Giải đáp tranh luận: Có nên xây nhà ở lắp ghép không? KN204087

Nhà lắp ghép hiện đang là một trong những mô hình nhà khá mới ở nước ta nhưng không còn lạ lẫm với các nước Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc,… ứng dụng rất nhiều vào những công trình nhà xưởng, nhà hàng, công trường… nhưng ở mảng xây dựng dân dụng, đặc biệt là các công trình nhà ở vẫn còn khá hạn chế, mọi người vẫn còn hoài nghi về chất lượng của kiểu nhà này. Vậy có nên xây nhà ở lắp ghép không? Kiến trúc sư Angcovat sẽ giải đáp ngay sau đây. 

Nhiều người cho rằng nhà lắp ghép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ hoặc thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của các loại vật liệu xây dựng mới, nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 30 - 60 năm với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép. Và một bằng chứng rất cụ thể đó là những mẫu biệt thự đẹp hay những mẫu thiết kế nhà đẹp bằng công nghệ lắp ghép đang có mặt ở nhiều nơi với kiến trúc độc đáo, hấp hẫn và độ bền vững của nó. Chúng tôi sẽ chứng minh cụ thể hơn để giải đáp cho câu hỏi “ Có nên xây nhà ở lắp ghép”? 

Nhà lắp ghép là gì? Cấu tạo của nhà lắp ghép? 

có nên xây nhà ở lắp ghép

Mô hình nhà ở lắp ghép nhanh, gọn tiện lợi và mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững

Nhà lắp ghép là một sản phẩm làm nhà ở làm bằng các cấu kiện thép nhẹ, vật liệu cách nhiệt, cách âm tốt,tính thẩm mĩ cao, được thiết kế theo quy cách riêng tại nhà máy sản xuất sao cho phù hợp với thiết kế mật bằng, phù hợp với mọi công trình và đang được sử dụng rất nhiều làm nhà điều hành công trường, nhà ở công nhân, nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà trọ, khu biệt thự resort, nhà kho, phòng sạch - kho lạnh, siêu thị, phòng khám, nhà hàng, quán Karaoke,... 

Nhà ở lắp ghép là mô hình nhà dân dụng được thiết kế và xây dựng theo kiểu nhà lắp ghép phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của người dân chứ không phải các công trình ở công trình, công xưởng hay kinh doanh, công trình công cộng…

Cấu tạo nhà lắp ghép:

- Khung cột, kèo, xà gồ bằng thép CT3, u mạ kẽm.

- Tấm che, vách ngăn có cấu tạo 2 mặt bằng tôn, giữa lớp xốp/ PU cách nhiệt tốt, cách âm dày 50- 100 mm. 

- Tấm lợp mái cấu tạo tôn dày 50- 100 mm. 

- Có giằng chống bão, an toàn tuyệt đối.

- Cửa đi và cửa sổ thường là cửa nhôm kính hoặc cửa thép, cửa panel theo yêu cầu.

- Có máng nước.

 Giải đáp câu hỏi có nên xây nhà lắp ghép không dựa vào ưu nhược điểm của kiểu nhà này.

Khi ứng dụng vào việc xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, giải pháp xây dựng nhà lắp ghép kết cấu thép vẫn phát huy một cách tối đa những ưu điểm vượt trội của mình.

Thời gian thi công, nghiệm thu công trình

Thời gian để thi công một ngôi nhà lắp ghép giá rẻ thường dao động trong khoảng từ 2-8 tuần tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư. Trong khi đó để bàn giao một công trình nhà đơn thuần sẽ mất khoảng từ 20 - 26 tuần. Như vây, bạn có thể thấy rõ ràng rằng nhà lắp ghép giá rẻ mang đến ưu điểm vượt trội bởi khả năng thi công và bàn giao công trình nhanh chóng. 

Mang lại hiệu quả kinh tế cao vì có lợi thế về chi phí xây nhà lắp ghép 

những mẫu nhà lắp ghép đẹp

Ngôi nhà lắp ghép thi công trong vòng 2 ngày, đây là tiến bộ to lớn của thế giới

Có lẽ khi xây dựng bất kỳ một ngôi nhà nào thì việc đầu tiên mà chủ đầu tư quan tâm nhất đó chính khoản chi phí mà mình có thể chấp nhận được để xây dựng một ngôi nhà đúng với mong muốn. Chắc hẳn chúng ta không thể phủ nhận được ưu điểm của nhà lắp ghép vượt trội hơn so với nhà truyền thống thông thường. Theo nghiên cứu việc xây dựng một ngôi nhà lắp ghép vật liệu nhẹ bạn có thể tiết kiệm được 30% cho mỗi m2 so với nhà truyền thống thông thường. Tiết kiệm vật liệu, tiết kiệm nhân công vì thời gian thi công nhanh chóng nên giá thành xây nhà lắp ghép khiến ai cũng ngạc nhiên. Đây là lí do quan trọng nhất để khẳng định rằng có nên xây nhà ở lắp ghép, đặc biệt là ở trung du và vùng nông thôn.

Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí xử lí cách nhiệt vì nhà lắp ghép cách nhiệt cách âm rất tốt.

Có nên xây nhà ở lắp ghép không khi mà thi công nền móng đơn giản

Việc thi công nền móng cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Đối với nhà truyền thống thường yêu cầu thi công nền móng nặng, mặt bằng cần nhiều diện tích. Trong khi đó, nhà lắp ghép vật liệu nhé có nền móng thiết kế đơn giản có thể thi công trên bất kỳ địa hình nào từ nền bê tông, nền đất yếu, thậm chí trên nước.

Công trình nhà lắp ghép cũng dễ dàng thi công nói cách khác là cách làm nhà lắp ghép khá đơn giản nên đáp ứng được nhu cầu cũng như thiết kế các công trình theo ý tưởng của chủ đầu tư và quý khách hàng. Qúa trình thi công không phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên vì được sản xuất trong nhà.

Thích hợp trên nhiều địa hình, như đồng bằng, đồi núi, hay đô thị. Với kết cấu từ các loại thép chịu lực, cường độ cao chống muối mặn. Có nên xây nhà ở lắp ghép kể cả ở những vùng địa hình phức tạp vì điều đó không thành vấn đề.

Không phụ thuộc vào mưa gió hay các yếu tố thời tiết khác.

Bảo vệ môi trường

Nhà lắp ghép cũng được ưa chuộng nhờ tính năng bền vững và bảo vệ môi trường của nó. Trong ngôi nhà truyền thống, vật liệu phụ thường bị lãng phí, nhà lắp ghép thì khác, nó được sản xuất (ít nhất là một phần) trong nhà máy, do đó, bất kỳ vật liệu phụ nào cũng được tái chế lại, giảm thiểu rác thải. Đây là bước cải tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường. Vì yếu tố này mà chúng tôi nghĩ rằng có nên xây nhà ở lắp ghép từ bây giờ.

Dễ quản lý chất lượng

Nhà lắp ghép được xây dựng trong một môi trường được kiểm soát, theo một tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy, bạn có thể yên tâm là ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng với chất lượng đồng đều. Vị trí xây nhà phải tuân theo biểu đồ thi công, các nhà thầu phải có trình độ và kỹ năng cao. Mặt khác, nhà lắp ghép phải được sản xuất bởi một nhà máy được bảo về và được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình sản xuất.

Tính thẩm mĩ cao

có nên xây nhà lắp ghép

Chỉnh thể nhà lắp ghép đẹp, màu sắc trang nhã, tạo cảm giác dễ chịu, mái nhà vuông và phẳng, dễ dàng cho việc trang trí. Ngoài ra màu sắc kiểu dáng đa dạng, các vật liệu nhẹ mang đến tính nghệ thuật cao.  

giá thành xây nhà lắp ghép

Vẻ đẹp mộc mạc, trang nhã, trẻ trung của mẫu nhà lắp ghép kiểu cấp 4

Khả năng mở rộng và nâng cấp, dễ dàng di chuyển 

chi phí xây nhà lắp ghép

Việc xây dựng một ngôi nhà chúng ta đều tính toán để có thể sử dụng và cơi nơi sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của tương lai. Đối với một công trình nhà truyền thống sẽ khó mở rộng hơn trong tương lai, và nếu cố gắng làm thì giá cả sẽ đắt hơn nhiều hơn so với nhà tiền chế. Nhà tiền chế có  mở rộng và nâng cấp một cách đơn giản, dễ dàng với chi phí phù hợp.

Bên cạnh đó, nhà lắp ghép cũng dễ dàng di chuyển đến nơi khác vì công cụ lắp ghép khá đơn giản, đây là giải pháp rất phù hợp với đồng bào miền Trung thường xuyên phải tránh lũ.

Có độ bền cao

Nhiều người cho rằng nhà lắp ghép chỉ thích hợp để xây dựng các công trình tạm bợ hoặc thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của các loại vật liệu xây dựng mới, nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình bền chắc, kiên cố với tuổi thọ từ 30 - 60 năm với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép.

Nhược điểm của nhà lắp ghép 

cách làm nhà lắp ghép

Xây nhà lắp ghép 4 tầng cần móc móc thiết bị lắp đặt cơ giới hóa

Nhà lắp ghép kết cấu thép được lắp đặt cơ giới hóa, sử dụng máy móc thiết bị để lắp đặt là chủ yếu. Do đó những công trình nhà ở xây dựng bằng giải pháp này cần phải có khoảng không đủ rộng để cẩu thao tác, thuận tiện cho việc chuyên chở vật liệu. Vì thế những ngôi nhà phố gần như không thể thi công kiểu nhà lắp ghép này.

Bên cạnh đó nhà lắp ghép có tuổi thọ không bằng nhà bê tông cốt thép bình thường, chính vì vậy, đó là lí do mọi người băn khoăn có nên xây nhà ở lắp ghép không.

Những mẫu nhà lắp ghép đẹp nhất hiện nay khiến ai cũng mê mẩn

Nhà lắp ghép 1 tầng ấn tượng khiến bạn muốn sở hữu ngay lập tức

 tư vấn xây nhà lắp ghép

Với mẫu nhà gọn gàng, sang trọng này, bạn nghĩ rằng có nên làm nhà lắp ghép bằng gỗ không? Đây là mẫu nhà đắt giá và bền nhất trong các kiểu nhà lắp ghép mà thực tế đã chứng minh điều đó.

 nhà lắp ghép 1 tầng

Thiết kế nhà lắp ghép bằng gỗ và kính với kết cấu mái bằng đẹp và gọn nhẹ. Dễ dàng di chuyển và không tốn diện tích mà nội thất vẫn có thể đầy đủ tiện nghi như bình thường, vậy có nên xây nhà ở lắp ghép không?

  nhà lắp ghép 1 tầng bằng gỗ

Mẫu nhà lắp ghép vân gỗ với cảnh sắc thiên nhiên đẹp được ví như ngôi biệt thự nhỏ

Mẫu nhà lắp ghép 1 tầng có gác lửng đơn giản mang đến cho bạn những trải nghiệm về một không gian nội thất hiện đại sang trọng, mang cảm hứng từ thiên nhiên với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống cũ và nghệ thuật hiện đại. Đảm bảo các mục tiêu: chất lượng, tính thẩm mỹ cao, thi công nhanh, ít tốn kém, giá thành hạ. 

  nhà lắp ghép 1 tầng bằng vân gỗ

Mẫu nhà cấp 4 lắp ghép vân gỗ tiện nghi và hiện đại, giá rẻ nhưng tính thẩm mĩ cao, vô cùng cuốn hút khi kết hợp với tiểu cảnh

 nhà lắp ghép 1 tầng kiểu cấp 4 3 gian

Nhà lắp ghép vân gỗ kiểu nhà ngang 3 gian cửa kính kết hợp giữa hiện đại và truyền thống đẹp

  nhà lắp ghép bằng tôn

Nằm ngay bên ngoài Washington, D.C. ở Bethesda, Maryland, Modular One là nhà tiền chế được nhiều người đoạt giải thưởng bao gồm 13 mô-đun tiết kiệm năng lượng. Ngôi nhà có ánh sáng hiện đại được lắp ráp tại chỗ trong vòng hai ngày.

 nhà lắp ghép 3d

Nhà ở lắp ghép được xây dựng và lắp đặt bằng các vật liệu nhẹ nên gần gũi với môi trường, tính thẩm mĩ cao, màu sắc đẹp, thỏa sức sáng tạo

  nhà lắp ghép công nghệ 3d

Mẫu nhà lắp ghép vân gỗ đơn giản này có thời gian lắp ghép, xây dựng rất ngắn, chỉ bằng 10% thời gian thi công những căn nhà có diện tích tương đương được xây bằng bê tông. Khi muốn di chuyển đến địa điểm khác, chủ nhà cũng dễ dàng mang cả căn hộ theo nguyên vẹn

   các kiểu nhà lắp ghép

Mẫu nhà lắp ghép hình khối đơn giản được làm từ gỗ ghép và kính giống như một buồng gỗ đáng yêu được hoàn thành sau 2 ngày, mẫu nhà hiện đại độc đáo này vừa rẻ vừa tiện dụng.

Nhà lắp ghép 2 tầng kiểu lắp ghép được ví như mẫu biệt thự hiện đại

 các loại nhà lắp ghép 2 tầng

 Thiết kế mẫu nhà lắp ghép 2 tầng hiện đại hoàn thành trong vài ngày và có thể di chuyển dễ dàng đến bất kì đâu.

Ngôi nhà hai tầng này có phòng khách, nhà bếp ấm cúng và phòng vệ sinh ở tầng trệt, và các bước dẫn đến một giường đôi và tủ quần áo ở tầng một.

Nội thất thông minh tận dụng tối đa không gian, lắp giường nằm dưới mái nhà nghiêng và cầu thang nằm trên bồn rửa chén. Phòng tắm được sử dụng như một vòi sen, trong khi đó phòng khách có thể được sử dụng làm chỗ ngồi. 

nhà lắp ghép 2 tầng

Nhà lắp ghép có bền không? Nhà lắp ghép là một công nghệ đến từ Liên Xô và một số nước XHCN Đông Âu, ngày nay nhà lắp ghép được tạo ra với mục đích tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng công trình những vẫn đảm bảo độ an toàn và khả năng cách nhiệt, cách âm.

 nhà lắp ghép 2 tầng vân gỗ

Nhà lắp ghép vân gỗ kết hợp mái thái  vô cùng xinh xắn nổi bật trong khu vườn xanh mát với chất liệu và vẻ đẹp bền vững cùng thời gian. Không thể phủ nhận vẻ đẹp từ chất liệu và kiến trúc, vì thế có nên xây nhà ở lắp ghép ngay từ bây giờ không?

 nhà lắp ghép 2 tầng bằng vân gỗ

Những mẫu biệt thự được thiết kế từ kiểu nhà lắp ghép với vật liệu nhẹ vẫn mang lại sự sang trọng và tiện nghi như những mẫu biệt thự 2 tầng truyền thống và hơn hẳn về tính thẩm mĩ. Khối hình hộp vững chắc kết hợp cửa kính giúp tăng cường ánh sáng, sự thông thoáng.

 nhà lắp ghép 2 tầng kiểu hiện đại

Mẫu nhà lắp ghép 2 tầng hiện đại bằng tấm xi măng Cemboard Thái Lan và gỗ xi măng Smartwood diện tích 110m2.

Sự kết hợp giữa gỗ và sắt không hề tạo sự khô cứng mà ngược lại tạo điểm nhấn riêng, gần gũi với thiên nhiên.

 nhà lắp ghép bằng gỗ kết hợp bê tông

Mẫu nhà lắp ghép bê tông kếp hợp gỗ và cửa kính hiện đại tạo nên không gian thoáng đãng và  sự đặc biệt trong cấu trúc mà ít có ngôi nhà nào có được hình khối lạ mắt như vậy.

các mẫu nhà lắp ghép hiện đại 2 tầng Thưởng thức mẫu nhà lắp ghép 2 tầng hoành tráng, sang trọng với hình khối lớn nhưng vật liệu nhẹ đã làm cho sự thô cứng thành duyên dáng, ấm áp 

Những mẫu nhà lắp ghép 3 tầng sang trọng hiện đại

  nhà lắp ghép 3 tầng

Nhà lắp ghép 3 tầng giá rẻ với thiết kế đẹp, màu sắc trang nhã giá siêu rẻ. Chúng ta sẽ được tận hưởng không gian sống trong một ngôi biệt thự hiện đại sang trọng và hấp dẫn chỉ trong thời gian ngắn ngủi

Với tất cả những phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi “Có nên xây dựng nhà ở  lắp ghép không?” được đặt ra ở đầu bài rồi đúng không? Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi gì liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ với kiến trúc Angcovat để được tư vấn xây nhà lắp ghép nhé! Kiến trúc Angcovat hân hạnh được trở thành đơn vị thiết kế và thi công tổ ấm cho gia đình bạn!

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận