Tổng hợp các bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng truyền thống bề thế, uy nghi TIN401089

Nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh nhà thờ họ 3 gian 1 tầng nằm ngang hình chữ Nhất hoặc có hậu cung thì với những dòng họ có điều kiện tài chính hơn, họ lại có nhu cầu xây một công trình bề thế hơn, uy nghi hơn, do đó kiến trúc angcovat xin giới thiệu các bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái truyền thống với những đặc trưng về kiến trúc riêng biệt , đặc biệt là kiểu mái cong đẹp hút hồn.

MỤC LỤC

 1    Nhà thờ họ 2 tầng là gì? Đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng?

 2    Cách bố trí công năng hợp lý cho bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng

 3    Giới thiệu các bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng tầng đẹp nhất hiện nay

 4    Những lưu ý phong thủy khi thiết kế bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng

Kiến trúc nhà thờ họ truyền thống có từ xa xưa và hiện nay còn được xây dựng, thiết kế rất nhiều trên cả nước, tuy nhiên với sự thay đổi về cách xây dựng, về vật  cho thường chỉ xây một tầng bằng gỗ nhưng hiện nay các bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái vật liệu hiện đại được sử dụng rất nhiều để xây dựng một nơi sinh hoạt chung cho cả dòng họ mỗi khi có công việc, họp hành, giỗ tết…. Với sự tiện lợi và vẻ đẹp sang trọng, bề thế, mẫu nhà thờ họ 2 tầng được nhiều dòng họ quan tâm và có nhu cầu thiết kế, xây dựng.

Nhà thờ họ 2 tầng là gì? Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng với những đặc trưng kiến trúc nổi bật

thiết kế nhà thờ họ 2 tầng

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng 8 mái là kiểu công trình vừa có nét đẹp gần gũi, mộc mạc, vừa có nét đẹp cổ kính, uy nghi

1. Nhà thờ họ 2 tầng là gì? Hiểu thế nào về nhà thờ họ 2 tầng 8 mái?

Nhà thờ họ 2 tầng cũng là một kiểu nhà thờ họ có cấu trúc 2 tầng gồm cả công trình 2 tầng 4 mái và công trình 2 tầng 8 mái, tuy nhiên thường thì nhà thờ họ 2 tầng sử dụng kết cấu 8 mái nhiều hơn (2 lớp mái chồng lên nhau). 

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái cũng là kiểu kiến trúc cách tân từ mẫu nhà thờ họ truyền thống, nhưng có sự pha trộn với đường nét thiết kế hiện đại. Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng có thể vừa kết hợp giữa không gian sinh hoạt với không gian tín ngưỡng, nhà thờ họ (từ đường). Nhiều người nhầm lẫn rằng nhà thờ họ 8 mái nào cũng được gọi là nhà thờ họ 2 tầng nhưng đó là quan niệm không đúng. Đã gọi là nhà thờ họ 2 tầng là phải sử dụng được mặt bằng sàn của cả 2 tầng. 

Nhà thờ họ 8 mái 1 tầng là khi xây dựng người thợ sẽ chồng thêm 1 lớp mái nữa tạo thành nhà thờ họ 8 mái, kết cấu này tạo nên nét trang nghiêm, bề thế hơn cho những công trình có quy mô lớn. Có thể nói điểm đặc biệt ở nhà thờ họ 8 mái chính là phần mái, nhờ nó mà nhà thờ họ trở nên cuốn hút hơn, thanh thoát hơn nhưng nhà 1 tầng không có mặt bằng sàn tầng 2.

Ngoài ra chúng ta còn có khái niệm nhà thờ họ 2 tầng 4 mái. Cũng là nhà thờ họ xây 2 tầng để sử dụng diện tích nhiều hơn nhưng nó chỉ có 1 lớp mái được lợp ở trên cùng của tầng 2 chứ không có lớp mái ở tầng 1. Xây nhà thờ họ 2 tầng 4 mái tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với 8 mái nhưng về vẻ đẹp bề thế, khang trang thì không thể so sánh được với nhà thờ họ 8 mái. 

nhà thờ họ 2 tầng đẹp

Bản vẽ mặt đứng nhà thờ họ 2 tầng 8 mái có cấu trúc giống mẫu nhà 3 gian ở nông thôn nhưng có hệ thống mái đồ sộ, tôn nghiêm, bay bổng

2. Đặc trưng kiến trúc nổi bật của nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Yêu cầu về quy mô cũng như mặt bằng xây dựng kiểu nhà thờ này là tương đối lớn, bởi kiểu kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng đòi hỏi mỗi bên cần thêm diện tích để làm hiên nách và phía trước cũng cần thêm diện tích làm hiên trước hoặc cầu thang, vì vậy nó sẽ lấy đi khá nhiều diện tích. Bên cạnh công trình chính, còn bao gồm các công trình phụ, tiểu cảnh và cả hệ thống cây cối, sân rộng để tiện cho việc làm lễ, hội họp của dòng họ. Thiết kế bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng thường cầu kỳ hơn và đỏi hỏi kỹ thuật xây dựng cũng phức tạp hơn, để thêm phần cổ kính tất cả các bộ phận như cột, xà ngang, cột bên ngoài,…đều phải được làm bằng chất liệu gỗ rắn chắc, thân gỗ đủ lớn đến làm bệ đỡ cho phần mái phía trên. Phần lan can có thể làm bằng đá để thêm phần kiên cố, vì đa phần là lan can ngoài trời nên việc này còn tránh được hư hỏng mối mọt.

Ngoài ra để thêm phần cổ kính và giữ được nét kiến trúc truyền thống, phần nóc mái có thể đặt thêm con kìm nóc, giữa lối lên khi bước vào cửa chính có thiết kế 1 cuốn thư khắc bằng đá xanh… Để xây dựng được một nhà thờ họ 8 mái, chủ đầu tư sẽ phải chi một khoản kinh phí không hề nhỏ. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành bạn sẽ thấy sự hoành tráng cũng như sự độc đáo, xứng tầm của nó.

các mẫu nhà thờ họ 2 tầng

Đây là kiểu nhà thờ họ 1 tầng 8 mái khác hẳn với cấu trúc nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Với nhiều mẫu kết cấu mái: Mái đao dù là hệ 4 mái hay 8 mái thì đều được uốn cong 4 góc mềm mại, cổ kính, gia chủ có thể đổ riềm ở các phần mái đao tạo điểm nhấn. Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng có phần lợp ngói thì khá đa dạng, ngày nay có khá nhiều loại ngói trên thị trường cung cấp. Quý khách có thể chọn những loại ngói mũi hài của Hạ Long, ngói Lưu Ly hay ngói Âm Dương để lợp tạo nên vẻ đẹp cổ kính truyền thống. 

Về vật liệu xây dựng: Trước đây nhà thờ họ truyền thống chỉ dùng vật liệu gỗ để xây dựng nhưng hiện nay chất liệu gỗ quá đắt đỏ, thêm vào đó là kiến trúc bề thế của nhà thờ họ 2 tầng 8 mái nên chúng ta có thể xây bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ để giảm chi phí xây dựng. Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những phào chỉ đắp bằng bê tông bên trong nhà thờ họ đảm bảo được sự tinh tế, tỉ mỉ như chất liệu gỗ vậy, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi xây dựng bằng bê tông cốt thép. Nếu dòng họ có điều kiện về tài chính, có thể sử dụng gỗ mít, gỗ xoan để xây dựng toàn bộ nhà thờ họ 2 tầng, chi phí xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ có thể lên tới hơn 2 tỷ đồng. 

Có thể nói trong các mẫu bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng vẫn thể hiện những nét giá trị văn hóa, bản sắc riêng của mình, dù được cách tân bao nhiêu đi chăng nữa, thì những nét đẹp cổ kính vẫn không hề mất đi, ngược lại càng bồi đắp thêm, tạo sự bề thế, khang trang hơn cho công trình. Kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng 8 mái thực sự là nét đẹp mà con người đang hướng tới nó thể hiện được sự uy nghi cũng như độ hoành tráng của công trình kiến trúc tâm linh.

Cách bố trí công năng hợp lý cho bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng đẹp

mặt bằng nhà thờ họ 2 tầng

Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng được quy hoạch trong không gian sân vườn với mô hình tam hợp viện

Như đã nói, nhà thờ họ 2 tầng là kiểu kiến trúc cách tân từ mẫu nhà thờ họ truyền thống kết hợp không gian kiến trúc hiện đại nên chắc chắn về công năng sẽ rộng rãi hơn, tiện nghi hơn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong dòng họ. 

Thông thường, các gia đình sử dụng tầng 1 để làm nơi tiếp khách rộng rãi khoảng 25m2 với 1 bộ tràng kỷ lớn chiếm 2 gian nhà còn 1 gian nhà ở bên cạnh thì làm 1 phòng ngủ nhỏ để nghỉ ngơi cho những bậc trưởng bối trong họ hoặc người trông coi nhà thờ khi có công việc. Phía trong cùng tầng 1 là không gian phòng bếp kết hợp 1 nhà vệ sinh nhỏ đặt dưới gầm cầu thang lên tầng 2 để phục vụ những ngày lễ, ngày giỗ trong họ cần ăn uống, tụ họp. Thực ra, cách bố trí công năng tầng 1 cũng còn tùy thuộc vào diện tích sàn và phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của dòng họ. Có những bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng chỉ đặt phòng tiếp khách và 1 phòng bếp chứ không thiết kế phòng ngủ.

Tầng 2 là khu thờ chính được thiết kế theo các ban gồm 3 ban chính theo bố cục của nhà thờ họ truyền thống. Với cách bố trí không gian nội thất khép kín như thế này sẽ nâng cao chức năng của nhà thờ họ và tiện nghi hơn. Nếu như diện tích sàn tầng 2 quá rộng, có thể bố trí 1 phòng ngủ nhỏ dự trữ để con cháu đi xa về có thể nghỉ ngơi ở đây. Tuy nhiên không được thiết kế phòng vệ sinh hay phòng bếp ở tầng 2 vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến không gian thờ cúng. 

Quy hoạch sân vườn của công trình nhà thờ họ 2 tầng có thể thiết kế tiểu cảnh, thiết kế 1 nhà riêng để ở gồm vài phòng ngủ dành cho việc nghỉ ngơi mỗi khi có công việc ăn uống trong họ hoặc dành cho trưởng họ. Ngoài ra cũng có thể thiết kế một nhà ăn riêng bên ngoài cho rộng rãi cũng kiểu kiến trúc nhà ngang 3 gian chứ không tích hợp với nhà thờ 2 tầng. 

Giới thiệu các mẫu nhà thờ họ 2 tầng đẹp nhất hiện nay

1. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kiến trúc 2 mái, 4 mái 

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng thường được xây theo cấu trúc 8 mái mang lại sự bề thế, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí xây dựng thì cũng có thể thiết kế theo cấu trúc 2 mái, 4 mái đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn. Sau đây là những mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái, 4 mái được thiết kế và xây dựng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng tham khảo: 

bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng truyền thống

Mẫu 1: Hãy cùng chiêm ngưỡng bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 2 mái được thiết kế kết hợp hiện đại và truyền thống đăng đối, hài hòa và bề thế. Mẫu nhà thờ họ được xây dựng 2 cầu thang ở 2 bên hông nhà dẫn lên tầng 2 và như làm nổi bật mặt tiền đẹp. Ở phía ngoài 2 hông nhà là 2 hiên nách cửa hình vòm bố trí cân đối, nếu không có 2 hiên nách này thì dễ bị nhầm lẫn với những mẫu nhà 2 tầng đẹp dân dụng bình thường.

nhà thờ họ 2 tầng truyền thống

Mẫu 2: Lại là một mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1 được thiết kế đậm dấu ấn hiện đại hơn. Mái ngói đỏ tươi ngợi nhắc những mẫu nhà mái ngói truyền thống ở nông thôn Việt Nam.

hình ảnh nhà thờ họ 2 tầng

Mẫu 3: Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 4 mái kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống của mái và nét hiện đại của vật liệu, hình khối manng đến vẻ đẹp bền vững mà vấn mộc mạc, tôn nghiêm mang tinh thần của ngôi nhà thờ họ được cách tân. Hệ thống cửa gỗ nổi bật trên nền tường trắng. Phần mái đao chạm chổ rồng bằng xi măng đơn giản, đẹp.

kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng

Mẫu 4: Thiết kế bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng hiện đại bằng bê tông cốt thép, gạch mộc với kết cấu 4 mái cong theo kiểu truyền thống, toàn bộ cột tròn được sơn giả gỗ

xây dựng nhà thờ họ 2 tầng

Mẫu 5: chiêm ngưỡng vẻ đẹp tôn nghiêm, cũ kỹ của mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái bằng bê tông cốt thép kết hợp gỗ tự nhiên và sử dụng ngói vảy cá. Mái đao cong vút cùng với hình tượng rộng 4 ngón trên đỉnh mái đậm chất công trình tín ngưỡng. Cổng nhà thờ được lợp ngói 4 mái đao tạo nên sự bề thế.

mẫu nhà thờ họ 2 tầng đẹp nhất

Mẫu 6: Công trình nhà thờ họ 2 tầng 4 mái kết hợp khu nhà ở 2 mái ở 2 bên tương đồng mô hình nhà tứ hợp viện. Cổng chính của công trình nhà có cấu trúc như cổng đền  gồm 1 cổng chính và 2 cổng phụ 2 bên, ngoài ra còn thiết kế 2 lớp mái chồng lên nhau đậm chất tín ngưỡng truyền thống.

2. Kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng 8 mái bề thế, uy nghi

Các công trình nhà thờ họ 2 tầng 8 mái được thiết kế với sự cách tân về kiến trúc mang lại vẻ đẹp bề thế, uy nghi và đó chính là bộ mặt của cả một dòng họ được đánh giá cao. Chất mộc mạc gần gũi của nhà thờ họ truyền thống vẫn thể hiện nhưng đối với nhà thờ họ 2 tầng tăng thêm sự khang trang, cổ kính. 

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái truyền thống

Mẫu 7: Vẻ đẹp hiện đại kết hợp truyền thống trong bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái sử dụng vật liệu là bê tông giả gỗ để tiết kiệm chi phí xây dựng. Mái ngói đỏ kết hợp hình tượng rộng trên nóc mái là biểu tượng của yếu tố truyền thống đậm nét.

thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 8 mái bằng gỗ

Mẫu 8: Công trình kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng xây dựng bằng gạch mộc và gỗ kết hợp hệ thống mái đao 2 lớp tạo nên vẻ đẹp vừa cổ kính vừa khang trang

mặt tiền nhà thờ họ 2 tầng

Mẫu 9: Bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái kết hợp không gian nhà thờ bằng gỗ ở tầng 2 với nhà ở của tầng 1 bằng gạch mộc 

chi phí xây nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Mẫu 10: Không gian nhà thờ họ 2 tầng bề thế được xây dựng bằng gỗ và đế bê tông tầng 1 vô cùng trang nghiêm, cổ kính. Những khối gỗ tròn ở ban công tầng 2 bằng gỗ kết hợp mái ngói vảy cá uốn cong mang đến vẻ đẹp cũ kỹ như ngôi nhà thờ cổ nhưng lại vững chắc. Sân vườn được quy hoạch có tiểu cảnh đẹp, tạo không gian yên bình, thư thái.

Lưu ý về phong thủy khi thiết kế bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng truyền thống

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái đơn giản

Yếu tố phong thủy không thể tách rời các công trình tín ngưỡng, tâm linh, kể cả công trình nhà thờ họ 2 tầng kết hợp hiện đại

- Khi thiết kế nhà thờ họ 2 tầng lưu ý không thiết kế nhà vệ sinh trên cùng tầng với không gian thờ chính và không đặt giường ngủ ngay phía sau các ban thờ. 

- Khi kết hợp với không gian để ở thì những phòng ngủ nên bố trí ở 2 bên gian hồi.

- Đối với kiểu Nhà thờ họ kết hợp để ở và Nhà thờ họ chung khuôn viên đất ở, việc bố trí mặt bằng sẽ phụ thuộc  khá nhiều vào nhu cầu sinh hoạt của những người sống ở đó. Còn đối với những Nhà thờ họ có khuôn viên riêng biệt, việc quy hoạch mặt bằng sẽ dễ dàng hơn và có điều kiện để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy. Song dù thế nào đi nữa thì một nguyên tắc cơ bản luôn luôn phải tuân thủ trong bố cục Nhà thờ họ là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ).

- Hướng nhà thờ: Nên chọn hướng Nam, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp. 

- Vị trí đặt nhà thờ: nên chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước kiểu có lưng tựa

Là công trình tâm linh truyền thống nên việc duy trì những đặc trưng và tinh thần của nhà thờ họ xưa là điều mà chúng ta cần ghi nhớ, mặc dù có những thay đổi nhưng vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc của nhà thờ họ cần được giữ gìn. Các bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng được coi là những mẫu thiết kế kiến trúc vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người thời hiện đại vừa mang dấu ấn kiến trúc truyền thống đẹp đẽ. Để mang lại những công trình nhà thờ họ 2 tầng 8 mái đẹp nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ đẹp nhất cho các gia tộc

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận