Giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng Tây hiệu quả nhất KN731077

Dân gian có câu: Làm nhà xoay cửa hướng tây/Làm quan mất chức, làm thầy mất danh./Hướng tây nắng chiếu rành rành/Đốt hết âm khí, còn lành làm sao/Chỉ còn dương khí ngự vào/Quân bình bị mất làm sao an bài... Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để chọn hướng, chọn vị trí cho những thiết kế biệt thự nhà đep của mình.

Hướng Tây với quá nhiều nhược điểm đặc biệt là tình trạng nắng nóng khủng khiếp gây ra cho ngôi nhà đã khiến nhiều gia chủ phải đau đầu tìm kiếm biện pháp chống nắng cho nhà hướng tây. Ngày hôm nay, hãy để Angcovat giúp bạn tìm kiếm các giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây với hiệu quả cao.

 giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Nhà hướng tây thường chịu nắng nóng, do đó, phải tìm giải pháp để chống nóng cho tường nhà hướng tây

Dân gian ta có câu: “Nhất vị,  nhị hướng”, ý nói trong việc làm nhà quan trọng nhất là vị trí xây nhà, kế đến là hướng nhà. Xưa đất rộng, người thưa, ông bà ta có thể thoải mái chọn hướng xây nhà. Tuy nhiên, ngày nay, đất hẹp, người đông, giá đất lên cao, thì việc lựa chọn hướng nhà, hướng đất quả là quá khó khăn. Chọn được lô đất hướng đẹp thì không sao. Nhưng nếu phải lô đất hướng tây, bắt buộc bạn phải thiết kế nhà theo hướng tây. Hướng này về phong thủy hay khoa học đều là hướng xấu nhất khi xây nhà do thời gian nắng chiếu vào nhà dài và bức xạ nhiệt của mặt trời khi chiếu vào cũng là cao nhất.

 giải pháp chống nóng cho tường hướng tây

Nhà hướng tây chịu ảnh hưởng của nắng nóng buổi chiều trong thời gian dài, do vậy mà nó trở nên nắng nóng hơn các hướng khác

Giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây từ khâu thiết kế kết cấu công trình

Khi xác định xây nhà hướng tây là bạn đã phải chuẩn bị sẵn tâm lý căn nhà của mình sẽ bị nắng chiếu và chịu nắng nóng dữ dội. Bên cạnh đó, một số ngôi nhà, dù không quay ra hướng tây nhưng có một mặt tường hướng về phía tây cũng chịu nắng nóng không kém. Giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây là hãy nâng cấp kết cầu tường gạch của căn nhà.

Các thiết kế biệt thự, nhà ở có một mặt tường chịu nắng hướng tây chiếu trực tiếp thì nên xây tường 330 gồm 2 lớp gạch 110, loại gạch lỗ rỗng. Phải đảm bảo duy trì 1 lớp rỗng ở giữa 2 lớp gạch để tạo nên một lớp không khí cách nhiệt cho bức tường. Nếu kinh phí dư giả hơn, bạn có thể ốp thêm 1 lớp tường bằng vật liệu siêu nhẹ, hay vật liệu cách nhiệt chuyên dụng để tăng khả năng cách nhiệt và làm mát nhà vào buổi chiều.Nếu gia đình bạn dùng phương án đổ bê tông cho tường nhà thì nên để tường dày từ 25 – 30cm.

 giải pháp chống nắng nhà hướng tây

Xây tường nhà chống nóng đúng kĩ thuật sẽ giúp cho căn nhà của bạn có khả năng cách nhiệt, hạn chế nắng nóng.

Khi tiến hành thiết kế nhà ở hướng tây, bạn nên lưu ý thiết kế tầng trệt làm khu vực chống nóng vì tầng này được chống nóng từ phía mái cũng như chứa nhiều nguồn khí mát nhất trong ngôi nhà (nguyên tắc khí nóng ở trên khí lạnh ở dưới). Nếu mặt tiền tầng 1 hướng về phía tây thì nên xây tường thụt vào bên trong 1–2cm để nắng không chiếu sâu và trực tiếp vào nhà. Các tầng từ tầng 2 trở lên thì nên tạo ban công để có hiệu quả tương tự. Để tăng hiệu quả chống nắng cho tường nhà hướng tây, bạn có thể bố trí giàn hoa, chiếu che hệ thống phun sương, mái đua…Hoặc có thể tọa mặt nước nhân tạo trên bề mặt mái để giảm bớt lượng nhiệt hấp thụ từ mái nhà, từ đó cũng làm nhà ở bớt đi một tác nhân gây nắng nóng.

 giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Sử dụng thêm mái đua để chắn nắng là giải pháp chống nóng hữu hiệu cho tường nhà hướng tây

Trong cách bài trí nội thất–công năng cho các thiết kế nhà ở hướng tây, bạn cũng nên chú ý để các không gian sử dụng nhiều như phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung ở các khu vực không chịu nắng hướng tây. Đẩy các không gian phụ như cầu thang, nhà kho, toilet án ngữ tại các chỗ này. Hoặc bạn có thể tạo các khoảng như sảnh, logia để tránh bức xạ mặt trời làm tăng lượng nhiệt cho không gian sống

 giải pháp chống nóng cho tường hướng tây

Các khu vực ít sử dụng như cầu thang nên để về phía tường nhà hướng tây để các không gian sử dụng nhiều mát mẻ hơn

Sử dụng hệ thống cửa hợp lý cho khu vực hướng tây là giải pháp chống nóng nhà hướng tây vô cùng hiệu quả

Hệ thống cửa đống vai trò quan trọng trong việc thực hiện giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng Tây. Khi bạn đã phải xây nhà về quay mặt về phía tây hay một phần tường nhà quay về phía tây thì bạn nên chọn chất liệu cửa cho ngôi nhà có khả năng cách nhiệt. Tránh sử dụng cửa nhôm, kính. Loại này rất có giá trị về kinh tế, nhưng số tiền bạn tiết kiệm từ hệ thống cửa sổ sẽ không là gì so với số tiền điện bạn sẽ bỏ ra trong suốt những năm sống trong căn nhà ấy vì nhôm kính gây bức xạ nhiệt cao, hấp thụ nhiệt vàon hà khiến bạn phải sử dụng nhiều điện năng để làm mát ngôi nhà hơn.

 giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Sử dụng hệ thống giấy dán kinh chống nóng cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu bức xạ nhiệt của ánh nắng vào trong ngôi nhà

Xử lý tốt khu vực tường và cửa của ngôi nhà, bạn sẽ có một ngôi nhà dịu mát và sử dụng điều hòa bớt tốn kém hơn. Bên cạnh đó, nên lưu ý tới việc lắp thêm rèm cửa với chất liệu vải dày cũng có tác dụng chống nắng nóng đáng kể cho căn phòng hướng tây.

Sử dụng cây xanh để làm mát công trình, giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây ít mới mẻ nhưng mang lại hiệu quả, tiết kiệm kinh phí

Như đã nói ở trên, trong kết cấu nhà ở hướng tây, bạn nên chừa ra các khoảng không để tạo sân chơi, mái đua hay làm giàn hoa để tăng bóng mát cho ngôi nhà. Đặc biệt cây xanh có khả năng chống nóng hiệu quả cho nhà hướng tây.
Giải pháp chống nóng bằng cách sử dụng dây leo tường hay cây bóng mát được nhiều người áp dụng từ lâu. Đây là giải pháp có tác dụng hiệu quả và tự nhiên. Tuy nhiên, nó không có tác dụng ngay mà bạn phải chờ đợi một khoảng thời gian khá dài để dây leo phủ kín tường hay buông ủ kín mặt tiền. Cũng đồng thời với đó, khi sử dụng biện pháp này, bạn nên chú ý tới khâu chống thấm cũng như việc chăm sóc cây xanh.

 giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Sử dụng giải pháp chống nắng cho tường nhà hướng tây bằng dây leo rất tiết kiệm và được nhiều gia đình yêu thích tin dùng

Sử dụng màu trắng hay màu sáng nhạt giúp giảm hấp thụ nhiệt, chống nóng tường nhà hướng tây hữu hiệu

Màu càng tối thì khả năng hấp thụ nhiệt càng cao. Do đó, đối với tường ngoại thất của ngôi nhà, bạn nên sơn bằng các màu sáng. Hoặc nếu có điều kiện thì nên sử dụng sơn bọt công nghệ Mỹ để tăng khả năng cách nhiệt cho ngôi nhà của mình. Đây cũng là một trong những giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây được sử dụng rất nhiều trong các mẫu nhà biệt thự hiện đại trong thời gian gần đây.

 giải pháp chống nóng nhà hướng tây

Màu trắng vừa chống nắng hiệu quả lại vừa làm căn nhà sang trọng, đẳng cấp hơn

Giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây thuận tiện nhất là sử dụng vật liệu cách nhiệt

Giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây nhanh chóng và thuận tiện nhất chính là sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà.

 Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt dễ sử dụng. Hạn chế của các loại vật liệu cách nhiệt thường là có giá thành cao hơn vật liệu thông thường. Tuy nhiên, chất lượng mà nó mang lại cho căn nhà của bạn thì hoàn toàn xứng đáng.

Mặt trong của những mảng tường hướng tây có thể sử dụng các vật liệu cách nhiệt như sơn chống nóng, gỗ ốp để tạo nên các khe cách nhiệt vừa giúp nội thất nhà ở sang trọng, đẳng cấp hơn lại vừa dễ xử lí mà không sợ ảnh hưởng tới kết cấu chung của công trình.

Chúng tôi xin giới thiệu thêm 1 số loại vật liệu chóng nóng để bạn tham khảo:

  • Bê tông siêu bọt nhự công nghệ mỹ, tỷ trọng thấp 0,35-0,9 (350-900kg/m3), vừa giúp giảm tải trọng công trình vừa làm nhà ở mát hơn.
  • Gạch tuynel 3 lỗ chống nóng. Tuy nhiên khi sử dụng nên để một khe hở giữa những bức tường nhà sẽ giúp hiệu quả chống nóng cho tường nhà hướng tây cao hơn
  • Bông thủy tinh cách nhiệt làm từ sợi thủy tinh tổng hợp, chế xuất từ đá, đất xét, xỉ than… có tác dụng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao. Hơn thế nó còn có khả năng chống cháy và tính đàn hồi tốt.

giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Sản phẩm bông thủy tinh cách nhiệt làm từ sợi thủy tinh tổng hợp

  • Gach không nung chống nóng. Bản thân gạch không nung đã có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt hơn gạch tuynel. Gạch không nung chống nóng, còn có thêm các lỗ rỗng giúp tăng khả năng cách nhiệt của nó lên nhiều lần. Bên cạnh đó, gạch không nung siêu nhẹ còn là loại vật liệu nâng cấp, có nhiều tính năng ưu việt hơn, và khả năng giảm tải trọng công trình như bê tông siêu bọt.
  • Nhựa UPVC hiện tại cũng được sử dụng khá nhiều tại các công trình nhà ở dân dụng để giảm bức xạ nhiệt bên ngoài.
  • Túi khí Ap với khả năng ngăn ngừa 95- 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài, ngăn chặn quá trình hấp thụ nhiệt vào mùa hè và thoát nhiệt vào mùa đông.
  • Sơn cách nhiệt chống nóng, với kết cấu gồm nhiều cầu rỗng thủy tinh nên có thể ngăn cách nhiệt cho ngôi nhà
  • Tấm xốp PU dùng để lót hay ốp tường vừa có tác dụng cách âm lại là giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây rất hiệu quả.

 giải pháp chống nóng cho vách tường hướng tây

Tấm xốp pu thường dùng làm lớp cách nhiệt cho tường gạch. Ngoài khả năng cách nhiệt còn có cả khả năng cách âm hiệu quả.

Sử dụng giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây với cách trang trí nhà thông minh

Trang trí nhà ở hợp lý cũng là một giải pháp để bạn chống nóng cho tường nhà hướng tây. Những bức tường bằng hoa giấy, hoa tigon hay các loại dây leo khác vừa là điểm nhấn bắt mắt, độc đáo cho ngôi nhà lại vừa khiến ngôi nhà của bạn có lớp màng bảo vệ tự nhiên ngăn nắng nóng khó chịu từ hướng tây.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại mành tre, trúc để treo bên trong hay bên ngoài bức tường, cửa sổ, ban công hướng tây để làm dịu mắt và giảm sức nóng mà nắng chiếu vào. Có nhiều loại mành tre có hoa văn sinh động cũng làm cho ngôi nhà của bạn bắt mắt hơn.

 giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây

Sử dụng mành tre để vừa giúp nhà cửa mang nét mộc mạc, tự nhiên vừa đảm bảo cách nhiệt, chống nắng tốt

Giải pháp chống nắng cho tường nhà hướng tây khách mà bạn có thể tham khảo đó là sử dụng giấy dán cách nhiệt. Cách làm này khá đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng.

Rèm nhiều lớp cũng là một công cụ trang trí hiệu quả cho căn nhà hướng Tây.  Các tấm rèm nhiều lớp vừa đa năng lại có khả năng chống nắng tốt hơn so với rèm chỉ có 1 lớp.

 giải pháp chống nóng cho tường hướng tây

Rèm 2 lớp vừa sang chảnh vừa mang lại hiệu quả chống nóng cao

Như vậy, chúng tôi đã vừa đưa ra cho các bạn các giải pháp chống nóng cho tường nhà hướng tây. Đây đều là những giải pháp khá đơn giản và không quá phức tạp. Các giải pháp đưa ra cũng vô cùng đa dạng nên bạn có thể lựa chọn 1 hay nhiều biện pháp cho trường hợp nhà ở hướng tây của gia đình mình.

 Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Có nên xây nhà đúc giả không?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận