Chia sẻ những kinh nghiệm đổ mái nhà bạn cần biết khi xây nhà ở, biệt thự KN114068

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào. Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần khung, và phần mái. Quá trình thi công cần được diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo những yêu cầu về kĩ thuật, thời gian thi công, cũng như tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

  •  
Tư vấn các mẫu thiết kế nhà 3 tầng đơn giản mà đẹp nhất
  •  
Ấn tượng từ mẫu thiết kế nhà 95m2 3 tầng 2 mặt tiền vô cùng sang trọng

Phần mái được thi công cuối cùng trong quy trình xây dựng phần thô của nhà ở. Theo đó, việc thi công phần mái được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của chủ đầu tư công trình: Miễn sao đảm bảo được các yêu cầu trên. Dưới đây là những kinh nghiệm đổ mái nhà mà chúng tôi thấy rằng nó thực sự quan trọng và cần thiết dành cho gia đình bạn nếu như đang chuẩn bị xây dựng nhà ở.

Mái trong các mẫu biệt thự đẹp, hay trong các công trình nhà ở dân dụng ( nhà phố, nhà vườn...) có thể được lợp mái tôn, tấm lợp thông thường, hay sử dụng mái ngói lợp.... Ngoài ra, hiện nay, phương pháp thi công mái nhà mới được sử dụng phổ biến khá gần đây là phương pháp thi công sàn mái ( Hay còn gọi là đổ bê tông mái).

kinh nghiệm đổ mái nhà

Kinh nghiệm đổ mái nhà

Thi công sàn mái hay còn gọi là đổ bê tông mái. Quá trình đổ mái cũng cần được thực hiện theo đúng các quy trình kĩ thuật, từ khâu chuẩn bị cho đến khâu thi công, hoàn thành và bảo dưỡng. Việc thực hiện sai sót, không đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật trong khi thi công cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mái hoàn thiện sau này. Chất lượng mái có thể được biểu hiện ở độ an toàn, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như tốn kém thời gian, chi phí sửa chữa sau này nếu rủi ro xảy ra. Những kinh nghiệm đổ mái nhà dưới đây sẽ giúp bạn thi công được ngôi nhà một cách hoàn thiện nhất.

Xem thêm: biệt thự 2 tầng bán cổ điển

Kinh nghiệm đổ mái- Mái toàn khối trong xây dựng và thi công nhà ở

Mái toàn khối là hệ kết cấu mái được sử dụng rộng rãi vì có khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng không gian lớn cho công trình. Đổ mái bê tông được thực hiện trong nhiều công trình, đối với công trình dân dụng như các mẫu thiết kế nhà 1 tầng, nhà 2, 3 tầng thì không gian của mái có thể được đổ bằng, hoặc đổ bê tông mái dốc,... tùy thuộc theo từng yêu cầu công trình mà sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau:

Dưới đây là những kinh nghiệm đổ mái bạn cần biết:

+ Kinh nghiệm đổ mái: Kiểm tra cốp pha sàn mái

Việc lắp đặt cốp pha, đà giáo vô cùng quan trọng, nhất là trong khi đổ mái, vì mái là không gian cao nhất trong mỗi công trình, ngoài các vai trò về mặt kết cấu, chịu lực thì chiều cao từ sàn cho đến mái cũng rất lớn, do đó các yêu cầu kĩ thuật khi thi công, lắp đặt cốp pha sàn mái cần được diễn ra khá nghiêm ngặt và chuẩn xác để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Xem thêm: thiết kế nhà 1 tầng

kinh nghiệm đổ mái nhà

Kinh nghiệm đổ mái nhà- Chuẩn bị kiểm tra cốp pha sàn mái

Kinh nghiệm đổ mái đối với việc chuẩn bị cốp pha sàn mái cần chuẩn bị cho quá trình thi công đổ bê tông sàn mái phải đảm bảo được ghép nối theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Đo đạc và xác định đúng vị trí lắp đặt cốp pha. Yêu cầu của việc lắp đặt cốp pha trong kinh nghiệm đổ mái bạn cần chú ý đến các tính: Đảm bảo tính chắc chắn, kín khít, để đam bảo hạn chế tối đa sự mất nước khi đổ bê tông lên. 

Kiểm tra cốp pha sàn mái cần thực hiện các yêu cầu kiểm tra về độ võng cốp pha, cao độ đáy sàn tại những vị trí khác nhau. Nếu bạn là chủ đầu tư và chưa có nhiều kinh nghiệm xây nhà trong vấn đề này thì bạn nên tìm một người giám sát, có hiểu biết và kinh nghiệm để theo dõi công trình. Hoặc cũng có thể tìm thuê các đơn vị thi công nhà trọn gói uy tín, chất lượng để giúp bạn hoàn thiện tốt nhất công trình và đảm bảo yêu cầu kĩ thuật các hạng mục thi công công trình.

Xem thêm: thiết kế nhà 1 tầng có gác lửng

Khi đan thép, cốt thép trước khi đổ bê tông mái cần đảm bảo các yêu cầu về: chủng loại thép, vị trí, số lượng, mật độ thép, chiều dài. Công tác nối, buộc thép cần phải làm theo thiết kế, làm sạch thép, đánh rỉ thép và đảm bảo đúng theo thiết kế trước đó. Loại thép thường được sử dụng trong công tác đổ mái nhà ở dân dụng hiện nay thường là thép Phi 10, loại A2.

kinh nghiệm đổ mái nhà

Kinhg nghiệm đổ mái: Công tác chuẩn b

Tùy thuộc vào diện tích mái của mỗi công trình mà thời gian cho việc chuẩn bị cốp pha, đan thép buộc thép khác nhau. Theo như kinh nghiệm đổ mái, thi công mái lâu nay thì đối với một đội thợ xây dựng, trung bình đối với nhà ở dân dụng thì công tác chuẩn bị này mất khoảng 1 – 2 ngày. Nếu diện tích mái cần đổ lớn thì số lượng nhân công huy động cho công tác này càng nhiều để đảm bảo tốt nhất tiến độ, khả năng hoàn thiện và độ an toàn cho kết cấu mái sau này.

Xem thêm: mẫu nhà 2 tầng có gác lửng

+ Kinh nghiệm đổ mái: Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái

Trước khi tiến hành công tác đổ bê tông mái, bạn nên chuẩn bị thật kĩ để quá trình đổ mái diễn ra thuận lợi, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đổ mái thì nên chuẩn bị theo những hạng mục dưới đây:

- Chuẩn bị nhân lực, máy móc đổ mái: Điều này bạn có thể bàn giao và yêu cầu trực tiếp đối với đơn vị thi công để chuẩn bị nhân lực, máy móc cần thiết cho công tác đổ mái. Bạn chỉ cần giám sát để theo dõi tiến độ thực hiện là ổn.

- Chuẩn bị, tính toán thời gian đổ bê tông mái cho hợp lý: Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, rất nhiều trường hợp không chuẩn bị tính toán thời gian hợp lý dẫn đến nhiều kết quả không tốt. Những rủi ro có thể gặp phải nếu như bạn tính toán thời gian không hợp lý bao gồm: Không đủ thời gian thi công mái dẫn đến bê tông không đáp ứng đủ yêu cầu thi công, đổ mái gặp thời tiết xấu ( mưa, bão...) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bê tông mái, hay một số gia đình còn quan điểm về ngày giờ tốt cũng nên xem xét kĩ lưỡng để an tâm hơn trong khi thực hiện đổ mái.... Do đó, viêc tính toán thời gian đổ bê tông mái thực sự quan trọng và cần chuẩn bị kĩ càng để hạn chế được những rủi ro không đáng có như vừa nêu trên.

- Tính toán, sắp xếp mặt bằng thuận tiện cho việc thi công và đổ mái. Mặt bằng bao gồm mặt bằng sàn mái thi công và mặt bằng sàn dưới để chuẩn bị cho công tác vật liệu, trộn bê tông khi đổ mái. Tất cả đều cần thuận tiện cho công tác thi công sau này.

- Công tác dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép được đảm bảo thực hiện. Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, nếu như không dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép trong khi thi công sẽ làm phát sinh thời gian, nhân công trong quá trình đổ mái, đồng thời chất lượng mái, bê tông sau khi hoàn thiện sẽ không được đảm bảo do bị lẫn quá nhiều tạp chất khác.

Tham khảo thêm: thiết kế nhà 2 tầng đơn giản

- Kinh nghiệm đổ mái: Đảm bảo về mặt an toàn khi đổ bê tông trên độ cao mái: Trong bất cứ công trình nào, dù là nhà ở thấp tầng như các mẫu nhà cấp 4, ... hay các công trình cao tầng cũng đều cần đảm bảo được yếu tố an toàn: An toàn đối với công nhân thi công, cũng như đối với hệ thống cốp pha, đà giáo bên dưới.

kinh nghiệm đổ mái nhà

Kinh nghiệm đổ mái nhà

Kinh nghiệm đổ mái: Quy trình đổ bê tông mái- những yêu cầu về cấu tạo mái

Kinh nghiệm đổ mái- những yêu cầu về cấu tạo bản mái:

Đổ mái bê tông toàn khối thường được ưu ái sử dụng vì những ưu điểm của nó như: Khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng và không gian lớn cho công trình.

Cấu tạo bản mái toàn khối gần giống cấu tạo bản sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng. Các lớp cấu tạo của mái khác với các lớp cấu tạo của sàn. Đổ bê tông mái cũng tương tự như đổ bê tông sàn, nhưng về mùa hè, khi nhiệt độ lên trên 30 độ C, phải đổ bê tông liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông. Nếu bắt buộc phải ngừng lại, cần chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục đổ (sau từ 1 đến 2 ngày). Việc đổ bê tông nối tiếp phải thực hiện đúng quy phạm khớp nối bê tông (khe thi công , mạch thi công).

kinh nghiệm đổ mái

Chia sẻ những kinh nghiệm đổ mái bê tông mang lại hiệu quả sử dụng

Về thành phần bê tông mái cần tăng thêm lượng cát và giảm đá dăm so với bê tông thông thường để dễ đổ và đầm hơn. Bê tông mái có độ chặt cao sau khi đầm (độ sụt bê tông từ 4 đến 5 cm) nên khả năng chịu khí hậu tốt hơn. Bạn có thể trộn vữa bê tông mác 200 để đổ mái với tỷ lệ cấp phối xi măng: 350 Kg, đá dăm 1x2:0,8m3, cát vàng: 0,5m3 nước: 200 lít. Vữa bê tông này sẽ dẻo dễ đổ, dễ dan gạt và đầm do lượng cát nhiều hơn thông thường và đá có giảm đôi chút.

Xem thêm: nhà 2 tầng 3 phòng ngủ

Kinh nghiệm đổ mái- Quy trình đổ bê tông mái

Quy trình đổ bê tông mái được nhiều người chia sẻ kinh nghiệm đổ mái nhà cũng tương tự như quy trình đổ bê tông sàn. Trường hợp đổ bê tông mái vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 30 độ, bê tông phải được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.

Sau khi đổ bê tông mái, đầm và gạt mặt xong, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se, tiến hành đầm lại một lần nữa. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy tạo thành vết lõm ướt là bê tông có thể đầm được. Nếu thấy dính không tạo được vết lõm hoặc nổi nhiều nước tức là còn sớm. Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc khó tạo thành vết lõm có nghĩa là bê tông đã se lại, không thể đầm được nữa. Khi trời nắng tốt, thời điểm đầm lại là khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu, trời râm mát có thể đến 4 giờ.

Khi nước nổi lên bề mặt, rắc một lớp bột xi măng đều và tất thưa mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa gỗ (không dùng bàn xoa thép) xoa kỹ cho phẳng. Làm như vậy để tạo cho bê tông mái một lớp mặt tốt khó thấm nước. Việc đầm lại có tác dụng tăng cường độ chặt bê tông nên chống thấm tốt, đồng thời tăng cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày lên 10-15%. Nhưng chú ý lớp xi măng bột cần rắc thưa và mỏng, nếu lạm dụng dễ gây nứt mặt bê tông, phản tác dụng.

Xem: thiết kế nhà 2 tầng mái thái

Kinh nghiệm đổ mái cho thấy, mặt sàn mái khi đổ bê tông cần được chia thành từng dải, mỗi dải rộng khoảng từ 1- 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện đúng theo quy trình, đổ một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn mái cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn sàn mái. Sử dụng đầm dùi để chặt bê tông kết dính với nhau.

Nếu đổ mái nghiêng, mái dốc ( có thể tham khảo các  mẫu nhà 2 tầng mái dốc) khi thi công cần lưu ý đổ đúng tiến độ và dùng các phương tiện máy móc đầm dùi, có biện pháp để tránh bê tông bị đổ tràn sang phần mái có độ nghiêng thấp hơn.

Kinh nghiệm đổ mái- Những yêu cầu về chống thấm

Cũng giống như việc đổ sàn bê tông khác, đổ mái cũng cần phải chống thấm. Đặc biệt, sàn mái còn có đặc trưng về vị trí chịu tác động trực tiếp từ môi trường thiên nhiên như ánh sáng, gió, bão, mưa,..lên vị trí trực tiếp sàn mái ( nhất là đối với mái bằng như trong các mẫu thiết kế nhà 2 tầng mái bằng)....Chính vì thế nên đây là vị trí dễ dàng bị nứt do sốc nhiệt, mưa nắng,... các ảnh hưởng của thời tiết... và gây thấm cho ngôi nhà. Vì thế, công việc chống thấm cho mái nhà thực sự quan trọng và cần thiết và bạn cũng cần phải biết rõ những kinh nghiệm đổ mái – chống thấm cho không gian mái như thế này cần được đảm bảo thực hiện một cách tối ưu nhất.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống thấm mái nhà, đồng thời, cũng có rất nhiều đơn vị tư vấn chống thấm. Do đặc trưng chịu nhiều tác động của nhiệt độ, thời tiết mà sàn mái là vị trí rất dễ gây thấm cho ngôi nhà, bạn nên thực hiện chống thấm mái nhà đồng thời hoặc ngay sau khi đổ mái, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa thời gian, công sức và tiền bạc, tránh những hiện tượng bị nứt vỡ mái nhà rồi mới xử lý.

Những kinh nghiệm đổ mái nhà trên đây được rất nhiều người chia sẻ, đồng thời trải qua quá trình làm việc, thi công thực tế cũng đúc rút ra được! Hy vọng rằng, những kinh nghiệm đổ mái hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để có thể giám sát, thi công công trình nhà ở của mình một cách tốt nhất!

Liên hệ tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự:

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: tầng áp mái nhà Việt Nam

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận