Hướng dẫn cách làm chống sét nhà ở an toàn, hiệu quả nhất KN911097

Chống sét cho nhà ở là một trong những hệ thống đảm bảo an toàn cho những mẫu biệt thự, nhà ở dân dụng. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay lại chưa lưu tâm tới hệ thống này, chỉ khi “chuyện đã rồi” thì mới lo làm hệ thống chống sét. Chúng tôi sẽ đưa tới cho bạn cách làm chống sét nhà ở an toàn, hiệu quả và đảm bảo không quá tốn kém chi phí của gia đình bạn.

 cách chống sét cho nhà ở

Sét gây ra nhiều mối nguy hại nếu đánh trúng nhà cửa, công trình

Sét là gì, phân loại sét đánh và mục đích bảo vệ trước khi tìm hiểu cách làm chống sét cho nhà ở

Sét là gì?

Sét là một hiện tượng tự nhiên được tạo nên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mặt đất hoặc trong nội bộ đám mây khi điện trường khí quyển đám mây đạt đến một giá trị nhất định.

Nếu các đám mây bay sát với mặt đất và gặp các khu vực dẫn điện tuyệt vời như các tòa nhà, cây lớn có độ cao hơn so với các khu vực lân cận thì sẽ tạo nên tia lửa điện giữa các đám mây và mặt đất. Hiện tượng này gọi là sét đánh. Dòng điện từ sét có cường độ rất cao có khả năng gây cháy nổ, phá hủy các công trình, thậm chí các thiết bị điện tử có thể bị hỏng do chịu tác động của trường điện từ dòng sét cảm ứng hay dòng sét lan truyền. Chính vì sự nguy hại của nó mà cần phải làm hệ thống chống sét cho các nhà ở, công trình, đặc biệt là những nơi hay bị sét đánh.

 cách thiết kế hệ thống chống sét

 Sét là một hiện tượng tự nhiên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mắt đất hay trong nội bộ đám mây khi điện trường khí quyển của đám mây đạt đến một giá trị nhất định

Phân loại sét đánh

Dựa vào vị trí, đặc tính của sét mà người ta chia nó ra làm 3 loại:

 • Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào tòa nhà, nhà máy, những nơi có mặt bằng co hơn so với xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.
 • Sét đánh gián tiếp: là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào trong công trình phá hủy các thiết bị điện tử, công nghệ được kết nối với dây.
 • Sét cảm ứng được chia thành 2 loại cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử. Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây ra cháy nổi khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy

 cách làm chống sét nhà ở nông thôn đơn giản tiết kiệm

Kể cả khi sét không đánh trực tiếp vào nhà ở thì nó vẫn có thể khiến cho nhà bạn bị ảnh hưởng bởi các tia cảm ứng tích điện hoặc tia sét lan truyền qua đường dây điện

Nhiều người cho rằng, nhà hay xung quanh khu vực chưa bao giờ bị sét đánh thì không cần quan tâm tới cách làm chống sét cho nhà ở

Đây quả là suy nghi sai lầm. Vì sét có thể đánh vào bất cứ khu vực nào, bất cứ nơi nào. Vì thế mỗi hộ gia đình đều nên lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở và các gia chủ đều nên hiểu biết về cách làm chống sét cho nhà ở. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ngoài việc lắp đặt chống sét trực tiếp, mỗi thiết kế nhà còn nên trang bị thiết bị chống sét đánh thứ cấp (sét cảm ứng hoặc lan truyền).

Trên thực tế, khi đánh, luồng sét sẽ đánh lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện, truyền hình cáp, cáp tín hiệu internet… gây hư hại đồ điện gia dụng, máy tính, nguồn điện của gia đình. Chính vì thế, đừng lấy lí do ở quanh khu vực nhà mình chưa bao giờ bị sét đánh mà không lắp đặt hệ thống chống sét nhà ở.

 thiết kế hệ thống chống sét cho nhà ở dân dụng

Các gia đình nên làm hệ thống chống sét cho nhà ở, kể cả khi khu vực nhà mình chưa bao giờ bị sét đánh để tránh các trường hợp xấu xảy ra

Nơi nào cần lắp đặt hệ thống chống sét?

Trong nhiều trường hợp, sự chống sét là điều vô cùng cần thiết khi mà:

 • Nơi đó tụ họp đông người
 • Nơi cần bảo vệ các dịch vụ công cộng thiết yếu
 • Khu vực thường xuyên xảy ra sét đánh hoặc gần vùng thường xuyên xảy ra sét đánh
 • Nơi có kết cấu cao (nhà cao tầng), hoặc đứng đơn độc một mình (nhà riêng trên một quả đồi)
 • Nơi chứa các loại vật liệu dễ cháy nổ

Trong nhiều trường hợp, cần tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất sét đánh, các phân tích về hậu quả của sét đánh và những yếu tố khác như:

 • Công năng của ngôi nhà/ tòa nhà
 • Tính chất của việc xây dựng tòa nhà
 • Vị trí ngôi nhà/tòa nhà
 • Chiều cao công trình

 cách làm chống sét cho nhà ở

Những ngôi nhà ở trên cao và tách biệt thì laij càng cần lắp đặt hệ thống chống sét

Cách xác định xác suất sét đánh vào công trình như sau:

Ta tính theo công thức:

xác suất sét đánh=mật độ sét phóng xuống đất x diện tích thu sét hữu dụng của kết cấu.

Trong đó:

 • Mật độ sét phóng xuống đất (Ng) là số lần sét phóng xuống mặt đất trên 1km2 trong 1 năm.
 • Diện tích thu sét hữu dụng của một kết cấu là diện tích mặt bằng các công trình kéo dài trên tất cả các hướng có tính kèm chiều cao của nó. Cạnh của diện tích thu sét hữu dụng đượ cmở rộng ra từ cạnh của kết cấu một khoảng bằng chiều cao của kết cấu tại điểm tính chiều cao.

Cách làm chống sét cho nhà cao tầng

Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiets bị điện, điện tử trong nhà thì bạn nên sử dụng các hoopj lọc sét, hộp cắt… Khi sét đánh, những thiết bị này sẽ cắt luồng sét, tránh xảy ra hiện tượng điện áp tăng cao. Tuy nhiên, giá thành của các loại thiết bị này cũng khá cao, đi kèm với đó là chất lượng được đảm bảo. Trung bình, một thiết bị chống sét đánh thứ cấp có giá từ vài chục đến vài ngàn usd.
Ngoài ra, để đảm bảo tuyệt đối, phòng trường hợp sét đánh trực tiếp vào nhà, bạn nên lắp thêm thiết bị chống sét trực tiếp cho ngôi nhà của mình.

Bạn có thể tự thiết kế nhưng tốt nhất nên nhờ các chuyên gia thiết kế để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Hãy đảm bảo nếu bạn thuê thiết kế nhà và bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét thì phải có bản thiết kế lắp hệ thống chống sét từ bản thiết kế ban đầu.

 cách thiết kế chống sét nhà ở

Cần thiết kế hệ thống chống sét ngay từ đâu, coi quá trình thi công chống sét như thi công một bộ phận của ngôi nhà

Bà Nguyễn Thị Thường, ở Đan Phượng khi thiết kế nhà 2 tầng 1 tum mái thái (BT105097) đã định tự thiết kế phần chống sét cho nhà ở. Tuy nhiên, sau khi nhận được lời khuyên từ phía chuyên gia Angcovat, bà đã quyết định để kỹ sư thiết kế hệ thống này. Có thể thấy, các kim chống sét của hệ thống được làm khá đẹp mắt, như một phần thẩm mỹ của ngoại thất căn nhà. Vì thế, đừng tiếc tiền mà tự thiết kế, bởi đôi khi tự thiết kế vừa không an toàn lại vừa thiếu tính thẩm mỹ.

Một hệ thống chống sét sẽ bao gồm kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0.5-1,5m (một ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3-5 kim thu sét) được gắn trên các nóc nhà và nối với nhau. Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét). Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây). Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận cọc tiếp địa bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2.4m đến 3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m. Cần đảm bảo rãnh sâu 0.8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

Đối với hệ thống sét đánh thẳng, khi thiết kế chỉ sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm thì cần dựa trên những lý thuyết về các yếu tố địa chất tại công trình để đưa ra những thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét.

hướng dẫn cách làm chống sét nhà ở dân dụng 

Một loại kim thu sét cho nhà ở. Kim thu sét được làm bằng kim loại, có độ dài từ 0.5-1,5m

Các lưu ý về vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở

Vùng bảo vệ là vùng mà hệ thống chống sét phát huy tác dụng và đảm bảo an toàn cho công trình khi bị sét đánh.

Khi tính toán vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở thì cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc nhà ở đủ 4 cáp bán kính bảo vệ. Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hay IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.  Khi đặt cột kim cần chú ý tới vị trí cao độ đặt kim và chiều cao tối thiểu cột kim, khoảng cách giữa các cột và các vật lân cận….  vì những điều này sẽ quyết định rất nhiều tới vùng bảo vệ an toàn cho công trình

Kết cấu công trình liên quan tới hệ thống chống sét

Bạn cần phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hoặc bê tông. Trong trường hợp khung và mái là mái sắt hoặc mái tôn thì nên có sự tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ chóng sét với công trình. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có định hướng phù hợp.

Nói chung, đối với những trường hợp đặc biệt, phương án cách điện sẽ là phương án tối ưu, chi phí tuy cao, việc thi công cũng khó khăn hơn nhưng hiệu quả mang lại lại lớn hơn. Bên cạnh đó, kỹ sư thiết kế còn phải chú ý tới vật dẫn điện như anten, bồn nước, đường nước trên mái… Khoảng cách lắp đặt của những vật dẫn điện này phải được thiết kế đúng quy phạm. Thường là các thiết bị này sẽ luôn chịu ảnh hưởng, hoặc chịu hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại các vùng lân cận. Thêm vào đó, nếu không thiết kế đúng tiêu chuẩn, những vật dẫn điện này sẽ là nguồn dẫn điện nguy hiểm vào công trình khi sét đánh.

 hướng dẫn cách thiết kế chống sét nhà ở đơn giản và hiệu quả nhất

Nhà mái tôn nên có nhưng phương án làm hệ thống chống sét riêng để đảm bảo an toàn

Dây dẫn sử dụng cho thiết kế chống sét nhà ở

Các kĩ sư chuyên về thiết kế sét đưa ra lời khuyên bạn nên sử dụng dây đồng bện cho hệ thống chống sét nhà ở. Những loại này có độ dẫn điện tốt, dây ít chắp nố ivà có kích thướcl ớ nhơn quy chuẩn. Tốt nhất là sử dụng dây điện có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy trọn lộ trình nào mà dây có thể đi thẳng nhất.

Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế hệ thống chống sét nhà ở dân dụng

Hệ thống tiếp đất giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh hơn và an toàn hơn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và luôn phải đồng bộ với nhau. Khi thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng mà bố trí số lượng cọc và các kiểu cho phù hợp. Đảm bảo điện trở nối đất theo đúng quy định để hệ thống chống sét hoạt động an toàn. Trên đồi cao hoặc khu vùng núi, thiết kế tiếp đất cần khảo sát kĩ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu hệ thống nối đất ở gần nhau, cần phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

 cách làm chống sét nhà ở tiết kiệm nhất

Hệ thống tiếp địa có khả năng tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn hơn

Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ kim cổ điển, cách làm hệ thống chống sét cho nhà ở an toàn và tiện lợi

Cấu hình của hệ thống chống sét đánh thẳng bao gồm 3 phần:

 • Các đầu kim thu sét: Thường làm từ thép mạ đồng, đồng thay đúc hoặc inox. Chiều dài của kim phụ thuộc nhiều vào cấu trúc của các công trình cần được bảo vệ
 • Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Loại này thường làm bằng đống lá hoặc cáp đồng trần. Tiết diện của dây dẫn quy định theo tiêu chuẩn quốc tế NFC12 102 của Pháp là 50mm2-75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng diện trong đất. Cấu hình bao gồm:

Các cọc tiếp đất: thường có độ dài từ 2.4-3m, đường kính ngoài thường là 14-16mm, được chôn thẳng đứng và cách mặt đất từ 0.5-1m, cọc cách cọc từ 3-15m.

Dây tiếp đất: thường làm từ cát đồng trần, tiết dieenjt ừ 50-75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất lại với nhau. Dây tiếp đất thường nằm âm dưới mặt đất từ 0.5-1m

Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt Exoweld: dùng để liên kết các dây tiếp đất và các cọc tiếp đất lại với nhau.

 cách làm chống sét nhà ở đơn giản

Hệ thống kim thu sét cổ điển thường được sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng

Cách làm chống sét cho nhà ở với hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiên đạo sét

Thật ra hệ thống này được sử dụng rất ít cho nhà ở dân dụng do giá thành cao, tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn giới thiệu tới quý vị bởi tính năng ưu việt của hệ thống chống sét cho các mẫu mẫu thiết kế biệt thự đẹp này.

Cấu hình loại này gồm 3 phần:

 • Các đầu phát ion dương: Thường làm bằng thép mạ đồng hoặc bằng inox. Các đầu phát này có những quả cầu nhiều gai, dạng cái ô nhiều gai hoặc dạng cánh rơi nhiều gai
 • Dây dẫn sét: Dùng dẫn dòng ion dương từ mặt đất lên các thiết bị phát ion dương. Bộ phận này thường làm bằng cáp đồng trần, tiết diện của dân dẫn từ 50-70mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đấy này giống như hệ thống tiếp đất của hệ chống sét đánh thẳng bên trên.

 cách thiết kế chống sét nhà ở đơn giản nhất

Hệ thống chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiền đạo

Cách làm chống sét nhà ở với hệ chống sét đánh thẳng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm

Cấu hình này bao gồm 3 phần:

 • Đầu thu lôi: có tác dụng phát tia tiền đạo đi lên, thu sét về nó. Đầu này được gắn trên trụ đỡ có độ cao trung bình khoảng 5m so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.
 • Dây dẫn sét: có tác dụng dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất. Bộ phận này thường làm bằng cáp đồng trần hoặc đồng lá, tiết diện của dây khoảng từ 50-75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình giống như các hệ thống tiếp đất trên.

Để giúp quý vị hình dung rõ hơn về hệ thống chống sét nhà ở, chúng tôi sẽ đưa ra một mẫu thiết kế hệ thống chống sét đơn giản cho nhà dân dụng được thực hiện bởi kỹ sư của công ty kiến trúc Angcovat

 cách thiết kế chống sét nhà ở hiệu quả nhất

 Mặt bằng thu sét mái cho nhà ở dân dụng

cách làm chống sét nhà ở hiệu quả

Mặt bằng tiếp địa an toàn cho nhà ở dân dụng

cách thiết kế chống sét nhà ở

Chi tiết cọc tiếp địa của hệ thống chống sét nhà ở dân dụng

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm chống sét nhà ở một cách thuận tiện và an toàn nhất. Chống sét là hệ thống quan trọng mà mỗi gia đình đề nên có, kể cả khi xây những mẫu biệt thự 1 tầng mà ở vùng thường xuyên bị sét đánh thì bạn cũng nên trang bị hệ thống này. Số tiền bạn tiết kiệm khi không làm hệ thống chống sét sẽ không thể bù lại so với số tiền thiệt hại nếu gia đình bạn bị sét đánh. Hãy xây nhà an toàn, bảo vệ bạn trước mọi biến cố, chứ đừng xây một ngôi nhà chỉ đơn thuần đủ che nắng che mưa.

Chúc quý vị thành công!

Tham khảo thêm bài viết: Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp vô cùng quan trọng nhưng bạn lại hay bỏ qua

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận