Chuẩn bị xây nhà cấp 4 - Quy trình các bước xây nhà cấp 4 hoàn thiện

Chuẩn bị xây nhà cấp 4 cần gì? Các bước chuẩn bị xây nhà cấp 4 ra sao? Là một đơn vị tư vấn thiết kế- kiến trúc chuyên nghiệp, chúng tôi thường xuyên nhận được những yêu cầu, thắc mắc như thế này của gia chủ: Chị Trần Thị Hiền ở Kim Bôi- Hoà Bình có gửi yêu cầu với nội dung: " Sắp tới tháng 8/ 2016 âm lịch, vợ chồng tôi có dự định xây dựng một ngôi nhà cấp 4 4 phòng ngủ, diện tích khoảng 150m2 trên đất 2000m2.

Mong kiến trúc sư tư vấn về thiết kế bên ngoài ngôi nhà, nếu có thể gửi cho tôi một số mẫu thiết kế để tham khảo. 2 Vợ chồng đều chưa có kinh nghiệm xây nhà nên muốn biết chuẩn bị xây dựng thì cần những gì, chi phí và vật liệu trong thiết kế có không, nhờ kiến trúc sư giải đáp. Trân trọng". Câu hỏi của gia đình chị Hiền chỉ là một trong số rất nhiều những yêu cầu của khách hàng hằng ngày chúng tôi nhận được. Chính vì thế, anh em kiến trúc sư, kỹ sư chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản nhất để quá trình chuẩn bị xây nhà diễn ra hoàn thiện và đầy đủ nhất.


Đầu tiên- Tiền đâu? Chuẩn bị xây nhà cấp 4-chuẩn bị chi phí xây dựng.


Theo bạn, bước đầu tiên trong quy trình chuẩn bị xây nhà cấp 4 là gì? Bạn có cùng quan điểm cho rằng, chuẩn bị kinh phí- tiền xây dựng là bước tiên quyết, quyết định đến toàn bộ quá trình xây dựng ngôi nhà ở của gia đình bạn sau này hay không? Chắc chắn là có, bởi chi phí sẽ quyết định đến khả năng thực hiện cũng như chi phối đến nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Thử tưởng tượng, nếu bạn có mức kinh phí khá hạn hẹp, thì những mẫu thiết kế nhà 1 tầng đơn giản là sự lựa chọn khá phù hợp với túi tiền. bạn không thể xây dựng một ngôi nhà mang kiến trúc tân cổ hoành tráng, đồ sộ với mứa chi phí bỏ ra nhiều gấp đôi thậm chí gấp 3 lần số tiền mà bạn đang có. Do đó, trước khi làm việc với bất cứ gia chủ nào, chúng tôi cũng thường xuyên đặt ra câu hỏi: " Bạn định đầu tư chi phí xây dựng cho ngôi nhà trong khoảng bao nhiêu". Tuỳ thuộc vào nhu cầu khác nhau của từng gia đình mà mỗi ngôi nhà có những mức đầu tư chi phí là khác nhau. 


Đối với những thiết kế nhà cấp 4 đẹp thì chi phí xây dựng thường dao động trong khoảng từ 500 triệu đến khoảng 1 tỷ cho mỗi ngôi nhà và khác nhau ở từng phong cách kiến trúc. Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 đẹp với ngoại thất được thiết kế sang trọng, hiện đại hoặc đơn giản gần gũi... hay bất cứ những yêu cầu nào khác thì việc chuẩn bị kinh phí cũng là điều kiện hàng đầu quyết định kiến trúc, thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 
 

Chuẩn bị chi phí xây dựng

Chuẩn bị xây nhà cấp 4- Chuẩn bị chi phí xây dựng 

Chúng tôi có một vài gợi ý cho bạn khi chuẩn bị xây dựng nhà cấp 4 cho gia đình mình với số tiền ước lượng cho bạn tham khảo :

- Nếu bạn có khoảng 500- 600 triệu đồng: Bạn nên xây dựng những ngôi nhà cấp 4 với diện tích khoảng 80- 100m2, có từ 2-3 phòng ngủ và những phòng chức năng như: phòng thờ, phòng khách, phòng bếp ăn. 2 WC là khá hợp lý. Tuy nhiên cách bố trí mặt bằng công năng sử dụng , vị trí các phòng ra sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của gia đình bạn lại là điều khác biệt  mà mỗi ngôi nhà lại có những cách bố trí khác nhau. Thêm vào đó, kiến trúc ngoại thất thường chú ý về mặt mảng miếng, hình dạng chứ không tập trung mô tả tỷ mỷ đường nét, chi tiết. Kiến trúc đơn giản, hiện đại, hay phong cách đồng quê truyền thống là một trong những gợi ý thú vị và hợp lý với nhu cầu sử dụng với ngôi nhà của gia đình bạn. 


- Với khoảng 700-800 triệu: Bạn đang sở hữu một mức kinh phí rất tốt cho việc xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 hoàn hảo. Bạn có thể xây với diện tích 120- 150m2 hoặc nhỏ hơn nếu đủ nhu cầu sử dụng. Và hoàn thiện nó bằng những vật liệu hoàn thiện cao cấp hơn so với mức chi phí dưới mình bỏ ra.
 

- Với khoảng giá trên 900 triệu: Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 thường mang phong cách kiến trúc cổ điển, hay cổ điển cách tân đẹp, vật liệu xây dựng và vật liệu hoàn thiện với mức chi phí cao cũng như đội ngũ nhân công, chi phí phải trả cho đơn vị thi công cũng cần cao hơn so với những thiết kế nhà đơn giản thông thường. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà với chi phí xây dựng trong khoảng này tại: Thiết kế nhà vườn cấp 4Biệt thự 1 tầng cổ điển, ...

Chuẩn bị xây nhà cấp 4- Chuẩn bị thiết kế cụ thể.


Chuẩn bị xây nhà cấp 4- Chuẩn bị thiết kế cụ thể là công đoạn tiếp theo bạn cần phải chú ý trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà ở cho gia đình mình. Nhiều người quan niệm rằng xây dựng nhà cấp 4, nhà 1 tầng thường rất đơn giản mà không cần thiết kế, đa phần các gia chủ tự xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, khi nhu cầu sống, nhu cầu ở, nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng tăng cao thì việc thiết kế mẫu nhà cấp 4 trước khi xây dựng là điều đang trở thành xu hướng rất phố biến của rất nhiều chủ gia đình. Bởi họ nhận ra được những ưu điểm của việc thuê thiết kế đối với mỗi công trình nhà ở. Đó là tính chính xác, Đó là bạn sẽ có được hình dung cụ thể và chi tiết nhất về từng chi tiết trong ngôi nhà của bạn, đó là việc bạn có thể thay đổi các phương án- chiều cao- kích thước-... theo ý mình mà không sợ việc phải đập phá gây tốn kém trong quá trình thi công,... Tất cả những điều đó bạn đều có thể có được trong ngôi nhà cấp 4 của gia đình mình nếu như bạn nhờ đến 1 đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, những KTS, kỹ sư lâu năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn xử lý được những tìn huống bất ngờ bạn có thể gặp phải trong quá trình thi công thực tế nhà sau này.

Chuẩn bị xây nhà cấp 4- chuẩn bị thiết kế cụ thể

Chuẩn bị xây nhà cấp 4-  Chuẩn bị thiết kế cụ thể.

Không chỉ có vậy, nếu có hồ sơ thiết kế, việc giám sát thi công của bạn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bởi mọi đầu việc, nguyên liệu đều được thể hiện chi tiết trong bản vẽ thiết kế. Điều quan trọng bạn cần làm là giám sát đơn vị thi công thực hiện đúng và chính xác bản vẽ thiết kế của các KTS, điều này sẽ giúp banj giảm bớt đi sự mệt mỏi và lo lắng trong quá trình xây dựng nhà của gia đình mình.


Chuẩn bị xây nhà cấp 4- Chuẩn bị vật tư xây dựng.  Vật tư xây dựng bao gồm vật tư thô và vật tư hoàn thiện. Vật tư thô bao gồm sắt, thép, xi măng, gạch,... để hoàn thiện phần thô cho ngôi nhà. Bạn muốn tham khảo thêm chi tiết phần này có thể theo dõi thêm tại bài viết: Chi phí xây thô nhà cấp 4 . Vât tư thô bạn có thể chuẩn bị trước, tìm nhà cung ứng và giá cả phù hợp. Sau khi có hồ sơ thiết kế chi tiết hoàn thiện ở bước 2, bạn sẽ có chi tiết số lượng, dự toán số lượng để có thể mua được vật tư thô đầy đủ và chất lượng nhất cho công trình nhà ở của gia đình mình. 

Khi chuẩn bị vật tư xây thô nhà cấp 4, bạn nên chuẩn bị trước khoảng 50%, số còn lại sẽ được vận chuyển đến trong thời gian thi công, như vậy bạn sẽ luôn có vật tư chuyển tiếp, đầy đủ cho thợ thi công trong suốt quá trình, vừa đỡ tốn diện tích để vật tư nếu nhu diện tích xây dựng nhà bạn không cho phép. Cũng tránh được tình trạng hỏng hóc, không bảo quan được vật tư. Ví dụ điển hình trong trường hợp này là xi măng, một khách hàng ở Thanh Hoá của chúng tôi khi nhận dự toán công trình , anh đã mua tất cả số vật tư thô cho quá trình xây dựng nhà cấp 4 rộng 160m2 của mình. Dự kiến quá trình thi công trong vòng 4 tháng sẽ hoàn thiện. Tuy nhiên thời điểm xây dựng của gia đình anh lại vào khoảng tháng 7, 8  nên thường xuyên bị mưa lớn kéo dài và khá ẩm thấp. Sắt thép anh chuẩn bị mua nhiều cây bị gỉ sét, đặc biệt 1 tấn xi măng bị hỏng không thể sử dụng được do bị ngấm nước mưa. Đây cũng là kinh nghiệm thú vị và rất cần thiết cho gia đình anh, cũng như nhiều gia chủ khác trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà ở cho mình. 

Chuẩn bị vật liệu xây nhà cấp 4


Các bước xây nhà cấp 4: Chuẩn bị vật tư hoàn thiện


Vật tư hoàn thiện công trình nhà cấp 4 bạn cần chuẩn bị song song với quá trình thi công, mua và sử dụng những vật tư chỉ định giống như trong hồ sơ thiết kế hoặc bạn có  thể thay đổi vật tư bằng những chất liệu vay vật liệu khác biệt hơn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí xây dựng bạn dự định bỏ ra. Đã có rất nhiều chủ đầu tư thay đổi và gọi điện cho chúng tôi rằng :" anh muốn thay đổi gạch lát sàn chất lượng cao hơn được không" và gửi cho chúng tôi hình ảnh mẫu gạch để tư vấn xem rằng liệu nó có phù hợp với kiến trúc và tổng thể toàn bộ căn nhà. Đương nhiên tuỳ từng trường hợp khác nhau mà chúng tôi sẽ đưa ra những phương án giải quyết khác nhau cho gia chủ có được những phương án hoàn thiện và chính xác nhất.


Chuẩn bị xây nhà cấp 4- Chuẩn bị đơn vị thi công.


Chuẩn bị đơn vị thi công rất quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở cấp 4. Khác với những mẫu thiết kế biệt thự đẹp phong cách cổ điển, tân cổ hầm hố sang trọng cần những đội ngũ thợ thi công chắc tay, giàu kinh nghiệm và giỏi thì các ngôi nhà cấp 4 đòi hỏi đội ngũ thi công trình độ trung bình,khá là đã có thể thực hiện hoàn thiện được yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì vậy, để chuẩn bị phần này, bạn cũng cần mang theo hồ sơ thiết kế và đưa trước cho đơn vị thi công để chắc chắn rằng đơn vị đó đọc được thiết kế và cam kết thi công theo bản vẽ quy định. 

Chuẩn bị nhân công

 Chuẩn bị xây nhà cấp 4: Chuẩn bị nhân công


HIện nay có rất nhiều đơn vị thi công cũng như các tổ thợ xây dựng tại các địa phương. Nếu như ở ngay địa phương bạn thì việc tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh, hàng xóm láng giềng và đến trực tiếp những công trình mà đơn vị thi công đó thực hiện để kiểm nghiệm khả năng là điều khá cần thiết bạn nên thực hiện bởi điều này sẽ chứng minh cho bạn được liệu rằng họ có đủ năng lực và trách nhiệm để xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà của bạn hay không. Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên nhờ những đơn vị thi công là người quen, hay họ hàng nhà mình thực hiện. Bởi rất đơn giản, người Việt Nam thường hay đề cao tính cộng đồng, nhất là người nhà, tâm lý người nhà sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi giao việc nhưng nếu trong quá trình thi công nảy sinh vấn đề thì lại ngại không muốn nói sợ mất lòng, hoặc là liên quan đến vấn đề lợi ích, tiền bạc,người nhà lại càng dễ mất lòng nhau.

Do đó bạn nên lựa chọn 1 đơn vị xây dựng và làm việc , hợp đồng cũng như thoả thuận thật rõ ràng để không gặp phải những tình huống khó xử như trên mà thực tế đã rất nhiều chủ đầu tư đã trải qua.

Trên đây là những bước, công đoạn cơ bản trong quá trình chuẩn bị xây nhà cấp 4. nếu bạn đang có ý định xây nhà cho gia đình mình thì những bước chuẩn bị trên đây sẽ giúp bạn có được quy trình xây dựng tiết kiệm- hiệu quả - nhanh chóng và đỡ lo lắng, mệt mỏi cho bạn nhất trong khi xây dựng  nhà ở. 

Tham khảo thêm tại: Lưu ý khi xây nhà vệ sinh

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn thiết kế các Mẫu biệt thự đẹp vui lòng liên hệ: Hotline:0988 030 680

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận