Tư vấn thiết kế và xây nhà thờ họ đơn giản 3 gian 4 mái trọn gói ở quê

 Trong thiết kế kiến trúc nhà ở nói chung và xây dựng nhà thờ họ nói riêng, có rất nhiều ý tưởng khác nhau phụ thuộc vào điều kiện kinh tế từng dòng họ cũng như sở thích, văn hóa tập tục của từng địa phương. Dựa vào yêu cầu thiết kế của từng dòng họ, các kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng, trình bày, trao đổi và đi tới thống nhất chung về phương án thiết kế, thi công nhà thờ họ.

Ngân sách dành cho xây dựng nhà thờ họ có yếu tố quyết định tới bản vẽ thiết kế nhà thờ sẽ có những chi tiết, vật tư khác nhau. Với đặc thù riêng biệt, khác so với thi công xây dựng nhà ở - thuộc quyền sở hữu của gia đình, nhà thờ họ lại mang yếu tố tập thể, là đóng góp kinh phí, công sức của các gia đình trong cùng một họ tộc. Với những dòng họ có điều kiện, dựa vào nguồn vốn đóng góp sẽ có những bản vẽ thiết kế nhà thờ cầu kỳ, hoa văn trạm trổ tinh xảo, uốn lượn. Tuy nhiên, với những dòng họ nhỏ, nguồn vốn đóng góp hạn chế, thường lựa chọn những mẫu nhà thờ đơn giản, không quá cầu kỳ, cần sự thành tâm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà những người đã khuất. 

Chính vì vậy, ngoài những mẫu nhà thờ cầu kỳ, kiến trúc angcovat muốn giới thiệu tới quý khách hàng mẫu thiết kế xây nhà thờ họ đơn giản theo kiến trúc nhà thờ 3 gian 4 mái, gần gũi và thân thuộc. Đương nhiên chi phí xây dựng các mẫu nhà thờ 3 gian đơn giản sẽ tiết kiệm được ngân sách xây dựng, cách lựa chọn vật tư phù hợp cũng sẽ phần nào giảm tải chi phí xây dựng. 

  •  
1001 bản vẽ thiết kế biệt thự vườn 1 tầng gần gũi thiên nhiên
  •  
Sức hấp dẫn của những ngôi nhà 2 tầng giá rẻ phù hợp kinh tế nhiều gia đình
  •  
Bạn có muốn sở hữu một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại hay không?

Khám phá kiến trúc nhà thờ họ đơn giản 4 mái tiết kiệm chi phí

 Nhà thờ họ vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa mang giá trị bảo tồn các giá trị vật chất, phi vật chất, truyền từ đời trước sang đời sau cho con cháu trong dòng họ. Nhà thờ họ còn mang ý nghĩa là cội nguồn gốc gác của mỗi con người. Đi xa về gần đều nhớ tới nguồn gốc của mình, về tới quê, vào thắp nén nhang tưởng nhớ tổ tiên trong nhà thờ họ, để bày tỏ lòng thành kính, tinh thần ăn quả nhớ người trồng cây. Có ông bà tổ tiên mới có chúng ta, hiểu được công dưỡng dục sinh thành của thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy xây dựng nhà thờ họ cầu kỳ, phức tạp hay giản đơn đều mang giá trị tinh thần cao đẹp đó. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của con cháu,thế hệ đi sau với thế hệ đi trước.

Kiến trúc nhà thờ họ 3 gian mang đặc trưng của vùng đồng bằng bắc bộ, có chút giống với kiến trúc nhà ở 3 gian mái ngói, vì vậy mà nhiều dòng họ kết hợp nhà thờ và nhà ở, hoặc có thể tách riêng tùy từng điều kiện của mỗi họ tộc.

Dưới đây là một mẫu thiết kế xây dựng nhà thờ họ đơn giản với kiến trúc mái chồng diêm đảm bảo cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy, sự tôn nghiêm và kính trọng của con cháu. 

tư vấn xây nhà thờ họ đơn giản đẹp

 Xây nhà thờ họ đơn giản kiểu nhà cấp 4 đặc trưng vùng đồng bằng bắc bộ Việt Nam

Chắc hẳn rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ 6X-8X đều có giữ những kỷ niệm rất đẹp về ngôi nhà cấp 4 mái ngói đỏ tươi, đơn giản nhưng mát mẻ và an nhiên. Không khí vườn tược xung quanh rộng rãi kết hợp với kiểu nhà 3 gian mái ngói vô cùng thoáng đãng là nơi lớn lên của biết bao nhiêu thế hệ. Ảnh hưởng bởi kiến trúc nhà cấp 4 3 gian, 5 gian, các mẫu thiết kế nhà thờ đơn giản ra đời. 

Xét về hình thức, mẫu nhà thờ họ đơn giản khá gần gũi với kiểu kiến trúc nhà truyền thống. 

Xét về công năng, nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ cúng Tổ tiên, thường sẽ được tách biệt so với các công trình nhà ở để đảm bảo tính tôn nghiêm, linh thiêng.

Các mẫu nhà thờ họ đơn giản thường được xây dựng theo kiểu nhà hình chữ nhất nằm ngang với mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô từ 3 đến 5 gian. Nhà thờ họ gắn liền với hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình là những không gian quen thuộc, lớn lên cùng tuổi thơ của biết bao thế hệ. Để sống lại những giây phút hoài niệm đó, không ít gia đình lựa chọn các mẫu nhà cấp 4 mái ngói đỏ tươi để xây dựng nhà ở kết hợp từ đường ở quê. Với quy mô nhà thờ họ, các mẫu nhà thờ họ đơn giản cũng tái hiện được một phần không gian thân thuộc - làng quê yên ả, không gian sống yên bình và bình lặng.

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ: các kiến trúc sư cần tuân thủ trong bố cục là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ). Nguyên tắc thiết kế này cần được áp dụng trong toàn bộ thiết kế nhà thờ từ hình khối kiến trúc, cách trang trí, bố trí, sắp đặt các đồ thờ tụng bên trong.

xây nhà thờ họ đơn giản tiết kiệm chi phí

 Bản vẽ phối cảnh mặt tiền mẫu nhà thờ họ đơn giản 4 mái

Trong các kiểu nhà thờ họ truyền thống thì nhà thờ họ 4 mái thuộc dạng kiến trúc cổ kính nhất và mang đậm phong cách dân gian cổ truyền. Nhà 4 mái còn được gọi với những cái tên như: nhà mái đao, nhà trái bồ câu (nếu là sạng 4 mái cong). Cách gọi nhà 4 mái là cách gọi dân dã và thông thường nhất. Nhà 4 mái là nhà 1 tầng có 1 lớp mái thành 4 mặt có 2 mặt mái chữ A ở 2 bên đầu hồi và 1 mặt mái trước, 1 mặt sau. 

Đối với đặc điểm thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì: Triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong trong khi nhà thờ 4 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục. Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình. Góc mái của công trình nhà 4 mái, 8 mái tức “ tàu đạo” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đạo quật.

 Trong tất cả cả kiến trúc nhà thờ họ xưa nay thì kiểu nhà thờ họ 4 mái vẫn được xem là kiến trúc đẹp nhất, quy mô không quá lớn, thiết kế tinh tế, nhẹ nhàng và thanh thoát và không nặng nền như kiểu nhà thờ họ 8 mái, lại đáp ứng yếu tố tâm linh hơn cả.

xây nhà thờ họ đơn giản gần gũi thân thương

 Bản vẽ thiết kế 3D nhà thờ họ đơn giản 4 mái ở nông thôn 

Điểm cuốn hút của kiểu kiến trúc này nằm ở chính phần mái – phần mái nhà thường cong hồi ở góc, hay còn gọi là nhà thờ mái cong. Kiến trúc mái cong thể hiện đậm nét kiến trúc cổ truyền, toát lên sự bề thế, trang trọng và đường nét cổ kính cho toàn bộ công trình, tuy nhiên việc thi công sẽ khá cầu kì và tốn kém, nó cũng đòi hỏi người thợ làm nhà phải am hiểu về văn hóa truyền thống xưa. Phần mái sử dụng mái ngói trên nóc trang trí 2 con kìm nóc, thư án hoặc hình nhật nguyệt… nhằm tạo nên nét cuốn hút riêng cho công trình. Loại ngói Lưu Ly (hay còn gọi là ngói âm dương) thường được sử dụng trong việc xây dựng nhà cổ và cho đến nay kiểu ngói nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Về phần kết cấu của mái các bạn có thể đổ riềm mái các phần đầu đao, phần cột, vì, hoành và rui còn lại phần mái vẫn có thể lợp giống như nhà mái chảy bình thường. Ngói được sử dụng cho các mẫu nhà thờ họ đơn giản có thể sử dụng là ngói mũi hài của Hạ Long hoặc ngói Lưu Ly, ngói âm dương ( thường dùng cho các vùng trung bộ) và nếu sử dụng dòng ngói âm dương lưu ly thì nhìn nhà sẽ cổ kính hơn.

Xem thêm: Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng kiểu Nhật đáng sống nhất

Bản vẽ mặt bằng mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái đơn giản yên bình ở quê

thiết kế mặt bằng trước khi xây nhà thờ họ đơn giản

 

 Bản vẽ mặt bằng định vị công trình nhà thờ họ đơn giản trên lô đất rộng lớn

Công trình nhà thờ họ mang đặc trưng riêng - là nơi thờ cúng tổ tiên nên ngoài giá trị thẩm mỹ, cần giữ được tính linh thiêng và chuẩn về mặt phong thủy. Vì vậy có một vài lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ chuẩn phong thủy mà các kiến trúc sư cần lưu ý đó là:

- Địa thế đất : Địa thế đất được hiểu là vị trí thiết kế và xây dựng nhà thờ họ đơn giản. Lựa chọn được địa thế đất tốt, long mạch phù hợp để xây dựng nhà thờ sẽ giúp con cháu sau này làm ăn hưng thịnh, gặp may mắn trong cuộc sống và công việc. Để có thể tìm kiếm được mảnh đất có địa thế tốt cần tìm các chuyên gia phong thủy uy tín.

- Hình thể công trình : Chúng ta thường bắt gặp thiết kế nhà thờ họ mang hình thể chữ “đinh, công, quốc”. Đối với các nhà thờ của dòng họ tộc thường được thiết kế theo chữ “đinh”. Ngoài ra trong yếu tố hình thể chúng ta còn xét đến ngoại cảnh bên ngoài như đường sá, các nhà bên cạnh, đằng trước và đằng sau….để tạo nên sự hài hòa trong thổng thể kiến trúc nhà thờ, từ đường họ tộc.

- Về phong thủy công năng: Bố trí các gian thờ ở chính giữa và 2 bên tả hữu gồm các vật dụng thờ cúng đúng phong thủy, đúng với ban thờ, đối tượng thờ.

 

mặt bằng bên trong mẫu nhà thờ họ đơn giản đẹp

 Bản vẽ nội thất thiết kế nhà thờ họ đơn giản

Đối với nhà thờ họ 3 gian: chia thành 3 không gian rõ rệt tương ứng với 3 chức năng và nội thất khác nhau.

Gian thờ chính đặt ở chính giữa:

Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được làm 2 cấp hoặc 3 cấp. Cấp 1 ở ngoài thông là bàn ô sa, án gian thờ hoặc sập thờ. Cấp 2 thông thường là 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính dùng để đặt ngai thờ và bài vị tổ.

Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. thiết kế nhà thờ họ đơn giản họ thường đặt bàn thờ này ở trong cùng gian thờ chính cao nhất dùng để đặt ngai thờ hoặc khám thờ ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ này đặt ở gian chính, được bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

Tham khảo: Tổng hợp bản vẽ mặt bằng biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Hai bên gian hồi:

Hai gian thờ bên tả và hữu nhà thờ họ thường một bên sẽ lập một thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng.

Hậu cung

phía sau nhà thờ họ 3 gian đơn giản là hậu cung - thường được sử dụng là nơi tổ chức các buổi họp, ăn giỗ họ, bếp nấu và nơi chuẩn bị đồ cúng lễ.

Bản vẽ thiết kế chi tiết nhà thờ họ 3 gian đơn giản

thiết kế mặt bằng vì kèo mái nhà thờ họ đơn giản

 Bản vẽ mặt bằng vì kèo mái

Vì kèo mái chính là hệ khung xương để nâng đỡ mái cho công trình nhà thờ họ. 

 

bản vẽ thiết kế trục 1-8 nhà thờ họ đơn giản đẹp

 Bản vẽ mặt đứng trục 1-8 nhà thờ họ đơn giản

Ghi chú:

- Tường ngoài xây gạch trần không trát, mạch rộng 18, miết mạch lồi, vữa xi măng M50

- Tường trong trát xi măng M50, sơn màu ghi sáng

- Phù điêu đắp nổi, cột quyết, đầu kìm, đầu đao, mặt nguyệt, bờ nóc, bờ chầy sơn phối màu ghi sáng, ghi sẫm, trắng

- Ngói lợp, hoa chanh bằng gốm không tráng men

- Kiểm tra điều chỉnh thực tế khi thi công

bản vẽ trục A-H thiết kế thi công nhà thờ họ 3 gian đơn giản

Bản vẽ mặt đứng trục 1-8 công trình xây nhà thờ họ đơn giản tiết kiệm chi phí

bản vẽ thi công thiết kế trục 8-1 nhà thờ họ 3 gian ấn tượng

 Bản vẽ mặt đứng trục 8-1 công trình xây nhà thờ họ đơn giản ở nông thôn

 

xây nhà thờ họ 3 gian đơn giản tiết kiệm chi phí

Chi tiết mặt đứng trục 8-1 công trình xây nhà thờ họ đơn giản mái ngói

thiết kế mặt cắt B-B nhà thờ họ 3 gian đơn giản

 Bản vẽ mặt cắt A-A mẫu nhà thờ họ giản đơn ở nông thôn

 - Dán ngói mũi hài 150x220

- Vữa xi măng M75, dày 30

- Quét nước chống thấm

- Bản mái BTCT 200, dày 100

- Hoành, xà thế hoành, tàu mái bê tông cốt thép #200

- Trát vữa xi măng M75, dày 15, trát dui 100x20, A=200

- Hệ vì bê tông cốt thép M200

bản vẽ thiết kế C-C nhà thờ họ 3 gian chuẩn phong thủy tiết kiệm chi phí

Bản vẽ mặt cắt C-C mẫu thiết kế nhà thờ họ giản đơn

- Lát gạch gốm 300x300 vữa xi măng M75 đế mạch 20, miết mạch lồi

- Vữa xi măng M75, dày 30

- Bê tông đá 4x6 vữa xi măng M100, dày 100

- Đất tôn nền, tưới nước đầm chặt k=0,9

- Đất tự nhiên

tư vấn thiết kế thi công nhà thờ họ đơn giản 3 gian 4 mái

 Bản vẽ mặt cắt D-D thiết kế nhà thờ họ giản đơn 

- Tường gạch đặc M>=75, vữa xi măng M50, không trát tường ngoài

- Cấu kiện bê tông cốt thep thay thế cấu kiện gỗ được sơn

- Tường bên trong nhà trát xi măng M65, dày 20, sơn màu vàng

- Tường gờ phào, đắp cột trát xi măng M75

- Đắp đầu đao, kìm nóc, nhật nguyệt, con so bằng xi măng M75, có cốt thép

- Có cấu kiện gỗ, cửa, ô thoáng sử dụng gỗ lim loại 1 có phun chống mối, ngâm tẩm theo quy định

Chi phí xây nhà thờ họ đơn giản ở quê hết khoảng bao nhiêu tiền?

Để giải đáp câu hỏi của rất nhiều khách hàng về chi phí xây nhà thờ họ đơn giản ở quê hết khoảng bao nhiêu tiền. Tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế, vật tư lựa chọn, mức độ đầu tư của chủ nhà, vị trí địa lý, mức độ khan hiếm vật tư để đưa ra câu trả lời về chi phí xây nhà thờ họ. Tuy vậy chúng tôi có thể đưa ra con số gần đúng với chi phí xây nhà thờ họ hiện nay như sau:

- Chi phí nhân công xây dựng nhà thờ họ bê tông giả gỗ 4 mái cong:  toàn bộ chi tiết hoa văn được nghệ nhân đắp và sơn giả gỗ thì đơn giá nhân công trên thị trường là: khoảng từ 3.700.000đ/m2 – 3.800.000đ/m2 tùy vào mức độ phức tạp của công trình.

- Giá vật tư cho nhà thờ họ bê tông giả gỗ 4 mái cong (80m2): Tổng chi phí vật tư được tính toán là khoảng 500 triệu đồng trong đó toàn bộ bằng bê tông cốt thép trừ cửa và bức bàn là bằng gỗ Lim Nam Phi loại 1.

- Lưu ý:

Trong trường hợp yêu cầu đắp chữ thì sẽ tính giá riêng.

Nếu có cả hạng mục thi công 2 cột lửa vuông ở 2 bên đầu cột tam cấp thì có giá nhân công tính thêm là: từ 18 – 20 triệu/ cột , chiều cao cột này tỷ lệ với chiều rộng của từng nhà.

Nếu xây nhà thờ họ toàn bộ bằng gỗ Lim Nam Phi thì chi phí xây dựng sẽ gấp 2.5 lần đến 3 lần so với giá xây nhà thờ họ bằng bê tông cốt giả gỗ.

 Để được báo giá thiết kế và thi công trọn gói nhà thờ họ, vui lòng liên hệ trực tiếp KTS: 0988 030 680

Tìm hiểu thêm: Bản vẽ thiết kế và thi công nhà thờ họ 3 gian chuẩn phong thủy

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận