HOT: Cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả chưa từng thấy KN914059

Xây nhà mái bê tông là lựa chọn của rất nhiều gia chủ. Nhưng, một trong những vấn đề mà loại hình nhà ở này gặp phải là khả năng chống nóng của hệ thống mái. Do vậy, tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông là điều mà các gia chủ quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn mùa nóng đang cận kề như hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có được cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái nhất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

MỤC LỤC

1. Tại sao cần phải tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông?

2. Cách chống nóng mái nhà bê tông

  2.1. Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ nhất: Lát gạch chống nóng

  2.2. Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ hai: Lợp mái phía trên

  2.3. Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba: Trồng cây trên mái

  2.4. Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao

 

Tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả nhất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả nhất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

>>> Xem ngay: Những mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng đáng xây nhất hiện nay

Tại sao cần phải tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông?

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, nền nhiệt năm luôn ở mức cao. Bởi vậy cho nên những công trình kiến trúc, đặc biệt là những công trình được thiết kế, thi công với mục đích dân dụng cần phải đảm bảo khả năng chống nóng.

Hiện nay, mái bằng bê tông cốt thép à loại mái được rất nhiều gia chủ lựa chọn để áp dụng cho công trình nhà ở của gia đình mình. Loại mái này được làm từ hai thành phần chính là bê tông và thép. Bởi vậy cho nên sự bền vững, chắc chắn của nó luông được đảm bảo. Tuy nhiên, vào mùa nóng, do nó phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường, từ ánh nắng mặt trời nên không gian bên trong ngôi nhà, đặc biệt là khu vực ngay tại phía dưới của mái nhà sẽ rất nóng. Do vậy, để đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt của con người bên trong ngôi nhà được diễn ra thuận lợi và thoải mái nhất, việc tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông là vô cùng cần thiết.

Cách chống nóng mái nhà bê tông

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới thiệu một số cách chống nóng mái nhà bê tông tiêu biểu. Cùng tìm tham khảo để chọn được phương án phù hợp nhất với bạn.

  • Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ nhất: Lát gạch chống nóng

Đây là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng loại gạch chống nóng chuyên dụng cho sân thượng hoặc một số chủng loại gạch phù hợp với tổng thể kiến trúc, sở thích, yêu cầu của gia chủ. Sở dĩ nó trở thành cách chống nóng mái nhà bê tông phổ biến nhất hiện nay là bởi phương pháp thi công dễ dàng, vật liệu dễ kiếm và chi phí không cao.

 Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ nhất: Lát gạch chống nóng trên bề mặt mái

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ nhất: Lát gạch chống nóng trên bề mặt mái

Gạch sau khi đã được lát sẽ trở thành một “lớp bảo vệ” cho khu vực mái bằng. Khi có lớp bảo vệ này, những yếu tố thời tiết tiêu cực, đặc biệt là nắng, nóng và mưa bão sẽ không có tác động trực tiếp lên hệ thống mái nhà bê tông. Đặc biệt, những loại gạch chuyên dụng được sử dụng cho công việc lát khu vực sân thượng này được thiết kế rỗng ở phần dưới. Nhờ có thiết kế này mà khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, lớp không khí tồn tại ở khu vực rỗng phía dưới gạch sẽ làm mát, điều hòa nhiệt độ tại khu vực đó. Và, đây chính là điều mà ta cần – chống nóng, giảm nhiệt cho khu vực mái bê tông. Bởi vậy cho nên, việc lát gạch tại khu vực sân thượng đã trở thành cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả và phổ biến nhất.

Cách chống nóng mái nhà bê tông: Lát gạch chống nóng để sử dụng hiệu quả sân thượng

Cách chống nóng mái nhà bê tông: Lát gạch chống nóng để sử dụng hiệu quả sân thượng

Mái nhà mái bằng bê tông cốt thép cũng được coi là khu vực sân thượng của ngôi nhà. Không gian sân thượng này có thể được sử dụng làm sân chơi, sân phơi, thậm chí sẽ được tận dụng làm vườn cây trồng hoa, trồng rau cho gia đình. Chính bởi vậy, việc lát gạch tại khu vực này là vô cùng hợp lý. Không chỉ có công dụng chống nóng, việc lát gạch tại sân thượng còn khiến cho khu vực này trở nên đẹp hơn, ấn tượng hơn và phù hợp hơn với chức vui chơi, giải trí.

>>> Xem ngay: Cập nhật đơn giá xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2 mới nhất

  • Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ hai: Lợp mái phía trên

Sau việc lát gạch chống nóng, đây là giải pháp phổ biến thứ hai. Sau khi đổ mái bằng, gia chủ có thể lựa chọn phương án lợp mái phía trên cho khu vực sân thượng này. Những vật liệu được dùng để làm mái lợp cho khu vực này là có thể là tấm lợp trong, tôn hoặc ngói.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ hai: Lợp mái khu vực sân thượng

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ hai: Lợp mái khu vực sân thượng

Lợp mái chính là cách chống móng mái nhà bê tông vô cùng hiệu quả. Khi có hệ thống mái che, việc chống nóng cho ngôi nhà là vô cùng hiệu quả. Sở dĩ nói như vậy là bởi khi ánh nắng chiếu xuống khu vực mái nhà sẽ không gặp trực tiếp sàn bê tông mà thay vào đó à hệ thống mái che. Nhờ có hệ thống mái che này mà ánh nắng mặt trời không thể chiếu trực tiếp xuống mái bê tông. Đồng thời, lớp không khí phía dưới mái che cũng làm giảm bớt nhiệt độ truyền xuống mái bê tông. Nhờ đó mà nhiệt độ tại khu vực sàn bê tông này không quá cao. Như vậy, nhiệt độ truyền vào không gian bên trong ngôi nhà từ mái bê tông sẽ giảm đáng kể. Với nguyên lý hoạt động này, bầu không khí bên trong ngôi nhà sẽ luôn ở mức ôn hòa, không bức bối. Mà, đây chính là điều mà ta cần trong những ngày hè oi bức.

  • Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba: Trồng cây trên mái

Phương pháp chống nóng cho mái bê tông thứ ba mà chúng tôi đề cập đến tại đây chình là trồng cây xanh. Ta không thể phủ nhận được vai trò của cây xanh trong việc điều hòa, làm mát bầu không khí bao quanh nó. Chính bởi vậy, trồng cây được coi như một cách chống nóng mái nhà bê tông vô cùng hiệu quả.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba: Trồng cây phía trên sân thượng

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba: Trồng cây phía trên sân thượng

Tại khu vực sân thượng của ngôi nhà, gia chủ có thể thiết kế để biến chúng trở thành một khu vườn thu nhỏ. Khu vườn này có thể được dùng để trồng hoa, cây cảnh hoặc cũng có thể là trồng rau, cây ăn quả để trở thành nguồn cung thực phẩm sạch cho gia đình. Khi có được một khu vườn trên sân thượng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề chống nóng cho ngôi nhà. Sở dĩ như vậy là bởi chính khu vườn trên sân thượng này đã đảm nhiệm vai trò chống nóng, điều hòa cho ngôi nhà. Cây cối tại đây sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp để tạo ra ô xi. Đồng thời, để cây cối có thể phát triển thuận lợi, ta cần phải cung cấp đủ lượng nước, lượng ẩm cho nó nên khu vực vườn trên sân thượng luôn ở trong trạng thái độ ẩm khá cao. Nhờ đó mà nó không gây sức ép về nhiệt cho ngôi nhà nói chung và cho khu vực mái bê tông nói riêng. Cũng nhờ đó mà nhiệt độ của ngôi nhà luôn ở mức ôn hòa, không quá cao và vô cùng dễ chịu.

>>> Xem ngay: Bí quyết thiết kế biệt thự vườn mái thái của những kiến trúc sư hàng đầu

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba giúp nhiệt độ ngôi nhà trở nên ôn hòa

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba giúp nhiệt độ ngôi nhà trở nên ôn hòa

Tuy nhiên, để có được một khu vườn hoàn mỹ trên sân thượng và cũng là có được cách chống nóng mái nhà bê tông tốt nhất, ta không thể không lưu ý về những vấn đề sau:

Thứ nhất, ta phải có được hệ thống tưới – tiêu hoạt động tốt trên khu vực sân thượng. Sở dĩ cần như vậy là bởi cây sẽ không thể sống nếu thiếu nước. Do đó, ta cần phải có được nguồn cung nước ổn định cho khu vực sân vườn này. Nhưng, ta không thể chỉ cung cấp nước cho khu vườn mà còn phải nghĩ đến giải pháp thoát nước cho công trình. Chẳng hạn, trong điều kiện thời tiết mưa bão kéo dài, nếu không có giải pháp thoát nước hợp lý, khu vườn sẽ ngập trong nước. Nếu tình trạng này kéo dài thì khu vườn đó sẽ có nguy cơ bị phá hủy. Chính bởi vậy, khi tiến hành thực hiện cách chống nóng mái nhà bê tông theo cách này, ta cần phải hết sức lưu ý đến việc thiết kế hệ thống tưới tiêu này.

 Cần đảm bảo hệ thống cấp nước tại cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba

Cần đảm bảo hệ thống cấp nước tại cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba

Thứ hai, ta phải đảm bảo hệ thống chống thấm. Do khu vực chồng cây luôn phải đảm bảo độ ẩm cho đất. Mà, đất tại đây lại tiếp xúc trực tiếp với bề mặt mái nhà bê tông. Bởi vậy cho nên, để công trình nhà ở nói chung và hệ thống mái nhà bê tông đảm bảo độ bền, tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ thì ta cần phải đảm bảo khả năng chống thấm cho khu vực này. Công việc chống thấm này tốt hơn hết nên được xử lý từ trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở. Trong trường hợp công trình không thể đảm bảo khả năng chống thấm này thì trước khi tiến hành làm vườn cây trên sân thượng, gia chủ cần phải thực hiện những giải pháp chống thấm hiệu quả. Nói tóm lại, trước khi tiến hành cách chống nóng mái nhà bê tông theo phương pháp làm vườn cây này, ta cần phải kiểm tra và đảm bảo khả năng chống thấm của khu vực.

Cần đảm bảo hệ thống chống thấm nước tại cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba

Cần đảm bảo hệ thống chống thấm nước tại cách chống nóng mái nhà bê tông thứ ba

>>> Xem ngay: 40+ hình ảnh phối cảnh biệt thự sân vườn siêu đẹp, siêu hấp dẫn

  • Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao

Kế đến, chúng tôi giới thiệu một cách chống nóng mái nhà bê tông rất hiệu quả - làm trần thạch cao. Đây cũng là phương án được khá nhiều gia chủ quan tâm và lựa chọn. Sở dĩ như vậy là bởi cách chống nóng mái nhà bê tông theo lối này mang rất nhiều điểm ưu viết. Chẳng hạn, trần thạch cao không chỉ có thể chống nóng tốt mà khả năng chống ồn, chống thấm còn ở mức cao. Không chỉ có vậy, trần thạch cao còn mang đến cho không gian ngôi nhà vẻ đẹp độc đáo, mới lạ, giúp hoàn thiện không gian kiến trúc hơn.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao cho công trình

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao cho công trình

Việc thi công trần thạch cao ngày nay cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Sở dĩ như vậy là bởi hiện nay, rất nhiều gia chủ có nhu cầu làm trần giả thạch cao cho ngôi nhà của mình. Khi nhu cầu lớn thì nguồn cung cũng lớn theo. Thêm vào đó, để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc, hiện nay, có rất nhiều công nghệ giúp việc tạo hình và thi công hệ thống trần giả thạch cao này.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao thuận lợi dễ dàng

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao thuận lợi dễ dàng

Ngày nay, có hai loại trần thạch cao được sử dụng phổ biến là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Mỗi một loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất để có thể áp dụng làm cách chống nóng mái nhà bê tông của mình.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao nổi cho công trình nhà ở

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Làm trần thạch cao nổi cho công trình nhà ở

Trần thạch cao nổi có ưu điểm à dễ dàng lắp đặt, sử chữa khi gặp sự cố. Lắp đặt loại trần này cũng rất dễ dàng, tiết kiệm. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống trần nổi này chính là tạo hình quá đơn giản, ít kiểu cách, khá đơn điệu nên tính thẩm mỹ không cao. Ngược lại, trần thạch cao chìm lại có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Sở dĩ như vậy là bởi hệ thống trần này có phần khung xương được đặt ẩn bên trong. Khu vực bên ngoài có thể được tạo hình, trang trí đa dạng, độc đáo theo ý thích, theo phong cách riêng biệt, mới lạ... Tuy nhiêm kiểu trần này lại có chi phí thi công cao hơn nhiều so với loại trần thạch cao nổi. Bởi vậy cho nên, hệ thống trần thạch cao nổi thường được áp dụng cho những công trình lớn, có tính cộng cộng cao như trường học, văn phòng làm việc còn trần thạch cao chìm thường được áp dụng cho những công trình nhà ở dân dụng.

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Trần giả thạch cao xinh đẹp và xa hoa

Cách chống nóng mái nhà bê tông thứ tư: Trần giả thạch cao xinh đẹp và xa hoa

Khi lựa chọn đóng trần thạch cao trở thành cách chống nóng mái nhà bê tông, gia chủ cần phải lưu ý một số nội dung sau: thứ nhất, trần thạch cao phải được thiết kế, tạo hình đồng bộ với tổng thể kiến trúc của công trình; Thứ hai, trần thạch cao được đóng phải phù hợp với điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của gia chủ; Thứ ba, ta phải lựa chọn được hệ khung xương phù hợp với thiết kế trần thạch cao. Hệ khung xương ở đây phải được lựa chọn dựa trên cơ sở tải trọng mà nó cần phải chịu. Gia chủ cần phải hết sức lưu ý điều này bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ, độ bền, thậm chí là tính an toàn của khu vực này; Thứ tư, ta phải chọn được những phụ kiện đính kèm phù hợp. Chẳng hạn, đối với trần thạch cao được trang trí, tạo hình hoa mỹ thì nên chọn loại đèn trang trí thật hoa lệ, sang trọng. Ngược lại, nếu khu vực trần thạch cao này được tạo hình đơn giản thì để trang trí nó, ta nên chọn hệ thống đèn trang nhã, nhẹ nhàng; Cuối cùng, để có được hệ thống trần thạch cao xinh đẹp, phù hợp và bền chắc nhất cho không gian sống, gia chủ cần phải lựa chọn được một đơn vị cung ứng và thi công uy tín.

Mùa nóng đang cận kề, việc bạn cần làm bây giờ chình là tìm ra được cách chống nóng mái nhà bê tông của gia đình. Và, trên đây là những nội dung có liên quan. Những nội dung này sẽ giúp công cuộc chống nóng cho mái nhà, tạo bầu không khí trong lãnh, thoáng đãng cho cuộc sống của bạn. Hãy thực hiện để có được một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng nhất trong những ngày hè nóng bức, oi ả.

Hotline liên hệ 0988 030 680.

>>> Xem ngay: Xây nhà bao nhiêu tiền 1 mét vuông

Pin It

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 -Tel: 02466622256 Email:  

Liên hệ

TRỤ SỞ CÔNG TY

Phố Khương Trung - P. Khương Trung - Q. Thanh Xuân -  Hà Nội

CHI NHÁNH TP.HCM

Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

VP TƯ VẤN THIẾT KẾ

Số 137 Nguyễn Xiển -Thanh Xuân - HN(Gần ngã tư Khuất Duy Tiến)

Điện thoại: 0988030680

Email:

XƯỞNG SX NỘI THẤT

CS1: Thị Trấn Hương Canh - Tỉnh Vĩnh Phúc

CS2: Phú Cổ - Bình Phú - Thạch thất - HN

- Công ty cổ phần kiến trúc và đầu tư xây dựng ANG
- Số ĐKKD 0105387033 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 29/06/2011
- Người đại diện: Nguyễn Anh Tuấn

Chính sách quy định chung
Chính sách bảo mật thông tin

Facebook

© 2016 ANG. All Rights Reserved. Designed By NOS