Nhà mái ngói trần thạch cao và những ưu điểm không phải ai cũng biết

Trần thạch cao là loại trần mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao trong kiến trúc. Chúng ta thường thấy trần thạch cao được áp dụng thi công cho những ngôi nhà mái bằng, chung cư hay biệt thự. Tuy nhiên ngày nay, đời sống con người càng ngày càng được cải thiện, ai cũng có nhu cầu hướng đến cái đẹp và khiến cuộc sống của mình trở nên đẹp và hoàn mỹ hơn, kể cả không gian sống. Chính vì vậy ngay cả những ngôi nhà mái ngói, các gia chủ sở hữu cũng có xu hướng làm trần thạch cao để tăng tính thẩm mỹ. Ngoài tính thẩm mỹ ra, nhà mái ngói trần thạch cao còn có những ưu điểm tuyệt vời khác mà không phải ai cũng biết. Cùng Angcovat khám phá những ưu điểm của thiết kế này ngay dưới đây.

MỤC LỤC

1. Đặc điểm của nhà mái ngói trần thạch cao

2. Những ưu điểm tuyệt vời của nhà mái ngói trần thạch cao

3. Lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao

1. Đặc điểm của nhà mái ngói trần thạch cao

Trần thạch cao thực chất chính là một lớp trần giả, nó nằm phía dưới trần nhà (nóc nhà) vốn có. Nhà mái ngói trần thạch cao thường được áp dụng cho những mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái thái, mái nhật,... Các kiến trúc nhà cấp 4 thường không có phần tầng mái trên trần nên rất dễ hấp thụ nhiệt và giữ lượng nhiệt đó trong thời gian khá dài khiến không gian nhà thêm oi bức và bức bối, ngay khi trời đã về đêm. Đặc biệt tình trạng này sẽ càng gây nhiều khó chịu hơn cho người dùng vào mùa nắng nóng. Khi lợp mái ngói mà không đổ bê tông, không đóng trần sẽ rất nóng, đặc biệt là mái tôn dễ gây cảm giác bức bối, khó chịu, ngột ngạt. Ngoài ra, mẫu nhà cấp 4 mái ngói còn có hạn chế đó là dễ bị ô nhiễm bởi tiếng ồn xung quanh do cách âm không tốt, tạo cảm giác không có không gian riêng tư. Chúng vì vậy, làm trần thạch cao cho nhà mái ngói được xem là giải pháp hoàn hảo vì nó có tính năng chống nóng cách nhiệt vượt trội và có giá trị thẩm mĩ cao, đem đến sự hoàn mỹ cho những ngôi nhà mái ngói.

Đặc điểm nhà mái ngói trần thạch cao

Tìm hiểu những đặc điểm của mẫu nhà mái ngói trần thạch cao

Đối với nhà mái ngói trần thạch cao, lớp trần này được đặt bên dưới khung mái ngói của ngôi nhà, giữa phần thân nhà với phần mái. Tấm thạch cao được treo trên hệ khung gồm có nhôm mạ kẽm. Đặc điểm của các mẫu nhà mái ngói trần thạch cao đó là có cấu tạo đơn giản và dễ dàng thi công. Trần thạch cao gồm 2 bộ phận là khung xương thạch cao và tấm thạch cao. Đối với mẫu nhà mái ngói, trần thạch cao có 2 loại phổ biến đó là trần thả hay còn gọi là trần nổi và trần chìm. Trần thạch cao thả thả là các tấm thạch cao sẽ được thi công theo cách thả tấm từ trên xuống hệ khung xương, không cần sơn bả hay xử lý mối nối. Còn trần thạch cao chìm là các tấm thạch cao sẽ được cố định vào hệ khung xương bằng vít nở chuyên dụng. Sau đó thợ thi công thạch cao sẽ phải xử lý các mối nối, chét bột bả để tạo bề mặt trần bằng phẳng. Tuy nhiên, trần chìm có tính thẩm mỹ cao hơn trần nổi, chúng vi vậy các gia chủ thường có xu hướng thiết kế trần thạch chìm cho nhà mái ngói nhiều hơn.

2. Những ưu điểm tuyệt vời của nhà mái ngói trần thạch cao

Nhà mái ngói trần thạch cao khắc phục được rất nhiều nhược điểm của nhà mái ngói truyền thống chính vì vậy ngày nay loại trần này được lựa chọn thi công rất nhiều. Khám phá những ưu điểm của mẫu nhà mái ngói trần thạch cao không thể bỏ qua ngay dưới đây.

Thứ nhất, nhà mái ngói trần thạch cao có khả năng chịu ẩm tốt

Thiết kế của trần thạch cao tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho mẫu nhà cấp 4 mái ngói. Trần thạch cao gồm có khung xương chịu lực và tấm thạch cao chịu ẩm chính vì vậy loại hình nhà mái ngói trần thạch cao có khả năng chịu ẩm rất tốt so với chỉ làm mái ngói thông thường. Chính nhờ ưu điểm vượt trội này mà các gia chủ có thể thiết kế nhà mái ngói trần thạch cao ngay cả ở cả những nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh hay tại khu vực gần nguồn nước. Ngoài chống ẩm, nhà mái ngói trần thạch cao còn có khả năng chịu nước vượt trội. Nhiều gia có xu hướng làm trần thạch cao dưới mái ngói để tránh cho rủi ro nước mưa “dột từ nóc dột xuống”.

ưu điểm của nhà mái ngói trần thạch cao

Tìm hiểu những ưu điểm tuyệt vời của nhà mái ngói trần thạch cao mà không phải ai cũng biết

Thứ 2, nhà mái ngói trần thạch cao có khả năng cách nhiệt và chống nóng vượt trội

Những ngôi nhà cấp 4 thường có đặc điểm là khá nóng do không có tầng tum hoặc tầng 2 điều hòa nhiệt phía trên. Đặc biệt là vào mùa hè ở miền bắc thì những ngôi nhà cấp 4 đúng là “cực hình” cho người bên trong. Thiết kế nhà mái ngói trần thạch cao là giải pháp điều hòa nhiệt với khả năng cách nhiệt và chống nóng vô cùng hiệu quả. Thạch cao là nguyên liệu không dẫn nhiệt. Khi sử dụng trần thạch cao dưới mái ngói thì không gian bên trong ngôi nhà nhiệt độ sẽ luôn ở mức ôn hòa, không quá cao. Không chỉ nhà mái ngói mà các thiết kế nhà mái tôn hay mái bằng cũng đều có thể áp dụng cách này để làm mát. Đây là giải pháp chống nóng hoàn hảo mà một nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam rất cần đến.

Thứ 3, nhà mái ngói trần thạch cao có khả năng chống cháy tốt

Vấn đề chống cháy, chống hỏa hoạn là điều vô cùng quan trọng, không chỉ khi thiết kế các công trình công cộng mà còn đối với công trình nhà ở. Thạch cao có đặc điểm là chống cháy, không bắt lửa. Chính vì vậy tại những công trình đòi hỏi sự chống cháy, chúng ta có thể suy nghĩ đến việc lựa chọn những miếng thạch cao chống cháy kết hợp với bông thủy tinh và khung xương để đảm bảo sự an toàn khi có những sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trần thạch cao được phân loại theo thời gian chịu lửa như sau: thạch cao chống cháy 60 phút, thạch cao chống cháy 90 phút, thạch cao chống cháy 120 phút… với mức chi phí khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại trần thạch cao phù hợp nhất với ví tiền cũng như mục đích sử dụng của mình.

>>Xem thêm: Khám phá 20+ mẫu nhà kính khung thép đẹp xuất sắc

nhà mái ngói trần thạch cao có khả năng chống cháy

Tìm hiểu ưu điểm chống cháy tuyệt vời của nhà mái ngói trần thạch cao hiện nay

Thứ 4, nhà mái ngói trần thạch cao cách âm, chống ô nhiễm tiếng ồn

Những ngôi nhà cấp 4 hệ mái ngói thường dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bởi hệ mái ngói không có khả năng cách âm tốt. Chính vì vậy mà nhà mái ngói trần thạch cao rất được ưa chuộng bởi nthạch cao là loại nguyên liệu có khả năng cách âm. Hiện nay, ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề đang rất phổ biến không chỉ ở các vùng thành thị ven đô mà còn ở những vùng quê và cần được giải quyết. Để giảm thiểu những ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm tiếng ồn này, các kiến trúc xư thường có xu hướng lựa chọn những vật cách âm vào trong quá trình thiết kế và thi công nhà ở nói chung và nhà mái ngói nói riêng. Chính vì vậy trần thạch cao là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Trần thạch cao còn được sử dụng cho những thiết kế phòng Karaoke và Phòng chiếu phim gia đình cũng chính là bởi nguyên nhân này.

Thứ 5, nhà mái ngói trần thạch cao có tính thẩm mỹ cao, nâng tầm vẻ đẹp ngôi nhà

Ưu điểm cuối cùng cũng là quan trọng nhất của nhà mái ngói trần thạch cao đó chính là mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ nhất cho ngôi nhà, giúp đồng bộ nội thất phía bên trong các phòng từ trần nhà so với tường. Bởi trân thạch cao có thể giúp gia chủ che đi hệ thống vì kèo, ngói phía trên nóc nhà mái ngói. Không chỉ có vậy, ở những mẫu thiết kế nhà mái ngói có lộ dầm, hộp dây điện, hay các phụ kiện khác, kiến trúc sư và các gia chủ cũng có xu hướng sử dụng trần thạch cao để che khuất chúng. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên phong cách thẩm mỹ cũng như sự xa hoa, sang trọng của ngôi nhà.

3. Lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao

Nhà cấp 4 mái ngói trần thạch cao là lựa chọn hoàn hảo bởi mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao, có khả năng chống ấm, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, tiêu âm... tốt. Tuy nhiên bất kỳ loại hình nhà ở nào, từ nhà cấp 4 mái bằng hay nhà mái ngói trần thạch cao thì cũng đều có những lưu ý quan trong khi thi công và thiết kế. Muốn có ngôi nhà mái ngói trần thạch cao hoàn hảo đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cũng như nhu cầu sử dụng, các gia chủ và kiến trúc sư phải lưu ý một số điểm sau: lưu ý treo khung xương đúng cách sao cho hạn chêc sự ảnh hưởng do rung lắc, va chạm từ mái ngói gây ra, cần kiểm tra và xử lý hiện tượng dột trên mái trước khi tiến hành làm trần thạch cao, không làm trần thạch cao quá sát mái nhà, kiểm tra xem có chuột hoặc đường cho chuột giữa trần và mái trước khi thi công trần thạch cao…

Lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao 2

Khám phá những lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao để hoàn thiện tốt nhất

  • Lưu ý treo khung xương đúng cách: Nhà mái ngói trần thạch cao có nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên có 1 khuyết điểm đó là có tính ổn định thấp hơn mái bằng bê tông thông thường. Vì trần thạch cao nằm dưới mái ngói nên khung của nó thường móc nối với vì kèo – xà gồ của mái nhà. Mà, trong những điều kiến thời tiết tiêu cực như mưa, bão… mái nhà có thể bị rung lắc là điều hiển nhiên. Điều này gây tác động trực tiếp đến khung xương trần thạch cao. Trường hợp xấu nhất là trần thạch cao có thể sẽ bị nứt, vỡ. Nếu vậy, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của không gian sống và gây mất an toàn cho những người thân trong gia đình bạn. Chính bởi yếu tố này mà khi thi công trần thạch cao cho nhà mái ngói cần đặc biệt lưu ý trong công đoạn treo kung xương trần thạch cao sao cho hạn chế được tối đa sự rung lắc do hệ mái ngói gây ra. Đối với vấn đề rung lắc, có 2 cách để khắc phục như làm trần thạch vao nổi thả tấm hoặc không treo khung xương trần thạch cao vào khung mái mái ngói mà làm thêm thanh xà gồ nối từ bức tường bên này sang bên kia và treo khung xương thạch cao vào khung xà gồ mới gia cố này. Độ to nhỏ của xà gồ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 bức tường. Khoảng cách càng lớn thì thanh xà càng to. Cách làm này có thể gây tốn kém chi phí hơn nhưng cũng đem đến hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, khi bả matit mối nối tấm trần thạch cao cố gắng dán lưới chống nứt, trét bột chuyên dụng có thể sẽ giảm được 1 chút xíu khả năng nứt mối nối tấm trần thạch cao sau này.

>>Có thể bạn quan tâm: Nhà lắp ghép khung thép bao nhiêu tiền? Có bền không?

  • Lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao

Chia sẻ những lưu ý khi làm nhà mái ngói trần thạch cao

  • Vì hệ mái ngói dễ bị dột và thấm nước, đây là điều tối kị đối với loại trần thạch cao. Dù là trần thạch cao chống ẩm chống thấm tốt nhất nhưng nếu gặp nước mưa dột thường xuyên sẽ bị ngấm nước, gây ra các vết mốc, ố vàng làm mất thẩm mỹ, nhiều khi còn giảm độ bền của công trình đi đáng kể. Chính vì vậy, trước khi thi công lắt đặt trần thạch cao cho mái ngói, phải kiểm tra rất kỹ xem phần mái ngói của hộ gia đình mình có bị dột hay không. Trường hợp mái ngói bị dột, gia chủ phải tìm cách xử lý tình trạng này trước rồi mới lắp trần thạch cao để tránh gây ảnh hướng tới công trình nhất.
  • Làm nhà mái ngói trần thạch cao có mục đích chính là giảm nóng và giảm ồn, chính vì vậy không nên để tấm thạch cao quá sát với mái ngói. Nên tạo khoảng cách giữa hệ mái với trần thạch cao để hạn chế nóng và tiếng ồn. Điều này giúp bạn có thể tận dụng lớp không khí giữa trần thạch cao và mái ngói để làm lớp cách nhiệt hoàn hảo. Sở dĩ nên như vậy là bởi không khí cũng là vật liệu cách nhiệt tương đối tốt. Khi bầu không khí nằm giữa trần thạch cao dưới mái ngói sẽ mang đi hơi nóng của mái ngói. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dùng xốp hoặc các vật liệu chống nóng khác, đặt trong khoảng không này để tăng cường hiệu quả chống nóng và chống ồn. Ngoài ra, nếu phần sườn xung quanh mái ngói không bị vướng vào các nhà liền kề thì không nên bịt quá kín để có khoảng lưu thông gió trên trần thạch cao giúp trần toả nhiệt nhanh hơn, nhà mát hơn.
  • Có 1 vấn đề khi thi công các gia chủ thường bỏ quên hoặc không chú trọng đó là vấn đề về chuột phía trên trần thạch cao. Không gian bỏ trống trên nóc nhà là nơi lý tưởng để cho loài chuột phát triển, gây mất vệ sinh, giảm độ bền cho hệ mái nhà. Ngoài ra chuột còn có thể mang theo các mầm bệnh hay phá hoại đồ đạc trong nhà. Để hạn chế các vấn đề nguy hại có thể xảy ra như trên này, trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống trần thạch cao, chúng ta cần kiểm tra thật kỹ lưỡng từ mái nhà cho tới các khu vực xung quanh. Cần phải đảm bảo rằng không gian không trống phía trên mái nhà không có chuột và không có chỗ hổng để loài chuột có thể xâm nhập được.

>>Tham khảo: Kiến trúc sư lý giải nên đổ mái bằng hay lợp ngói

Đơn vị làm nhà mái ngói trần thạch cao

Angcovat - đơn vị thi công thiết kế nhà mái ngói trần thạch cao uy tín nhất hiện nay

Trên đây là một vài lưu ý khi thi công nhà mái ngói trần thạch cao. Tuy nhiên hiện nay các gia chủ có xu hướng chọn đơn vị thiết kế thi công công trình uy tín, các vấn đề trên không còn đáng lo ngại. Thay vào đó sẽ có các kiến trúc sư lành nghề giúp bạn thiết kế được một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị xây dựng, thiết kế khác nhau tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đáng tin và đạt chất lượng nhất. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn tìm kiếm một đơn vị tốt để có thể thiết kế thực hiện ngôi nhà trong mơ của gia đình mình thì Angcovat sẽ là địa chỉ hoàn hảo dành cho bạn.

Chúng tôi là đơn vị thiết kế thi công các công trình từ biệt thự cho tới những ngôi nhà cấp 4 nhỏ xinh với những kiểu kiến trúc đa dạng bắt kịp xu hướng hiện đại và có giá thành phải chăng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về vấn đề thiết kế, chi phí hay xây biệt thự khoảng bao nhiêu tiền. Đối với mẫu nhà mái ngói trần thạch cao cũng vậy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành xây dựng, đã thiết kế thi công nội thất cũng như ngoại thất của hàng triệu công trình lớn nhỏ khác nhau, chúng tôi luôn tự hào khu có đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao và được đánh giá cao của rất nhiều khách hàng đã từng hợp tác. Angcovat thi công thiết kế trọn gói công trình nhà mái ngói trần thạch cao, chúng tôi lắng nghe nhu cầu khách hàng để từ khâu đặt ý tưởng, thiết kế bản vẽ, thi công thực hiện cho tới hoàn thiện được đúng ý, đáp ứng đủ nhu cầu của gia chủ nhất. Chúng tôi luôn đặt mình lên vị trí của khách hàng để thực hiện những hạng mục chuẩn chất lượng nhất đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng dù bạn là người khó tính nhất.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà mái ngói trần thạch cao, đừng ngại ngần hãy gọi chúng tôi qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất.

>>Xem thêm: Xây biệt thự khoảng bao nhiêu tiền? Những mẫu biệt thự đẹp không thể rời mắt 2020

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận