Kích thước dầm nhà 2 tầng bao nhiêu là hợp lý?

Bạn có biết kích thước dầm nhà 2 tầng là bao nhiêu? Dầm nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế kết cấu và kiến trúc của ngôi nhà chính vì vậy chọn thông số kích thước tiêu chuẩn cho dầm nhà là vô cùng quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu chịu lực của tải trọng khi sử dụng, đặc biệt là đối với những ngôi nhà 2 tầng. Cùng tìm hiểu về kích thước dầm nhà 2 tầng ngay qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

1. Dầm nhà là gì?

2. Kích thước dầm nhà 2 tầng là bao nhiêu?

3. Nguyên lý hoạt động của dầm nhà 2 tầng

4. Lưu ý về phong thủy

1. Kích thước dầm nhà 2 tầng: Dầm nhà là gì?

Dầm nhà nghe có vẻ mới và lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong xây dựng. Dầm nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế kết cấu, kiến trúc của một ngôi nhà đẹp. Dầm nhà là một loại cấu kiện bao gồm bê tông và cốt thép, chúng được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở dân sinh và công trình kiến trúc,... dầm nhà thường có dạng hình vuông, hay hình chữ nhật, được gối lên cột trong nhà ở và các công trình xây dựng nói chung. Dầm nhà là thanh chịu lực đặt nằm ngang hoặc nghiêng chịu tải trọng và đỡ các bộ phận phía trên nó như sàn, tường, mái. Dầm nhà 2 tầng là cấu kiện bê tông cốt thép của những ngôi nhà 2 tầng.

Khái niệm dầm nhà 2 tầng cũng có thể được định nghĩa là một loại cấu kiện nằm ngang và chịu tác động lực của mô men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cốt thép chỉ được bố trí từ việc tính toán theo điều kiện kiểm tra khả năng chịu mô men uốn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, dầm nhà cấu kiện nằm ngang cũng có thể chịu thêm tác động của lực dọc (khung giằng). Khi đó chúng ta phải cân nhắc việc tính toán kích thước dầm nhà 2 tầng chịu nén uốn (hoặc kéo uốn) đồng thời như cột. Một trường hợp khác mà chúng ta cũng cần cân nhắc việc tính toán cấu kiện theo trường hợp nào chính là giằng chéo.

Kích thước dầm nhà 2 tầng

Tìm hiểu kích thước dầm nhà 2 tầng bao nhiêu là hợp lý trong xây dựng.

2. Kích thước dầm nhà 2 tầng tiêu chuẩn trong xây dựng là bao nhiêu?

Để ngôi nhà được chắn chắn, bền vững theo thời gian để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ gia đình thì việc lựa chọn kết cấu, tính toán kích thước dầm nhà 2 tầng ra sao là điều vô cùng quan trọng. Trên thực tế, không phải kết kết nhà thật to, thật nhiều thép thì có nghĩa là an toàn cho ngôi nhà, mà ngược lại còn phản tác dụng nếu không tính toán một cách cẩn thận. Quan trọng là phải hiểu cách làm việc của ngôi nhà ra sao, nên bố trí bê tông, cốt thép như thế nào…Nhưng việc này chưa bao giờ là dễ dàng với người không chuyên, kể cả với những người có kinh nghiệm thi công lâu năm nhưng không được đào tạo bài bản.

Trước khi đi tìm hiểu về kích thước dầm nhà 2 tầng, chúng ta phải tìm hiểu về kết cấu cũng như cấu tạo của loại cấu kiện này. Dầm nhà là bộ phận quan trọng, yếu tố quyết định độ vững chãi của ngôi nhà, chính vì vậy dầm nhà 2 tầng cũng có cấu tạo vô cùng phức tạp. Khi xây dựng nhà 2 tầng, ngoài kích thước dầm nhà 2 tầng ra, chúng ta còn phải quan tâm đến kết cấu, cấu tạo của bộ phận dầm để tránh sai xót trong xây dựng, gây ra những ảnh hưởng xấu không đáng có. Cốt thép của dầm nhà bao gồm các bộ phận như cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên. Trong mỗi dầm nhà đều bao gồm 4 cốt dọc nằm ở 4 góc của thanh dầm. Ngoài ra, cốt xiên có thể có cũng có thể không trong cấu tạo dầm nhà.

Cấu tạo kích thước dầm nhà 2 tầng

Cấu tạo của dầm nhà

Phần cốt thép dọc của dầm nhà là 1 bộ phận quan trọng, bộ phận này thường dùng nhóm AII, AIII hoặc CII, CIII có đường kính khoảng từ 12mm đến 40mm. Ngoài ra phần cốt đai trong dầm nằm ngang, chịu lực ngang ít hơn. Do vậy phần này sẽ có đường kính nhỏ hơn rất nhiều, mức tối thiểu của đường kính cốt đai thường là 4mm.

Lớp bảo vệ của cốt théo Ao được định nghĩa là khoảng cách từ mép ngoài bê tông đến mép của cốt thép. Trong đó bao gồm Ao1 là lớp bảo vê cốt đai, Ao2 là lớp bảo vệ của cốt dọc. Lớp bảo vệ này đảo bảo cho cốt thép k bị hoen rỉ. Khoảng cách thông thủy To giữa 2 cốt thép là khoảng cách từ mép cốt thép này đến mép cốt thép kia, đảm bảo khi đổ bê tông không bị kẹt đá (đá 1×2).

Những quy định về kích thước dầm nhà 2 tầng bao gồm: 

ao1 ≥ 1cm khi h ≤ 25cm;

ao1 ≥ 1,5cm khi h > 25cm.

ao2 ≥ 1,5cm khi h ≤ 25cm;

ao2 ≥ 2cm khi h > 25cm.

Khi lựa chọn kích thước dầm nhà 2 tầng ta cần chú ý đến chiều cao dầm và chiều rộng dầm. Chiều cao bao gồm chiều cao dầm chính và chiều cao dầm phụ. Thông thường dầm nhà 2 tầng sẽ có kích thước về chiều cao khác với các loại nhà 3 tầng hay 4 tầng. Về cơ bản chiều cao của dầm nhà 2 tầng nằm trong khoảng tiêu chuẩn là 300mm (tương đơng với 30cm). Ngoài ra, kích thước dầm nhà 2 tầng phụ thuộc vào nhịp. Trong xây dựng, nhịp là khoảng cách giữa 2 đầu cột. Trong đó, chiều cao dầm chính sẽ bằng ⅛ đến 1/12 của nhịp. Còn chiều cao dầm phụ bằng 1/12 cho đến 1/16 của nhịp. Chiều rộng dầm thông thường lấy bằng chiều rộng tường xây: 22 hoặc 11 (cm). Nhưng lưu ý tỉ lệ giữa ra chiều rộng ảnh trên chiều cao dầm không được nhỏ hơn ⅓. Dựa vào khoảng cách của 2 đầu cột nhà, ta có thể tính toán được kích thước dầm nhà 2 tầng 1 cách chính xác nhất.

Tính toán kích thước dầm nhà 2 tầng

Kích thước dầm nhà 2 tầng phải được tính toán một cách chính xác.

Với dầm console, chiều dài console đã được xác định. Độ dày dầm Bw phải luôn từ 12 cm trở lên, có thể xem là độ dày tường mà dầm hỗ trợ, chưa tính lớp hoàn thiện. Tương tự như các phép tính sàn, vẫn cần xác định chiều cao h của dầm, không được nhỏ hơn 20 cm. Trong dầm có 2 gối đỡ, không có console ở cuối, chiều cao H được tính bằng cách chia W1 cho 10, làm tròn đến bội số của 5. Trong dầm có nhiều gối đỡ, chiều cao sẽ được tính bằng cách chia các nhịp chính (W1, W2, ... Wn) cho 12, làm tròn đến bội số của 5. Chiều cao này có thể sử dụng trên toàn bộ dầm, ngay cả ở những đoạn nhịp nhỏ hơn. Chiều cao của dầm console có thể được ước tính bằng cách chia chiều dài console cho 5.

Việc tính toán kích thước dầm nhà 2 tầng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như công năng, tải trọng và kết cấu thiết kế nhà 2 tầng hiện đại. Do vậy, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn. Angcovat có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xây dựng, đã thi công thiết kế rất nhiều ngôi nhà khác nhau, chính vì vậy chúng tôi có kinh nghiêm tính toán chính xác số đo của dầm nhà. Dầm nhà được coi là khung xương cốt yếu, ngôi nhà có chịu lực tốt và kiên cố hay không phụ thuộc rất nhiều vào cột và dầm nhà. Bởi vậy chúng tôi luôn tính toán 1 cách chính xác, kỹ lưỡng sao cho đảm bảo đầy đủ các yếu tố để cấu thành một ngôi nhà hoàn hảo cho khách hàng.

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm nhà bao gồm: 

  • Tại phần momen dương của phần cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần phía dưới và phía trên là phần momen âm.
  • Tại những vùng đã tính toán về cách lựa chọn đặt cốt thép tại phần diện tích momen lớn nhất. Để tiết kiệm được diện tiết diện và giảm số lượng sử dụng các thanh thép. Có thể thực hiện bằng cách cắt bớt một số những thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng.
  • Ngay sau khi đã uốn hoặc cắt thì phải đảm bảo được số lượng thép còn lại có đủ khả năng chịu lực. Theo momen uốn tại những tiết diện thẳng góc hay những tiết diện nghiêng hay không.
  • Phần cốt thép chịu lực cũng cần phải đảm bảo chắc chắn tại đầu mỗi thanh.

Tìm hiểu cấu tạo của dầm nhà là cách tốt nhất để xác định được kích thước dầm nhà 2 tầng tiêu chuẩn. Kết cấu dầm nhà ở và kết cấu dầm xây dựng các công trình lớn sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề kích thước dầm nhà 2 tầng, nếu có bất cứ thắc mắc gì về kích thước cũng như kết cấu công trình xây dựng khác, bạn có thể gọi chúng tôi qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất. Hoặc theo dõi Angcovat.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về xây dựng trong những bài tiếp theo.

>>Xem thêm: Xây nhà vuông 2 tầng mái thái tiết kiệm chi phí nhất

3. Kích thước dầm nhà 2 tầng: Nguyên lý làm việc

Quan sát sự làm việc của dầm từ lúc mới đặt tải đến lúc phá hoại, sự diễn biến của dầm xảy ra như sau: Khi tải trọng chưa lớn thì dầm vẫn còn nguyên vẹn, tiếp đó cùng với sự tăng của tải trọng, xuất hiện của khe nứt thẳng góc với trục dầm tại đoạn dầm có moment lớn và những khe nứt nghiêng ở đoạn dầm gần gối tựa là chỗ có lực ngang lớn, khi tải trọng đã lớn thì dầm bị phá hoại hoặc tại tiết diện có khe nứt thẳng góc, hoặc tại tiết diện có khe nứt nghiêng. Trong suốt quá trình đặt tải, độ võng của dầm cứ tăng lên.Trong trạng thái giới hạn của dầm theo khả năng chịu lực (tức là theo cường độ) được đặc trưng bằng sự phá hoại theo tiết diện thẳng góc với trục dầm hoặc theo tiết diện nghiêng, vì vậy tính toán cấu kiện chịu uốn theo khả năng chịu lực bao gồm tính toán trên tiết diện thẳng góc và trên tiết diện nghiêng.

Nguyên lý làm việc của kích thước dầm nhà 2 tầng

Dầm nhà 2 tầng hoạt động như thế nào?

Cách đơn giản để xác định dầm nhà cũng như kích thước dầm nhà 2 tầng: Trong trường hợp nếu bạn đang tìm 1 căn nhà 2 tầng có tầng đúc bằng bê tông, đứng ở tầng trệt của nó, vừa đi vừa ngó lên trần 1 vòng quanh nhà. Những bộ phận bạn dễ dàng nhìn thấy bao gồm: 

  • Trần nhà: chính là bản dầm bằng bê tông cốt thép.
  • Những khối lập phương chạy bên dưới trần nhà để đỡ sàn tầng trên: chính là dầm bê tông cốt thép.

Nếu bản và dầm khác nhau về phương diện chịu lực, công dụng, mô hình tính toán, cách thi công.., nói chung là hầu như không có gì giống nhau trừ chuyện chúng đều làm bằng bê tông cốt thép. Từ đó thì sẽ thấy rằng cột là chịu lực cho toàn bộ tải trọng phía trên nó. Dầm chịu lực cho tải trọng cho 1 tầng mà nó gánh. Và hiển nhiên thì cột ở tầng 1 bao giờ cũng to hơn cột tầng 2, trong khi dầm đa số có kích thước bằng nhau trong tất cả các tầng.

>>Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm thiết kế nhà 2 tầng 5 phòng ngủ, phòng thờ tầng 1 tiện nghi khoa học

4. Kích thước dầm nhà 2 tầng: Lưu ý về phong thủy

Chúng ta thường thấy xây nhà ở hợp phong thủy phải chọn hướng nhà, bố trí cửa, phòng ngủ,… nhưng rất ít khi nghe thấy bố trí dầm nhà 2 tầng theo phong thủy. Trên thực tế, việc bố trí dầm nhà hợp phong thủy khá quan trọng. Trong phong thủy, việc bố trí dầm nhà ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề may mắn, sức khỏe cho gia chủ. Bởi vậy, ngoài yếu tố vững chắc, an toàn khi lựa chọn kích thước dầm nhà 2 tầng phải đặt lên hàng đầu, chúng ta vẫn nên quan tâm tới các vấn đề về phong thủy. Đặc biệt là đối với dầm ngang, có một vài lưu ý như sau:

  • Tránh đặt dầm nhà ngang ngay phía trên vị trí giường ngủ: Hay chính là không được đặt giường ngủ của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình bên dưới vị trí của dầm nhà. Bởi trong phong thủy, phía trên của giường ngủ mà đặt dầm ngang ở phía trên được coi là huyền trâm sát, cung rất xấu, chủ tổn nhân khẩu. Điều này không tốt cho gia chủ và về lâu dài, xà ngang bên trên sẽ gây ra những ảnh hưởng, tác động tiêu cực về sức khỏe. Ngoài ra cũng không nên đặt cạnh, gần bên giường ngủ, bởi nếu vậy sẽ khiến người ngủ bên dưới lúc nào cũng có cảm giác nặng nề như có một cái gì đè nén khi ngủ, tạo cảm giác không thoải mái, gây mất ngủ. Người trong gia đình sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi và uể ỏa, về lâu về dài ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Nếu đặt cạnh, gần bên, người ngủ bên dưới cũng cảm giác nặng nề, như bị một cái gì đó đè nén.Chính vì vậy mà nên hạn chế tối đa việc đặt dầm ngang phía trên giường ngủ.

>>Xem ngay: Chia phòng trong nhà vuông hợp phong thủy

Phong thủy kích thước dầm nhà 2 tầng

  • Không đặt dầm nhà phía trên bếp và bàn ăn: Tại sao lại không nên bố trí dầm nhà ngang ngay trên bếp hay bàn ăn? Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bàn ăn hoặc bố trí bếp nấu ăn ở dưới dầm ngang sẽ mất đi may mắn của gia chủ. Gây ra những cảm giác ức chế, không thoải mái cho cả người nấu ăn và người ăn. Thêm vào nữa, gia đình sẽ luôn gặp những vấn đề về mặt kinh tế, tài chính tiền bạc. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mà gia chủ bắt bục phải đặt phòng ăn dưới dầm nhà do vấn đề diện tích mặt bằng công năng, trong trường hợp này bạn có thể hóa giải phong thủy bằng cách làm thêm trần giả, che đi dầm ngang, nhằm tránh sát khí của dầm ngang.
  • Không gian phía dưới của dầm nhà ngang cũng không nên đặt bàn học hay bàn làm việc: Không gian bàn làm việc cũng như bàn học là nơi cần sự tập trung cao độ. Trong phong thủy, nếu xà ngang nằm trên bàn làm việc có thể gây cản trở đến con đường công danh sự nghiệp của gia chủ. Ngoài ra, sức ép từ dầm nhà còn khiến người ngồi dưới có cảm giác mất tập trung, trì trệ, ngăn cản sự sáng tạo cũng như tư duy học tập hay làm việc của người bên dưới. Ngay cả trong các văn phòng làm việc hay lớp học cũng nên tránh để dầm ngang phía trên bàn học hay bàn làm việc. Dầm ngang thường bố trí ở giữa trần nhà, chính vì  vậy khu vực bên dưới nên để làm lối đi lại, hoặc không gian trống. 
  • Tuyệt đối không được đặt dầm nhà phía trên bàn thờ: Điều này gần như được coi là cấm kỵ và tuyệt đối không được phạm đến. Bàn thờ là khu vực thiêng liêng, thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trong phong thủy, khu vực bàn thờ không được đặt phía dưới dầm ngang, bởi nếu đặt dưới dầm ngang nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mặt tài lộc của gia đình gia chủ. Việc duy trì cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bất lợi. Ảnh hưởng đến nhiều mặt, tài chính, sức khỏe và hạnh phúc trong gia đình.

Xem thêm: Có nên xây nhà 2 tầng không?

Cách hóa giải phong thủy kích thước dầm nhà 2 tầng

Tìm hiểu cách hóa giải phong thủy dầm ngang trong nhà 2 tầng.

Tuy nhiên nếu diện tích sử dụng của gia đình bạn có hạn, buộc phải đặt những khu vực không hợp phong thủy dưới dầm ngang, bạn vẫn có thể hóa giải phong thủy bằng một số cách hiệu quả. Nếu trần nhà 2 tầng của bạn cao có thể dùng 1 lớp trần giả lót dưới dầm nhà để che đi thanh xà ngang nằm phía trên. Đây cũng là một cách được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra có 1 cách khác là thay đổi màu sắc cho xà ngang bằng sơn màu cho xà nhà. Bạn nên dùng màu sáng để hóa giải bớt sát khí của xà nhà. Bạn cũng có thể hóa giải phong thủy của dầm ngang bằng cách sử dụng các bóng đèn tròn lắp dưới dầm xà nhà. Ánh sáng của đèn sẽ tạo ra dương khí, làm giảm sát khí giáng xuống của xà nhà. Hoặc có thể dùng đèn hắt ngược sáng lên trên xà nhà, điều này tạo cảm giác chúng như được nâng lên cao. Không còn cảm giác bị đè nén trong ngôi nhà. Một số đồ trang trí nhỏ xinh và sáng màu cũng là một gợi ý hay để hóa giải phong thủy, điều này vừa giúp ngôi nhà của bạn trông thẩm mỹ hơn lại vừa giảm sát khí và những ảnh hưởng không tốt đối với gia đình.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về dầm nhà, kích thước dầm nhà 2 tầng cũng như những lưu ý quan trọng về phong thủy khi bố trí nội thất ngôi nhà một cách hợp lý. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi tìm kiếm thông tin về dầm nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kiến trúc hãy liên hệ với Angcovat qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất.

>>Xem thêm: Làm nhà mái ngói bao nhiêu tiền?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận