Kiến trúc sư tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp sao cho hợp lý nhất KN130038

Anh bước đi trên khắp nẻo đường
Để tình thương nơi ngôi nhà bé nhỏ
Đường còn dài còn nhiều sóng gió
Anh vẫn về ngôi nhà nhỏ của anh

Những không gian sống nhỏ nhắn, xinh xắn luôn được nhiều người quan tâm và mong muốn sở hữu. Khái niệm nhà nhỏ được dành cho những ngôi nhà, công trình nhà ở có diện tích nhỏ khoảng dưới 50m2. Hiện nay, do quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, những ngôi nhà có diện tích nhỏ ngày càng xuất hiện ngày một nhiều ở các thành phố lớn. Cũng vì thế, nhu cầu thiết kế và xây dựng những ngôi nhà nhỏ như thế này ngày càng trở nên phố biến hơn. Ở nội dung dưới đây, kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp dành cho những ai đang có nhu cầu xây dựng và mong muốn sở hữu những công trình như thế này!

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ sao cho đẹp

Việc xây dựng một ngôi nhà đòi hỏi rất nhiều công việc từ chuẩn bị cho đến khi xây dựng hoàn thiện phải mất một khoảng thời gian rất dài. Ngỡ tưởng rằng nhà càng nhỏ thì xây càng đỡ tốn công tốn sức tốn tiền tốn của, nhưng thực ra không hề đơn giản như thế. Nhà càng nhỏ thì việc tính toán, thiết kế, bố cục công năng sử dụng ra sao lại càng trở nên khó khăn hơn. Khi với yêu cầu cùng một đơn vị diện tích sử dụng mà việc đòi hỏi công năng lại nhiều hơn. Chính vì thế, để tư vấn xây nhà diện tích nhỏ cho khách hàng, phải là những đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm trong việc xử lý kiến trúc và sắp xếp các không gian diện tích nhỏ hẹp trở nên khoa học và dễ dàng sử dụng hơn…

Xem thêm: mẫu thiết kế nhà 2 tầng đơn giản

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Hướng dẫn tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp tiện nghi, đầy đủ công năng sử dụng

Thứ nhất: Những khó khăn khi chuẩn bị xây dựng một ngôi nhà diện tích nhỏ

Trước tiên, khi tư vấn xây nhà diện tích nhỏ cho mọi khách hàng, chúng tôi đều mong các bạn hiểu rõ những bất lợi từ diện tích xây dựng nhà thực tế của mình mang đến. Bạn cần phải xác định rõ ràng những khó khăn mà mình sẽ phải gặp trong quá trình chuẩn bị xây nhà diện tích nhỏ. Phải khẳng định rằng, chẳng ai trong chúng ta muốn sống trong không gian nhà nhỏ hẹp, chật chội, bí bách. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế không cho phép, nên việc sở hữu những mảnh đất nhỏ hẹp cũng chẳng còn cách nào khác là phải biến chúng trở nên hữu dụng và tiện nghi, hiện đại hơn. Do đó, dù nhỏ, nhưng yêu cầu về tính hữu dụng, thông thoáng và thẩm mỹ cũng vần cần phải được đảm bảo.

Xem thêm: Thiết kế nhà 3 tầng

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Xây nhà diện tích nhỏ bạn sẽ gặp phải vô vàn những khó khăn

Vì thế, bạn cần xác định rõ được những khó khăn mà việc xây nhà diện tích nhỏ để đưa ra được các phương pháp giải quyết sao cho mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất:

+ Khó khăn về diện tích: Đây là trở ngại lớn nhấ trong việc đưa ra giải pháp thiết kế, tính toán sao cho tận dụng được tối đa diện tích của mảnh đất nhỏ mà vẫn hài hòa được các yếu tố kiến trúc, công năng sử dụng. Và vẫn đáp ứng được các nhu cầu khác của chủ đầu tư. Như vậy, có thể thấy được, khâu chuẩn bị thiết kế lại là khâu quan trọng nhất trong khi xây dựng nhà diện tích nhỏ. Để có được phương án thiết kế nhà phù hợp nhất với gia đình mình. Thực tế, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh này đều không còn cách nào khác giải quyết. Vì không thể mua thêm được đất xung quanh để làm nhà rộng rãi hơn vì nhiều lý do như: Điều kiện kinh tế, hoặc do điều kiện xây dựng thực tế không cho phép,… chính điều này đã gây lên những khó khăn và trở ngại lớn nhất cho việc bố trí  công năng sử dụng, tư vấn xây nhà diện tích nhỏ sao cho giải quyết được trở ngại diện tích như thế này giúp gia chủ.

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Hướng dẫn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

+ Khó khăn tiếp theo mà những khách hàng của tôi chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ là từ chính trong suy nghĩ và cách tính toán của mình trước khi xây dựng.

Ví dụ như, một chị khách hàng của tôi ở Hà Nôị có sở hữu lô đất rộng 42m2. Chị muốn xây nhà ống 2 tầng, và yêu cầu công năng sử  dụng của chị là 3 phòng ngủ, khách, bếp, phòng thờ. Chị tính toán trước khi tìm đến tôi như thế này: " Tầng 1 chị muốn làm 1 phòng khách 16m2, phòng bếp 10m2, 1 phòng ngủ 12m2, còn phòng WC 4m2. Tầng 2 chị muốn làm 2 phòng ngủ 15m2, 1 phòng thờ 10m2, 1 phòng WC 2m2". Không phải chỉ có riêng chị mà còn rất nhiều khách hàng nữa tôi đã từng gặp gỡ và tiếp xúc đều có cách tính toán như thế. Khoảng diện tích dành cho cầu thang, hành lang đi lại, ... đều chưa thấy trong cách tính của bạn! Và vì thế, khi xây dựng trên thực tế thì sẽ không thể nào đủ được so với tính toán ban đầu như thế. Do đó, việc tính toán, sắp xếp công năng sử dụng, bố cục các phòng chức năng như thế nào cũng không phải là chuyện đơn giản. 

Xem thêm: Mặt bằng biệt thự hiện đại

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Khó khăn khi xây nhà diện tích nhỏ gặp phải là rất lớn

+Về mặt chi phí: Nhiều người có quan niệm rằng, nhà nhỏ thì sẽ tốn ít chi phí xây dựng, và vì thế mà "lơ là" trong khoản này. Thực tế nhiều gia đình đã chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ, rất nhiều gia đình đã không lường trước được những khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà. Và cũng tâm lý cho rằng: " nhà nhỏ thì nhỏ tiền" nên cũng không quá chú tâm. Điều này dẫn đến những khoản chi phí có thể bị đội lên khá nhiều mà đáng lẽ ra không cần thiết nếu như có chuẩn bị rõ ràng. 

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Tư vấn chi phí xây dựng nhà diện tích nhỏ sao cho đẹp và hợp lý

Quá trình gặp gỡ và tư vấn trực tiếp với khách hàng, cũng như thực hiện nhiều công trình thi công nhà trọn gói cho thấy, chi phí xây dựng những ngôi nhà nhỏ thậm chí khi hoàn thiện còn tốn kém hơn nhiều so với những ngôi nhà rộng lớn. Vì khi lựa chọn vật liệu xây dựng, cũng như vật liệu hoàn thiện, chủ đầu tư luôn muốn sử dụng các vật liệu hoàn thiện với chất lượng cao cấp nhất, đồng thời chi phí hoàn thiện phần nội thất cho ngôi nhà nhỏ thêm tiện nghi, sang trọng cũng rất được quan tâm đầu tư. Và vì thế, bạn vẫn nên chuẩn bị chu đáo vấn đề kinh phí để hạn chế tối đa những rắc rối do việc thiếu kinh phí xây dựng mang lại.

Tham khảo thêm: Mẫu nhà 1 tầng 1 tum

Thứ hai: Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ - Một vài lưu ý khi thiết kế và xây dựng

Một số lưu ý về khi nhà diện tích nhỏ bao gồm như sau:

- Lưu ý về mặt luật pháp” Theo quy định của pháp luật thì nhà có diện tích 50m2 sẽ được phép xây dựng 100% diện tích. 100m2 được xây dựng 80% diện tích. Bạn nên tìm hiểu rõ những quy định xây dựng ở địa phương để hiểu rõ được những yêu cầu cần thiết

- Khi tư vấn xây nhà diện tích nhỏ, cần phải chú ý đến đến vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng cần được chú ý để tận dụng tối đa cho ngôi nhà có diện tích nhỏ. Giải pháp lấy sáng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ có thể là sử dụng cửa sổ, hoặc giếng trời,... phù hợp với nhu cầu thực tế của nhiều gia đình hiện nay. Đồng thời, bạn có thể vận dụng kết hợp cùng với các biện pháp chiếu sáng nhân tạo để tăng thêm hiệu quả chiếu sáng, khiến cho công trình trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn.

- Đối với những mẫu nhà có diện tích nhỏ, nên tập trung vào thiết kế nội thất để tăng hiệu quả sử dụng, do tiết diện mặt tiền nhỏ nên việc trang trí kiến trúc không quá tập trung. Bạn nên đầu tư vào những món đồ nội thất nhỏ gọn, ưu tiên sử dụng các đồ nội thất có thể xếp gọn, linh động trong việc sử dụng cũng như dễ dàng mang đi và cất giữ. Bạn có thể sử dụng một bàn làm việc kết hợp với tủ quần áo để tiết kiệm diện tích sử dụng cho ngôi nhà nhỏ của mình. Điều này cũng mang đến cho gia đình bạn thêm những không gian sử dụng bất ngờ và tối ưu hơn nữa.

Xem thêm: thiết kế nhà vườn 1 tầng

Thứ ba: Chia sẻ những kinh nghiệm tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp cần thiết.

Một số những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn được chúng tôi tổng hợp bởi rất nhiều khách hàng tư vấn trước đây để giúp bạn có được những giải pháp hữu ích để áp dụng cho công trình nhà ở có diện tích nhỏ của mình như sau:

* Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ: Về cách bố trí công năng sử dụng: 

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Mặt bằng bố trí công năng sử dụng cho nhà ở diện tích nhỏ đẹp

Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ cho thấy, bạn nên bố trí các công năng sử dụng hạn chế tối đa các bức tường trong nhà, có thể sử dụng thay thế vách ngăn tường để tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Bạn cũng cần xác định nhu cầu sử dụng của gia đình mình để thiết kế số lượng phòng ốc thích hợp và vừa phải. Do diện tích nhà không có nhiều, nên tập trung vào chiều cao, tận dụng các tầng đề phân thêm phòng sử dụng. Hạn chế tối đa các không gian sử dụng không cần thiết, tránh gây lãng phí diện tích vì nhà đã chật chội rồi!

Bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp cơi nới, xây dựng thêm gác xép, gác lửng để tăng thêm hiệu quả sử dụng cho ngôi nhà có diện tích nhỏ của mình thêm các không gian sử dụng khác. Nếu như không gian của gác xép quá chật chội và nhỏ thì bạn cũng có thể tận dụng nơi đây làm kho chứa đồ, để hạn chế sự bừa bãi của đồ đạc trong quá trình sử dụng của ngôi nhà. Đồng thời giúp ngôi nhà trở nên ngăn nắp, gọn gàng hơn cũng là cách để khiến ngôi nhà nhỏ trở nên rộng rãi hơn.

Xem thêm: thiết kế nhà 1 tầng nhỏ đẹp

* Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp- Yếu tố sánh sáng trong thiết kế

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Kiến trúc sư tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp ấn tượng

Yếu tố ánh sáng rất cần được quan tâm trong khi thiết kế và xây dựng những ngôi nhà có diện tích nhỏ như thế này. Chẳng còn gì tồi tệ hơn một không gian nhà ở vừa chật chội, nhỏ hẹp, lại thiếu đi ánh sáng cả. Chính vì thế, sử dụng ánh sáng cũng là một trong những cách hiệu quả để đem lại cho ngôi nhà cảm giác rộng rãi và thoáng mát nhất. Ánh sáng trong trường hợp này cũng giúp cho việc bố cục nội thất, tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe, cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Để có được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà nhỏ, khi tư vấn xây nhà diện tích nhỏ cho những khách hàng của mình, thì thiết kế không gian, cách lựa chọn vật liệu xây dựng cũng có mối quan hệ với nhau để tạo nên hiệu quả sử dụng ánh sáng tốt nhất cho công trình của mình. Bạn vẫn có thể mở rộng thêm nhiều ô cửa, sử dụng giếng trời, tạo ra những khoảng thông nhau giữa các phòng,... để ánh sáng có thể dễ dàng đi lại và tạo tính kết nối giữa các phòng chức năng trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: thiết kế biệt thự mini 2 tầng

Hướng dẫn tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp

* Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ tận dụng hiệu quả từ màu sắc:

Màu sắc của nhà cũng rất quan trọng trong khi thiết kế và xây dựng nhà ở, đặc biệt là trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Màu sắc ở đây bao gồm cả màu sắc nội thất, màu sắc ngoại thất bên ngoài, và việc sử dụng màu sắc của đồ nội thất ra sao. Đối với các mẫu thiết kế nhà nhỏ đẹp đơn giản, nên sử dụng các gam màu sáng. Một số gam màu nên sử dụng như: Trắng, vàng,... với những sắc độ khác nhau để tạo nên cho ngôi nhà sự sáng, thoáng, và phù hợp nhất với tổng thể không gian kiến trúc. 

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Đồng thời, trần nhà nên sơn màu tối để tạo cảm giác trần nhà cao hơn bình thường đánh lừa thị giác. Sàn nhà cũng được áp dụng nguyên tắc màu sắc tương tự. Còn lại các bức tường nên sơn màu sáng để làm nổi bật và tạo khoảng không gian đa chiều nhiều sức hút cho người sử dụng. Một lưu ý nữa trong kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ với màu sắc sử dụng cả ở ngoại thất và nội thất đều là sự thống nhất theo phong cách kiến trúc sao cho hợp lý và tạo được sự thống nhất rõ ràng trong công trình của mình!

Xem thêm: Nhà 1 tầng 3 phòng ngủ

*Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ:  Sự thống nhất về phong cách kiến trúc:

Phong cách kiến trúc nhà sẽ là sợi dây xuyên suốt ngôi nhà từ đầu cho đến cuối. Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ cho thấy, nên sử dụng phong cách kiến trúc hiện đại cho những căn phòng, ngôi nhà ở kiểu này. Phong cách kiến trúc hiện đại không quá cầu kì nhưng lại cần sự sáng tạo để tạo nên những dấu ấn riêng biệt để đem lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất cho căn phòng. Phong cách hiện đại mang những đặc trưng về màu sắc, mảng miếng lớn, hình khối kiến trúc phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện đại ngày nay. 

Sử dụng gương cũng là một trong những kinh nghiệm giúp không gian nhà nhỏ trở nên rộng và thoáng mát hơn

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với gương ở các phòng trong ngôi nhà nhỏ để tăng cảm giác rộng rãi, hiệu ứng về chiều sâu của thị giác được tăng cường hơn hẳn trong các mẫu thiết kế nhà ở như thế này!

*Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ đẹp: Cần chuẩn bị thật kĩ chi phí, hồ sơ thiết kế:

Đây cũng là giải pháp hàng đầu giải quyết triệt để các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xây nhà. Từ chi phí, cho đến công năng, cho đến giải pháp kiến trúc. Bạn nên tìm một đơn vị thiết kế nhà uy tín, cùng với những đơn vị thi công nhà trọn gói uy tín nhất để có thể giúp mình hoàn thiện ngôi nhà, dù có nhỏ nhưng vẫn phải chất! mọi khó khăn về mặt kĩ thuật, giải pháp cho kiến trúc nhà ở như thế nào sẽ được đơn vị tư vấn thiết kế, các kiến trúc sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc xử lý và đưa ra phương án phù hợp để ngôi nhà có diện tích nhỏ của bạn trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Tham khảo thêm: thiết kế nhà 1 tầng có gác lửng

*Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ: sử dụng đồ nội thất nhỏ gọn

tư vấn xây nhà diện tích nhỏ

Tư vấn xây nhà diện tích nhỏ bằng cách sử dụng các đồ nội thất nhỏ gọn

Vì diện tích sử dụng của ngôi nhà cũng đã nhỏ, bạn không nên sử dụng các món đồ nội thất quá lớn, sẽ mang đến cảm giác khập khiễng, không cân đối với những không gian nhỏ hẹp. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các đồ nội thất nhỏ xinh, phù hợp với không gian từng phòng. Nếu có điều kiện, bạn nên đóng đồ theo thiết kế để phù hợp với không gian nhà mình, nên sử dụng các đồ nội thất có thể gấp gọn để tăng thêm hiệu quả sử dụng cho công trình.  

Trên đây là những tư vấn xây nhà diện tích nhỏ bạn có thể áp dụng tham khảo và xây dựng nếu như mình đang sở hữu những lô đất nhỏ xinh như thế này!

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn những giải pháp thiết kế hoàn hảo nhất cho không gian nhà ở của gia đình mình!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc- nội thất mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp!

Liên hệ kiến trúc sư: 0988 030 680

Xem thêm: Giải pháp chống nóng cho nhà kính

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận