Kinh nghiệm bố trí thép dầm nhà dân dụng hợp lý trong xây dựng không phải ai cũng biết

Thép dầm nhà dân dụng không còn là khái niệm quá xa lạ. Trong công trình xây dựng thì mặt sàn, cốt thép dầm luôn được xem là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tải trọng khi sử dụng. Tuy nhiên để bố trí thép dầm nhà dân dụng hợp lý không phải bất kỳ ai cũng biết. Cách bố trí, nguyên tắc bố trí cốt thép trong dầm nhà vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi muốn xây dựng những ngôi biệt thự hoàn hảo. Qua bài viết dưới đây, Angcovat xin chia sẻ những kinh nghiệm bố trí thép dầm nhà dân dụng hợp lý nhất trong xây dựng. Mời các bạn cùng tham khảo.

 bố trí thép dầm nhà dân dụng

Tìm hiểu nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng

Để hoàn thành một công trình nhanh chóng và chính xác nhất thì việc nắm được các nguyên tắc là điều vô cùng cần thiết. Trong bố trí thép dầm nhà dân dụng cũng vậy. Khi nắm rõ được các nguyên tắc cũng như có được kinh nghiệm đúng đắn sẽ giúp quá trình thực hiện thuận lợi, tránh được những sai lầm không đáng có cũng như tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí.

Đối với nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng, chúng ta chia làm 2 loại chính đó là bố trí thép dầm theo tiết diện ngang và theo phương dọc. Dưới đây là những nguyên tắc khi bố trí thép dầm nhà dân dụng đúng chuẩn theo cả 2 loại này mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng trên tiết diện ngang

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng theo tiết diện ngang

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng theo tiết diện ngang

Bố trí thép dầm nhà dân dụng theo chiều ngang, chúng ta phải quan tâm và lưu ý đặc biệt những điểm sau:

- Thứ nhất chính là phải lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm: Thông thường trong nhà dân dụng, cốt thép chịu lực của đường kính dầm sàn sẽ nằm trong khoảng từ 12 cho tới 25mm. Tại dầm chính, chúng ta có thể lựa chọn cách bố trí thép theo đường kính lên tới khoảng 32mm. Bố trí thép dầm nhà dân dụng không nên lựa chọn loại đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm. Ngoài ra cũng không nên dùng quá 3 loại đường kính cốt thép chịu lực. Đồng thời mỗi đường kính chỉ nên chênh lệch trong khoảng 2mm mới là hợp lý. Điều này giúp tghuaanj tiện hơn trong khi thi công cũng như tránh nhầm lẫn giữa các loại với nhau. Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện. Phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bo vệ cốt thép.

Có thể bạn quan tâm: Dầm nhà dày bao nhiêu là hợp lý

- Thứ 2 là lớp bảo vệ cho cốt thép dầm nhà dân dụng: Lớp bảo vệ của cốt thép nhà dân dụng có cốt thép chịu lực cấp 1 và cốt thép đai cấp 2. Bạn phải phân biệt rõ ràng 2 loại này với nhau vì đây là điều vô cùng quan trọng. Trong mọi trường hợp, chiều dày của lớp bảo vệ không được phép nhỏ hơn đường kính cốt thép. Ngoài ra không nhỏ hơn giá trị Co so với giá trị quy định. Cụ thể bao gồm:

  • Với cốt thép chịu lực trong bố trí thép dầm nhà dân dụng: Trong bản và tường có chiều dày từ 100mm trở xuống thì Co = 10mm (15mm). Còn đối với trường hợp chiều dài từ 100mm trở lên thì Co = 15mm (20mm). Đối với dâm và sườn có chiều cao nhỏ hơn 250m thì Co = 15mm (20mm), còn từ 250mm trở lên thì Co = 20mm (25mm)
  • Đối với cốt thép cấu tạo, cốt thép đai trong bố trí thép dầm nhà dân dụng, khi chiêu cao tiết diện nhỏ hơn 250mm thì Co = 10mm (15mm), còn từ 250mm trở lên thì Co = 15mm (20mm).

Một vài lưu ý khi làm lớp bảo vệ cho cốt thép dầm nhà dân dụng là: Các giá trị trong ngoặc là giá trị được áp dụng cho kết cấu ngoài trời hoặc những nơi ẩm ướt. Những vùng chịu ảnh hưởng của môi trường nước biển cần lấy tăng chiều dày. của lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:2004. Đối với các kết cấu nhà bê tông nhẹ, bê tông tổ ong cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo điề 8.3 của tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 5574:2012.

- Điều thứ 3 chúng ta cần lưu ý khi bố trí thép dầm nhà dân dụng đó chính là các khoảng hở tại phần cốt thép cả dầm. Khoảng cáchgiữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn trị số to và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Chính là định nghĩa về khoảng hở tại phần cốt thép dầm. Chú ý rằng khi trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không đặt cốt théo ở hàng trên vào khe hở hàng dưới.

>>Xem ngay: Biệt thự 3 tầng kiểu Pháp siêu đẹp

Bố trí thép dầm nhà dân dụng theo chiều ngang

Bố trí thép dầm nhà dân dụng phải chú ý đến khoảng hở tại phần cốt thép.

Trong các diều kiện chật hẹp, dùng nhiều cốt thép có thể bố trí cốt thép theo cặp, không nhất thiết phải có khe hở giữa chúng. Phương pháp ghép cặp này phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp bê TC >= 1,5.

Bên cạnh đó, việc bố trí thép dầm nhà dân dụng phần móng, đặc biệt là trong quá trình đổ bê tông cần phải được chú ý với những điều sau:

  • Phần cốt thép đặt dưới = 25mm
  • Phần cốt thép đặt trên = 30mm

             - Nếu cốt thép dầm được đặt thành 2 hàng vậy thì những phần phía trên sẽ to = 50mm (trừ hai hàng dưới cùng). Không nên đặt ở khe hở hàng dưới mà nên đặt tại hàng trên.

             - Nếu thi công bằng dầm dùi vậy thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

>> Chia sẻ Bản vẽ biệt thự 2 tầng hiện đại – Hình mẫu lý tưởng nhất cho không gian sống của gia đình

- Điều cuối cùng trong bố trí thép dầm nhà dân dụng theo chiều ngang đó chính là bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép dầm. Khi đặt cốt thép bên trên của dầm thành 2 hàng thì bạn phải đặt cách ra để cốt thép phía bến trên của dầm chính được đặt vào giữa khoảng cách của hai hàng đó. Lúc này cốt thép bên trên của dầm chính cũng đặt thành 2 hàng thì cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm nhà vào giữa. Bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau sao cho tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung (dầm chính). Cốt thép dầm chính cần phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Bởi cốt thép của hai dầm tại đây có thể vướng vào nhau. Đặc biệt là tại phần các thanh phía trên. Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng. Vậy thì tốt nhất nên đặt cách ra. Điều này nhằm để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

2. Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng theo phương dọc

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng theo phương dọc

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng theo phương dọc

Cũng như bố trí thép dầm nhà dân dụng theo chiều ngang, khi bố trí theo chiều dọc, chúng ta cũng phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản vì nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đối với kết cấu nhà ở.

>>Tham khảo: Biệt thự 2 tầng có gá lửng đẹp nhất

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép dầm nhà dân dụng

Đối với phương dọc, khi bố trí cốt thép dầm nhà dân dụng, bạn cần lưu ý những nguyên tắc chung như sau:

  • Khi bố trí theo chiều dọc, phần momen dương của cốt thép dầm nhà dân dụng chịu dọc kéo AS được bố trí tại phần phía dưới và phía trên chính là phần momen âm.
  • Tại những vùng đã tính toán về cách lựa chọn đặt cốt thép, ta nên đặt cốt thép ở tại phần diện tích momen lớn nhất. Trên thực tế, trong bố trí thép dầm nhà dân dụng, nếu càng xa tiết diện nó sẽ càng giúp tiết kiệm được diện tiết diện và giảm số lượng sử dụng các thanh thép. Có thể thực hiện bằng cách cắt bớt một số những thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng.
  • Ngay sau khi đã  uốn hoặc cắt thì bạn phải đảm bảo được số lượng thép còn lại có đủ khả năng chịu lực hay không. Và phải chắc chắn theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc cũng như trên các tiết diện nghiêng hay không.
  • Ngoài ra, phần cốt thép chịu lực trong bố trí thép dầm nhà dân dụng phải cần được neo chắc chắn và có tính đảm bảo cao ở đầu mỗi thanh.
  • Dọc theo trục dầm thì các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên có thể được đặt 1 cách độc lập. Hoặc chúng sẽ được đặt phối hợp.

nguyên tắc chung khi bố trí thép dầm nhà dân dụng

Tìm hiểu nguyên tắc chung khi bố trí thép dầm nhà dân dụng theo phương dọc

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, có thể dùng phương pháp đặt cốt thép phối hợp khi bố trí thép dầm nhà dân dụng. Tuy nhiên khi đặt cốt thép phối hợp cho công trình, việc thi công sẽ trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra việc chọn lựa để bố trí đúng các thanh thép cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với những nguyên tắc cơ bản. Bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

>> Xem ngay Mẫu nhà 10x8m đẹp

Nguyên tắc khi bố trí thép dầm nhà dân dụng độc lập

Bố trí thép dầm nhà dân dụng cột thép độc lập

Bố trí thép dầm nhà dân dụng cột thép độc lập

Cốt thép độc lập chính là các thanh thẳng, có thể uốn tại những đầu mút để làm cốt thép xiên. Những thanh thép xiên này chủ yếu được bố trí thép dầm nhà dân dụng ở phần móng theo yêu cầu về chịu lực cắt. Cũng có thể là cốt xiên dài 5Ø theo cấu tạo là những đoạn neo. Cách bố trí thép trong dầm độc lập với số lượng những thanh thép tại mỗi hàng ở nhịp giữa, nhịp bên và trên gối có thể không giống nhau. Khi lựa chọn đặt bố trí thép dầm nhà dân dụng độc lập tại từng nhịp, từng gối bằng những thanh thẳng sẽ giúp mang lại sự linh hoạt trong việc bố trí và chọn lựa cốt thép. Ngoài ra loại thép độc lập còn đảm bảo được sự thuận tiện khi thi công. Tuy nhiên khi bố trí thép độc lập có một khuyết điểm là khó tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Nguyên tắc bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau

Bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau

Bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau

Khi bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau ta phải bố trí theo các bước sau: uốn những thanh chịu momen dương tại phần giữa nhịp, lên phía trên rồi kết hợp để làm cốt thép chịu momen âm. Cách uốn này để phối hợp những thanh thép dầm nhà dân dụng xiên cần phải đảm bảo được sự tính cân xứng. Tại những mặt phẳng đứng chưa trục của dầm hay trục toàn bộ tại những đoạn thanh thép tại phần mặt phẳng đứng. Với cách bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau bạn phải lưu ý không nên cho phép uốn chéo cốt thép để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

>> Có thể bạn quan tâm: Kích thước dầm nhà 2 tầng bao nhiêu là hợp lý?

Khác với việc bố trí thép cột độc lập, khi bố trí thép dầm nhà dân dụng giao nhau sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Tuy nhiên cách này lại khiến cho quá trình thi công trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Cách bố trí thép trong dầm chủ yếu được lựa chọn một số phương án bố trí cốt thép. Khi chịu momen dương tại phần giữa nhịp, uốn một số thanh lên gối. Ở trên gối bao nhiều thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng. Trong quá trình thi công bố trí thép dầm nhà dân dụng bằng cách phối hợp không thể làm một lần là xong. Mà cần phải thực hiện thử vài phương án để giúp tìm được cách bố trí hợp lý nhất. Việc này cũng làm mất thời gian và công sức hơn so với bố trí thép cột độc lập.

Ngoài 2 nguyên tắc bố trí thép cột độc lập và giao nhau như trên thì còn có một số nguyên tắc về cách bố trí như: Neo cốt thép ở giữa nhịp, neo cốt thép vào gối,uốn cốt thép dầm, cốt thép dọc cấu tạo. Lời khuyên của Angcovat là nếu không phải là kỹ sư xây dựng hoặc có ít chuyên môn về xây dựng thì bạn nên liên hệ các đơn vị kiến trúc và xây dựng có kinh nghiệm để được tư vấn bố trí thép dầm nhà dân dụng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự bày trí không gian kiến trúc phòng ốc. Điều này sẽ dựa trên tư vấn chuyên môn của người có kinh nghiệm. Từ đó để có 1 phương án đảm bảo tiết kiệm, an toàn và thẫm mĩ, đúng với yêu cầu của gia đình bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Angcovat qua số Hotline để được tư vấn một cách tốt nhất.

 

>>Xem ngay: Xây biệt thự khoảng bao nhiêu tiền? Những mẫu biệt thự đẹp không thể rời mắt 2020

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận