Tìm hiểu đặc điểm kiến trúc hiện đại và tính ứng dụng của nó trong nhà ở dân dụng

Việc thiết kế, xây dựng bất cứ một công trình kiến trúc nào cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc, kết cấu nhất định để đảm bảo tính kĩ thuật và tính mỹ thuật của công trình đó. Phong cách kiến trúc như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ thiết kế công trình, mang vẻ đẹp thống nhất và có tính ghi nhớ, biểu tượng rõ ràng.

  •  
33 ý tưởng thiết kế nhà ở kiêm văn phòng làm việc mang lại hiệu quả cao
  •  
Thiết kế và thi công nhà 2 tầng trọn gói 170m2
  •  

Những điều cần biết về các trường phái kiến trúc tiêu biểu trên thế giới

Kiến trúc hiện đại được xem là một trong 3 phong cách kiến trúc chủ đạo, có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay trên toàn thế giới. Với những đặc trưng về phong cách, vật liệu,… kiến trúc hiện đại thực sự là niềm khao khát và ước mơ của nhiều người muốn chinh phục. Trong khuôn khổ nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung chủ đạo liên quan đến kiến trúc hiện đại, để bạn có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về một phong cách kiến trúc mới mẻ, độc đáo và tạo nhiều dấu ấn trong bộ mặt kiến trúc Việt Nam nói riêng và trên toàn thế gới nói chung.

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Tìm hiểu phong cách kiến trúc hiện đại

Thứ nhất: Hiểu về kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại được hiểu là một khái niệm rất rộng được sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc khác nhau có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của công trình loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép…

Trong đó, thiết kế kiến trúc là việc tạo ra một kế hoạch quy ước cho việc phải xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống như trong bản vẽ thiết kế kiến trúc, bản vẽ chi tiết kiến trúc các quy trình kĩ thuật, quy trình thực hiện… Thiết kế kiến trúc hiện đại mang những ý nghĩa khác nhau, nhằm phục vụ cuộc sống và mang đến cho chất lượng cuộc sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn cả.

Thứ hai: Lịch sử hình thành và quy trình phát triển của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại được ra đời đầu tiên được ghi nhận ở Châu âu từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành một trường phái kiến trúc chủ đạo được yêu thích trên toàn thế giới.

+ Về hoàn cảnh xuất hiện kiến trúc hiện đại: Những kiến trúc sư tại thời điểm này- là những người đi tiên phong trong việc xây dựng lên trường phái kiến trúc này. Việc cảm thấy trào lưu kiến trúc cổ điển không còn đủ sức sống sau một khoảng thời gian quá dài hưng thịnh, sự vay mượn quá nhiều vào quá khứ, không hề có sự phát triển và sáng tạo, không đủ sức phản ánh được bối cảnh xã hội hiện đại đang diễn ra nhanh chóng tại đây. Vì thế, mà kiến trúc hiện đại ra đời, ban đầu chỉ là những trào lưu nhỏ lẻ, có nguồn gốc từ thời kì khai sáng (Enlightenment) – Các kiến trúc sư tin tưởng rằng, họ cần phải tạo ra một trào lưu kiến trúc mới, phản ánh được đầy đủ tinh thần của thời đại mới, và phải phá bỏ hoàn toàn, rũ đi tất cả cái bóng của quá khứ mà điển hình là kiến trúc cổ điển.

Các công trình kiến trúc hiện đại đầu tiên trên thế giới được ra đời và ghi nhận đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại về tư duy không gian kiến trúc, về phương pháp xử dụng vật liệu, và về biện pháp thi công mang lại những nhận thức mới về việc xây dựng, thi công các công trình này trong thời kì công nghiệp hóa hiện nay. Sau đó, rất nhiều công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại được ra đời và phát huy tác dụng được đúng như mong muốn của những người đã sáng lập ra nó.

Xem thêm: mặt tiền nhà 3 tầng hiện đại

Thứ ba: Về đặc điểm phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại với tự tương đồng trong cách thiết kế giữa các công trình khác nhau, vì thế mà thể hiện được những đặc điểm riêng về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian… Những đặc trưng đó được thể hiện một cách rõ ràng:

+ Một là: Tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng, ấn tượng.

So với hình khối kiến trúc cổ điển ( chủ yếu là các dạng hình tròn, oval, uốn cong,…) thì hình khối kiến trúc hiện đại tương đối đơn giản hơn. Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp. Các khối kiến trúc kết hợp với nhau, cấu thành mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà. Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình mang phong cách kiến trúc là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…. tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Hình khối kiến trúc hiện đại đẹp

+ Hai là: Về cách thức tổ chức, bố cục không gian kiến trúc sử dụng

Các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại thường được đề cao việc xây dựng  và phát triển dây truyền thông năng sao cho hợp lý. Ở kiến trúc cổ điển, công năng sử dụng thường không được nhắc đến nhiều, mà chỉ tập trung vào các chi tiết kiến trúc, cũng như tập trung vào các vòm cong trang trí kiến trúc... thì ở các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, dây chuyền công năng sử dụng được đề cao hơn hẳn, khi mà các không gian, bố cục giao thông trong công trình,... đều được đề cập và thể hiện rõ ràng trong thiết kế. Đối với các mẫu thiết kế nhà biệt thự hiện đại, công năng sử dụng được hiểu là việc sử dụng, bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của từng công trình, phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau. Mặt bằng tổ chức công năng phi đối xứng, thường không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc đối xứng nào trong cách thiết kế công năng truyền thống. Đặc trưng này thể hiện được rõ ràng nhất trong cách phân chia công năng sử dụng của các công trình dân dụng, khi tổ chức mặt bằng công năng ngày càng theo logic, tích hợp ngày càng nhiều hơn tiện ích cho không gian sống hiện đại

Xem thêm: biệt thự 2 tầng hiện đại

+ Ba là: Nguyên tắc màu sắc của kiến trúc hiện đại

Các trường phái kiến trúc cổ điển xưa cũ chủ yếu vận dụng gam màu trắng và vàng cho thiết kế với các sắc độ màu sắc khác nhau. Đương nhiên, màu sắc cũng khiến cho cổ điển trở nên nhàm chán hơn, theo lối mòn hơn. Vì thế mà kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng những cách sử dụng màu sắc trong thiết kế. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại có thể là bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên, tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn 1 tông màu làm chủ đạo, thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật cũng được sử dụng một cách đầy khéo léo cho thiết kế kiến trúc hiện đại thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn cả.

Màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên còn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít, trong đó sử dụng chủ yếu ngoại thất được tạo thành là nhờ hệ thống vật liệu kính, gạch ốp tường, hoặc các vật liệu hiện đại khác để hoàn thiện cho thiết kế ngoại thất của công trình theo kiến trúc hiện đại thường thấy.

+ Bốn là: Đặc trưng về ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Đặc điểm ánh sáng kiến trúc hiện đại

Đặc trưng về ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại mang đực trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên, và ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế hơn cả trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại. Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và các mảng miếng, hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ.

Cửa sổ rộng cũng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế kiến trúc hiện đại nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà một cách rõ ràng nhất.

+ Năm là: Kiến trúc hiện đại đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài.

Sự kết nối với không gian kiến trúc bên ngoài là một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của các công trình mang phong cách này. Đặc trưng này thể hiện được sự khác biệt hoàn toàn so với các công trình cổ điển. Khi kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.

Kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn tự nhiên bằng kính, hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian, để mặc cho ánh sáng có thể tự do trong ngôi nhà là một trong những thú chơi độc đáo trong kiến trúc hiện đại được nhiều công trình áp dụng.

Ngoài ra những yêu cầu về sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ chiếu sáng tự nhiên với chế độ chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại công năng sử dụng vô cùng hiệu quả, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

+ Sáu là: Kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự kết hợp của cây xanh tự nhiên

Đặc điểm kiến trúc xanh hiện đại

Đặc điểm kiến trúc xanh trong kiến trúc hiện đại

Các công trình kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự hiện diện của cây xanh- yếu tố tự nhiên giúp làm nên những đặc trưng phong cách cho kiến trúc hiện đại. Khác với sự khuôn đúc bó buộc trong kiến trúc cổ điển xưa cũ, cây xanh xuất hiện trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại là biểu tượng rõ ràng nhất cho mong muốn kết nối với thiên nhiên của con người thời điểm này.

Thứ tư: Ứng dụng của kiến trúc hiện đại trong thiết kế và xây dựng dân dụng

Các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay được kế thừa và phát huy những đặc trưng kể trên, có lúc tiết chế, có lúc thể hiện mạnh mẽ hơn trong các thiết kế. Những người yêu thích phong cách kiến trúc hiện đại, thích sự tối giản đến mức tinh tế trong cách thức thiết kế, sắp xếp cũng như thi công các công trình này thường yêu cầu rất khắt khe trong tính thẩm mỹ: Yêu thích sự độc đáo, khác biệt, và mong muốn thể hiện những điều đó trong thiết kế. Do đó, cần đáp ứng được những đòi hỏi, yêu cầu về tính thẩm mỹ tối đa nhất cho các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại như vậy.

Hiện nay, các mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 1 tầng, biệt thự 2 tầng hiện đại, biệt thự 3 tầng hiện đại,… ngày càng nhiều và trở nên phổ biến trên bộ mặt xây dựng của nước ta. Với đầy đủ những đặc trưng kiến trúc kể trên, phong cách kiến trúc hiện đại thực sự để lại nhiều cảm xúc, và dấu ấn mạnh mẽ trong các công trình.

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Thiết kế biệt thự 3 tầng mang phong cách hiện đại 

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Tư vấn thiết kế biệt thự 3 tầng mang phong cách kiến trúc hiện đại

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Giới thiệu các mẫu thiết kế biệt thự hiện đại- Biệt thự mang kiến trúc hiện đại 3 tầng sang trọng

Các đặc trưng của kiến trúc hiện đại như hình khối, ánh sáng, vật liệu... được sử dụng cho kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà một cách đầy tinh tế và ấn tượng nhất. 

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Tư vấn thiết kế kiến trúc hiện đại 3 tầng mái bằng

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

 Hình ảnh phối cảnh: Mẫu thiết kế nhà biệt thự 1 tầng mang kiến trúc hiện đại 


Kiến trúc hiện đại với lịch sử hình thành, phát triển mạnh mẽ trong thời kì hiện nay đánh dấu những bước phát triển mới mang đậm đặc trưng của phong cách kiến trúc này trên bộ mặt phát triển của toàn thế giới. Việc ứng dụng kiến trúc hiện đại trong các công trình nhà ở, biệt thự dân dụng hiện nay cũng được triển khai vô cùng mạnh mẽ và mang lại hiệu quả sử dụng cao đối người dùng. 

Hi vọng rằng những thông tin trên về kiến trúc hiện đại sẽ giúp bạn hiểu rõ và có những ứng dụng phù hợp trong công trình nhà biệt thự hiện đại của gia đình mình! 

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, thiết kế nội - ngoại thất theo phong cách kiến trúc hiện đại bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: 21 mẫu nhà trệt cấp 4 đẹp

 

Pin It

Gửi yêu cầu tư vấn

Khách hàng vui lòng gọi điện vào hotline, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment yêu cầu tư vấn dưới mỗi bài viết. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời yêu cầu tư vấn khách hàng trong 8h làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ANG
Trụ sở: 211 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội
Văn phòng: Số 137 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0988030680 - Tel: 02466622256 - Email: angcovat.vn@gmail.com

Bình luận