Tư vấn giải đáp: Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân gồm những gì?

 Rất nhiều công trình nhà ở, biệt thư,.. các công trình dân dụng nói chung cần được xin cấp phép để có thể triển khai xây dựng trên thực tế. Để hỗ trợ giúp khách hàng hiểu rõ hơn nhất về thủ tuc hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì, ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho bạn những thông tin cụ thể, cập nhật mới nhất về thủ tục, bản vẽ hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì để bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cho việc xin giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì – Giấy phép xây dựng là gì? Hồ sơ xin cấp phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng được hiểu là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước ( Được quy định theo form mẫu nhất định) có tác dụng là căn cứ pháp lý xác nhận việc cho phép cá nhân, hay tổ chức đó được thực hiện việc xây dựng nhà ở dân dụng, công trình... theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Giấy phép xây dựng được coi là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua. Nhờ có giấy phép xây dựng, mà có thể xác minh được người dân có xây dựng đúng theo quy hoạch, cấp phép như đã duyệt hay không?

Về nguyên tắc, mọi công trình trước khi xây dựng đều cần phải xin phép và cần có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp. Quy định hiện nay của mỗi quốc gia về thủ tục cấp phép xây dựng khác nhau. Ở nước ta, trình tự, quy định về các thủ tục giấy phép xây dựng được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng là gì? 

Hồ sơ xin phép xây dựng: là bộ hồ sơ thiết kế bao gồm những bản vẽ, giấy tờ thủ tục nộp lên đơn vị cấp phép xây dựng để xin giấy phép xây dựng. Hay nói cách khác, giấy phép xây dựng sẽ là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư trước khi tiến hành công tác xây dựng. Còn việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng như thế nào thì chủ đầu tư mới là người cần chuẩn bị. 

Hồ sơ xin phép xây dựng là gì

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Các trường hợp phải xin cấp phép xây dựng?

Theo quy định của pháp luật được quy định tại điều 89, Luật xây dựng năm 2014, tất cả các công trình trước khi khởi công xây dựng đều cần phải có giấy phép xây dựng. Trừ các trường hợp xây dựng sau đây thì không cần phải xin giấy phép bao gồm:

 1. Các công trình bí mật nhà nước, các công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp. Và công trình nằm trên 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên
 2. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đươc thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư
 3. Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính
 4. Các công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình
 5. Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có qu hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của luật
 6. Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 7. Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 8. Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
 9. Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
 10. Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;
 11. Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Ngoài những công trình xây dựng được liệt kê trên đây thì tất cả các công trình xây dựng còn lại trong hoạt động xây dựng đều cần phải được xin cấp phép xây dựng để đảm bảo các hoạt động xây dựng công trình sau này được diễn ra thuận lợi, không bị cản trở bởi các yếu tố liên quan đến quy định, luật pháp. 

Thời hạn cấp phép xây dựng bao lâu

Thời han cấp phép xây dựng là thời gian từ khi tiến hành xin thủ tục cấp phép xây dựng cho đến khi được cấp giấy phép xây dựng. Khi thắc mắc về hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì, câu hỏi liên quan đến thời hạn, thời gian cấp phép xây dựng bao lâu cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Giải đáp những thắc mắc của bạn đọc quan tâm liên quan đến thời gian xin cấp phép xây dựng như sau: 

Đối với trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian cấp phép xây dựng không quá 20 ngày làm việc đối với công trình ( trừ các ngày 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ tết theo quy định của pháp luật); Thời gian cấp phép xây dựng 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ mới được tính thời gian cấp phép. 

Còn trong trường hợp xin cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Thời hạn cấp phép xây dựng sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định nhưng nếu cần phải xem xét thêm thì cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định trên. 

Với thời gian cấp phép xây dựng đươc quy định rõ ràng trên, nếu như thủ tục hồ sơ của gia đình bạn được tiến hành thuận lợi, không gặp nhiều trắc trở, phiền phức... thì bạn có thể dễ dàng xin được giấy cấp phép xây dựng . Tuy nhiên, thời gian tối đa cho thủ tục cấp phép như trên, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ, xin cấp phép xây dựng sớm để tiến độ xây nhà dự kiến không bị ảnh hưởng. Có nhiều chủ đầu tư khi tiến hành thiết kế biệt thự, nhà ở mà tôi đã từng làm việc đã chuẩn bị xin cấp phép xây dựng trước khi rất nhà rất lâu, có khi chuẩn bị trước đó cả năm trời. Điều này cho phép việc xây dựng ngôi nhà của bạn trở nên thuận tiện hơn khi thủ tục hồ sơ giấy tờ xin cấp phép đã được hoàn thiện, giúp bạn có tư tưởng thoải mái, cũng như có thêm nhiều thời gian chuẩn bị cho việc xây dựng nhà cửa trở nên chu đáo và đầy đủ hơn. 


Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì?

Chủ đầu tư sẽ nộp trực tiếp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho cơ quan cấp phép xây dựng bao gồm những giấy tờ, thủ tục như sau

Một là: Lá đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng ( Đơn theo mẫu đối với từng loại công trình, đối với từng trường hợp xây dựng)

mẫu đơn xin phép xây dựng

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở ( Mẫu đơn dành cho xin phép xây dựng nhà ở nông thôn) 

Hai là: Bản sao công chứng giấy tờ quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai bạn dự kiến xây dựng công trình của mình: Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất có thể là: Giấy tờ quyền sở hữu công trình, nhà ở đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo. Giấy ủy quyền đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo, quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị.

Ba là: Hai bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế ( hồ sơ cấp phép xây dựng ) do tổ chức hoặc cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy đinh. Mỗi bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những bản vẽ thiết kế như sau:

Dưới đây sẽ là một bộ mẫu hồ sơ bản vẽ xin cấp phép xây dựng nhà dân bao gồm những gì? được công ty cổ phần kiến trúc và đầu tư xây dựng ANG thực hiện cho khách hàng, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ được hồ sơ cấp phép xây dựng cần nộp cho cơ quan cấp phép có thẩm quyền như sau: 

1: Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì? - BÌA HỒ SƠ

Hồ sơ xin phép xây dựng

Bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì?

Ở phần bìa hồ sơ sẽ có ghi thông tin về đơn vị, hoặc cá nhân có đủ năng lực và điều kiện thực hiện hồ sơ xin phép xây dựng. Ở đây là tên công ty, địa chỉ, văn phòng, điện thoại, website, Email, logo thương hiệu... 

Dòng chữ "HỒ SƠ XIN PHÉP XÂY DỰNG" được viết hoa, đậm, và những thông tin cơ bản về công trình bao gồm : Tên chủ đầu tư, loại hình công trình xây dựng và địa điểm xây dựng công trình. 

2. Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì? - Mặt bằng lô đất và mặt bằng định vị công trình

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Bản vẽ mặt bằng hiện trạng khu đất

Mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến) thể hiện được vị trí lô đất xây dựng, mốc giới, không gian lối đi giao thông. Trong bản vẽ mặt bằng hiện trang khu đất có ghi chú rõ ràng về tên chủ sử dụng lô đất, vị trí xây dựng công trình, Tổng diện tích của lô đất, Diện tích xây dựng công trình (Bao gồm tổng diện tích các sàn), và ghi chú sô tầng xây dựng. 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì: Mặt bằng định vị công trình trong tổng thể khu đất

Là bản vẽ các mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, thể hiện rõ hình dạng, kích thước của ngôi nhà trong vị trí xây dựng tổng thể của lô đất. Vị trí của công trình sẽ được xác định là mặt bằng mái đặt lên thực tế khu đất xây dựng đó ra sao. 

3. Hồ sơ cấp phép xây dựng bao gồm những gì? Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

Mặt bằng tầng 1: Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt bằng các tầng 1, 2,...mặt bằng tầng áp mái, mặt bằng tầng mái cũng được sử dụng và thể hiện rõ ràng trong hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở. Đối với từng loại công trình, quy mô của công trình mà số lượng các bản vẽ thiết kế nhiều - ít khác nhau. 

Bản vẽ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

Mặt bằng tầng 2: Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng tầng áp mái: Mẫu hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng mái: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân bao gồm những gì 

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt đứng: Hồ sư xin cấp phép xây dựng nhà dân bao gồm những gì 

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt đứng: Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt đứng: Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt đứng: Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt cắt: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt cắt: Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

4. Hồ sơ cấp phép xây dựng bao gồm những gì: Bản vẽ phần kết cấu

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng giằng tường: Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Bản vẽ phần kết cấu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm các bản vẽ thiết kế như: Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

 Mặt bằng tường móng: Hồ sơ thiết kế bản vẽ bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì? 

Bản vẽ phần kết cấu các chi tiết móng cũng được thể hiện trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ chi tiết móng: Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở dân dụng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ chi tiết cột: Hồ sơ thiết kế xin cấp phép xây dựng nhà ở dân dụng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ chi tiết cột: Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở gồm những gì: Bản vẽ chi tiết cột nhà

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ bản vẽ xin cấp phép xây dựng: Phần chi tiết cột nhà

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt bằng kết cấu khi xin cấp phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt bằng kết cấu tầng áp mái: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ mặt bằng kết cấu mái: Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì

5: Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì: Bản vẽ phần điện, cấp thoát nước

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng cấp điện: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng cấp nước: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Mặt bằng thoát nước: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Bản vẽ thuyết minh biện pháp thi công: Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Biện pháp thi công chống đỡ khi xây dựng công trình cũng được thuyết minh và lưu ý rõ ràng trong hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở dân dụng hay công trình đó. Bạn cần chuẩn bị thật kĩ để có thể xin được giấy phép xây dựng công trình. 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm những gì

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì: Thuyết minh biện pháp an toàn và vệ sinh môi trường

Bốn là: Bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện nay

Năm là: Đối với trư­ờng hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.

+ Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

+ Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Sáu là:  Giấy phép đăng kí kinh doanh ( nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp)

Trên đây là những thủ tục, giấy tờ cần phải chuẩn bị khi làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Giúp bạn giải đáp được những băn khoăn về hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì?

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thuộc về cơ quan nào?

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được căn cứ vào đối tượng xin cấp phép xây dựng, được pháp luật quy định như sau: 

+ UBND cấp tỉnh ủy quyền cho Sở xây dựng cấp phép xây dựng đối với các công trình: Công trình xây dựng đặc biệt, cấp I, Cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử- văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính nơi mình quản lý. Những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, công trình thuộc dự án và các công trình khác do UBND cấp tỉnh ủy quyền

+ UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ, ở đô thị thuộc địa giới hành chính cho mình quản lý, trừ các đối tượng xây dựng, các công trình do UBND cấp tỉnh quản lý

+ UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và được cấp giấy phép xây dựng tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý. 

Lưu ý: Những công trình nào do cơ quan nhà nước nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó sẽ có quyền thu hồi, điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng tùy thuộc theo thực tế xây dựng. 

Trên đây là những lưu ý, cũng như giải đáp về hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì? Khi thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng, nếu như bạn sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế của công ty cổ phần kiến trúc Angcovat, thì chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn miễn phí bộ hồ sơ xin phép xây dựng, giấy phép đăng kí kinh doanh của công ty, và chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư. Cùng với những thủ tục giấy tờ theo quy định trên, bạn sẽ đến các cơ quan xin cấp phép xây dựng để nộp và hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép theo quy định để bạn có thể hoàn thiện được các thủ tục giấy tờ hành chính theo đúng quy luật của pháp luật.

Hy vọng rằng, những giải đáp trên đây về hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về quy định, các thủ tục hành chính, để công trình xây dựng của gia đình bạn được diễn ra thuận lợi, hanh thông!

Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan: Xây nhà 5 tầng 30m2 hết bao nhiêu tiền

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận