác xép gỗ cho những ngôi nhà, phòng trọ,... hiện nay rất được quan tâm. Đặc biệt, cách làm gác xép gỗ dưới đây sẽ phù hợp với bạn nếu đang có nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng ngôi nhà của mình!

Gỗ là một loại vật liệu mang lại cảm giác sang trọng, đơn giản, tiện nghi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho gia đình bạn cách làm gác xép gỗ tạo thêm không gian sinh hoạt cho các thành viên gia đình.

  •  
Bật mí những cách bố trí mặt bằng biệt thự hiện đại đẹp, tiện nghi, đẳng cấp
  •  
Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng đơn giản đẹp 2018
  •  
Tư vấn thiết kế nhà 3 tầng 1 tum đẹp


Cách làm gác xép gỗ

Cách làm gác xép gỗ sang trọng và tiết kiệm

Thứ nhất: Gác xép gỗ là gì?

Gác xép (gác lửng) còn được gọi là tầng lửng, các gia đình có thể hiểu đó là một tầng trung gian cho ngôi nhà. Gác xép này thường được bố trí bên trong tầng trệt với độ cao thông thường từ 2.2 đến 2.5m. Thường các ngôi nhà cấp 4, mẫu thiết kế nhà 1 tầng mong muốn tìm hiểu cách làm gác xép gỗ khi không gian thiếu sức sống, thiếu diện tích chỗ ở.

Gác xép không chỉ được sử dụng như một không gian để đồ, lưu trữ đồ dùng sinh hoạt mà còn tùy thuộc vào tùy từng gia đình có thể dùng làm phòng khách, làm nơi sinh hoạt chung hoặc bố trí làm phòng ăn, phòng ngủ cho các thành viên. Các gia đình nhà gác xép gỗ là cần thiết giúp mở rộng thêm không gian.

cách làm gác xép gỗ

Cách làm gác xép gỗ là gì?

Các công trình xây mới thì gác lửng có thể thiết kế sàn đúc bê tông thật, đảm bảo độ chắc chắn. Còn các căn hộ chung cư, nhà tập thể, mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ với diện tích nhỏ nhưng có trần tương đối cao, kết cấu vẫn đảm bảo chịu lực thì để giảm thiểu chi phí thi công, tiết kiệm tiền bạc trong công việc sửa chữa, cải tạo thì nhiều gia đình đã chọn giải pháp tìm hiểu thêm cách làm gác xép gỗ để bổ sung diện tích mặt bằng sử dụng.

Thứ hai: Tại sao cách làm gác xép gỗ là cần thiết?

cách làm gác xép gỗ đẹp

Cách làm gác xép gỗ tạo không gian phòng ngủ cho con yêu

Rất nhiều năm trở lại đây gác xép rất được các gia chủ lựa chọn để là một không gian riêng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy vào nhu cầu của từng gia đình và kết cấu của ngôi nhà. Trước khi tiến hành sửa nhà với cách làm gác xép gỗ thì gia đình nên xác định rõ mục đích, nhu cầu mà mình sử dụng. Bởi tùy từng cách làm gác xép gỗ khác nhau mà sẽ có thể có được một thiết kế phù hợp cho căn nhà của riêng bạn. Thường thì đối với những căn nhà có diện tích hẹp thì gác xép lửng được sử dụng để làm phòng ngủ, phòng làm việc,… và không gian phía dưới tầng lửng có thể là bếp ăn cùng với các không gian sinh hoạt chung khác hoặc phòng khách.

Ngoài ra cũng có rất nhiều gia chủ tận dụng gác lửng để làm phòng thờ cho gia đình. Còn đối với những không gian gác xép rộng ta có thể sử dụng tầng lửng làm nơi sinh hoạt chung và phía dưới là khu kinh doanh của gia đình. Từ đó bạn có thể quan sát được mọi hoạt động không gian của tầng phía dưới mà không cần xuống tận nơi để quan sát. Hoặc cũng có thể đối với những ngôi nhà chung cư diện tích hạn hẹp nên gia đình cũng có thể xây dựng tầng lửng để làm phòng học tập cho các con hoặc nơi ngủ nghỉ,…Từ đó ta có thể định hình được rõ không gian sống của tầng lửng để có thể thiết kế tầng lửng phù hợp với căn nhà. Chúng ta có thể liệt kê các lý do cách làm gác xép gỗ là cần thiết như sau:

cách làm gác xép gỗ đẹp

Cách làm gác xép gỗ tận dụng mọi không gian

- Cách làm gác xép gỗ để mở rộng thêm nhiều không gian sống, khu vực vui chơi, nhà ở, khu sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình

- Gác xép gỗ có thể để tận dụng không gian làm việc, phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung cho mọi thành viên trong gia đình vui chơi, bàn bạc công việc.

- Cách làm gác xép gỗ sẽ giúp cơi nới, cải thiện cơ sở hạ tầng chắc chắn, thiết kế kết cấu mới tạo không gian mới mẻ, sinh động hơn cho ngôi nhà. Thêm vào đó, việc này còn giúp không khí gia đình tươi mới, vui vẻ hơn.

Xem thêm: Nhà 3 tầng có gác lửng

cách làm gác xép gỗ đẹp

Không gian hiện đại với cách làm gác xép gỗ sang trọng

- Thêm vào đó, gỗ là loại vật liệu giúp không gian ấm cũng, tiện nghi, đơn giản lại vừa hiện đại, nâng cao tính sáng tạo cho mọi thành viên vừa làm mới không khí, không gian ngôi nhà.

- Khi gia đình bạn đang thiếu kinh tế, chưa thể cơi nới rộng hơn, bạn sẽ mong muốn tìm hiểu cách làm gác xép gỗ để tiết kiệm chi phí, không ảnh hưởng quá nhiều tới các hộ gia đình xung quanh cũng như thành viên trong gia đình.

cách làm gác xép gỗ đẹp

Mô phỏng cách làm gác xép gỗ cho mọi ngôi nhà

- Diện tích nhà ở mặt bằng chật hẹp không thể mở thêm chiều rộng, chiều sâu cho gia đình nên bạn mong muốn tìm hiểu cách làm gác xép gỗ để giải quyết vấn đề thiếu chỗ ở, sinh hoạt, làm việc.

- Ưu điểm của cách làm gác xép gỗ trong sử dụng ngôi nhà là cách làm giảm tải trọng cho căn nhà bởi sử dụng các loại vật liệu nhẹ sẽ giảm trọng lượng kết cấu sàn, móng của ngôi nhà.

Thứ ba: Hướng dẫn các bước cần thiết trong cách làm gác xép gỗ sử dụng hiệu quả

cách làm gác xép gỗ

Không gian với cách làm gác xép gỗ cho ngôi nhà hiện đại

Các gia đình mong muốn tìm cách mở rộng, cải tạo với nhu cầu tăng không gian sinh hoạt cho các hộ gia đình, nhà phố hay nhà cấp 4, nhà tầng, nhà ống thường có xu hướng xây thêm diện tích bằng cách cơi nới xây dựng mở rộng vào chiều sâu và chiều rộng của căn nhà. Nhưng với một số căn hộ, nhà tầng, nhà ống với diện tích chật hẹp, thiếu không gian sống thì bạn mong muốn tìm hiểu các bước cần thiết để thi công, thiết kế cách làm gác xép gỗ.

1. Phải tính toán kích thước, vị trí, cách làm gác xép gỗ

cách làm gác xép gỗ

Thi công cách làm gác xép gỗ phù hợp cho mọi gia đình

Gác xép muốn phù hợp với không gian nhà thì các hộ gia đình nên tận dụng tối đa chiều cao nhà và định hướng cách làm gác xép gỗ sao cho việc đi lại sử dụng bình thường không chạm đầu gây vướng víu, khó chịu trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, hướng cầu thang đi trong cách làm gác xép gỗ cũng nên để chỗ thuận tiện đi lại không vướng lối đi, hợp phong thủy hoặc bạn có thể thiết kế cầu thang gập vào tường khi không dùng đến để tận dụng mọi không gian diện tích.

2. Các gia đình nên tính toán vật liệu đầu vào cho gác xép gỗ

Với kiểu khung sắt ván gỗ thì công ty Angcovat sẽ gợi ý cách làm gác xép gỗ phù hợp tiết kiệm các hộ gia đình nhà ở, sinh hoạt. Ví dụ với chiều ngang nhà dưới 3m, ta có thể dùng xà gỗ hộp 4x8cm dày 1.4mm làm. Hay với chiều ngang trên 3m, các bạn có thể dùng hộp 5x10cm hoặc 10x10cm hay I100, c100 cho đảm bảo độ cứng vật liệu gỗ để gia đình khi sinh hoạt phía trên không võng rung, tạo bề mặt chắc chắn cho tầng gác xép. Thêm vào đó, đôi khi các hộ gia đình mong muốn sự chắc chắn hơn có thế làm cột chống nếu tường có khả năng yếu và khẩu độ vượt nhịp lớn (với bề mặt hơn 5m mà không làm dàn).

cách làm gác xép gỗ

Cách làm gác xép gỗ tiết kiệm diện tích

3. Vật liệu phù hợp trong cách làm gác xép gỗ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu nhưng công ty Kiến trúc Angcovat sẽ đưa ra 3 dòng gỗ phổ biến phù hợp với cách làm gác xép bằng gỗ là gỗ công nghiệp (gỗ dán, MDF, MFC), gỗ tự nhiên (như gỗ thông, xoan đào, sồi ...) gỗ công nghiệp vật liệu mới (gỗ ván nhựa, gỗ ximang...). Các gia đình nên tùy chọn theo điều kiện sử dụng, mức đầu tư và mục đích sử dụng ta có thể lựa chọn phù hợp. “Gỗ công nghiệp” thường được sử dụng với giá thành tương đối rẻ, thi công nhanh, nhẹ. “Gỗ tự nhiên” tuy giá thành cao nhưng khá đẹp và bền tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng nổi bật cho toàn bộ căn nhà. Thêm vào đó, ngày nay, với loại vật liệu tiên tiến là gỗ “vật liệu mới” như gỗ nhựa, gỗ xi măng mang bản chất là sự pha trộn giữa bột nhựa hoặc xi măng với bột gỗ tạo nên ưu điểm của ván gỗ là dễ dàng khắc phục được nhược điểm của gỗ bởi kết cấu vật liệu rất bền, chắc chắn.

Xem thêm: Nhà 3 tầng kiểu pháp

4. Thi công, thiết kế cách làm gác xép gỗ cho thuận tiện nhất

Các gia đình nên có tính toán đo đạc chính xác và gia công trước rồi lắp đặt sau để nhà tránh bụi bẩn khói mùi. Tiếp sau đó, các bạn nên khoan cấy vít nở sắt hay bulong leo vào tường rồi dùng thang đỡ đầu xà, tránh đục vào tường chèn dầm. Thi công tại nhà chỉ cần lắp đặt khi đã gia công hoàn thiện trước đảm bảo nhanh chóng sạch sẽ nhất.

5.  Các hộ gia đình cần xác định rõ nhu cầu và mức đầu tư cách làm gác xép gỗ cho phù hợp

Hộ gia đình nên có thiết kế chi tiết và được thống nhất từ hai bên giữa chủ nhà và bên thi công với các thông tin cam kết rõ ràng về chủng loại vật liệu, quy cách làm việc.

cách làm gác xép gỗ

Cách làm gác xép gỗ mang xu hướng hiện đại

Vật liệu để làm gác xép gỗ như thế nào?

Vật liệu làm gác lửng trên thị trường hiện nay khá đa dạng như gỗ, ván gỗ, ván ép, ván nhựa chịu lực, tấm ván xi măng… Tuy có cùng đặc điểm là gọn, nhẹ và giá thành rẻ, nhưng mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của mình, dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm tìm hiểu cách làm gác xép gỗ với loại vật liệu là gỗ.

Ngày nay, ván gỗ Laminate thường được sử dụng trong cách làm gác xép gỗ tăng sự sang trọng trong việc thiết kế gác lửng. Trong các loại gỗ công nghiệp để lót sàn gác xép, hiện nay người tiêu dùng thường có xu hướng sử dụng loại ván gỗ Laminate bởi loại vật liệu này giúp tiết kiệm chi phí và khắc phục được nhược điểm của các loại ván ép thông thường. Loại vật liệu này có khả năng chịu được nước, lửa cũng như đa dạng về màu sắc và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nội – ngoại thất. Bởi cấu tạo gồm 4 lớp: lớp bề mặt Laminate được phủ oxit nhôm giúp ổn định; lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên; lõi bằng gỗ HDF được tạo thành từ 80- 85% chất liệu gỗ tự nhiên và cuối cùng là lớp lót dưới để cân bằng ván sàn.

Tham khảo thêm: mẫu nhà 1 tầng đơn giản

cách làm gác xép gỗ

Cách làm gác xép gỗ cho nhà hiện đại sang trọng

Ưu điểm trong cách làm gác xép gỗ sẽ mang nét sang trọng của gỗ truyền thống nhưng có giá thành rẻ, dễ thi công, cách âm tốt, chống mối mọt, có tính năng chống trầy xước và chịu mài mòn bề mặt ở mức độ nhất định. Cách làm gác xép gỗ này dùng trong việc thiết kế gác lửng sẽ mang lại cảm giác sang trọng trong cả căn phòng

Một vài lưu ý cách làm gác xép gỗ:

Yêu cầu tiêu chuẩn của tầng lửng

Vì là không gian thêm cho một ngôi nhà nên chúng ta cần lưu ý cách làm gác xép gỗ với diện tích khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà. Đồng thời gác lửng của gia đình cũng không nên xây to hơn, chiếm hết diện tích phòng khách. Bởi nếu như vậy, chúng sẽ tạo cho nhà một cảm giác không cân đối, mất thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra khi thiết kế, tìm hiểu cách làm gác xép gỗ, các gia đình nên lưu ý về chiều cao tiêu chuẩn và thường được áp dụng khi xây tầng lửng là 2,5m – 2,8m. Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà mà có tầng lửng có độ cao thấp hơn độ cao tiêu chuẩn thì việc này sẽ tạo cho căn nhà cảm giác chật hẹp khá khó chịu.

Yêu cầu thẩm mỹ: Trang trí gác xép

Để đem lại vẻ đẹp tinh tế và sự sang trọng đến với ngôi nhà của gia đình thì các bạn  nên chăm chút đầu tư trang trí cho căn gác xép nhà mình. Và nhất là các bạn nên xem xét đến việc thuê thiết kế, thi công, trang trí nội thất để cách làm gác xép gỗ phù hợp, sang trọng, tính tế phù hợp với gia đình. Với lan can gác lửng gia đình nên sử dụng lan can gỗ, hoặc lan can hoa sắt nghệ thuật để tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. Thêm vào đó, đối với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại thì gia đình cũng nên dùng lan can kính trong suốt để quan sát toàn bộ căn nhà cũng như tạo phong cách tươi mới, đa dạng. Bởi lan can kính sẽ đem lại cho bạn cảm giác rộng rãi và sự thông thoáng của căn nhà.

Trên đầy, Công ty Kiến trúc Angcovat đã đưa ra cho các bạn tham khảo cách làm gác xép gỗ vừa sang trọng, hiện đại, tinh tế. Hi vọng, những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bạn với một trong những cách cơi nới nhà phù hợp, phổ biến hiện nay.

Tham khảo thêm: Cách bố trí phòng làm việc tại nhà

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận