Những điều cần tránh khi làm cầu thang bộ cho nhà ở dân dụng KN209048

Là thành phần không thể thiếu trong không gian nhà ống, nhà cao tầng, biệt thự đẹp, cầu thang bộ có một vai trò rất quan trọng đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ theo một số nguyên tắc và những điều cần tránh khi làm cầu thang về cả kiến trúc, kết cấu và yếu tố phong thủy vì thiết kế cầu thang còn liên quan đến cả sự an toàn cho các thành viên gia đình và tính thẩm mĩ cũng như bố cục trong không gian nội thất ngôi nhà. Chia sẻ về vấn đề này, chúng tôi đưa ra những lời khuyên sau đây. 

1. Những điều cần tránh khi làm cầu thang bộ cho nhà ở dân dụng – những lưu ý về kiến trúc

Hiện nay ở các tòa nhà thấp tầng, ở các vùng nông thôn thì cầu thang bộ vẫn là 1 vấn đề được đặt lên hàng đầu, để xây dựng được cầu thang bộ tốt và đảm bảo không gây cản trở, khó khăn gì cho người sử dụng thì chủ nhà nên tuân theo những nguyên tắc dưới đây: 

những điều cần tránh khi làm cầu thang

Gợi ý những điều cần tránh khi làm cầu thang về các yếu tố thiết kế kiến trúc

- Tính an toàn: Nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16 – 19cm. Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang là đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với những công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 90cm.

Chiếu nghỉ, theo đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Xem thêm: Thiết kế nhà 3 tầng 50m2 đẹp

kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Lưu ý tính toán kích thước cầu thang hợp lý

Kích thước cầu thang: Không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cầu thang là một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang. Kích thước thang hợp lí trong kiến trúc dân dụng: chiều cao bậc từ 150 mm, độ rộng bậc từ 240 - 300 mm. Thông thường kích thước này khó lòng đạt được. Chiều cao từ 150 – 170 mm, độ rộng tối thiểu phải đạt được là 270 mm là hợp lí. Bề rộng vế thang từ 800 – 1200mm. Tay vịn cầu thang cao từ 850 – 900mm tính từ mặt bậc lên vị trí tay vịn tương ứng trên mặt bậc sẽ đảm bảo an toàn nhất và vừa tầm tay sử dụng. 

Bề rộng chiếu nghỉ lên lấy bằng hoặc lớn hơn bề rộng vế . Để thang để bước lên không bị hẫng hụt thì bậc thang của một vế thang phải là số lẻ. Nếu thang cuốn, thang liền bản thì bậc cuối cùng cũng phái là số lẻ. Cầu thang là đầu mối giao thông theo chiều cao  và là bước đệm nối các phòng trong nhà dẫn khí từ tầng này lên tầng kia. Vì vậy ngoài việc đảm bảo thang thoáng đãng đủ sáng cho ngôi nhà cần lưu ý đến thuyết phong thủy khi thiết kế.

Tiết kiệm không gian:

hướng cầu thang tốt

Thiết kế cầu thang tiết kiệm không gian cho nhà ống

Bên cạnh những điều cần tránh khi làm cầu thang thì chúng ta nên lưu ý thiết kế làm sao để tiết kiệm mặt bằng công năng. Để tiết kiệm cho nhà ống nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt. Kết hợp giếng trời và cầu thang.

Xem thêm: Các mẫu nhà 3 tầng hiện đại

cách xác định hướng cầu thang

Những điều cần tránh khi làm cầu thang kết hợp giếng trời

Tính thẩm mĩ: Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

xác định hướng cầu thang

Trang trí cầu thang và những điều cần tránh khi làm cầu thang 

Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ, những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong trên chiếc cầu thang của gia đình. Tuy nhiên một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang kết hợp việc trang trí đó là tránh đặt những cây xanh không hợp phong thủy.

vị trí đặt cầu thang

Những điều cần tránh khi làm cầu thang về cách trang trí tiểu cảnh cầu thang

Hãy thiết kế cầu thang thật sáng và rộng rãi, tránh cảm giác tù túng. Việc tận dụng nhiều nguồn sáng cho cầu thang là rất cần thiết bởi đây là lối đi lại có kết cấu đặc thù không bằng phẳng, bao gồm nhiều bậc, vì vậy phải thiết kế đủ sáng để đảm bảo an toàn cho người di chuyển. Nên có đèn cầu thang để đi lại ban đêm. Tuy cầu thang phải có ánh sáng nhưng nếu sáng quá sẽ bị chói. Muốn cầu thang thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên thì lổng cầu thang nên làm nhiều cửa chớp hoặc lỗ hoa.

2. Những điều cần tránh khi làm cầu thang bộ cho nhà ở dân dụng – những lưu ý về kết cấu cầu thang

bố trí thép cầu thang

Cách bố trí thép cầu thang 2 lớp ở vế thứ 3

Cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà ở cao tầng vì nó phụ trách việc di chuyển trong không gian giữa các tầng với nhai nên khi thiết kế cầu thang chúng ta phải tính toán được kết cấu của cầu thang để đảm bảo được sự bền vững, chịu dược tải trọng khi vận chuyển những vật nặng và chịu được lửa.

Những điều cần tránh khi làm cầu thang và lưu ý thiết kết thân thang bê tông cốt thép thường có chiều dài lớn hơn chiều rông nhiều lần, do dó thân thang có dầm làm việc như bản chịu lực theo một phương.

Để chống mômen có thể làm thân thang xoay tự do, phải bẻ cốt thép ngang (cách 1 bẻ 1) lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường > 100 mm.

Dầm thân thang ở ba phía nhưng phía trên và phía dưới chính Là dầm chiếu nghỉ. Dầm chiếu nghỉ sẽ nói ở mục chiếu nghỉ. Ở đây chì nói dầm dọc thân thang (còn gọi là cốn thang). Dầm này được tính toán theo cường độ và dộ cứng, như dầm đơn một nhịp và cũng có tiết diện chữ nhật. Nếu lấy theo cấu tạo thì chọn tiết diện 70 X (180 – 300) (mm) và đặt 1 (ị) 12 ở phía dưới, 1 độ 10 ở phía trên, cốt thép dai một nhánh <ị> 6 cách nhau 150 mm. Dầm dọc này thường dặt phía trên bản thân thang (dầm treo).
Thân thang không có dầm đỡ thì đặt cốt thép dày hơn: theo chiểu ngang (rộng) đặt 9 – 10 tỉ lệ 6/1 m dài, theo chiều dọc đặt ộ 6 cách nhau a = 150 mm và ở mép ngoài (dối diện với tường) nên tăng cường I – 2 độ 10 – 12.

Dầm chiếu nghỉ làm việc như dầm đơn một nhịp, hai đầu tỳ lên tường lồng cầu thang. Vì lực cắt ở gối của dầm này lớn và ờ giữa dầm bị cốt thép chịu lực của dầm thân thang neo vào nên ở gối và giữa dầm đặt cốt thép đai (ị) 6 dày hơn (cách nhau 100 -120 mm), còn ở các chỗ khác cùa dầm thì dặt cách nhau 120 – 160 mm. 

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 sang trọng đẹp

3. Những điều cần tránh khi làm cầu thang bộ cho nhà ở dân dụng về yếu tố phong thủy

Các vị trí tránh đặt cầu thang:

cầu thang giữa nhà

+ Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: Vị trí này được đánh giá xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang, bởi khu vực giữa nhà tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc cắt đôi ngôi nhà, rút hết năng lượng tốt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà. Hãy đặt cầu thang bên trái hoặc phải ngôi nhà và nên đặt sát tường.

+ Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính: Cửa chính được ví như “miệng” hút rất nhiều khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang như vậy khiến tài lộc trong nhà sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo lối cầu thang, đây gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.

+ Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang liên quan đến phong thủy đó là tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lênBởi vì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí gây suy giảm sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

+ Tránh đặt cầu thang ở 3 hướng sau: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể lựa chọn bố trí cầu thang khác các hướng này, phải tìm cách gắn kết năng lượng của cầu thang, số bậc cầu thang.

+ Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính. 

+  Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.

+ Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

+ Cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang

+ Tránh làm cầu thang đứt đoạn, tầng 1thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác.

Số bậc cầu thang

cầu thang nên đặt ở đâu trong nhà

Những điều cần tránh khi làm cầu thang về cách xác định số bậc cầu thang 

Khi nói đến cầu thang, ta thường quan tâm đến số bậc của cầu thang. Trong phong thủy, số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng là căn cứ chính để định tốt, xấu mà không câu nệ tổng số bậc cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc của cầu thang. Những điều cần tránh khi làm cầu thang đó là số bậc không được rơi vào cung bệnh và tử.

Số bậc rơi vào cung “sinh” là tốt nhất: tức là tổng số bậc bằng bội của 4 + 1

Ví dụ: 4 x 5 + 1 = 21 bậc (ý nghĩa lại những điều tốt lành, sinh sôi nãy nở cho chủ nhà).

Hình dáng cầu thang

Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.

Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Những điều cần tránh khi làm cầu thang và một số vấn đề cần lưu ý trên đây sẽ giúp bạn sở hữu một không gian nội thất hoàn hảo hơn và an tâm hơn. Hiện nay có rất nhiều loại cầu thang với các loại vật liệu, kiểu dáng khác nhau nên khi quyết định lựa chọn thiết kế cầu thang chúng ta cần tìm những kiến trúc sư tư vấn để có những giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: 6 ưu điểm cần biết về việc có nên ốp gạch chân tường phòng khách không ?

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận